Thứ Bảy, 13 tháng 12, 2014

Tuyên bố chung về kết quả phiên tòa phúc thẩm Bùi Thị Minh Hằng và các cộng sự (include English version)

Ba nhà hoạt động nhân quyền Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh đã bị tuyên y án sơ thẩm trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra ngày 12/12 tại Đồng Tháp. Chúng tôi lên án kết quả này như một sự vi phạm các tiêu chuẩn về xét xử công bằng theo pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế, đồng thời kêu gọi nhà chức trách Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho các nhà hoạt động này.

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Văn phòng Chính phủ gửi công văn “hỏa tốc“

Ho Duy Hai
Bà Loan và chị gái Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho Hải. Ảnh: Phan Cường (VTC News)

VTC News chiều 12.12 đưa tin Văn phòng Chính phủ vừa gửi công văn hỏa tốc, chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Loan đến Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, để xem xét giải quyết vụ án liên quan đến tử tù Hồ Duy Hải.

Thứ Sáu, 12 tháng 12, 2014

Cập nhật phiên tòa Phúc thẩm xử bà Bùi Thị Minh Hằng, cô Thúy Quỳnh và ông Văn Minh

*Cập nhật lúc 17h: (báo Dân Luận)
Luật sư Hà Huy Sơn thông báo: xe của các Luật sư trên đường về Sài Gòn bị Cảnh sát cơ động và Cảnh sát giao thông dừng xe ở địa phận ấp 1, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp.
Anh Peter Lâm Bùi thông báo:
Xe chở nhóm 11 người bất ngờ bỏ mọi người giữa đường, trên quốc lộ 30 huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
Nhóm Cảnh sát cơ động quay lại chặn xe đòi làm việc với anh Nguyễn Lân Thắng. Nhóm chúng tôi 6 người cùng xuống xe để đợi nhóm 11 người lên đi cùng.
16h15: 1 số anh em Hà Nội, Sài Gòn đã được trả tự do. Nhóm chị Hạnh Liberty bị an ninh áp giải về Sài Gòn và nhiều người khác. Những anh em PGHH cũng vừa được thả ra.

FB Bùi Tiến Hưng
 ( anh trai blogger Người Buôn Gió) cho biết: anh Nguyễn Lân Thắng đi cùng luật sư Hà Huy Sơn vào khách sạn để trách bọn côn đồ gây sự với anh bên ngoài phiên tòa. Giờ không liên lạc được có khả năng chúng đã vào khách sạn bắt giữ anh. [cập nhật: Anh Thắng đã an toàn và đi theo ls Sơn về lại SG]
16h05: chị Hạnh Liberty (Nguyễn Thúy Hạnh) vừa gọi điện thoại ra ngoài thông báo rằng, chị cùng FB Thạch Thảo (Đinh Thị Nguyễn Thảo Quỳnh Như) & Mai Thanh bị 5 CSCĐ đưa ra khỏi đồn chưa biết đưa đi đâu, đang gọi điện thoại thì CA đòi tắt máy. Các tín đồ PGHH bị bắt tời giờ vẫn chưa liên lạc được, gọi điện thoại đổ chuông nhưng không ai nghe máy.
16h00: anh Lã Việt Dũng đã cập nhật hình ảnh và chia sẻ lên FB cá nhân của mình: "Mình đã ra khỏi đồn, không sao. Sẽ có bài sau". Nhóm của anh gồm 6 người: Lã Việt Dũng, Trương Minh Tam, Rạng Trần, Huỳnh Ngọc Chênh và 1 phụ nữ đã ra khỏi đồn và đang tìm cách liên lạc với anh em khác
15h50: PV Dân Luận - Mặc dù phiên tòa đã kết thúc, tuy nhiên tình hình vẫn căng thẳng. Vẫn không liên lạc được với những người bị bắt. Công an, dân phòng chia ra từng nhóm nhỏ khoảng 10 người rảo quanh quẩn các nẻo đường để tìm bắt thêm người.
15h15: PV Dân Luận - Phiên tòa đã kết thúc, tuy nhiên những người bị bắt giam khi đi tham dự phiên tòa vẫn chưa có tin tức.
FB Nguyen Lan Thang: Hình ảnh các luật sư rời khỏi phiên toà, vì lao chụp bức anh này mình bị vài tên côn đồ lao vào định tóm và giằng co dữ dội ngay giữa ngã tư, rất may các luật sư đã mạnh mẽ can thiệp và hiện tại mình đã an toàn trong ks Sông Trà cùng mọi người... Hiện tại xe ôm đang nhiều bất thường tại cổng ks, mời mọi người cứ ghé qua tác nghiệp...
14h25: Ls Nguyễn Văn Miếng vừa ra khỏi phiên tòa và thông báo cho PV biết: y án sơ thẩm, bà Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù giam, anh Nguyễn Văn Minh 2 năm 6 tháng tù giam, chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam.
14h20: PV Dân Luận - Xe bít bùng chở Bùi Hằng - Văn Minh - Thúy Quỳnh vừa rời khỏi phiên tòa, công an hộ tống dày đặc hú còi inh ỏi.
13h30: Ls Trần Thu Nam vừa ra ngoài thông báo cho vợ Ls Miếng biết: Hiện tại bên trong phiên tòa đang Nghị Án, sẽ kết thúc ngay trong phiên xử buổi sáng và không có nghỉ trưa.
13h15: Phóng viên Dân Luận thông tin, Xe an ninh công an hụ còi inh ỏi gần khu vực tòa án. Có lẽ vừa kết thúc xong phiên xử buổi sáng.
12h55: FB Đinh Nhật Uy chia sẻ, Thông tin từ vợ của Luật Sư Nguyễn Văn Miếng cho biết: "Đã gần 1 giờ rồi mà phiên xử buổi sáng vẫn chưa kết thúc. Tôi ngồi trước cửa tòa chờ đợi mãi chẳng thấy ai ra"
VRNs (12.12.2014) – Đồng Tháp – Sáng nay lúc 8 giờ sẽ diễn ra phiên tòa Phúc thẩm xử bà Bùi Thị Minh Hằng, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp (số 1  Lê Quý Đôn, phường 1 , Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). VRNs sẽ cập nhật những thông tin liên quan đến phiên tòa này, mời quý vị theo dõi:
12:00: Trong số gần 20 người chúng tôi liệt kê những người bị bắt, có người tên là Vũ Thị Phương Anh nhưng đây không phải là Ts Vũ Thị Phương Anh, sống ở Sài Gòn. Trên facebook Ts Vũ Thị Phương Anh viết: “Xin thông báo: Tôi đang ở Sài Gòn và hoàn toàn bình thường. Thông tin nói tôi bị đánh ở Cao Lãnh là hoàn toàn không đúng nhé. Không rõ ai đã đưa tin này, và không hiểu họ lấy tin từ đâu thế?”.
Một số hình ảnh liên quan đến khu vực tòa án.
10850220_10152839963038808_7454903420544917369_n

Bùi Thị Minh Hằng


Vũ Đông Hà (Danlambao) - Nếu sau này lịch sử viết lại những chặng đường tranh đấu chống độc tài của người dân Việt đầu thế kỷ 21, hình ảnh nổi bật sẽ là những người phụ nữ. Trong số những người phụ nữ kiên cường ấy có khuôn mặt tiêu biểu, dáng vóc của một người dân bình thường đứng lên đối đầu với cả một hệ thống cường quyền. Đó là Bùi Thị Minh Hằng.

Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

Thành viên MLBVN Nguyễn Hoàng Vi trả lời RFA về việc bị hành hung

"Đây là lần thứ ba rồi. Lần đầu tiên xảy ra sau ngày “Dã ngoại Nhân quyền” năm ngoái vào ngày 6/5 ngay tại đồn công an Phường Phú Thạnh thì cả nhà em bị dàn cảnh đánh cả nhà luôn. Lần thứ hai vào ngay ngày Quốc tế Nhân quyền năm ngoái. Tại quán cà phê của em thì họ cũng dàn cảnh kiểu như vậy. Lúc đó họ giựt con gấu bông trên tay blogger Mẹ Nấm đang cầm cho con chơi. Cả trăm người gồm công an, phụ nữ đánh em với Mẹ Nấm rồi kéo ngược em vào trong nhà, nhốt em và khóa trái cửa ngoài lại... Mạng lưới Blogger nhắn gửi đến mọi người trong nước là Mạng lưới Blogger từ ngày thành lập cho đến bây giờ gặp rất nhiều trở ngại khó khăn từ nhiều phía nhưng Mạng lưới Blogger luôn luôn có những chiến dịch vận động để thúc đẩy nhân quyền rất tốt như là từ chiến dịch “Không 258” cho đến “Không bán nước” rồi chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” gần đây, nhận được sự ủng hộ rất nhiều từ phía các cơ quan ngoại giao. Mong rằng các bạn nếu quan tâm những hoạt động để thúc đẩy nhân quyền cùng Mạng lưới Blogger thì hãy mạnh dạn tham gia cùng với chúng tôi..." Nguyễn Hoàng Vi.

Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

Dân Luận điểm tin thời sự thứ tư ngày 10/12/2014

Biệt thự của thiếu tướng CA Phan Như Thạch (tin trong bài)

Chính trị - Xã hội

Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) kêu gọi thả ‘Bọ Lập’ vô điều kiện (BBC): Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ. - Mỹ kêu gọi VN thả blogger Nguyễn Quang Lập 'ngay lập tức' (VOA tiếng Việt): Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội mới gửi cho VOA Việt Ngữ một thông cáo, trong đó viết rằng “chính phủ Hoa Kỳ thực sự quan ngại về vụ bắt giữ các blogger Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ”.

Blogger Nguyễn Hoàng Vi bị CA trả thù man rợ vì các hoạt động vinh danh ngày Quốc tế Nhân quyền

CTV Danlambao - Lúc 15:30' chiều ngày 9/12/2014, côn an CS đã huy động hàng chục những kẻ lạ mặt đánh đập dã man blogger Nguyễn Hoàng Vi. Đây là hành vi trả thù nghiêm trọng của nhà cầm quyền CSVN đối với Hoàng Vi vì các hoạt động vinh danh ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12 và kỷ niệm tròn 1 năm ngày thành lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam của cô.

Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

Dân Luận điểm tin thời sự thứ ba ngày 9/12/2014

TNLT Đặng Xuân Diệu bị chuyển trại (FB friends of Đặng Xuân Diệu): Chiều ngày 8/12, TNLT FX Đặng Xuân Diệu đã bị chuyển từ trại 5 thanh hóa vào trại Xuyên mộc vũng tàu. Nhiều ý kiến cho rằng chính quyền đang muốn gây khó dễ trong việc thăm nuôi của gia đình tới anh.

Thứ Hai, 8 tháng 12, 2014

Dân Luận điểm tin thời sự thứ hai ngày 8/12/2014

Chính trị - Xã hội

Vợ Bọ Lập 'bất đồng' với Bộ Công an (BBC tiếng Việt): "Bắt quả tang cái gì, đang viết văn thì bắt quả tang viết văn à? Anh ấy đang ngồi viết văn... Anh ấy bảo với tôi là anh đang hoàn thành hai cuốn tiểu thuyết cho xong, sợ là ít hôm nữa già quá, mệt quá viết không nổi, thì anh phải viết trong lúc này" Bà Hồ Thị Hồng, vợ blogger Bọ Lập. - Bọ Lập, tôi sẽ sống như Anh! (RFA Blog): "Sống như Anh" tên một tác phẩm văn học có từ ngày xưa ca ngợi một tấm gương anh hùng trong chiến tranh. Đến bây giờ tuy là thời bình, song có lẽ chúng ta vẫn nên dùng câu đó để dành cho Bọ Lập, một chiến sĩ thông tin, một blogger đồng thời là một trí thức có trách nhiệm đối với đất nước. Đó cũng là để giáo dục ý thức trách nhiệm cho mỗi người trí thức chúng ta đối với vận mệnh đất nước của mình. Bọ Lập ơi, tôi sẽ sống như Anh!
Thư ủng hộ Luật sư Võ An Đôn (Dân Làm Báo): Thư ngỏ sẽ được để mở từ hôm nay đến hết ngày 14/12/2014, và sau đó sẽ được gửi bằng đường bưu điện cho các cơ quan chức năng.

Thông tin về ba thành viên Mennonite Mỹ Phước 1, Bến Cát, Bình Dương bị bắt và bị đánh

Kính gởi quý cơ quan ngôn luận,
Kính mong quý cơ quan giúp chúng tôi đăng tải thông tin mới nhất về tình hình đàn áp tôn giáo tại hội thánh Mennonite Mỹ Phước 1, Bến Cát, Bình Dương.
dsc03625.jpg
Tín đồ Mennonite Bình Dương bị tấn công.

Chủ Nhật, 7 tháng 12, 2014

Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lại bị an ninh Khánh Hòa chặn bắt

Danlambao - Một trong những thành viên sáng lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN), blogger Mẹ Nấm lại bị chặn bắt vào sáng nay 7 tháng 12 năm 2014. Nơi đang giữ cô Quỳnh là trụ sở công an xã Vĩnh Thạnh, Nha Trang. Số điện thoại của đồn công an này là 05 838 90879.

Thư ủng hộ Luật sư Võ An Đôn

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Về việc Liên ngành Tư pháp thành phố Tuy Hòa có kiến nghị đòi tước chứng chỉ Luật sư Võ An Đôn - luật sư bào chữa cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều, người bị Công an Thành phố Tuy Hòa dùng nhục hình cho đến chết khi đang giam giữ.

TRÒ HỀ CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM TRONG VỤ BÙI HẰNG

Đây là những tấm ảnh còn lưu lại để chứng minh cho vụ án tại Lấp Vò- Đồng Tháp, 21 người đến thăm nhà anh Nguyễn Bắc Truyển và chị Bùi thị Kim Phượng tại ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Họ khởi hành từ chùa Quang Minh (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), khi đến ngã ba cầu Nông Trại giao lộ giữa hương lộ 67B và tỉnh lộ 849, hàng trăm cảnh sát, mật vụ, dân phòng... bủa vây đánh đập ngay khi họ dừng xe theo hiệu lệnh của CSGT, họ còn cướp tư trang, tiền bạc... mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy 21 người này làm cản trở giao thông hay gây rối trật tự công cộng (trong ảnh cho thấy rõ là đoàn 21 người chạy xe hàng một rất hiền hòa).