Thứ Bảy, 24 tháng 12, 2011

Hình ảnh hội thánh Mennonite Bình Thạnh đi thăm 7 tù nhân lương tâm Bến Tre.Phái đoàn Hội thánh Mennonite Bình Thạnh (H.T Chuồng Bò)
đi thăm tù nhân Bến Tre ngày 20-12-2011

Vài điều đáng bàn quanh việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời về vụ cờ Trung Quốc 6 sao đón Tập Cận Bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời về vụ cờ Trung Quốc 6 sao đón Tập Cận Bình

Đôi lời: Có vài điều đáng bàn quanh động thái này của Bộ Ngoại giao.


1- Nếu chỉ đăng một mẩu tin ngắn ngủi như vậy trên trang web của Bộ Ngoại giao mà không cho đưa tin lên các báo và có lời xin lỗi thì quả thật thiếu nghiêm túc, chỉ mang tính đối  phó, muốn khép kín và cho xong chuyện, khi mà trên mạng tự do và báo phương Tây đầy dẫy những hình ảnh, lời bình luận và nghi kỵ.

Một cơ hội cho Việt Nam : TPP, Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương.

Bên lề hội nghị APEC ở Honolulu vào tháng 11 vừa qua, lãnh đạo 9 nước thành viên Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP đã cam kết sẽ sử dụng những nguồn lực cần thiết để hoàn tất hiệp định trong thời gian nhanh nhất có thể được. 9 nước tham gia hiệp định TPP hiện nay là Hoa Kỳ, Úc, Brunei, Chile, New Zealand, Malaysia,  Peru, Singapore, và Việt Nam. Trong tháng 12 này, 9 quốc gia đó vừa hoàn tất vòng đàm phán thứ 10 để xúc tiến việc ký kết hiệp định đầy tham vọng này. Theo lời Tiến sĩ Trần Lê Anh, giáo sư kinh tế Đại học Lasell, tiểu bang Massachusetts thì đây là một diễn tiến vừa có ý nghĩa kinh tế vừa có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Mời quý vị nghe tiếp các ý kiến khác của Tiến sĩ Trần Lê Anh về hiệp định TPP.


Nông dân thu hoạch lúa trên 1 cánh đồng ở ngoại ô Hà Nội  

Hàng chục ngàn người biểu tình ở Nga & Ai Cập.

Hàng ngàn người Nga biểu tình ở Moscow

Nga chuẩn bị cuộc xuống đường lớn
Những người biểu tình ở Nga lồng ảnh ông Putin với một "bao cao su" nhằm đáp lại chỉ trích của ông này với họ.

Đại tướng cầm khăn thương thương tiếc tiếc


“Vô cùng thương tiếc đồng chí Kim Jong Il, Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên, Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Triều Tiên, vị Lãnh tụ kiệt xuất của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân Triều Tiên; người bạn, người đồng chí thân thiết của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng chí Kim Jong Il không còn nữa, nhưng tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Kim Jong Il sống mãi trong trái tim của nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, nhân dân và Quân đội nhân dân Triều Tiên anh em sẽ vượt qua đau thương và tổn thất to lớn này, đoàn kết một lòng, tiếp tục nỗ lực xây dựng, phát triển, bảo vệ đất nước Triều Tiên hòa bình, thịnh vượng”. - Đại tướng Phùng Quang Thanh

Sau lời giải thích của Bộ Ngoại giao
Hà Sĩ Phu (danlambao) Tôi không giấu được niềm “phấn khởi”. Nghe tin Bộ ngoại giao thông báo việc “nhầm cờ” chỉ do “lỗi kỹ thuật” tôi nhẹ hẳn người vì như trút được bao nỗi thắc mắc lo âu, trước kia và cả sau này.

Đến như Chế Lan Viên trước đây, vị thi sĩ của trí tuệ, mà còn nhầm 

“bác Hồ ta đó chính là bác Mao” [*] 

thì giả sử trong tương lai, một người vẽ bản đồ nào đó, sau khi đề tên hai tỉnh Quảng Đông - Quảng Tây bèn quen tay ghi cái hình chữ S là tỉnh Quảng Nam thì cũng là sự nhầm lẫn quá bình thường, bình thường hơn việc “nhầm cờ nhầm sao” ngoại giao đại sự hôm nay nhiều, phải không thưa Bộ Ngoại giao? 
Sự “nhầm lẫn do kỹ thuật” thì đâu có tội gì, phê bình nhau mấy câu là đủ. Tội lỗi có chăng là khi người ta không hề nhầm lẫn, mà rất ma quái trong kỹ năng làm “ảo thuật” kia ! Được giải thích thì cái đầu óc đất sét của mình mới vỡ ra, vì thế mà mừng. 
Nhưng này, các bác ạ, tôi nói lạc đề một chút: xiếc Việt Nam bây giờ cũng hấp dẫn chả kém gì xiếc Trung quốc, xem mà mê luôn. 
=================================== 

[*] Viết xong, đọc lại, tôi giật mình: có thể họ Chế nói rất đúng, “bác Hồ ta chính là bác Mao” thật chứ không lầm đâu, càng ngẫm càng thấy đúng. Nhưng thôi cứ tạm coi là lầm.
. Bookmark the permalink.

25 Responses to Sau lời giải thích của Bộ Ngoại giao

 1. Cái bọn này cái gì cũng nói được. Chuyện lớn thế kia mà có thể nhầm à. Mà đôi khi cũng có thể nhầm thật đấy chứ, giống như ở bệnh viện nọ có bệnh nhân đau thận trái thì lại bị cắt thận phải đúng là pó chíu

 2. Nặc danh says:
  Cái việc này làm sao mà có thể nhầm lẫn được. Đến trẻ con chưa vỡ bọng c... cung phải phì cười về lời g/t đó.

 3. Tuấn Anh (Hà Nội) says:
  LẦN TRƯỚC ĐÃ XẢY RA TRÊN ĐÀI TRUYỀN HÌNH VTV RỒI. CỨ COI NHƯ LẦN ĐÓ LÀ NHẦM LẪN VÀ ĐÃ BỊ DƯ LUẬN PHÊ PHÁN.


  NHƯNG LẦN NÀY LẠI TÁI DIỄN VỚI QUY MÔ HOÀNH TRÁNG MANG TẦM CỠ QUỐC TẾ THÌ BẢO RẰNG NHẦM LẪN LÀ HẾT SỨC VÔ LÝ.


  CHẲNG LẼ TRƯỚC KHI LÀM LỄ ĐÓN LÃNH ĐẠO 1 QUỐC GIA MÀ KHÔNG CHUẨN BỊ TRƯỚC SAO ? CHẲNG LẼ TRONG QUÁ TRÌNH CHUẨN BỊ KHÔNG AI PHÁT HIỆN RA VẤN ĐỀ HAY SAO ?


  XƯA NAY NHÀ NƯỚC VN NỔI TIẾNG KỸ LƯỠNG TRONG VẤN ĐỀ CHÍNH TRỊ CƠ MÀ. MỌI VẤN ĐỀ GÌ DÍNH ĐẾN HOẠT ĐỘNG CHÍNH TRỊ ĐỀU BỊ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC KIỂM DUYỆT KỸ CÀNG TRƯỚC KHI CHO RA CHÍNH THỨC CƠ MÀ ?


  SAO LẠI NHƯ THẾ ĐƯỢC. LỜI GIẢI THÍCH MANG ĐẬM TÍNH NGỤY BIỆN, CHỮA CHÁY VÀ CỰC KỲ VÔ LÝ.


  TÔI HOÀN TOÀN KHÔNG TIN LỜI GIẢI THÍCH ĐÓ.

 4. Tidana says:
  Sắp tới sẽ có những cái nhầm- a không nhầm lẫn mà ...chính xác :
  @ Bí thư tỉnh đảng bộ tỉnh Quãng Nam đảng CSTQ Đinh Thế Huynh.
  @Chủ Rịch tỉnh Quãng Nam ,nước Cộng Hòa ND Trung Hoa :Tô huy Rưa
  @ Tư lệnh Quân Khu Quãng Nam : Nguyễn chí Vịnh
  @ Giám đốc sở Công Thương: Vũ huy Hoàng...


  Chỉ có 90 triệu người VN là nhầm lẫn thôi!

 5. Nặc danh says:
  Chuyện gì mà ầm ĩ lên vậy các đồng chí?
  Nhầm lẫn là chuyện bình thường mà. Không thấy các quan ta được mời đến nhậu xong rồi say quá không về được , sau đó cũng chui nhầm vô giường của vợ chủ nữa à. Trách làm gì mấy đứa nhầm, Bác Hồ ta hồi xưa cũng nhầm hết bướm nọ đến bướm kia thôi! Nhầm cái cờ mà quan trọng bằng nhầm cái bướm à.

Thư chúc Giáng Sinh và Năm Mới gửi các Tù nhân Lương Tâm  
Các anh chị tù nhân lương tâm kính yêu,

Một vì sao đích thực, Thái Hà!một con sao lạc vào lá cờ phương Bắc
sau nửa thế kỷ dân tộc
lên rừng vác đạn xuống biển chuyển mìn
là điểm đến
con sao tiên tri giả
loan báo mùa đại hán

trong thời kỳ oan hận
xuất hiện Một Vì Sao vận Nước ơn Trên
soi ngàn nến đêm Thái Hà
Một Vì Sao Đích Thực
là tiếng Trời
là lời Tiền Nhân
Thái Hà mời muôn dân không phân biệt
lên đường 
gởi thông điệp cho anh em lúa nước
đừng sợ,dậy mà đi ! 

Noel 2011

Tin ngắn: Phó giám đốc sở đánh cờ tướng mỗi ván ... 5 tỉ đồng. Lương 2 quan chức này mỗi tháng bao nhiêu ?

TT - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã tạm giữ hình sự hai quan chức của ngành giao thông vận tải tỉnh này về tội “đánh bạc”.

Đằng sau những màn than khóc tại Bắc Triều Tiên

Không ai hiểu người dân Bắc Triều Tiên bằng những người đã từng sống tại Bắc Triều Tiên. Ba người Bắc Triều Tiên bây giờ đã thoát xuống miền Nam cho biết những gì bên trong những giọt nước mắt thương tiếc Kim Jong Il vừa qua.


Người Bắc Triều Tiên tụ tập tưởng nhớ nhà lãnh đạo Kim Jong Il phía trước đài tưởng niệm đánh dấu sự thành lập Đảng Lao động, ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, 22/12/2011
Hình: AP
Người Bắc Triều Tiên tụ tập tưởng nhớ nhà lãnh đạo Kim Jong Il phía trước đài tưởng niệm đánh dấu sự thành lập Đảng Lao động, ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, 22/12/2011

Mời thắp nến cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình tại Kỳ ĐồngVRNs (24.12.2011) – Thánh lễ thắp nến cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Nhà thờ Kỳ Đồng vào Chúa Nhật cuối tháng sẽ bắt đầu lúc 20g00 ngày 25 tháng 12 năm 2011.

Thánh lễ do cha Giuse Trần Ngọc Thao, giáo sư Kinh Thánh, chủ tế. Cha Giuse Đinh Hữu Thoại giảng lễ và quý linh mục đồng tế.

Xin kính mời quý cha, quý tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em không phân biệt lương giáo đến tham dự thánh lễ này để cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Việt Nam.


Trân trọng,
Ban tổ chức


http://www.chuacuuthe.com 


AFP: Việt Nam vi phạm sai lầm sơ đẳng trong việc treo cờ Trung Quốc

AFP / DCVOnline- ...“Chúng ta phải chấm dứt hành động của những kẻ bán đứng tổ quốc Việt Nam, những kẻ đang tìm cách biến Việt Nam thành ngôi sao thứ năm của Trung Quốc,” - một ý kiến ẩn danh trên trang mạng bất đồng chính kiến với nhà nước Cộng sản Việt Nam “Dan Lam Báo” (“Citizen journalism”)...

Ổn định như… ung nhọt căng mọng

PV Quốc Doanh
-
Đã từ lâu PV Quốc Doanh tôi không nhìn ảnh cha con nhà lãnh đạo Triều Tiên, cũng như lãnh đạo một số nước khác, cả ở nước ta. Vì không thấy sự thông minh vì dân vì nước. Mấy bữa nay, tôi có tò mò xem ảnh hai cha con nhà lãnh đạo Triều Tiên. Sau đây là hai ảnh tôi lưu lại (ảnh ông Kim Jong Il còn sống và ảnh ông Kim Jong Un viếng cha chết).

Việt Nam : lạm phát giảm nhẹ trong tháng 12

Việt Nam vẫn phải đối phó với lạm phát cao
Việt Nam vẫn phải đối phó với lạm phát cao. Reuters


Đức Tâm
Ngày 23/12/2011, cơ quan thống kê Việt Nam công bố số liệu sơ bộ về tình hình kinh tế trong tháng 12. Theo đó, lạm phát vẫn ở mức 18,13%, có giảm so với tháng 11. Nhưng giá lương thực, thực phẩm đã tăng 24,8%.

Phong trào dân chủ Việt Nam 2011

Công cuộc vận động dân chủ hóa Việt Nam trong năm 2011 tiếp tục gặp phải những chướng ngại đáng kể, với việc nhà cầm quyền Hà Nội bắt bớ, giam cầm hàng loạt những người tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền. Thậm chí, nhiều nhà trí thức ủng hộ đảng đương quyền cũng bị đàn áp một cách thô bạo vì đã tham gia những hoạt động để bày tỏ lòng yêu nước trước hiểm họa xâm lăng của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng đang bị giam lỏng ở Chợ Lớn, số người hưởng ứng và ủng hộ những đòi hỏi thay đổi dân chủ đã tăng mạnh. Xin mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua cuộc phỏng vấn do Duy Ái thực hiện sau đây.
Hình: Human Rights Watch

Trần Khải Thanh Thủy: Giáng Sinh về – Nhớ những người còn nằm trong ngục tối

Posted on byThấm thoắt tôi đã ở Mỹ được 6 tháng, thời gian lùa tháng ngày như ngựa trên đồng cỏ, ngược hẳn với quãng thời gian trong nhà tù xã hội chủ nghĩa trước đó. 

Thứ Sáu, 23 tháng 12, 2011

Quảng Ngãi: “Cò” hoành hành ăn chặn tiền hỗ trợ ngư dânCác ngư dân ở xã Bình Chánh phản ánh sự việc bức xúc về “cò” với Báo.
KTNT - Thực hiện Quyết định 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản trên các vùng biển xa, Quảng Ngãi đã giải ngân 9,3 tỷ đồng hỗ trợ cho ngư dân.
 
Trong những ngày qua, các ngư dân trong diện nhận tiền hỗ trợ xăng dầu theo Quyết định 48 ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), rất bức xúc về việc bị các “cò” ăn chặn, số tiền này đã rơi rớt vào tay các “cò” khoảng 10% . 

Người dân Sài Gòn sẽ lội triều cường đón Noel

Người dân Sài Gòn sẽ lội triều cường đón Noel

Xuất bản: 18:36, Thứ Sáu, 23/12/2011, [GMT+7]

Mực nước triều cường trong dịp Noel sẽ đạt đỉnh ở khu vực Nam bộ. Vì thế một số các quận như 8, 2, Thủ Đức, Bình thạnh… có thể người dân sẽ phải lội nước đón Giáng sinh.

Gánh nặng thua lỗ của EVN: ai chịu?

Mặc Lâm, biên tập viên RFA 2011-12-23

Kết quả do Tổng Kiểm toán nhà nước đưa ra về mức lỗ của EVN cũng như đồng lương cao bất hợp lý của ngành này đã làm dư luận một lần nữa bất bình sâu sắc.RFA
Hệ thống giây điện chằng chịt đầy nguy cơ trên các cột điện.


Mặc Lâm phỏng vấn TS Nguyễn Minh Phong trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội Hà Nội để tìm câu trả lời của một chuyên gia kinh tế về vần đề này.

CEO Facebook xuất hiện ở Việt Nam

CEO Facebook xuất hiện ở Việt Nam

Mark Zuckerberg đã đi chuyên cơ riêng từ Bangkok tới sân bay Nội Bài vào 14h38 chiều qua. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, tỷ phú này đang ở một khách sạn 5 sao của Hà Nội.

Việt Nam thuộc nhóm nước có nhiều tham nhũng

Việt Nam thuộc nhóm nước có nhiều tham nhũng

Theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng, năm nay Việt Nam được Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) chấm 2,9 điểm, xếp hạng 112 trên tổng số 183 nước.

Mại dâm sinh viên hoành hành khách sạn 5 sao Hà Nội

(VnMedia) - Kiểm tra một khách sạn hạng sang ở Hà Nội, đơn vị công an phát hiện tại tầng hầm có hàng trăm sinh viên chờ phục vụ khách. Tuy nhiên, việc "đánh án" mại dâm tại các khách sạn hiện nay rất khó. Ảnh minh họa


 Gái mại dâm bị cơ quan công an bắt giữ

Phen này tôi quyết đi… buôn xăng!?

(Dân trí) - Cuối cùng thì sau nhiều lần trì hoãn, Bộ Tài chính đã công khai kết quả kiểm tra 4 “ông lớn” đầu mối xăng dầu. Có thể từ nay, dàn đồng ca “lỗ” sẽ không còn hợp xướng, nhưng làm gì với câu chuyện hậu kiểm tra vẫn còn là câu hỏi.

Minh họa: Ngọc Diệp

Ai không tôn trọng pháp luật?

Nguyễn Hưng Quốc – VOA


Hình: Getty Images

Trong bài “Quốc Hội thế mà hay”, tôi có nêu ý kiến: Điều quan trọng nhất ở Việt Nam hiện nay không phải là góp thêm vào cái rừng luật đã có một hai bộ luật này nọ. Mà là phải chấm dứt ngay tình trạng hành xử theo luật rừng của chính quyền.

Liệu Bắc Triều Tiên có trở thành một Việt Nam tiếp theo?

Đỗ Đăng Khoa chuyển ngữ
Michael O’Hanlon

Nguồn: Global Public Square (CNN)


Bán đảo Triều Tiên chụp từ satellite vào buổi tối, cho thấy Bắc Hàn hầu như bao phủ bởi “bóng tối”.
Cái chết của Kim Jong-Il, nếu tất cả mọi thứ được xem xét, thì là một tin tốt. Trong khi sự ra đi của bất kỳ một nhân vật nào đều thực sự không phải là điều đáng mừng, nhưng tay ông đã đẫm quá nhiều máu để đáng được khen thưởng.

Tám công dân Mỹ gốc Việt đã gửi thư đến ông Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam về trường hợp của Paulus Lê Sơn / Và 1 thanh niên yêu nước bị bắt trái pháp luật khác, Phaolô Trần Minh Nhật cũng vừa được gặp thân nhân.

A request to U.S. Embassy in Hanoi about Paulus Lê Sơn

A request to U.S. Embassy in Hanoi about Paulus Lê Sơn


VRNs (22.12.2011) – Tám công dân Mỹ đã gửi đến ông David Shea, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam về trường hợp của Paulus Lê Sơn, một nhà báo tự do Công giáo, một thanh niên can đảm lên tiếng cho công lý và sự thật đang bị tạm giam, trong khi mẹ ruột của anh đang hấp hối tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa. Trong thư đề nghị ông Đại sứ can thiệp nhân đạo để Sơn có thể gặp mặt mẹ. Theo nguồn tin riêng của VRNs, công an tại trại giam B14, Thanh Trì, Hà Nội đã trả lời gia đình Lê Sơn rằng họ không thấy tên của bà Đỗ Thị Tần trên website của bệnh viện tỉnh Thanh Hóa!!!

4 trong số 15 thanh niên Công Giáo bị bắt trái pháp luật vừa được gặp mặt thân nhân .

Nhiều người bị công an bắt giam suốt nhiều tháng trời không hề xác nhận có bắt hay không, giam giữ ở đâu và họ bị tội gì rồi sau đó lôi ra tòa kết án, hoàn toàn trái ngược với chính luật lệ hình sự tố tụng của chế độ.

Hãy sống cho đến chết, đừng chết khi còn đang sống. (Paulus Lê Sơn)

++
Bốn người Công Giáo bị bắt được gặp gia đình
HÀ NỘI (NV) -Bốn trong số 15 người Công Giáo bị bắt mà không có tin tức chính thức nào từ phía nhà cầm quyền xác nhận họ bị bắt vì lý do gì, được gặp mặt thân nhân.

15 giáo dân Công Giáo, một số khá lớn là thành viên của giáo phận Vinh, một số cộng tác với Truyền Thông Chúa Cứu Thế, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam. (Hình: Internet)

Vinashin – Như một điển hình


Một con tàu đang được sửa chữa tại nhà máy đóng tàu Nam Triệu
-
Vỏ Quít Dày Gặp Móng Tay Nhọn nên… Quít Làm Cam Chịu!
Trong loạt bài tổng kết về tình hình kinh tế cuối năm, Diễn đàn Kinh tế chọn một đề tài có thể là tiêu biểu cho các khó khăn nhiều mặt của Việt Nam. Đấy cũng là ý kiến của chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà tư vấn của đài Á châu Tự do. Sau đây là phần trao đổi do Vũ Hoàng thực hiện.


Nước mắt cá sấu khóc lãnh tụ ? Không, thành quả tuyên truyền nhồi sọ !

Thụy  My dịch
Theo: Blog Thụy  My
-
“… Đám đông bi lụy đau thương, những người đàn ông, đàn bà quỳ sụp xuống, mắt đẫm lệ…Khi cái tin Kim Jong Il qua đời được loan đi, người dân Bắc Triều Tiên vật vã khóc thương lãnh tụ. Họ diễn kịch chăng ? Theo Christian Delporte, giáo sư lịch sử đương đại và chuyên gia về truyền thông chính trị, thì đó là hệ quả trực tiếp từ chính sách tuyên truyền nhồi sọ của chế độ.”

Philippines muốn Mỹ bán thêm F-16 và một tàu tuần duyên để hỗ trợ tuyên bố chủ quyền tại quần đảo Trường Sa.

Philippines muốn Mỹ bán thêm F-16

Cập nhật: 09:42 GMT - thứ năm, 22 tháng 12, 2011


Tàu chiến BRP Gregorio Del Pilar (PF15)
Tổng thống Aquino dự lễ ra mắt tàu chiến BRP Gregorio Del Pilar (PF15) mua của Mỹ

Cán bộ văn hóa thông tin đánh đại biểu HĐND!

(NLĐO)- Trong lúc đang phát biểu góp ý cho báo cáo tổng kết của UBND xã, ông Đinh Quang Súy, đại biểu HĐND xã Nghĩa Trung (H. Bù Đăng, Bình Phước) đã bị ông Võ Trọng Tần (SN 1979, ngụ thôn 1, xã Nghĩa Trung) cán bộ Văn hóa- Thông tin từ dưới hội trường bước lên đấm vào đầu.

Vụ việc xảy ra vào lúc 15 giờ 10 phút ngày 22-12.
Kết luận của UBKT huyện ủy chỉ rõ sai phạm của ông Huỳnh Văn Thanh và Nguyễn Thành Vương.

2 xe máy đang để trong nhà bỗng... cháy trơ khung

(Dân trí) - Khoảng 3 giờ sáng ngày 22/12, hai chiếc xe máy để trong nhà nhà anh Nguyễn Đức Thụng (SN 1966) ở thôn Quế Ổ, xã Chi Lăng - Quế Võ - Bắc Ninh bỗng dưng phát hỏa và chỉ còn trơ khung không lâu sau đó.
Tại hiện trường vụ cháy, 2 chiếc xe máy Honda Airblade mang BKS 36 P7 -1641 và Wave Alpha mang BKS 99F9 -3224 chỉ còn trơ khung xe.
Vợ chồng anh Nguyễn Đức Thụng và chị Nguyễn Thị Luân cho biết, buổi tối ngày 21/12, sau khi đi làm về, anh chị cất xe máy vào trong nhà ngang như mọi ngày.

Hai chiếc xe để trong nhà bỗng chốc phát hỏa, cháy trơ khung.

Đến khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, khi vợ chồng anh chị còn đang ngủ thì nghe thấy chị Nguyễn Thị Hồng, hàng xóm bên cạnh nhà anh Thụng gọi cửa và cho biết có nghe thấy tiếng nổ lách tách và thấy lửa bốc cháy từ nhà ngang. 

Khi cả hai vợ chồng anh Thụng chạy xuống thì hai chiếc xe máy đang bốc cháy nghi ngút. Sau khi dập tắt đám cháy, hai chiếc xe chỉ còn trơ bộ khung.

Chiếc xe Airblade được vợ chồng anh Thụng mua cách đây 3 năm ở Thanh Hoá, còn chiếc xe Wave Alpha mua từ năm 2003 ở cửa hàng Trung Thành. Thường ngày, hai chiếc xe này vẫn là phương tiện đi lại thường xuyên của vợ chồng anh chị. Chiếc xe Aiblade được anh Thụng đưa đi bảo dưỡng vào tháng 8/2011 tại cửa hàng Honda Việt Long - thị trấn Phố Mới - Quế Võ.

Chủ xe không thể hiểu lí do tại sao 2 chiếc xe được cất trong nhà lại bốc cháy.

Ngay sau khi nhận đựoc tin báo, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh cùng Phòng Kỹ thuật hình sự, công an tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Quế Võ có mặt tại hiện trường để khám nghiệm và chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Chiều cùng ngày Viện Khoa học kỹ thuật hình sự - Bộ Công an đã về hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân cháy.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh vào cuộc điều tra làm rõ.
Dưới đây là một số hình ảnh 2 chiếc xe sau khi cháy được PV Dân trí ghi lại:

Cận cảnh 2 chiếc xe cháy đen

Nhiều người đến xem 2 chiếc xe còn trơ khung sắt.

Chỉ phần vành kim loại của xe còn hình thù sau vụ cháy.

Nơi 2 chiếc xe phát hỏa.

Phút chốc, khối tài sản hàng chục triệu ra tro.

Đoàn Thế Cường

Tin liên quan
Thứ Năm, 22/12/2011 - 12:40
Honda Việt Nam tái tạo vụ nổ xe Super Dream
(Dân trí) - Sau một thời gian tiếp cận thông tin và thực hiện tái tạo điều kiện xảy ra vụ nổ xe máy tại Bắc Ninh, Honda Việt Nam đã ra thông báo chính thức về việc này liên quan đến các yếu tố kỹ thuật của xe.
 >> Một số lưu ý để xe máy không bị... cháy 
Honda Việt Nam (HVN) cho biết, mặc dù chưa được phép 

tiếp cận với chiếc xe bị nổ, nhưng HVN đã cố gắng tái hiện 

lại các điều kiện gây nổ nhưng không thể tạo ra một vụ nổ 

tương tự như chiếc xe Super Dream tại Bắc Ninh của gia 

đình chị Nguyễn Thị Quỳnh.

Ngoài ra, HVN cũng cho biết trong lịch sử của hãng xe này 

tại Việt Nam cũng chưa từng ghi nhận trường hợp nổ xe nào

như vậy và tái khẳng định, HVN sẽ sẵn sàng hợp tác và trình

bày các kết quả điều tra mà hãng đã thực hiện với các cơ 

quan điều tra.

Còn đối với các vụ cháy xe xảy ra gần đây, với các mẫu xe do

HVN sản xuất và xác định được không phải lỗi do chất lượng

và đặc tính kỹ thuật của sản phẩm của xe. Còn với những 

chiếc xe đã cháy hoàn toàn, HVN không thể xác định được 

nguyên nhân.

Với tâm lí bất an của hàng triệu người tiêu dùng đang sử 

dụng sản phẩm của HVN hiện nay, hãng cũng khuyến cáo 

khách hàng tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng như việc sử

dụng xăng đúng chuẩn, lịch trình bảo hành định kỳ, không 

lắp đặt phụ tùng không chính hãng, kiểm tra các tác nhân có 
thể gây cháy trong quá trình sử dụng...

Ngoài ra, hiện nay, trên thị trường đã có một số của hàng sửa chữa xe đang thực hiện các dịch vụ chống cháy cho xe máy (giá thành dao động trong khoảng 150.000đ – 300.000đ), người sử dụng nên lưu ý một số vấn đề sau:
-          Các cửa hàng cung cấp dịch vụ này có phải là đại lí ủy quyền chính hãng, việc sửa chữa, lắp đặt thêm các phụ kiện (được cho là có thể phòng chống cháy xe) có đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà sản xuất hay không? Có được nhà sản xuất chấp nhận hay không?
-          Khi thực hiện các dịch vụ này, việc tháo rời hệ thống điện, hệ thống dẫn xăng để gia tăng chống chuột, chống rò rỉ... cần đảm bảo tuyệt đối là các đường ống, dây điện được lắp đặt lại đúng cách, đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Ngoài ra, một chi tiết quan trọng cần lưu ý là các loại keo dán, băng dính không phù hợp với chất liệu cao su của đường ống dẫn nhiên liệu cũng có thể góp phần làm giảm tuổi thọ của đường ống, dễ dẫn đến nhanh xuống cấp và rò rỉ xăng.
-          Nếu các cửa hàng đảm bảo trách nhiệm chống cháy, tức là đảm bảo an toàn cho người sử dụng, phải có giấy tờ đảm bảo đúng pháp lí xác nhận việc này.
Việt Hưng


++++++++++++++++++++


Xe Honda tắt máy, bất ngờ phát tiếng nổ, bốc khói

22/12/2011 11:50:09
 - Xe Honda hiệu Wave S đang dừng, bỗng bất ngờ phát tiếng nổ động cơ, tiếng chập điện và bốc khói dưới cốp.
Khoảng 9h30 sáng nay (22/12), chị Nguyễn Thị Ngọc Hân (22 tuổi, quê Nông Sơn, Quảng Nam, hiện trú phường Vĩnh Trung, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đang tắt máy, dừng xe trước số nhà 104/16 Lê Đình Lý (Thanh Khê) để chờ bạn, bất ngờ phát hiện xe đang có dấu hiệu cháy nổ. 

Chị Hân kể lại: Xe được khởi động, đề máy chạy từ số nhà 104/29 đến 104/16 Lê Đình Lý, chưa đầy chục mét. Sau đó, chị tắt máy để chờ bạn. Tuy nhiên, ngay sau đó chiếc xe bất ngờ phát tiếng nổ động cơ, tiếng đánh điện và bốc khói từ dưới cốp xe. Quá hoảng sợ, chị Hân la lớn để mọi người ứng cứu.
Xe chị Hân sau khi được dập lửa kịp thời
Xe chị Hân sau khi được dập lửa kịp thời

Ông Trương Đình Bảng (70 tuổi, trú số nhà 104/16 Lê Đình Lý) vừa ra khỏi nhà thấy khói bốc cao từ phía cốp xe Honda Wave S nên tức tốc vào lấy bình cứu hỏa, kịp thời ngăn không cho ngọn lửa thiêu rụi xe.

Theo chị Hân, chiếc xe được anh trai mua gần 1 năm trước vào ngày 25/12/2010 với giá 15 triệu đồng tại cửa hàng Hà Giang Motor (số 350 Hùng Vương, TP Đà Nẵng). Tất cả các lần bảo dưỡng, sửa chữa theo định kỳ, chị Hân đều mang đến cơ sở này. Chưa lần nào, chị Hân sửa xe máy ngoài tại các cơ sở sửa xe khác. 

Tại nơi bảo hành, xe máy được kiểm tra, kiểm định, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Mới đây nhất, tháng 11/2011, xe được thay nhớt tại cơ sở bảo dưỡng của Hà Giang Motor. 

“Trước sự cố, xe không có biểu hiện gì bất thường, không hiểu sao vừa mới đi được một đoạn và đã dừng xe nhưng chiếc xe vẫn khởi động lại và sắp phát hỏa”, chị Hân lo lắng.
a
Chiếc xe của chị Hân được anh trai mua gần 1 năm trước vào ngày 25 /12/2010 với giá 15 triệu đồng.

Phía cơ sở Hà Giang Motor cũng đã đến hiện trường để kiểm tra sự việc. Xe có nhiều vết đen ở cốp xe, không thể đề nổ. Anh Trần Hữu Khoa, Cửa hàng trưởng Hà Giang Motor cho hay: đơn vị nhận mang xe về trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra, sửa chữa. Từ trước đến nay chưa xảy ra trường hợp nào tương tự xảy ra.

Được biết, xe honda được Hà Giang Motor phân phối từ cơ sở Honda Quốc Tiến 2 (đường Điện Biên Phủ, Đà Nẵng) để bán lại. Nhận định ban đầu, xe máy gặp sự cố khả năng do chập điện dưới cốp xe.

Trước đó, ngày 8/12, chị Nguyễn Ánh Tuyết (30 tuổi, ở K46 Cao Thắng, Hải Châu, Đà Nẵng) điều khiển xe máy SH 150 trên đường Nguyễn Văn Linh (Đà Nẵng) chỉ với vận tốc 30km/h, bất ngờ xe tắt máy, không hoạt động. Chị Tuyết mang xe đến đại lý Datraco do Honda ủy quyền trên đường Hoàng Hoa Thám (Đà Nẵng) và đại lý xe máy do Honda uỷ nhiệm của Cty Tường Phát để kiểm tra. 

Tại đây, các nhân viên kỹ thuật đã mở máy ra kiểm tra và phát hiện vách máy phải, trái bị thủng, tay trục khuỷu bị gãy. Chị Tuyết cho hay: Chiếc xe được mua tại đại lý xe máy do Honda ủy nhiệm của Cty Tường Phát (153 đường Phan Chu Trinh, Đà Nẵng) với giá 125 triệu đồng vào tháng 6/2011, không hiểu sao mới đi được vài lần đã gặp sự cố.

Xuân Tuyết