Thứ Bảy, 19 tháng 1, 2013

Với đội ngũ « dư luận viên », Việt Nam hy vọng dập tắt tiếng nói phản kháng trên mạng

Phiên xử các nhà hoạt động xã hội tại thành phố Vinh - Nghệ An, ngày 09/01/2013
Phiên xử các nhà hoạt động xã hội tại thành phố Vinh - Nghệ An, ngày 09/01/2013
AFP PHOTO/Vietnam News Agency
Thanh Phương
Mặc dù đã ngăn chận các trang web, bỏ tù nhiều blogger, xách nhiễu gia đình họ, nhưng chính quyền Việt Nam vẫn không kiểm soát được toàn bộ thông tin trên Internet, cho nên Hà Nội phải sử dụng cả một đạo quân gọi là « dư luận viên » để dập tắt những tiếng nói phản kháng.
Tại Hội nghị công tác tuyên giáo toàn quốc 2012 ngày 09/01 vừa qua tại Hà Nội, trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi tiết lộ là chính quyền thành phố đã tổ chức một đội ngũ 900 « dư luận viên » trên toàn thành phố, cũng như tổ chức « nhóm

Lo ngại cho sức khỏe của 2 nữ tù nhân lương tâm

Bà Mai Thị Dung và chị Trần Thị Thúy
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok

Hai tù nhân lương tâm Mai thị Dung và Trần Thị Thúy, hiện đang thụ án tại tại giam K5 tỉnh Đồng Nai. Gia đình họ vừa đi thăm về và cho biết một số thông tin về tình cảnh của họ trong tù.

Đày đọa

Ông Võ Văn Bửu, chồng bà Mai thị Dung, vừa đi thăm vợ tại nhà tù K5 ở Đồng Nai hôm ngày 15 tháng giêng về cho biết tình hình của vợ ông khi ra gặp mặt người thân như sau:

Sức khỏe cũng như những lần đi thăm trước, khi ra phải có người kè ra. Nói chuyện chừng 1 tiếng và họ dẫn vào. Khi vào chúng tôi để đồ ăn chay lại, nhưng ông phụ trách chỉ cho đem vào 7 kilogram thôi. Dung cũng kể nhốt chung với những người nhiễm HIV máu mủ.

19 tháng Giêng - Anh hùng tử khí hùng bất tử


Hoài Vũ Việt (Danlambao) - Ngày này năm xưa. 19 tháng Giêng năm 1974. 39 năm về trước. 74 anh hùng Việt Nam đã hy sinh trong sự nghiệp bảo toàn lãnh thổ. 74 chiến sỹ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân trong cuộc hải chiến Hoàng Sa. 

Ngày này năm nay. 19 tháng Giêng năm 2013. Một nhóm các bạn trẻ yêu nước tại miền Bắc, những người chưa ra đời vào thời điểm các anh nằm xuống, đã âm thầm bày tỏ lòng biết ơn bằng cách tưởng niệm để ghi nhớ, để nhắc nhở nhau gương hy sinh anh dũng cho Tổ quốc của 74 anh hùng vào 39 năm về trước.

Blogger Paulus Lê Văn Sơn và bản án 13 năm

Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới

Thư gửi bà Huỳnh Thị Sinh, vợ cố trung tá Ngụy Văn Thà

THƯ GỬI BÀ HUỲNH THỊ SINH

Hà Nội, ngày 18 tháng 1 năm 2013
Kính gửi Bà quả phụ Huỳnh Thị Sinh, vợ cố Trung tá Ngụy Văn Thà;

Bất công ở Việt Nam

Phiên tòa xử thanh niên Thiên Chúa giáo ở Nghệ An hôm 9/11/2013

Các “quả đấm thép” và núi nợ khổng lồ

2013-01-18
Trước núi nợ 1,3 triệu tỷ đồng của các tập đoàn tổng Công ty Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trấn an các “quả đấm thép” của nền kinh tế là “Không thể để tác động này khác của dư luận làm chúng ta dao động”.

RFA/internet
Các Tập đoàn cột trụ của kinh tế quốc gia.
 

 Tải xuống - download

Đòn độc đầu năm 2013 của CSVN nhắm vào tôn giáo

Đòn độc đầu năm 2013 của CSVN nhắm vào tôn giáo
Chúng ta đã có dịp ôn lại tình hình Công giáo bị bách hại trong năm qua, năm 2012 qua 10 biến cố tóm lược cống hiến độc giả NVCL ngày gần đây. Năm dương lịch 2013 chỉ mới bắt đầu tháng thứ nhất, CSVN đã mở nhiều mặt trận ồ ạt đánh vào tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng.
Cướp tu viện Carmêlô
Trước hết là vụ cưỡng chiếm tu viện Công giáo Carmêlô. Vụ cưỡng chiếm và đập phá tu viện Carmêlô tại Hà Nội do CSVN chủ trương và thực hiện một cách thô bạo và ngang ngược đã khơi dậy luồng phản ứng dữ dội từ các tầng lớp nhân dân trong cả nước, đặc biệt trong giới sinh viên Công giáo.

Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2013

Tòa xử công khai nhưng... kín!


Hình ảnh thường thấy hằng ngày ở cổng TAND TP Hà Nội:

người dân chờ đợi, năn nỉ bảo vệ cho vào tòa - Ảnh: Tâm Lụa
Tâm Lụa - TT

Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật tố tụng dân sự và Luật hành chính đều có điều khoản quy định các phiên tòa được xét xử công khai, mọi công dân đều có quyền tham dự phiên tòa. Thế nhưng thực tế có những phiên tòa đóng kín cửa không lý do.

Việt Nam chuẩn bị cho một cuộc Cách Mạng điện thoại di động

Andrew Lam (Hufftington Post) / Người dịch Nguyễn Quốc Khải (Danlambao) - Việt Nam là một nước công an trị, nơi mà tự do phát biểu có thể đem lại một án tù nhiều năm. Việt Nam cũng là một nước đang bị tràn ngập với điện thoại di động. Người Việt đang mua tất cả những điện thoại bầy bán ở mức độ lớn hơn là dân số để nói chuyện, gửi thông điệp hoặc chụp hình. Đây là môt dấu hiệu của sự sung túc đang lên ở một nước cộng sản và cũng là dấu hiệu làm giảm sự độc quyền thông tin của nhà nước.

Vinh danh liệt sỹ Hoàng Sa

Hoàng Sa
Cách đây 39 năm, hải quân Việt Nam Cộng hòa đã có trận giao tranh ác liệt với hải quân Trung Quốc tại một số đảo thuộc Hoàng Sa, khi đó do chính quyền Sài Gòn nắm giữ.

Thứ Năm, 17 tháng 1, 2013

Điều gì hủy diệt tiền đồ dân tộc?

Trần Văn Huỳnh (Danlambao) - Bản dự thảo hiến pháp sửa đổi lần đầu tiên xuất hiện Quyền con người. Đây có thể là một tiến bộ. Tuy nhiên đó cũng có thể chỉ là sự làm đẹp trên danh nghĩa cho những văn bản mà không thực sự kéo theo những tiến bộ thực chất trong việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người tại Việt Nam.

Điếu Cày tố cáo sự phi pháp của phiên tòa (3)


VRNs (17.01.2013) – Sài Gòn – Sau khi nhận được Bản án sơ thẩm, blogger Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày đã có đơn kháng cáo, ký ngày 28.09.2012. Trong Bản kháng cáo, blogger Điếu Cày tố cáo sự sai trái của toàn bộ quá trình tố tụng của Công an, Viện kiểm sát và Tòa án đối với anh.

Tàu hải tuần Trung Quốc xâm phạm Hoàng Sa-Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng

Trung Quốc hôm qua cử tàu tuần tra đại dương được trang bị bãi đáp trực thăng đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Lương Thanh Nghị :"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay các hoạt động sai trái đó"
Trung Quốc điều tàu hải tuần lớn ra Biển Đông

Philippines phản đối tàu Trung Quốc ra Biển Đông

Tàu Hải Tuần 21 của Trung Quốc tại đảo Phú Lâm. Ảnh: People's Daily

'Quả đấm thép' của Ba Dũng đấm hụt và lỗ to

'Quả đấm thép' báo cáo Thủ tướng lỗ nghìn tỷ, nợ triệu tỷ
TPO- Sáng 16-1, tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, báo cáo cho biết thực trạng thua lỗ của các tập đoàn, tổng cty nhà nước năm 2012 cải thiện so với năm trước, nhưng vẫn lên tới hàng ngàn tỷ đồng.
Nhiều tập đoàn, Tổng cty nhà nước thua lỗ, không đạt kế hoạch đề ra. Ảnh minh hoạ
Nhiều tập đoàn, Tổng cty nhà nước thua lỗ, không đạt kế hoạch đề ra. Ảnh minh hoạ.

Nhạc sĩ Trúc Hồ: 'Chấp nhận Asia 71 bị in lậu trong nước'


'Đừng thờ ơ với tình hình đất nước'

BBC - Trao đổi với BBC từ California, Hoa Kỳ, nhạc sỹ Trúc Hồ, tác giả của bài hát 'Triệu con tim' mà chính quyền trong nước hiện đang cấm đoán, nói ông 'không ngạc nhiên' trước lệnh cấm này.

Tàu Trung Quốc ra gần 2 đảo của Việt Nam

(VnMedia) - Báo chí Trung Quốc hôm qua (15/1) rầm rộ đưa tin, nước này vừa đưa tàu Hải tuần 21 có bãi đáp trực thăng ra Biển Đông. Con tàu này đã khởi hành từ thành phố Hải Khẩu thuộc tỉnh Hải Nam hướng đến cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

 Ảnh minh họa
 Tàu Hải tuần 21 đang hướng tới cái gọi là "thành phố Tam Sa"

CUỘC CHIẾN VIỆT NAM 1945-1975: ĐẠI TƯỚNG CAO VĂN VIÊN

cuocchienNTT: Trong khi Nhà báo Huy Đức vừa tung ra cuốn sách “Bên thắng cuộc” giá 40 USD làm nóng thị trường sách thì Long Điền (nguyên sĩ quan Tham Mưu Chính Trị QLVNCH) cũng công bố sách tìm hiểu lịch sử “Cuộc Chiến Việt Nam 1945-1975″ 1124 trang gồm 2 tập, giá 50 USD. Qua 45 nhân vật lịch sử bao gồm 15 nhân vật phía Quốc Gia, 15 nhân vật phía Công Sản và 15 nhân vật phía Quốc Tế. Tác giả bỏ công sưu tầm các văn khố, thư viện, tài liệu lịch sử Việt Nam và quốc tế, để đưa ra các nhận định về Cuộc Chiến Việt Nam 1945-1975 của các nhân chứng lịch sử từ các nhật ký, hồi ký, các lời phát biểu của chính nhân vật đó. (Mua online bấm vào Buy Now để trả qua hệ thống PayPal). 
Để soi chiếu lịch sử nhìn từ nhiều phía, xin giới thiệu cùng bạn một phần của cuốn sách đã được công bố trên mạng. Dưới đây là phần viết về Đại tướng Cao Văn Viên Tổng Tham Mưu Trưởng QLVNCH. 

Thứ Tư, 16 tháng 1, 2013

Cuộc hải chiến bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974

Sau khi quân Pháp rút khỏi Đông Dương, theo Hiệp định Genève 1954, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đảm nhiệm chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa cho đến khi Trung Quốc xâm chiếm bằng vũ lực ngày 19-1-1974. Cuộc hải chiến bảo vệ quần đảo Hoàng Sa năm 1974 của Hải quân VNCH là một bằng chứng lịch sử rõ ràng cho thấy Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế khi sử dụng vũ lực để cưỡng chiếm Hoàng Sa từ tay VNCH đang hành xử chủ quyền lâu đời của Việt Nam theo luật pháp quốc tế và sự thật hiển nhiên của lịch sử.


Bốn chiến hạm của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã tham dự trận hải chiến Hoàng Sa bảo vệ chủ quyền của Việt Nam năm 1974 (HQ-4, HQ-5, HQ-10, HQ-16) 

Chống tham nhũng ở Việt Nam là tự sát?

Tháng 5 năm 2012, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng được sắp xếp lại, trực thuộc Bộ Chính trị dưới quyền Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thay vì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

AFP photo
Các ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang (từ trái qua) tại kỳ họp Quốc hội hàng năm hôm 22/10/2012 tại Hà Nội.

Thứ Ba, 15 tháng 1, 2013

Dân Dương Nội cương quyết giữ đất! Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok 2013-01-14

Trong những ngày này một số người dân thôn La Dương, phường Dương Nội, Quận Hà Đông cương quyết giữ lại phần đất của họ không để cơ quan chức năng thu hồi. Lý do vì sao người dân lại kiên quyết đến thế?

Source infonet.vn
Nông dân Sương Nội chuân bị ra giữ đất mang theo cây buộc giẻ tẩm xăng, dầu.

Tây Nguyên: người Tin Lành liên tiếp bị bắt bớ


Hải Huỳnh (Danlambao) - Liên tiếp các ngày 9,10 và 11 tháng giêng năm 2013 nhiều tín hữu và mục sư Tin Lành trên Tây Nguyên đã bị công an từ xã đến huyện bắt đi làm việc. Mọi việc bắt đầu từ chuyện họ tham gia tổ chức lễ Giáng Sinh ngày 24 tháng 12 vừa qua.

Dân oan Lê Thị Kim Thu kháng án


(Danlambao) - Ngày 27-12-2012, quan tòa huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai đã phán án Lê Thị Kim Thu (LTKT) 2 năm tù; hai em trai 18 và 8 tháng; hai anh em người làm công, người anh bị 8 tháng và người em tha bổng không ở tù ngày nào vì do công an đã giữ đúng lời hứa như lúc bị bắt ra giá mỗi người 30 triệu nếu không muốn ở tù.

VOA:Phiên xử nhà hoạt động Nguyễn Quốc Quân sẽ diễn ra tuần tới

Nhà hoạt động dân chủ người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quốc Quân.

Bản đồ Trung Quốc mới: chiếm hơn 130 đảo trên Biển Ðông

BẮC KINH (NV) - Nhà cầm quyền Bắc Kinh tiếp tục thúc đẩy các hành động khiêu khích tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông khi vừa loan báo sắp phát hành bản đồ Biển Ðông mới với tỉ lệ tương ứng với bản đồ Hoa Lục.

Bản đồ Biển Ðông. (Hình: Wikipedia)

'Triệu con tim' - Bài hát bị cấm của nhạc sĩ Trúc Hồ


CTV Danlambao - Bài hát 'Triệu con tim' của nhạc sỹ Trúc Hồ sáng tác cho chiến dịch "Triệu con tim, một tiếng nói", vận động chữ ký ủng hộ nhân quyền cho Việt Nam. Ca khúc này nằm trong đĩa nhạc "32 Năm Kỷ Niệm" của Trung tâm Asia, nội dung kêu gọi lòng yêu nước trước họa ngoại xâm, đấu tranh cho nhân quyền. Đĩa nhạc Asia thứ 71 này cũng vừa bị UBND TP.HCM và Bí thư Lê Thanh Hải ra lệnh cấm người dân xem.

Thứ Hai, 14 tháng 1, 2013

Điểm tin Công giáo Việt Nam năm 2012

Điểm tin Công giáo Việt Nam năm 2012
Chúng ta bước vào năm Quý Tị 2013 với một biến động mới đối với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam: Cộng sản lại đánh cướp tu viện Carmêlô ở Hà Nội.

Theo thông báo mới nhất của Tòa TGM Hà Nội ngày 03/01/2013, “Ngày 29/10/2012 Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lần 4 đến các cấp chính quyền liên hệ. Trong khi Tòa Tổng Giám mục chưa nhận được văn thư trả lời nào từ chính quyền, thì sáng hôm nay ngày 03/01/2013 Sở Y tế Hà Nội lại tiếp tục phá dỡ Tu viện và tiến hành công trình xây dựng Nhà điều trị Nội khoa tại đây. Hôm nay, sau khi đã liên hệ nhưng không thể tiếp xúc được với những vị hữu trách cấp cao của chính quyền, Đức Tổng Giám mục đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lần 5 đến Thủ tướng và các cấp chính quyền.”

Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2013

Liên Hiệp Quốc quan ngại về việc kết án tù 14 nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam

Logo Phủ Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Logo Phủ Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Thanh Phương
Hôm qua, 11/01/2013, phát ngôn viên Phủ Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc OHCHR đã bày tỏ mối quan ngại về việc tòa án Việt Nam buộc tội và kết án tù 14 nhà hoạt động Công giáo và Tin Lành trong phiên xử sơ thẩm ngày 08 và 09/01 vừa qua ở thành phố Vinh.

Lãnh đạo VN đang gieo rắc tư tưởng đầu hàng?

Thanh Quang, phóng viên RFA 2013-01-12
Giữa lúc một nước Trung Quốc trỗi dậy ngày càng có hành động quyết đoán, gây hấn tại Biển Đông – và cả Biển Hoa Đông, thì giới lãnh đạo VN ngày càng có dấu hiệu mà công luận cáo giác là “hèn với giặc, ác với dân”, thậm chí đầu hàng phương Bắc.

AFP
Công an Hà Nội ngăn cản người dân biểu tình chống Trung Quốc hôm 09/12/2012.

Giọng lưỡi của kẻ bán nước

Thư ngõ gửi ông Đại tá Trần Đăng Thanh
Bài thuyết giảng của ông Phó giáo sư, tiến sĩ Đại tá Trần Đăng Thanh với lãnh đạo một số trường đại học, cao đẳng ở Hà nội vừa qua, gây bức xúc và sự phẫn nộ trong dư luận.
Đây là gọng lưỡi của kẻ bán nước, rất đáng phải lên án mạnh mẽ, làm bài học đích đáng cho những kẻ “cõng rắn cắn gà nhà” và những kẻ đang tâm làm tay sai cho bọn đế quốc bành trướng đại hán.

UBND TP.HCM cấm người dân xem đĩa nhạc của Asia

Danlambao - Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM vừa ban hành lệnh cấm nhân dân xem đĩa ca nhạc '32 năm kỷ niệm' của Trung tâm Asia, trong đó có một ca khúc sáng tác cho chiến dịch "Triệu con tim, một tiếng nói" của nhạc sỹ Trúc Hồ.

Trung Quốc ngang nhiên in bản đồ có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

Chủ nhật, 13/01/2013, 07:32 (GMT+7)
Theo Tân Hoa xã, ngày 11-1, Cơ quan Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa chất quốc gia Trung Quốc (NASMG) thông báo lần đầu tiên nước này đã đánh dấu thể hiện rõ các đảo ở biển Đông trên các bản đồ chính thức mới của nước này với tỷ lệ tương đương với Trung Quốc đại lục.

“Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” của Trung Quốc phát hành năm 1904 không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bản đồ mới TQ 'thâu tóm' hàng trăm đảo

Bản đồ 'lưỡi bò' của Trung Quốc
Bản đồ 'lưỡi bò' của TQ bị nhiều quốc gia khu vực phản đối
Trung Quốc tiếp tục có động thái được cho là gây căng thẳng thêm ở khu vực khi công bố một bản đồ mới 'thâu tóm' tới hơn 130 đảo ở các vùng biển mà nước này đang tranh chấp, trong đó có Biển Đông và vùng biển tiếp giáp với Nhật Bản.

Tàu chiến TQ 'đổ quân' vào Sài Gòn 'thăm hữu nghị'?

Bạn đọc Danlambao - Sau nhiều ngày im lặng, Thông Tấn Xã Việt Nam đã chính thức đăng bản tin nói về việc 3 tàu chiến của hải quân Trung Quốc cập cảng Sài Gòn.

Bản tin ngắn trên trang VietNamPlus xác nhận biên đội tàu hải quân TQ gồm 2 tàu khu trục hạn và 1 tàu hậu cần đã vào cảng Sài Gòn để 'thực hiện chuyến thăm hữu nghị' 4 ngày.