Thứ Bảy, 5 tháng 4, 2014

Bauxite Tây Nguyên : Những dấu hiệu của cái chết được báo trước

Trần Quang Thành Một phép tính đơn giản cũng đủ cho thấy gói 20 tỷ USD liên quan việc đối phó khủng khoảng nhỏ hơn cả các khoản thất thoát từ riêng dự án này. Vậy tại sao đến giờ này vẫn chưa khai tử Dự án nhà máy Nhân Cơ?
Đề cập đến vấn đề này, nhà báo Trần Quang Thành đã có cuộc trao đổi với Facebooker Nhất Nam, người đã có nhiều năm chứng kiến sự ra đời và thực thi Dự án Bauxite Tây Nguyên.
Nội dung như sau. Mời quí vị theo dõi :
Nhiều năm trước, tại Việt Nam cuộc tranh cãi về Dự án khai thác Bauxite Tây Nguyên từng có một khởi đầu khá khoa học :Chính phủ mở nhiều hội thảo để tham vấn các tổ chức, chuyên gia nước ngoài như : Nhật, Cộng hòa Liên bang Đức, Đan Mạch, Pháp, Liên Xô (cũ).

Lý do để Trung Quốc chiếm bãi Cỏ Mây ở Trường Sa trong thời gian tới

Nguyễn Hữu Quý
 Rất có thể, trong khi Mỹ đang tập trung sự chú ý vào bán đảo Crimea bị sáp nhập vào Nga, thì Trung Quốc (TQ) nhân cơ hội này sẽ đánh chiếm bãi Cỏ Mây trong những ngày tới.
Vị trí bãi Cỏ Mây ở quần đảo Trường Sa

Thứ Sáu, 4 tháng 4, 2014

Phiên tòa xét xử 29 người dân tộc H'mong

Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên xét xử lưu động vụ án 29 người H'Mong huyện Mường Nhé
Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên xét xử lưu động vụ án 29 người H'Mong huyện Mường Nhé
Nguồn dienbientv.vn
Ông Giàng A Tỉnh và 28 người thuộc sắc tộc H’mong đang bị đưa ra xét xử trong phiên xử lưu động khởi đầu từ ngày hôm qua.
Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu.
Ngoài tên của ông Giàng A Tỉnh, những người khác không được nêu danh, và những người này được nói bị đưa ra tòa vì đã sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ, cướp vũ khí của cơ quan chức năng hồi năm 2012 khi tìm cách trốn chạy ra nước ngoài.
Dự kiến là phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 8/4.

Vĩnh biệt người thầy giáo yêu nước Đinh Đăng Định


Vào 21 giờ 30 ngày 03/04/2014, tại nhà riêng ở thị xã Dak Nông, Thầy giáo Đinh Đăng Định đã ra đi vì chứng bệnh ung thư dạ dày, sau những năm tháng đọa đầy trong nhà tù Cộng sản, không được trị bệnh đúng theo những đạo lý căn bản của xã hội loài người.
Người thầy giáo hiền lành, đức độ đã vì lòng thiết tha yêu nước, và rất cụ thể là yêu mảnh đất, yêu con người Tây Nguyên nơi mình sinh sống và dạy học, mà dấn thân vào những hoạt động phản biện, đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, đặc biệt là đấu tranh bảo vệ sự sống còn của Tây Nguyên chống lại dự án khai thác bauxite, dự án cho đến nay đã bộc lộ rõ sai lầm nghiêm trọng không còn thể nào chối cãi, biện minh.

Tin buồn: Thầy giáo Đinh Đăng Định đã ra đi vĩnh viễn

Danlambao - Thầy giáo Đinh Đăng Định vừa trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay gia đình và bạn bè vào lúc 21 giờ 30 phút, tối ngày 3/4/2014 tại nhà riêng thuộc tỉnh Đăk Nông.

Bình Dương: 2000 công nhân đình công, bảo vệ xịt hơi cay, công an đánh công nhân

Clips: 2000 công nhân đình công, bảo vệ xịt hơi cay, công an đánh công nhân - Nguồn Fb Thành Công.

Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

Tại sao TQ là cường quốc kinh tế lại đưa nhiều công nhân qua VN đến thế?

VRNs (03.04.2014) – Sài Gòn – Thanh Niên cho biết, công nhân làm việc tại công trường nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Bình Thuận đa số là người Trung Quốc.
Thanh Niên khẳng định, trong hồ sơ xin giấy phép lao động, người Trung Quốc đến làm việc ở công trường Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được khai báo là kỹ sư, hoặc lao động tay nghề cao. Nhưng khi đến công trường, họ làm tất cả mọi việc: từ trộn hồ, cột dây thép đến… đào đất.(ảnh minh họa)

Hội đồng Liên tôn Việt Nam họp mặt và cầu nguyện cho Phật giáo Hòa Hảo

VRNs (02.04.2014) – Sài Gòn – Chiều ngày 01/04/2014 các chức sắc tôn giáo thuộc Hội đồng Liên tôn Việt Nam (HĐLT) đã họp quý đầu tiên trong năm 2014. Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại DCCT làm Điều phối viên cuộc họp cho biết thành phần tham dự buổi họp gồm có Hòa thượng Thích Không Tánh thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh thuộc Công giáo, các Mục sư Tin lành Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Hoàng Hoa và Lê Quang Du, các Chánh trị sự Hứa Phi, Nguyễn Kim Lân và Nguyễn Bạch Phụng thuộc Cao đài giáo. Cụ Lê Quang Liêm Hội trưởng Trung ương Phật giáo Hòa hảo vắng mặt phút chót vì lý do sức khỏe.

Thứ Tư, 2 tháng 4, 2014

Lịch Sử Việt Nam 1954 -1975


Chiến tranh Nam Bắc 1954 -1975: Sau 1954, nhân dân miền Bắc sống nghèo đói dưới chế độ độc tài Cộng Sản, trong khi nhân dân miền Nam sống trong no ấm, tự do . Theo tinh thần hiệp định Geneve 1954, dân chúng được quyền tự do lựa chọn miền đất mà mình muốn sinh sống, rồi sau đó 2 năm sẽ có một cuộc Tổng tuyển cử toàn quốc để người dân được lựa chọn người lãnh đạo đất nước. Nhưng từ những ngày đầu, Cộng sản đã vi phạm trầm trọng hiệp định Geneve. Tại vùng quê miền Bắc, Cộng sản ngăn cản không cho dân chúng di cư vào miền Nam. Họ còn bắt giam, thậm chí bắn chết các thuyền nhân vượt biên vào Nam. Ở miền Nam, Cộng sản chôn dấu vũ khí trong vùng quê chờ ngày thực hiện chiến tranh phá hoại. Họ còn gài cán bộ Cộng sản ở lại miền Nam để xúi dục dân chúng phá hoại kết quả cuộc bầu cử sắp diễn ra. Biết được mưu toan đó Tổng thống Ngô Đình Diệm đã hủy bỏ cuộc Tổng tuyển cử và quyết tâm xây dựng một chính quyền vững mạnh để bảo vệ miền Nam tự do. Cộng Sản Bắc Việt khôn khéo lập nên Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam để che đậy sự xâm lăng. Với súng đạn của Liên Xô và Trung Cộng, họ bắt đầu ám sát nhân viên chính quyền miền Nam, rồi sau đó ào ạt tấn công miền Nam đang sống trong hòa bình, no ấm. Một mặt họ tuyên truyền láo khoét về một xã hội miền Bắc tốt đẹp không có trong thực tế để lôi cuốn nông dân và những người nhẹ dạ ở miền Nam. Mặt khác, họ tuyên truyền với người dân miền Bắc về một cuộc xăm lăng của "đế quốc Mỹ" đang giết hại nhân dân miền Nam.

Vài kinh nghiệm khi làm việc với an ninh

A. Bị “ Mời” uống cà phê

Kính thưa tất cả các anh chị em đang tham gia đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ tự do, đặc biết là những thành viên mới bắt đầu tham gia hoặc đang có ý định tham gia . Để có thể đảm bảo an toàn cho cá nhân từng người và tất cả các thông tin liên quan tới các thành viên khác trong phong tra và những hoạt động của các tổ chức. Tôi xin chia sẽ cùng quý anh chị em thân yêu một vài kinh nghiệm cần thiết khi chúng ta bị công an, an ninh Cộng sản “mời” đi uống cà phê hay “mời đi Làm việc”: Tôi không phải là luật sư nên không chia sẽ với anh chị em như một luật sư vì các luật sự cũng đã chia sẽ khá nhiều với anh chị em. Tuy nhiên vì chúng ta thường có một suy nghĩ chung là : Mấy anh em ấy là luật sư nên mới có thể nói như vậy còn chúng ta không phải luật sư nên không quen hoặc không nhớ các điều luật, nên không dám áp dụng. Vậy tôi xin được “Múa rìu qua mắt” mấy vị luật sư để chia sẽ kinh nghiệm này.

Thứ Ba, 1 tháng 4, 2014

Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam lên án việc bắt giam vô cớ dân oan

Hội cựu tù nhân lương tâm - Former Vietnamese Prisoners of Conscience - FVPC - (www.fvpc.org)
Hội cựu tù nhân lương tâm - Former Vietnamese Prisoners of Conscience - FVPC - (www.fvpc.org)
Thụy My
Hôm nay 31/03/2014, Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam ra tuyên bố lên án việc bắt giam sáu người dân khiếu kiện về môi trường ở huyện Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận, và hai người dân oan đất đai ở huyện Dương Nội, Hà Nội trong tuần lễ vừa qua.

Chị Bùi Hằng đã ăn trở lại sau thời gian dài tuyệt thực - Bo Trung bị bắt

Nguyễn Trung Tôn (Danlambao) - Theo nguồn tin từ luật sư Trần Thu Nam cho biết thì sáng nay vào lúc 4h, luật sư cùng cháu Trung con chị Bùi Minh Hằng từ Sài Gòn xuống trại giam An Bình tỉnh Đồng Tháp, để luật sư Nam tham gia buổi lấy cung của công an huyện Lấp Vò đối với chị Bùi Mình Hằng.

Dương Nội: Cưỡng chế đất trái luật, công an bảo kê cho côn đồ đánh dân đổ máu


CTV Danlambao - Những ngày qua, từ 27/03, Chủ tịch phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội Lã Quang Thức cùng Trưởng CA Hà Văn Sơn chỉ huy toàn bộ lính tráng, dân phòng đến cướp đất của người dân trong phường một cách trái phép để giao cho tư nhân xây dựng, một trong số đó là tên Nguyễn Đình Thục.

Thứ Hai, 31 tháng 3, 2014

Vì sao người dân không thiện cảm với công an ?

000_Hkg7588590-305.jpg
Công an ngăn chặn người dân biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 22/7/2012.
AFP PHOTO

Tại Việt Nam, trong mắt của người dân hiện nay, hình ảnh công an nhân dân là những người hách dịch, tham nhũng, quan liêu, vô văn hóa, vô đạo đức, ưa gây  khó khăn phiền hà, làm cho đất  nước không phát triển. Sự thật ra sao?

Người dân có cái nhìn tiêu cực?

Chức năng của Công an nhân dân là đại diện cho người dân để bảo vệ an ninh – trị an, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời giúp dân khi cần đến họ. Tại Việt Nam có hai loại công an mà người dân phải thường xuyên gặp hằng ngày đó là công an khu vực và công an giao thông. Người dân nói rằng chạy xe ra đường gặp công an giao thông, về nhà thì gặp công an khu vực, với những phiền hà mà công an nói chung gây ra.

Chủ Nhật, 30 tháng 3, 2014

Dân oan bị bắt tự vận tại trụ sở công an?

Ngày 28 tháng ba, 2014 dân oan phường Dương Nội kéo đến thanh tra Bộ Công an, Viển kiểm sát và công an quận Hà Đông đòi thả hai người bị bắt vô cớ từ ngày 26/03/2014
Ngày 28 tháng ba, 2014 dân oan phường Dương Nội kéo đến thanh tra Bộ Công an, Viển kiểm sát và công an quận Hà Đông đòi thả hai người bị bắt vô cớ từ ngày 26/03/2014
Citizens photos
Vào khoảng từ chín giờ tối hôm qua, nhiều bà con tại phường Dương Nội, quận Hà Đông nhận được tin hai người dân bị công an bắt đi từ ngày 26 tháng 3 đã cắn lưỡi tự tử trong đồn, thân nhân và bà con đã tập trung đến tại trụ sở Công an để hỏi rõ lý do.
Khoảng 9:30 thân nhân của ông Trần Văn Sang, một trong hai người bị bắt và được thông báo tự tử ở đồn công an cho biết như sau:
Chiều hôm nay nhận được thông tin chú của cháu cắn lưỡi gần chết nằm trong bệnh viện. Điều đó không biết đúng hay sai, còn nằm bệnh viện cũng không biết bệnh viện nào. Bà con mọi người ra đồn công an đòi người thì công ra ra đuổi. Khi mọi người vào đòi người thì công an bắt thêm bác cháu và bố cháu nữa. Bố cháu là Trần Văn Tú và bác cháu là Trần văn Tuấn.

Video: Người dân Ninh Thuận đụng độ với cảnh sát chống biểu tình ngày 27-28/3/2014

Chiều 28 tháng 3-2014, quốc lộ 1, đoạn chạy qua ngã năm Phú Hà bị nghẽn vì biểu tình. Hai thiếu úy của lực lượng Cảnh sát Cơ động Ninh Thuận bị trọng thương khi đàn áp biểu tình.


Báo chí ở Việt Nam tường thuật rằng, hai viên thiếu úy này thuộc lực lượng Cảnh sát Cơ động được điều động đến ngã năm Phú Hà, giải tán biểu tình, vãn hồi trật tự giao thông và bị dân chúng “chống trả nên chấn thương ở đầu”, hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận.