Thứ Bảy, 19 tháng 5, 2012

Tiền lương và nguyên nhân của tham nhũng


2012-05-18
Tiền lương tối thiểu cho đội ngũ cán bộ, công chức tại Việt Nam vẫn luôn là đề tài nóng, có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới diện rộng trên toàn xã hội.
AFP PHOTO
Ông Phạm Thanh Bình (Phải, trước), cựu chủ tịch Vinashin, và ban lãnh đạo tại Tòa án nhân dân TP Hải Phòng hôm 30/3/2012. Ảnh minh họa về một vụ tham nhũng lớn ở VN.
Nhiều ý kiến cho rằng, chính một cơ chế tiền lương thiếu hợp lý, không đủ bù đắp sức lực và trí tuệ của người lao động là nguyên nhân chính dẫn tới tham nhũng.

Luật sư mù làm sáng mắt thế giới


Luật sư mù làm sáng mắt thế giới


Ô. Trần Quang Thành
Một trong các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa nổi tiếng nhất Trung Quốc, Luật sư Trần Quang Thành đã trốn thoát khỏi nơi quản thúc, cũng là nhà mình trong đêm 22/4. Mãi đến ngày 27/4 báo chí và các hãng truyền thông thế giới mới đồng loạt đưa tin ông chạy trốn từ Sơn Đông đến đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh. 

Một video ngắn 15 phút gửi Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói là của vị luật sư đào thoát này, đăng trên một trang mạng bất đồng chính kiến tiếng Hoa đặt tại Hoa Kỳ, nêu lên ba yêu cầu: phải bảo đảm an toàn cho gia đình ông, điều tra và truy tố các quan chức đánh đập người thân của ông và trừng trị nạn tham nhũng theo đúng luật pháp.

Chuyện dài công an hành dân: Vẫn những trò sách nhiễu hèn hạ của công an Việt Nam!


Chuyện dài công an hành dân: Vẫn những trò sách nhiễu hèn hạ của công an Việt Nam!

Đỗ Nam Hải – DienDanCTM 
Anh Đỗ Nam Hải từng bị công an xã hội đen hành hung
Trước và sau ngày 30/4/2012, một nhóm công an 6 người đã 4 lần chặn bắt tôi dọc đường. Sáu người này gồm 3 người vẫn đêm ngày đeo bám tôi, còn 3 người nữa là của công an Phú Nhuận. Đó là các ngày: 25, 26, 27/4 và 3/5/2012. 

Sau khi chặn bắt, họ đưa tôi về Trụ sở công an Q. Phú Nhuận rồi tạm giữ tôi trái phép tổng cộng 30 tiếng đồng hồ. Tại đây, tôi phải đối diện với 5-6 viên công an khác nhiều tuổi hơn, cấp bậc cũng cao hơn so với những cậu công an chặn bắt tôi, thường có độ tuổi từ 25 đến 40.   

TS NGUYỄN XUÂN DIỆN:TƯỜNG TRÌNH VỤ VIỆC SÁNG NAY (18.5.2012)

3 xe "thương bình" đậu trước cửa trụ sở Viện Nghiên cứu
Hán Nôm. Ảnh: Lê Hiền Đức

SÁNG NAY 18/05/2012 MỘT NHÓM NGƯỜI LẠ MẶT TỰ XƯNG LÀ «THƯƠNG BINH» ĐÃ XÔNG VÀO PHÒNG LÀM VIỆC CỦA TÔI Ở VIỆN NGHIÊN CỨU HÁN NÔM ĐỂ HĂM DỌA MỘT CÁCH THÔ BẠO. HỌ GÀO LÊN VÀ NÓI NHỮNG LỜI VÔ CÙNG KHIẾM NHÃ, THẬM CHÍ CÒN TỤT QUẦN NẰM TƠ HƠ GIỮA PHÒNG LÀM VIỆC TRƯỚC MẶT LÃNH ĐẠO VIỆN VÀ TÔI. NHỮNG NGƯỜI NÀY ĐÃ ĐÒI TÔI PHẢI GỠ BỎ BÀI VIẾT "THƯ GỬI CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN, PHẢN ĐỐI VIỆC VIỆN TRỢ VN XÂY NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN". DƯỚI ĐÂY LÀ TRẢ LỜI CỦA TÔI ĐỐI VỚI ĐÀI RFI:

Sáng nay khoảng độ tám rưỡi tôi có mặt ở cơ quan, đang làm việc bình thường thì có sáu người xưng là đại diện cho thương binh nặng của thành phố Hà Nội lên phòng của tôi gặp tôi, và nói rằng họ ở Cục Thương binh. Ngay từ phút đầu họ đã dùng những lời lẽ rất là côn đồ, và đe dọa, uy hiếp tinh thần tôi. 

Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2012

Ông Chủ tịch huyện ơi, sao dân khổ thế này!


PHÚC LẬP

Thứ Sáu, 18/05/2012
Cả ngàn hécta điều, sao, cao su, những căn nhà với toàn bộ đồ dùng, vật dụng bên trong bị ủi sập… Đó là hình ảnh cưỡng chế, thu hồi đất ở xã Phú Sơn. Lấy danh nghĩa “Lập quỹ xóa đói giảm nghèo”, chính quyền huyện Bù Đăng đang đẩy người dân vào cảnh bần cùng. Có vô lý không khi “xóa nghèo” bằng cách đẩy người dân nghèo vào cảnh nghèo hơn? 
 
Những căn nhà bị ủi sập.

Ông Trương Hòa Bình: Tôi phải mất 1 tỷ mới ngồi cái ghế này!?

Nguyễn Tường Thụy - Đấy là lời kể của chị Hồ Thị Kim Chung.

Trong câu chuyện về nỗi oan khuất của chị có chuyện: Khi chị gọi điện cho ông Trương Hòa Bình, đương kim chánh án Tòa án Nhân dân tối cao về vụ án Nguyễn Văn Hưởng (tôi chưa có điều kiện đi sâu vào cái mà chị gọi là vụ án Nguyễn Văn Hưởng), thì ông Bình nói: “Tôi mất 1 tỷ mới được ngồi ở cái ghế này”.

Mỹ nối kết nhân quyền với việc tăng cường quan hệ quân sự Việt-Mỹ

Các giới chức Hoa Kỳ mới đây lại một lần nữa chỉ trích Việt Nam chà đạp nhân quyền và công khai bày tỏ quyết định nối kết việc cải thiện quyền con người với việc tăng cường quan hệ quân sự với Hà Nội. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Posner nói rằng quan hệ chiến lược Việt-Mỹ đã bị phương hại vì những hành vi vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Một nhà lập pháp có nhiều ảnh hưởng, Thượng nghị sĩ John McCain, cũng cho rằng Hoa Kỳ sẽ không bán cho Việt Nam các loại vũ khí tấn công nếu Hà Nội không chứng tỏ sự chín chắn trong lãnh vực nhân quyền. Mời quí thính giả nghe Duy Ái trình bày thêm chi tiết trong tiết mục Nhìn Về Á Châu. Duy Ái - VOA
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Posner
Hình: VOA
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Posner nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng nhà cầm quyền Hà Nội đang giam cầm hơn 100 tù nhân lương tâm và bức tranh nhân quyền Việt Nam trở nên u ám hơn trong những năm gần đây

Công an Việt Nam bắt giữ ba lãnh đạo cao cấp Vinalines

Tàu Vinalines Galaxy của tập đoàn Vinalines.
Tàu Vinalines Galaxy của tập đoàn Vinalines. DR

Chính quyền Tiên Lãng 'chơi không đẹp': ông Đoàn Văn Vươn đòi bồi thường khoảng 3,75 triệu đôla


Các căn nhà bị phá không nằm trong danh sách bồi thường vì được xem là vụ án hình sự.

Người được ông Đoàn Văn Vươn ủy quyền đòi bồi thường khoảng 3,75 triệu đôla nói về lối hành xử không đẹp của chính quyền Tiên Lãng.
Trả lời BBC ngày 16/05, ông Vũ Văn Luân, người được ông Đoàn Văn Vươn ủy nhiệm toàn quyền quyết định, thu thập chứng cứ, tính toán mức thiệt hại nói Tòa Toà án Nhân dân huyện Tiên Lãng vừa thụ lý hồ sơ đòi bồi thường trong vụ án hành chính trong vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.
"Chúng tôi đã có đơn liệt kê bảy điểm yêu cầu bồi thường giá trị sử dụng đất, công trình vật kiến trúc và tài sản trên đất, bồi thường về thiệt hại về việc dừng đầu tư, bồi thường về nhân công thất nghiệp và công cụ sản xuất. ….”

Thương binh đã xông vào đánh một cô bé đang làm việc trong Viện và yêu cầu TS Diện chấm dứt kêu gọi tẩy chay điện hạt nhân


Xe chở thương binh tới đỗ ngổn ngang trước cổng Thư viện của Viện Hán Nôm. Thương binh đã xông vào đánh một cô bé đang làm việc trong Viện và yêu cầu TS Diện chấm dứt kêu gọi tẩy chay điện hạt nhân, yêu cầu tịch thu máy tính, yêu cầu hãm blog.

TS Nguyễn Xuân Diện trong vài năm gần đây rất nổi tiếng do trang blog của ông luôn theo dõi những diễn biến thời sự, xã hội nóng bức để thông tin đến dư luận. Ông đưa tin những cuộc biểu tình chống Trung Quốc, các vụ cưỡng chế từ Tiên Lãng tới Văn Giang, 
Vụ Bản. Hồi gần đây trang blog này đã tập trung chữ ký của nhiều người kiến nghị lên chính phủ yêu cầu chấm dứt dự án nhà máy điện hạt nhân sau khi Nhật Bản lên tiếng trợ giúp VN trong việc xây dựng và triển khai nhà máy, trong khi Tokyo đã bãi bỏ hoàn toàn các nhà máy điện hạt nhân sau sự cố Fukushima.

Xem hình ảnh và cập nhật Sổ Phong Quỷ côn đồ đánh dân và khủng bố blogger =====> http://bietkichxaxu.blogspot.com/2012/05/cap-nhat-so-phong-quy-con-o-thuong-binh.html 

Scarborough:Giải pháp chiến tranh không có lợi cho bên nào cả - mà phía thua thiệt nhất là Bắc Kinh.

Giải pháp nào cho bãi cạn Scarborough


2012-05-17

Giữa lúc tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và Philippines tiếp diễn chưa biết ra sao, nhiều ý kiến đề cập tới giải pháp ngoại giao là tuyệt hảo trong khi giải pháp chiến tranh không có lợi cho bên nào cả - mà phía thua thiệt nhất là Bắc Kinh.

Tình trạng tranh chấp lãnh hải căng thẳng giữa Philippines và TQ tại bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon của Phi 230 km và cách vùng duyên hải Hoa Lục 1.200 km khiến “kẻ láng giềng khổng lồ xấu bụng” ra tay “trả thù” trước về mặt kinh tế, từ việc hạn chế du lịch, kiểm dịch gắt gao hoa quả Philippines cho đến hạn chế dịch vụ hàng không Hoa Lục tới Manila.Thế "Châu chấu đá xe" 


AFP photo
Người dân Philippines biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, DC vào ngày 11/5/2012 để phản đối vụ tranh chấp lãnh thổ tại bãi cạn Scarborough

Sáu người Philippines sẽ ra bãi đá Scarborough để phản đối Trung Quốc

Hai tàu hải giám Trung Quốc ở gần bãi đá Scarborough.
Hai tàu hải giám Trung Quốc ở gần bãi đá Scarborough.
Reuters
Trọng Nghĩa
Theo hãng tin Pháp AFP, vào hôm nay, 17/05/2012, một nhóm người Philippines đã loan báo kế hoạch dùng tàu ra tận vùng bãi đá ngầm ngoài Biển Đông, đang bị Trung Quốc tranh chấp, để khẳng định chủ quyền của Manila. 

Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Aquino đang tìm cách giảm bớt căng thẳng với Bắc Kinh trên hồ sơ này, câu hỏi đặt ra là, liệu chính quyền Philippines có để cho nhóm người này thực hiện ý định của họ hay không ?

Blogger Lê Hiền Đức: Ai là ai ???

Ai là ai ???


Ngày 09/5/2012, tại xã Liên Minh huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định đã xảy ra một vụ cưỡng chế quy mô nhỏ hơn Văn Giang, nhưng tàn bạo không kém... Rất nhiều người bị đánh tàn bạo, bất kể là thanh niên hay bà già, phụ nữ... Tôi đã nhận được những bức ảnh này, trong đó có rất nhiều gương mặt đã tham gia buổi cưỡng chế đó.

Trên tinh thần tôn trọng sự minh bạch, tôi muốn chuyển cho công luận những tấm ảnh này để mọi người hãy nhận mặt xem họ là ai, tên tuổi chức vụ là gì... Cái xấu, cái ác chỉ nảy mầm trong bóng tối... hãy giúp những người dân lương thiện giữ đất.


Lê Hiền Đức