Thứ Bảy, 8 tháng 2, 2014

Vì sao phái đoàn ngoại giao VN đột nhiên bỏ chạy giữa trụ sở LHQ?


CTV Danlambao - Hôm 5/2/2014, sau khi kết thúc phiên điều trần Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) về tình trạng nhân quyền Việt Nam, phóng viên Đỗ Phủ của đài truyền hình SBTN đã có những nỗ lực bất thành trong việc phỏng vấn phái đoàn ngoại giao chính phủ CS Việt Nam.

Tù nhân lương tâm Lê Quốc Quân tuyệt thực

RFA 2014-02-07

lequocquan
LS bảo vệ nhân quyền Lê Quốc Quân
RFA file
Tù nhân lương tâm Lê Quốc Quân tuyệt thực từ ngày hôm qua, đến hôm nay đã được thăm gặp và trao đổi với gia đình.
Cách đây vài giờ em ông Quân là Lê Quốc Quyết nói với đài Á Châu Tự Do:
“Sau khi nghe anh tuyệt thực thì cũng chưa biết anh tuyệt thực từ lúc nào nên cũng lo lắng. Chiều hôm qua đăng ký thăm gặp nhưng phía trại họ trả lời là anh Quân đang bị kỷ luật cho nên bị cắt thăm gặp. Gia đình yêu cầu trại trả lời bằng văn bản vì lý do gì mà bị cắt thăm gặp, vì theo chế độ nhà tù thì mỗi tháng gia đình được gặp 1 lần. Đấu tranh mãi họ cũng không trả lời bằng văn bản. Đến 5 giờ chiều thì được sắp xếp gặp lãnh đạo trại, họ xác nhận việc tuyệt thực là có nhưng việc thăm gặp phải xin ý kiến cấp trên”

Khai bút đầu xuân của anh Trần Huỳnh Duy Thức: Nhân Quyền Hội

Kính gửi: BBT Dân Làm Báo

Nhân buổi thăm Trần Huỳnh Duy Thức tháng Hai vừa qua tại trại giam Xuyên Mộc, gia đình tôi muốn gửi bài viết này đến BBT Dân Làm Báo nhờ phổ biến. Rất mong BBT Dân Làm Báo quan tâm và chia sẻ cho cộng đồng.

Thứ Sáu, 7 tháng 2, 2014

Thích hay không thích? Dân đã bày tỏ thái độ rõ ràng đối với đảng csvn

Cập nhật: 08:40 GMT - thứ năm, 6 tháng 2, 2014

Việt Nam có trên 700 tờ báo
Một tờ báo ở Việt Nam phải gỡ bỏ bình luận ca ngợi bài báo về Đảng sau khi bình luận này bị độc giả chê quá nhiều.

Thư của Dân biểu Frank R. Wolf gửi bà Trần Thị Ngọc Minh - Mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh

House of Representatives
Washinton, D.C. 20515
February 3/2014
Frank R Wolf 
Tenth Dictric Virginia

Bà Trần thân mến,
Tôi xin thành thật nhìn nhận sự can đảm làm nhân chứng của bà tại buổi điều trần bảo vệ tự do trước hội đồng Nhân quyền Tom Lantos vào thứ Năm ngày 16 tháng Một.

Thứ Năm, 6 tháng 2, 2014

Trực tiếp phiên điều trần UPR về tình trạng nhân quyền Việt Nam

Phiên điều trần UPR về tình trạng nhân quyền Việt Nam (Ảnh: Bùi Tuấn Lâm)

Danlambao - Buổi Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam đang diễn ra, bắt đầu vào lúc 20h30 giờ Việt Nam, ngày 5/2/2014, tại Geneva, Thụy Sĩ. 

Toàn bộ diễn biến phiên điều trần UPR lần thứ 18 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh UN Web TVvideo phiên họp cũng sẽ được dẫn lại trên Danlambao với phần tường thuật những thông tin, diễn biến chính.

Tiến sỹ kinh tế Phạm Chí Dũng: "Làm sao có thể chuyển đổi êm dịu?"


Chuyển động xã hội Việt Nam
Xã hội Việt Nam đang diễn ra các dòng chuyển động và biến đổi khó lường trước.
Việt Nam khó có thể đạt được một sự 'chuyển đổi' mà không để xảy ra 'đột biến' như kỳ vọng và quan điểm của một số học giả trong nước, khi mà nhiều điểm nóng trong quan hệ chính quyền và nhân dân, nhiều vấn đề căn bản và nguyên tắc về dân quyền, dân sinh trong xã hội không được giải quyết tận gốc.

BBC-Lê Công Định: 'Tôi không đổi lý tưởng'

Cập nhật: 09:27 GMT - thứ hai, 3 tháng 2, 2014
Luật sư Lê Công Định
Luật sư Lê Công Định vẫn đang chịu quản thúc tại nhà
Tròn một năm sau ngày được thả khỏi tù nhưng vẫn bị quản chế (06/2/2013), từ Sài Gòn, luật sư đấu tranh dân chủ, ông Lê Công Định lần đầu tiên lên tiếng chính thức và dành cho BBC cuộc trả lời phỏng vấn đầu Xuân.

Hàng trăm người Việt biểu tình trước UPR

Hương Vũ
Cập nhật: 07:41 GMT - thứ tư, 5 tháng 2, 2014
2 giờ chiều (giờ Thụy Sỹ) ngày 5 tháng 2, đúng vào thời điểm phái đoàn đại diện chính phủ Việt Nam thực hiện Kiểm định Định kỳ Phổ quát (UPR) phía trong trụ sở Liên Hiệp Quốc, thì tại quảng trường Place des Nations phía đối diện sẽ diễn ra biểu tình phản đối tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Thứ Tư, 5 tháng 2, 2014

Cựu lãnh sự Việt Nam xin tị nạn chính trị tại Thụy Sĩ

Ông Đặng Xương Hùng, cựu lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sĩ. (DR)
Ông Đặng Xương Hùng, cựu lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sĩ. (DR)
Thụy My
Theo hãng tin Pháp AFP hôm nay 03/02/2014, trả lời trong chương trình « Le grand Genève à chaud » của đài truyền hình Léman Bleu tối qua, cựu lãnh sự Việt Nam tại Genève, ông Đặng Xương Hùng cho biết đã nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Thụy Sĩ.

Đoan Trang: Thư gửi một nhân viên an ninh


Em thân mến,
Chị không gọi tên em, nhưng em biết thư này chị gửi em, phải không? 

Chị đang ở châu Âu, trong một chuyến đi ngắn ngày để tham gia các sự kiện bên lề phiên Kiểm điểm Định kỳ (UPR) của Việt Nam ngày 5/2/2014. Các sự kiện đó là những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các phái đoàn đại diện ngoại giao của một số nước, và một số tổ chức quốc tế. Nội dung trao đổi là về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. 

BỎ ĐẢNG, và những thông điệp đầu năm của đảng

Kính Hòa, phóng viên RFA

2014-02-03
Chủ tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang.
Chủ tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang.
AFP
Năm 2013 chứng kiến nhiều đảng viên cộng sản cao cấp tuyên bố rời bỏ lý tưởng của mình. Nhân ngày sinh nhật đảng cộng sản VN 3/2, Kính Hòa xin điểm lại vài sự kiện bỏ đảng trong năm qua cùng những thông điệp đầu năm của lãnh đạo đảng về đảng của mình.
Nội lực và niềm tin của đảng có còn không?

Thứ Ba, 4 tháng 2, 2014

Tuờng trình từ Geneva: Buổi thuyết trình và những câu hỏi đáp về tình hình nhân quyền giữa các bạn Việt Nam và EU

Đoan Trang (Danlambao) - Dưới đây là tường thuật (tóm tắt) nội dung buổi thuyết trình và trao đổi của phái đoàn dân sự độc lập vận động cho nhân quyền Việt Nam với Nhóm Làm việc về Nhân quyền (COHOM) và Nhóm Làm việc về châu Á và châu Úc, thuộc Hội đồng châu Âu (European Council - cơ quan chính trị cao nhất của EU).

Tổng hợp tin: Sôi nổi các cuộc vận động tại LHQ trước khi VN báo cáo nhân quyền UPR

‘Hà Nội hãy xé bỏ báo cáo lừa dối UPR để nói lên thực trạng nhân quyền' 

Trà Mi (VOA) - Đại diện các tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam đang có các hoạt động sôi nổi tại Geneve (Thụy Sĩ) đưa những hình ảnh xác thực từ trong nước ra quốc tế để vận động áp lực Việt Nam cải thiện quyền con người nhân cuộc kiểm điểm nhân quyền định kỳ phổ quát UPR của Hà Nội trước Liên hiệp quốc vào ngày 5 tháng này.

Lăng Ba Đình tiếp tục bị tấn công bằng búa tạ

Nhiều người bị công an khống chế và bắt giam sau cuộc đột kích tấn công lăng Ba Đình 
(Video: Facebook Lê Thiện Nhân) 


CTV Danlambao - Một bản tin gửi đến Danlambao cho biết, lúc 10 giờ sáng ngày 3/2/2014, một nhóm thanh niên mang theo búa tạ, phi trên 2 xe máy bất ngờ lao đến tấn công thẳng vào lăng Ba Đình ngay trong ngày mùng 4 tết. Cuộc đột kích đã được thông báo trước với ý định sẽ dùng búa tạ để “đập tan động quỷ Hồ”. 

Thứ Hai, 3 tháng 2, 2014

Điếu cày hỏi thăm 'tất cả mọi người'

'Tôi sẵn sàng ngồi tù cho đến chết'


LS Lê Quốc Quân (đầu tiên, bên phải) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 02/10/2013.
Một tù nhân lương tâm nổi tiếng của Việt Nam, ông Lê Quốc Quân, vừa gửi thư từ trong tù khẳng định khát vọng tranh đấu đến cùng cho tự do và dân chủ cho đất nước, đồng thời bày tỏ lòng 'từ bi', 'tha thứ' cho những ai đã gây đau khổ cho ông và gia đình ông.

Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2014

Tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn vừa ra khỏi tù


Tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn khi vừa về đến nhà.

CTV Danlambao - Chiều ngày 2/2/2014, tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn đã rời khỏi trại giam và về đến nhà sau khi mãn hạn bản án 30 tháng tù giam vì bị cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 BLHS. Đông đảo bạn bè đã có mặt tại nhà để chào đón sự trở về của người thanh niên yêu nước. 

TS Phạm Chí Dũng bị cấm xuất cảnh đi dự hội thảo nhân quyền tại Genève

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng (trái) và người thân tại phi trường (DR)
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng (trái) và người thân tại phi trường (DR)
Thụy My
Tối nay 01/02/2014 tại sân bay Tân Sơn Nhất khi đang làm thủ tục xuất cảnh đi tham dự hội thảo về nhân quyền tổ chức tại Genève, Thụy Sĩ với tư cách diễn giả theo lời mời của tổ chức UN Watch – một tổ chức phi chính phủ Thụy Sĩ có chức năng giám sát các vấn đề nhân quyền và dân chủ thuộc Liên Hiệp Quốc, tiến sĩ Phạm Chí Dũng đã bị giữ lại và tịch thu hộ chiếu.

Phùng Hoài Ngọc: Thông báo nghỉ sinh hoạt đảng

Phùng Hoài Ngọc - Thực ra, tôi đã hạ bút viết và nộp bản Thông báo này chiều hôm qua 30 Tết, hôm nay chỉ Khai bút đầu xuân bằng Lời tự giới thiệu và giải thích đôi chút. 

Tôi chỉ băn khoăn giữa các từ “ra khỏi Đảng”, “rút tên khỏi Đảng”, “từ bỏ Đảng”, “nghỉ sinh hoạt Đảng.” v.v... Nội hàm nói chung giống nhau, chỉ khác nhau ở sắc thái biểu cảm. 

Cuối cùng tôi chọn “nghỉ sinh hoạt” theo ý thích riêng. 

GNLT Phùng Hoài Ngọc