Thứ Bảy, 10 tháng 5, 2014

5 giờ chống chọi sự truy đuổi, tấn công của tàu Trung Quốc

Từ hai phía, tàu chiến và tàu kiểm ngư Trung Quốc cùng áp sát. Con tàu khổng lồ màu xám tro kẹp sát vào mạn phải, trong khi tàu còn lại lao thẳng vào mạn trái khiến tàu của ông Lộc không còn đường lui.

Ngày 10/5, cùng các thuyền viên nhặt từng thanh gỗ, mảnh kính vỡ trên chiếc tàu cá rách bươm vừa trở về từ Hoàng Sa, gương mặt lam lũ của thuyền trưởng Nguyễn Lộc (xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) đầy vẻ bức xúc.
10-5-Anh-1-Ta-ca-Viet-Nam-bi-r-1409-7644
Nhiều cửa gỗ trên tàu cá anh Lộc bị tàu Ngư chính Trung Quốc húc gây hư hỏng nặng. Ảnh: Trí Tín.

Vụ giàn khoan HD-981 : Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội

Người dân biểu tình phản đối Bắc Kinh đưa giàn khoan nổi vào Biển Đông trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội ngày 09/05/2014.
Người dân biểu tình phản đối Bắc Kinh đưa giàn khoan nổi vào Biển Đông trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội ngày 09/05/2014.
REUTERS/Nguyen Huu Vinh
Thanh Phương / Thụy My
Theo một nguồn tin từ Việt Nam, một cuộc biểu tình nhỏ, quy tụ hàng chục người, gồm các nhân sĩ trí thức và thanh niên, đã diễn ra trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội vào chiều hôm nay 09/05/2014 phản đối việc Bắc Kinh đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam. Lực lượng công an được huy động rất đông, nhưng giữ thái độ ôn hòa, không can thiệp. Sau gần 1 tiếng đồng hồ, những người tham gia đã tự động giải tán.

Trả lời RFI Việt ngữ, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, một trong những người tham gia biểu tình, cho biết :
Nguyễn Xuân Diện, Hà Nội:
09/05/2014
by Thanh Phương
Là người chứng kiến cuộc biểu tình hôm nay, ông Mai Xuân Dũng cho biết cảm tưởng của ông:
Ông Mai Xuân Dũng, Hà Nội:
09/05/2014
by Thụy My
Cuộc biểu tình tại Hà Nội hôm nay diễn ra sau khi trong những ngày qua, trên mạng đã lan truyền những lời kêu gọi biểu tình phản đối Bắc Kinh ở Hà Nội và Sài Gòn vào ngày Chủ nhật tới, 11/05.

Trong một thông báo đề ngày 08/05/2014 gởi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, 55 nhân sĩ trí thức ở Sài Gòn đề nghị lãnh đạo thành phố này « tạo điều kiện thuận lợi » cho cuộc mít tinh mà họ kêu gọi mọi người tham gia vào lúc 9 giờ ngày Chủ nhật 11/05/2014 trước Nhà Hát lớn Thành phố.

Một « Lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lăng trên Biển Đông » cũng đang được phổ biến trên mạng, kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước xuống đường biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn, cũng như trước các đại sứ quán Trung Quốc ở nước ngoài để phản đối Bắc Kinh. Tại Hà Nội, cụ thể địa điểm tập hợp là Đại sứ quán Trung Quốc, số 46 đường Hoàng Diệu, còn ở Sài Gòn là Nhà Văn hóa Thanh Niên và Nhà Hát lớn Thành phố, vào 9 giờ sáng ngày 11/05.

Trước đó ngày 07/05, 20 tổ chức xã hội dân sự cũng đã ra lời kêu gọi biểu tình ngày Chủ nhật tới ở những địa điểm nói trên tại Sài Gòn và Hà Nội để phản đối Trung Quốc, cũng như để đòi tự do cho blogger Anh Ba Sàm và những người bị bỏ tù vì đã bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược như blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha...

Chưa biết là chính quyền Hà Nội có sẽ ngầm cho phép các cuộc biểu tình ngày Chủ nhật tới hay không, nhưng theo báo Tiền Phong, hàng trăm ngư dân huyện đảo Lý Sơn hôm nay đã tham gia một cuộc mít tinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng biển Việt Nam. Sau khi tập trung ở nhà văn hóa huyện, họ đã đến tượng đài Đội hùng binh Hoàng Sa để thắp hương bày tỏ lòng biết ơn với tiền nhân.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140509-vu-gian-khoan-hd-981-keu-goi-bieu-tinh-phan-doi-trung-quoc-ngay-1105

Biểu tình chống TQ xâm lược: Nên tham gia hay không?

Người dân phẫn nộ biểu tình chống TQ trước tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội năm 2009
Người dân phẫn nộ biểu tình chống TQ trước tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội năm 2009
AFP
Chủ nhật 11.5.2014 là ngày 20 tổ chức XHDS ở Việt nam kêu gọi biểu tình phản đối Trung quốc xâm phạm lãnh hải của Việt nam. Cũng có tin rằng cùng ngày chính quyền VN cũng có việc làm tương tự. Điều đó đã làm cho không ít người băn khoăn: nên đi biểu tình hay không?
Quyền của công dân
Biểu tình ôn hòa là một quyền của công dân được luật pháp của hầu hết các quốc gia ghi nhận và bảo hộ. Ở Việt nam cũng vậy, Hiến pháp Việt nam đã ghi rõ đây là một quyền của công dân được phép làm.

Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Trung Cộng đã xâm lăng, đảng CSVN làm gì?

140508010VRNs (09.05.2014) – Washington DC, USA – Một lực lượng quân-dân hỗn hợp hùng hậu và rất hung hãn của Trung Cộng có máy bay, tầu trang bị hỏa tiễn và tầu tuần tiễu tấn công nhanh yểm trợ  đã mở cuộc  “xâm chiếm tài nguyên”  của Việt Nam ở Biển Đông từ ngày 01.05  (2014).
Đây là lần đầu tiên trong 26 năm, kể từ khi Trung Cộng tung quân chiếm 8 đảo đá ngầm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988, Bắc Kinh  đã sử dụng một lực lượng quân sự có khả năng tác chiến cao nhất để  thực hiện ý đồ kiểm soát “Đường Lưỡi Bò”, hay còn được gọi là “Đường 9 Đọan” , chiếm 3.4 trong số 3.5 triệu cây số vuông diện tích Biển Đông.

Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

Trung Quốc gia tăng hiếp đáp Việt Nam ở Biển Đông

NgoNgocThu-600
Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay lên tiếng cáo buộc tàu Trung Quốc đã đâm tàu Việt Nam và phun vòi rồng vào tàu Việt Nam tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc vừa di chuyển một giàn khoan dầu khổng lồ vào vùng biển Việt Nam.
Diễn tiến mới cho thấy điều gì về ý định của Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian tới nói chung và với khu vực quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam nói riêng? Việt Hà có cuộc phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, giảng dạy môn quan hệ quốc tế của trường đại học George Mason, Hoa Kỳ về vấn đề này.

TQ huy động 80 tàu chiến xâm lược Biển Đông, tấn công tàu Việt Nam

Tàu quân sự Trung Quốc xâm nhập vào tận vùng biển Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 50 hải lý


CTV Danlambao - Xung đột tại Biển Đông ngày càng căng thẳng khi Trung Quốc đã huy động lực lượng hùng hậu lên đến 80 tàu chiến và hàng chục tốp máy bay quân sự hộ tống cho giàn khoan khổng lồ 981 xâm lược vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Nghiêm trọng hơn, các đội tàu quân sự có vũ trang của Trung Quốc còn ngang nhiên đột nhập vào sâu bên trong vùng biển Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn 50 hải lý.

Tàu Trung Quốc hung hăng đâm rách tàu Việt Nam

TTO - 16g chiều 7-5, Bộ Ngoại giao tổ chức Họp báo quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Cuộc họp báo diễn ra Nhà khách Chính phủ, số 12 Ngô Quyền, Hà Nội. Đại diện các cơ quan báo chí Việt Nam, đại diện các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài thường trú tại Hà Nội, các cơ quan đại diện Ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam đã tham dự họp báo. Ủy ban biên giới Quốc gia; Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì.

Thứ Tư, 7 tháng 5, 2014

*** Lời kêu gọi biểu tình yêu nước của 20 tổ chức dân sự Việt Nam ***


Kính gửi tất cả những người dân Việt Nam yêu nước,

Vào ngày 2 tháng 5 năm 2014 vừa qua, nhà cầm quyền Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự, vào xâm chiếm và hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc còn tuyên bố cấm tàu bè xâm nhập vùng biển bán kính 1 hải lý xung quanh giàn khoan HD-981 từ ngày 4/5 đến ngày 15/8/2014. Và trong ngày 3 và 4 tháng 5 tàu Trung Quốc với sự yểm trợ của máy bay đã tấn công các tàu ngư chính và cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ.

Hoàn Cầu Thời báo đòi "cho Việt Nam bài học"

chinese-drill
Một "siêu dàn khoan" của Trung Quốc
Courtesy of chinasmack.com
Trung Quốc cần phải “dạy cho Việt Nam bài học xứng đáng,” nếu Hà Nội làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở Biển Đông. Đó là quan điểm của Hoàn Cầu Thời Báo, một tờ báo của Đảng Cộng Sản TQ, số ra ngày hôm nay 6/5.
Phiên bản tiếng Anh của tờ báo mạnh miệng lên tiếng như vậy sau khi Việt Nam có phản ứng mạnh mẽ với quyết định của Hoa Lục lần đầu tiên hoạt động khoan nước sâu tại vùng tranh chấp giữa 2 quốc gia trên Biển Đông.  Tuy nhiên sau 9 giờ sáng cùng ngày, bài báo đã được gỡ xuống khỏi ấn bản online.

Thứ Ba, 6 tháng 5, 2014

Trung Quốc bác bỏ phản đối của Việt Nam về giàn khoan ở Biển Đông

Hình ảnh các hoạt động khoan dầu ở nước ngoài trước trụ sở Công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc CNOOC tại Bắc Kinh.
Hình ảnh các hoạt động khoan dầu ở nước ngoài trước trụ sở Công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc CNOOC tại Bắc Kinh.

Thứ Hai, 5 tháng 5, 2014

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan 'khủng' tới Biển Đông

Ảnh minh họa: Giàn khoan dầu của Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc CNOOC.
Ảnh minh họa: Giàn khoan dầu của Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc CNOOC.
CỠ CHỮ 
Việt Nam phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan tới Biển Đông đang có tranh chấp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ở Hà Nội, ông Lê Hải Bình, hôm chủ nhật ngày 4/5/2014 nói rằng hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông.

Ông Bình tuyên bố như thế hai ngày sau khi trang web của Cục Hải Sự Trung Quốc đăng tải một cảnh báo hàng hải về việc giàn khoan Hải dương 981, một giàn khoan được mô tả là “khổng lồ”, đến “tác nghiệp” tại vùng biển mà họ gọi là Nam Hải từ ngày 2 tháng 5 đến ngày 15 tháng 8.

Theo phía Việt Nam, giàn khoan Trung Quốc xâm phạm vào Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong khi đó, hãng tin mạng Duowei của Trung Quốc cho biết hải quân nước này chuẩn bị xây sân bay trên Đảo Xích Qua, là hòn đảo ở Trường Sa mà Việt Nam gọi là đảo Gạc Ma.

Trung Quốc đã chiếm đảo này và 5 đảo nhỏ khác từ tay Việt Nam sau trận hải chiến năm 1988.

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam

(PetroTimes) - Ngày 3/5, trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc đã đưa cảnh báo hàng hải số 14033 về việc giàn khoan Hải dương 981 (HD 981) “tác nghiệp tại Nam Hải”.
Vị trí giàn khoan HD 981 được đặt trái phép.

Chủ Nhật, 4 tháng 5, 2014

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Á đến Hà Nội vào tuần tới

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel (www.state.gov)
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel (www.state.gov)
Trọng Nghĩa
Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua 02/05/2014 thông báo : Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Thái Bình Dương Daniel Russel sẽ dẫn đầu một phái đoàn Mỹ ghé Hà Nội trong hai ngày 07-08/05. Mục tiêu được loan báo là tham gia cuộc họp của cơ chế Đối thoại Mỹ-Việt vùng Châu Á-Thái Bình Dương. Giới quan sát cho rằng vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được hai bên thảo luận.

Trung Quốc ráo riết xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền Việt Nam

Trường Sa tháng 4/2014 - 1. Gạc Ma

Thiềm Thừ - Theo thông tin của Hải quân Việt Nam, Trung Quốc đang huy động nhiều phương tiện, thiết bị để mở rộng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma, thuộc cụm đảo Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Họ đang nạo xúc đá san hô, mở một luồng lớn cho tàu vào đảo, đồng thời đổ cát tạo thành một bãi nổi dài 500m, rộng 200, cao 4 - 5m.