Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2011

18.09.2011 - Lần hẹn thứ 12 của những công dân Việt Nam Yêu Nước18.09.2011 - Lần hẹn thứ 12 của những công dân Việt Nam Yêu Nước

Tiếp nối những lời hứa hẹn và tuyên bố ngoại giao trong chuyến viếng thăm Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, Trung Quốc đã cử tàu cá 1.000 tấn đến Trường Sa, bên cạnh 500 tàu cá thường xuyên hoạt động ở vùng biển của Việt Nam.

Mặc dù không được chính thức xác nhận bởi BNG và báo chí lề phải nhưng đã có tin nhiều tàu đánh cá của ngư dân VN đã bị xua đuổi ra khỏi vùng biển của cha ông và nhiều trong số 500 tàu cá của TQ chỉ là sự trá hình của hải quân Trung Quốc.

Cùng lúc, Trung Quốc phản đối Ấn Độ hợp tác với Việt Nam thăm dò dầu khí tại Lô 127, Lô 128 thuộc Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là một hành động gián tiếp của Trung Quốc xem khu vực này là của họ.

Các động thái trên cho thấy đẳng sau chuyến viếng thăm ngoại giao tại Hà Nội của Đới Bỉnh Quốc, cùng các tuyên bố ngoại giao của Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh về việc ‘xử lý mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc’ thông qua việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, thì lãnh hải của Việt Nam vẫn tiếp tục bị xâm phạm, ngư dân Việt Nam tiếp tục bị đe dọa, xua đuổi.

Trong những ngày qua, nhiều công dân Việt Nam yêu nước qua các diễn đàn mạng đã bày tỏ sự lo âu cho đời sống của ngư dân và quan ngại về động thái gây hấn, xâm phạm chủ quyền của đất nước của Trung Quốc; cần phải tiếp tục bày tỏ thái độ "Công dân phải trung thành với Tổ quốc, Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân".

Trong tinh thần đó, Nhóm Ngày Chủ Nhật xin mượn các diễn đàn để gửi đến các bạn thông báo về Lần hẹn thứ 12 của những công dân Việt Nam Yêu Nước.

Thời gian: 08h30 ngày Chủ Nhật 18.09.2011

Địa điểm tập trung:

Hà Nội: Khu vực Hồ Gươm - Chân tượng đài Lý Thái Tổ, Chân tượng đài Quyết Tử cho Tổ Quốc Quyết Sinh, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Sài Gòn: Công viên Quách Thị Trang - trước chợ Bến Thành.

Nhóm Ngày Chủ Nhật cũng đề nghị những công dân Việt Nam yêu nước hãy cùng nhau bày tỏ tình yêu với Tổ quốc mình trên tinh thần hòa nhã, chấp hành nghiêm túc các quy định an toàn giao thông. Nhẹ nhàng trình bày và giải thích nguy cơ bị xâm lấn của đất nước với lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, và kêu gọi họ cùng tham gia bày tỏ lòng yêu nước.

Chính lòng yêu nước, và tinh thần dân tộc đã dẫn dắt mỗi cá nhân chúng ta cùng gặp nhau trong ngày Chủ Nhật 18.09.2011, vì một mục tiêu duy nhất là bảo vệ chủ quyền, độc lập dân tộc.

Như người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Hành động của chúng ta cũng là sự khẳng định công khai và cụ thể nhất từ phía người dân - những người chủ của đất nước - đối với chủ quyền không tranh cãi của hai quần đảo Hoàng SaTrường Sa.

Hẹn gặp nhé những tấm lòng vì một Việt Nam toàn vẹn lãnh thổ!

Nhóm Ngày Chủ Nhật

Người dân Việt Nam lại được kêu gọi biểu tình phản đối Trung Quốc ngày maiThanh Phương
 
Một nhóm có tên là Nhóm Ngày Chủ Nhật vừa cho phổ biến trên mạng một lời kêu gọi biểu tình phản đối những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông. Người dân Hà Nội và Sài Gòn được kêu gọi tham gia biểu tình ngày mai 18/9 tại khu vực Hồ Gươm và Công viên Quách Thị Trang. 

 
Biểu tình tại Hà Nội ngày 21/8/11 phản đối hành động xâm lấn của Trung Quốc trên Biển Đông.
Reuters
Lời kêu gọi biểu tình này được đưa ra sau vụ Trung Quốc cử tàu cá 1.000 tấn đến Trường Sa, ngoài 500 tàu cá thường xuyên hoạt động ở khu vực này, cũng như sau vụ Bắc Kinh phản đối Ấn Độ hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam tại các lô thuộc Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo Nhóm Ngày Chủ Nhật, những hành động nói trên cho thấy là mặc dù đã có những lời hứa hẹn và tuyên bố của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc trong chuyến viếng thăm Việt Nam vừa qua, Bắc Kinh vẫn tiếp tục gây hấn, xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã phản đối những hành động nói trên của Trung Quốc, khẳng định « chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ». Theo ông Lương Thanh Nghị, « các dự án hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí, trong đó có các dự án hợp tác tại Lô 127, 128, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ... Các ý kiến phản đối sự hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài tại thềm lục địa và Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và vô giá trị ».Thứ Ba, 13 tháng 9, 2011