Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2012

RSF kêu gọi VN bỏ kiểm duyệt Internet

Internet
RSF nói các kế hoạch kiểm soát internet mới làm trầm trọng thêm thành tích nhân quyền của VN

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (Reporters Sans Frontieres - RSF) kêu gọi Việt Nam từ bỏ các kế hoạch kiểm duyệt internet cùng một nghị định kiểm soát sử dụng, khai thác, cung cấp dịch vụ mạng mà tổ chức này coi là "hoàn toàn không chấp nhận được."
Tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Pháp cho rằng các kế hoạch, chính sách và đặc biệt là bản dự thảo nghị định chỉ "làm trầm trọng thêm" tình hình vốn đã "rất đáng lo ngại" cho tự do ngôn luận tại Việt Nam.
RSF đánh giá rằng "Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung trực tuyến thông tin" dự kiến ban hành vào tháng Sáu sẽ chỉ "tăng cường thêm" các loại "công cụ và võ khí" đã được Việt Nam "luật hóa" nhằm chống lại những người bất đồng chính kiến.

Người phụ nữ gây tác động tâm lý tới chế độ ?Bà Bùi Thị Minh Hằng là ai?

Thiết nghĩ những người đã vào đọc các trang tin, blog không do nhà nước CHXHCNVN quản lý từ độ tháng 7/2011 trở lại đây đều đã biết và cả những người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN), lãnh đạo các cơ quan truyền thông ở Hà Nội ít nhiều cũng nghe nói tới bà Bùi Thị Minh Hằng (Bà).

Nhân ngày 30-4: Câu chuyện về 16 tấn vàng

 
Bùi Tín (VOA Blog)  - Chuyện này xảy ra đã gần 37 năm. Từ đầu năm nay tôi nhận được 6 điện thư từ trong nước, từ Canada và Cộng hòa Liên bang Đức hỏi về chuyện này. Đây là chuyện rất cũ, nhưng do chế độ độc đảng luôn duy trì nhiều mảng tối, không công khai minh bạch, nên có nhiều vấn đề lịch sử cần làm rõ.


Có thể nói gì về lãnh đạo mới của Bắc Hàn sau thất bại tên lửa?


2012-04-13
Bắc Hàn vào sáng ngày 13 tháng 4 đã lên tiếng thừa nhận vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo đã thất bại.
Courtesy of Yonhap News Agency
Các đài truyền hình loan báo tin Bắc Hàn đã thất bại trong việc phóng thủ tên lửa vừa qua.
Những diễn biến mới này tại Bắc Hàn cho chúng ta thấy điều gì về lãnh đạo mới của Bắc Hàn và liệu Bắc Hàn có thực sự là mối đe dọa cho thế giới?
Việt Hà phỏng vấn Giáo sư Narushige Michishita, chuyên gia về Bắc Hàn tại học viện nghiên cứu chính sách của Nhật Bản.

S.O.S Công an đập phá nhà nuôi trẻ mồ côi, đánh trọng thương đến hôn mê linh mục Giuse Nguyễn Văn Bình

S.O.S Công an đập phá nhà nuôi trẻ mồ côi, đánh trọng thương đến hôn mê linh mục Giuse Nguyễn Văn Bình

Sáng nay, 14/4/2012, tại Gò Mu, công an Thủy Xuân Tiên và huyện Chương Mỹ Thành phố Hà Nội đã tổ chức phá tan ngôi nhà do linh mục Gioan Nguyễn Văn Bình mua và sửa sang nuôi các trẻ mồ côi tại Giáo xứ Gò Mu thuộc xã Thủy Xuân Tiên. Linh mục Nguyễn Văn Bình, Chánh xứ Yên Kiện kiêm quản nhiệm xứ Gò Mu đã bị đánh trọng thương, hôm mê và đang đi cấp cứu.

Ngày hôm qua, Linh mục Giuse Nguyễn Văn Bình dự định tổ chức cuộc gặp gỡ anh em thuộc Gia đình từ thiện Agape để giúp đỡ các trẻ em mồ côi mà ngài đã nuôi dạy bấy lâu nay. Mới đây, ngài đã mua và sửa sang lại ngôi nhà cho các em mồ côi tạm ở sau khi ngôi nhà ngài thuê nuôi các em đã hết hạn thuê thời gian qua.

Đổ máu ở Chương Mỹ Hà Nội - tin khẩn-

Theo tin báo của bà con ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, chính quyền huyện đã dùng vũ lực giải tán cuộc gặp mặt gia đình do linh mục Giu Se Nguyễn Văn Bình, giáo xứ Yên Kiện, thuộc tổng giáo phận Hà Nội.


Rất nhiều người dân đã bị đánh đập thương tích nặng, phụ nữ, trẻ con có người bị đánh vỡ đầu.
Bản thân linh mục Nguyễn Văn Bình đã bị đánh nằm nhập viên cấp cứu.Hiện nay ông đang hôn mê sâu.

Chính quyền huyện Chương Mỹ đang tiếp tục càn quét và đập phá căn nhà mà linh mục Nguyễn Văn Bình xây để nuôi trẻ mồ côi.


Nguyên nhân khiến vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên thất bại


Người Hàn Quốc xem TV chiếu hình ảnh phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, ở Seoul, 13/4/2012
Hình: AFP
Người Hàn Quốc xem TV chiếu hình ảnh phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, ở Seoul, 13/4/2012
  Hoạt động hạt nhân của Bắc Triều Tiên

  Bắc Triều Tiên bắt đầu các nỗ lực nghiên cứu hạt nhân vào thập niên 1960, khi nhận được một lò phản ứng cỡ nhỏ của Liên bang Xô Viết cũ, và bắt đầu chương trình vũ khí hạt nhân vào thập niên 1980. 
  Sau đây là trình tự theo thời gian về các diễn biến đáng kể nhất trong lịch sử vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. 
  1985: Tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến hạt nhân (NPT) sau khi phát hiện một lò phản ứng tái chế biến hạt nhân ở Yongbyon.
  1994: Ký Khung Thỏa thuận với Hoa Kỳ, theo đó đồng ý ngưng chương trình hạt nhân và nhận các nhà máy năng lượng hạt nhân nước nhẹ. 
  2002: Tái khởi động các sinh hoạt tại Yongbyon và trục xuất các thanh sát viên của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA sau khi bị đối đầu về một chương trình bí mật tinh chế uranium. 
  2003: Cùng với 5 nước khác ở Bắc Kinh tham dự 3 vòng đàm phán 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của họ. 
  2005: Ký một thông cáo chung tái khẳng định Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa và đồng ý từ bỏ mọi chương trình hạt nhân hiện hữu. 
  2006: Loan báo thử nghiệm thành công một thiết bị nổ hạt nhân. 
  2007: Đóng cửa cơ sở hạt nhân ở Yonbyon và cho phép thanh sát viên IAEA trở lại. 
  2009: Phóng phi đạn tầm xa qua không phận Biển Nhật Bản, bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc khuyến cáo. 
  2009: Rút ra khỏi các cuộc Đàm phán 6 bên và vài tuần sau loan báo thực hiện cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ nhì. 
  2012: Đồng ý với lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân và đình chỉ hoạt động tinh chế uranium ở Yongbyon, và ngưng phóng các phi đạn tầm xa. 
  2012: Loan báo kế hoạch phóng một vệ tinh thời tiết trong một hành động bị giới chỉ trích coi là một cuộc thử nghiệm phi đạn đạn đạo trá hình.
Các nhà khoa học Bắc Triều Tiên đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân khiến cho hỏa tiễn tầm xa được phô trương rầm rộ của họ đã đâm xuống biển không lâu sau khi được phóng ngày hôm nay, làm bẽ mặt tân lãnh đạo Kim Jong Un.

Việt-Trung cam kết tăng cường hợp tác giữ hòa bình cho khu vực-Quân đội Việt-Trung thúc đẩy quan hệ song phương

Việt-Trung cam kết tăng cường hợp tác giữ hòa bình cho khu vực


Báo chí Trung Quốc ngày 13/4 loan tin trong cuộc gặp tại Bắc Kinh cùng ngày giữa Phó Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, với Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Đỗ Bá Tỵ, hai bên tái khẳng định theo đuổi các mối quan hệ hữu nghị vì hòa bình và ổn định khu vực. 


NÓNG: CHÍNH QUYỀN XÃ THỦY XUÂN TIÊN CÓ CÔNG VĂN NGĂN CẤM LINH MỤC NGUYỄN VĂN BÌNH TỔ CHỨC GẶP MẶT GIA ĐÌNH TỪ THIỆN

Gia đình Agape là nhóm từ thiện, giúp đỡ các trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa trong xã hội đã được linh mục Nguyễn Văn Bình nhận về nuôi nấng và giúp đỡ thời gian qua.

Thời gian qua, linh mục Nguyễn Văn Bình, chánh xứ Yên Kiện thuộc TGP Hà Nội đã thuê nhà chăm sóc các cháu mồ côi, gần dây người ta đòi lại nhà nên ngài đã phải mua một ngôi nhà cấp 4 và sửa sang lại cho các cháu sống tạm. Ngay lập tức nhà cầm quyền Hà Nội vào cuộc ngăn chặn bằng nhiều cách bất chấp pháp luật. Chúng tôi sẽ tường thuật chi tiết vụ việc sau.

Đây là công văn chiều nay do Xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ chuyển đến.


Một vài hình ảnh về sự kiện này:

Hỏa tiễn đẩy vệ tinh của Bắc Triều Tiên nổ tung trên không gian

Những người phản kháng thuộc phe bảo thủ ở Hàn Quốc đốt mô hình hỏa tiễn và lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Seoul ngày 13/04/2012.
Những người phản kháng thuộc phe bảo thủ ở Hàn Quốc đốt mô hình hỏa tiễn và lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Seoul ngày 13/04/2012.
REUTERS/Lee Jae-Won
Tú Anh
Vụ phóng vệ tinh mừng sinh nhật trăm năm của Kim Nhật Thành bị thất bại. Tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng bị nổ tung ở độ cao 165 km, chỉ một phút sau khi rời giàn phóng. 


Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp khẩn cấp, trong khi giới chuyên gia lo ngại Bắc Triều Tiên sẽ cho nổ hạt nhân để cứu vãn thể diện.

Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2012

TIN NÓNG : QUÂN ĐỘI CHUẨN BỊ CƯỠNG CHẾ ĐẤT CHO ECOPARK !

  Trong buổi họp ngày hôm qua giữa Nhân dân 3 xã của huyện Văn Giang Hưng yên, phía chính quyền có đủ từ Cục 1, Thanh tra Chính phủ, đại diện tỉnh, huyện...
  

 Tuy nhiên, sau khi Cụ Bà Lê Hiền Đức xuất hiện cùng Dân Văn Giang họp đối thoại với chính quyền thì đại diện các ban ngành Trung ương ...bỏ chạy. Họ bỏ chạy đúng thôi vì các lãnh đạo của thanh tra như anh Giao, cục 1 như anh Điệp...sao tranh luận, đối thoại nổi với Cụ Đức. Đặc biệt, họ biết rằng chính quyền đã làm sai, dùng giấy tờ có thể giả để cho doanh nghiệp lấy đất của Nhân dân - chữ ký của     Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không có đóng dấu trong văn bản mà bà con cho lên mạng - rất có thể là chữ ký giả.

 

Vụ phóng tên lửa Bắc Hàn đã thất bại

Bắc Hàn đã phóng tên lửa tầm xa như kế hoạch. Tuy nhiên vụ phóng này đã thất bại chẳng lâu sau khi tên lửa rời bệ phóng.
Tên lửa này – được nhiều quốc gia cho rằng là vỏ bọc cho thử nghiệm tên lửa tầm xa vốn bị Liên Hiệp Quốc cấm – đã được phóng đi từ tây bắc nước này vào sáng sớm thứ Sáu ngày 13/4.
Tuy nhiên các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết tên lửa chỉ bay được một vài phút trước khi nó rơi xuống vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

XÁC NHẬN THẤT BẠI

Khoảng năm tiếng đồng hồ sau vụ phóng, Bắc Hàn đã xác nhận họ đã thất bại.

Trung cộng: Biểu tình lớn tại Trùng KhánhTheo tin của Truyền Hình Người Đuờng Mới thì lúc 11 giờ tối ngày 10-4 nhà đuơng cục Trung Quốc tuyên bố đình chỉ chức vụ Trung Ương Chính Trị Cục và Trung Ương Ủy Viên Hội của Bạc Hy Lai người đứng đầu chính quyền Trùng Khánh thì cùng ngày này có tới 10 ngàn người dân trong Tỉnh đã kéo nhau đi biểu tình phản đối về việc hợp biện khu vực hành chánh .Cuộc biểu tình từ tối ngày 10 qua sáng ngày 11 đã bị đàn áp ,các bản tin về đàn áp đều bị xóa sạch trên các trang Web ,những nhân chứng cho biết có nhiều người chết và bị thương vì cảnh sát bắn đạn thật vào đoàn biểu tình .
 

Ấn Độ không chùn bước trước cảnh cáo của Trung Quốc ở Biển Đông


Ngoại trưởng Ấn Độ S.M. Krishna nói Biển Đông thuộc sở hữu toàn thế giới, không nước nào được can thiệp cản trở hoạt động thương mại tại đây Hình: AP 
Ngoại trưởng Ấn Độ S.M. Krishna nói Biển Đông thuộc sở hữu toàn thế giới, không nước nào được can thiệp cản trở hoạt động thương mại tại đâyẤn Độ một lần nữa khẳng định New Dehli sẽ không lui bước trước những lời cảnh cáo của Trung Quốc liên quan tới dự án hợp tác thăm dò dầu khí của Ấn Độ với Việt Nam trên Biển Đông. 

Bộ trưởng Kế hoạch-Khoa học-Công nghệ Ashwani Kumar của Ấn Độ ngày 12/4 nhấn mạnh Biển Đông là tài sản của thế giới, không ai có quyền đơn phương kiểm soát vùng biển này. 

Khả năng xung đột ở Biển Đông?Hình minh họa
Các nước hy vọng tìm thấy dầu trong vùng tranh chấp tại Biển Đông

Xoay quanh câu hỏi liệu sẽ xảy ra chiến tranh vì Biển Đông hay không, BBC tiếp tục giới thiệu bình luận của hai chuyên gia từ Singapore và Hoa Kỳ.
Ở Bấmphần một, BBC đã lắng nghe ý kiến ba chuyên gia quan tâm tranh chấp Biển Đông hoặc quan hệ Việt - Trung về câu hỏi liệu một cuộc chiến tranh ngắn vì Biển Đông có sớm xảy ra.
Tiến sĩ Ang Cheng Guan, Viện Giáo dục Quốc gia, Singapore. Ông là tác giả bộ ba tác phẩm về chiến tranh Việt Nam, Vietnamese Communist Relations with China and the Second Indo-China Conflict, 1956-1962 (1997), The Vietnam War from the Other Side: The Vietnamese Communists' Perspective (2002) và Ending the Vietnam War: The Vietnamese Communists’ Perspective (2004).
Tôi không dự đoán hai phía sẽ làm tăng căng thẳng trên Biển Đông đến mức xảy ra một cuộc chiến tranh. Hai phía sẽ tiếp tục ầm ĩ khẳng định chủ quyền ở các đảo. Đồng thời, họ cũng lại tiếp tục thảo luận song phương và qua kênh Asean.
Trung Quốc có những ưu tiên khác như Đài Loan, Tây Tạng, Hoa Kỳ. Hiện nay, vấn đề Biển Đông không đủ lớn để đánh nhau. Trừ phi ngày mai họ tìm thấy nhiều dầu khí để cảm thấy xứng đáng phải có chiến tranh.

Việt Nam: Dự thảo nghị định quản lý Internet bị chỉ trích

Bản đồ của Phóng viên không biên giới về quyền tự do báo chí trên thế giới. Màu đỏ và đen chỉ các nước ít tự do nhất.
Bản đồ của Phóng viên không biên giới về quyền tự do báo chí trên thế giới. Màu đỏ và đen chỉ các nước ít tự do nhất.
rsf.org
Thứ sáu vừa qua, 06/04/2012, bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã tổ chức hội thảo góp ý kiến cho bản dự thảo nghị định mới về việc quản lý dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng. 


Nghị định mới này, mà dự kiến sẽ được ban hành trong tháng Sáu năm nay, đang gặp nhiều chỉ trích, đặc biệt là về quy định buộc người sử dụng Internet phải đăng ký tên thật.

Bản tuyên ngôn nhân quyền của ASEAN phải đảm bảo tính minh bạch


2012-04-11
Ngay trước cuộc họp của ủy ban liên chính phủ về quyền con người của ASEAN diễn ra từ ngày 9 đến 12 tháng 4 tại Phnompenh, Campuchia để chuẩn bị bản thảo tuyên ngôn nhân quyền ASEAN, hơn 100 tổ chức xã hội nhân sự trong khu vực đã cùng đưa ra một tuyên bố chung yêu cầu Ủy ban này phải công khai bản thảo tuyên ngôn nhân quyền.
Mục đích là để mọi người có quan tâm trong khu vực có thể tham gia đóng góp ý kiến vào bản tuyên ngôn này. Việt Hà từ Bangkok gửi về bài tường trình sau đây.
RFA/AFP
ASEAN và Nhân quyền: bản thảo công bố công khai?

Tình trạng ngập nước ở Sài gòn


2012-04-11
Sài gòn là một thành phố ven biển, với diện tích đa phần nằm ở vùng đất thấp và thường xuyên bị ngập nước trong nhiều năm qua.
Photo courtesy of tinmoi.vn
Sau một cơn mưa lớn, nhiều nơi trong thành phố ngập như sông.
Quy hoạch không hợp lý
Phần lớn rừng đầu nguồn có chức năng điều tiết nước đã bị chặt phá nặng nề; ở cuối lưu vực sông Đồng Nai, Sài gòn dễ bị tác động bởi lũ đầu nguồn tràn về. 
Trong cơn bão số 1 vừa qua, mực nước có nơi ngập đến ngang thắt lưng. Còn hơn 1 tháng nữa là tới mùa mưa, vậy mà tình trạng ngập úng triền miên vẫn chưa có gì khả quan. Chúng tôi đã trình bày tình trạng này cùng Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố, được cho biết nguyên nhân như sau:

Thứ Năm, 12 tháng 4, 2012

Báo Đảng TQ dọa 'có biện pháp' với VN

Một dàn khoan dầu khí ở Biển Đông

Một ngày sau khi chính phủ Trung Quốc chính thức phản đối dự án khai thác khí đốt ở bồn trũng Nam Côn Sơn giữa PetroVietnam và tập đoàn Nga Gazprom, tờ China Daily dẫn lời quan chức Trung Quốc nói đã có biện pháp ngăn chặn.

Mỹ lập kế hoạch đập tan mưu đồ của Trung Quốc trên biển Đông Mỹ và cùng đồng minh sẵn sàng ứng chiến.

Trước các động thái mới của Trung Quốc, Mỹ cùng các đồng minh và các đối tác an ninh của Mỹ tại Châu Á - Thái Bình Dương rục rịch lên kế hoạch chống lại việc sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực của Trung Quốc nhằm giành lấy các mục tiêu mở rộng của họ trong khu vực, đặc biệt là ở biển Đông, trung tâm hàng hải của Đông Nam Á. Mỹ bắt đầu tổ chức lại lực lượng ở Thái Bình Dương tập trung vào mục tiêu duy trì sự ổn định trong khu vực Đông Nam Á đồng thời bảo vệ các tàu thuyền và các tuyến đường vận tải năng lượng  xuyên qua Ấn Độ Dương tới các nền kinh tế Đông Á – các cầu thủ quan trọng quyết định sự tăng trưởng toàn cầu.

Tin nóng:Sáng thứ 4 ngày 11-4-2012

Sáng thứ 4 ngày 11-4-2012, tại trụ sở làm việc mới của Thanh tra Chính phủ ở Yên Hòa- Cầu Giấy cạnh bệnh viện huyết học.
Có gần 1000 nông dân, dân oan khắp nơi kéo đên đòi gặp lãnh đạo để kêu cứu. Nhưng TTCP đã khước từ làm việc. Gọi đích danh CT UBND huyện Văn Giang là bà Đặng Thị Bịch Thủy đi taxi cùng một công an an ninh tới TTCP.
- Theo tin người dân thì rất đông lực lượng công an, cơ động mặc thường phục, an ninh có mặt để gây sức ép giải tán bà con.
Có nhân viên công vụ dọa bắt hết xe máy của bà con...nhưng bà con đã kêu toáng lên nếu muốn bắt thì bà con sẵn sàng tự đốt xe của mình.
- Hơn 500 nông dân Văn Giang
- Hơn 300 nông dân Dương Nội
- và rất đông dân oan trong Miền Nam, Đăk Lắc..TQ yêu cầu Nga rút khỏi Biển ĐôngBản đồ phân lô dầu khí ngoài khơi Việt Nam
Hai mỏ khí Hải Thạch và Mộc Tinh nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn ngoài khơi Vũng Tàu

Trung Quốc yêu cầu Nga không hợp tác với Việt Nam trong dự án khai thác khí ở Biển Đông, không lâu sau khi có cảnh cáo tương tự với Ấn Độ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân vào ngày 10/4 tuyên bố nước này mong doanh nghiệp nước ngoài "tôn trọng và ủng hộ nỗ lực của nước đương sự giải quyết tranh chấp qua đàm phán song phương, tránh dính líu vào tranh chấp Nam Hải dưới bất cứ hình thức nào".

Phái đoàn quân sự VN thăm TQ


Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu phái đoàn thăm Trung Quốc

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Việt Nam thăm Trung Quốc nhằm 'tăng thiện chí và độ tin cậy chính trị' giữa quân đội hai bên trong khi các diễn biến mới ở Biển Đông đang gây căng thẳng giữa hai nước.
Chuyến thăm của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, được nói kéo dài từ ngày 11 đến 17/4.

Thứ Tư, 11 tháng 4, 2012

Sắp xét xử vụ Tiên Lãng

Ông Đoàn Văn Vươn
Ông Đoàn Văn Vươn cùng bảy người trong gia đình sẽ bị đưa ra xử.

Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng loan báo sẽ đưa ra xét xử, "chậm nhất là tháng Sáu", các vụ án liên quan vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.
Xung quanh tội danh "giết người và chống người thi hành công vụ”, ông Đoàn Văn Vươn cùng bảy người trong gia đình sẽ bị đưa ra xử.

Soái hạm Philippines 'đụng' tàu Trung Quốc ở Biển Đông


Chiến hạm lớn nhất của Philippines hôm qua có vụ chạm mặt với hai tàu hải giám của Trung Quốc trên vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông.

Philippines sắm tàu chiến lớn nhất
Philippines dùng chiến hạm lớn nhất để tuần tra

Soái hạm Gregorio del Pilar của hải quân Philippines. Ảnh: Gov.ph
Sự việc bắt nguồn từ nỗ lực của soái hạm Philippines trong việc bắt giữ các ngư dân Trung Quốc, AFP đưa tin.

Kẻ thù của Tự do ngôn luận nâng cấp vũ khí: Nghị định quản lý internet phiên bản mới


Hoàng Trường (Danlambao) - Với những người ưa bàn chuyện chính trị, chẳng có vấn đề gì nếu bạn là một hồng vệ binh và thấm nhuần các tư tưởng "nhân quyền kiểu Việt Nam". Còn nếu bạn là một trong hàng triệu fan của dân chủ, tự do và nhân quyền, thì cũng chẳng có vấn đề gì mấy, bởi vì người ta không thể bỏ tù cả bảng chữ cái. Chỉ nguy hiểm khi mà những tiếng nói bất đồng chính kiến hay vạch trần sự thật của bạn chẳng may lại được khá nhiều anh chị em lắng nghe - sự vi phạm không khai báo đúng tên tuổi trong trang nhật ký cá nhân trên mạng xã hội sẽ thêm cớ để họ sách nhiễu bạn...

KHI LƯỠI GỖ TRẢ BÀI VỀ CHỦ NGHĨA XÃ HỘI: TỔNG BÍ THƯ VN GIẢNG CNXH Ở CUBA


Ông Trọng mong muốn Việt Nam và Cuba cùng sát cánh với nhau trên con đường chủ nghiã xã hội

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 9/4 đã có bài thuyết giảng về mô hình chủ nghĩa xã hội của Việt Nam tại Trường đảng cao cấp Nico Lopez – nơi đào tạo cán bộ chủ chốt của Trung ương Đảng cộng sản Cuba.