Thứ Bảy, 4 tháng 10, 2014

Nhìn Joshua Wong, nghĩ về vấn đề lãnh tụ

Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) được xem là một nhà hoạt động kiểu mới của thời đại liên mạng.

Hong Kong và con đường bất bạo động

Vũ Đông Hà (Danlambao) - "Tôi kiên quyết tuân thủ nguyên tắc bất bạo động, kể cả tránh sỉ vả cảnh sát, và tránh khiêu khích cảnh sát, vì họ chỉ chấp hành thượng lệnh. Chúng tôi cũng sẽ không xô xát với cảnh sát..." Câu nói của Joshua Wong mang dấu ấn đặc thù của phong trào Phản kháng Otpor của Serbia. Mặc dù những lãnh đạo phong trào tại Hong Kong không làm việc trực tiếp với Otpor như Phong trào 6 tháng 4 tại Ai Cập để làm nên cuộc cách mạng Hoa Lài, những quan điểm nền tảng cũng như phương thức đấu tranh bất bạo động của Otpor đã được sử dụng triệt để.

Thứ Sáu, 3 tháng 10, 2014

Trực tiếp Hong Kong: biểu tình tại văn phòng chính phủ

Hong Kong đêm 2/10/2014 - các thủ lĩnh sinh viên cho biết hôm nay họ sẽ bắt đầu kế hoạch ngồi biểu tình ôn hòa tại tòa nhà văn phòng chính phủ - còn được gọi là CE office (Chief Executive office) - Nơi ông CY Leung làm việc. Được biết cuộc biểu tình này sẽ kéo dài tới ngày 3/10/2014 nếu ông CY Leung không đáp ứng được yêu cầu từ phía biểu tình là phải từ chức.
---------------------------------------------------------
Thông tin cập nhật từ FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm đang có mặt tại Hong Kong cho biết:Tình hình có vẻ dịu xuống quanh khu vực biểu tình. Sau thời điểm 12 giờ khuya (giờ deadline) của cả đôi bên, cả 2 phía cảnh sát và đoàn biểu tình đều án binh bất động. Rồi có tin cảnh sát sẽ ra tay ngay sau 1 giờ sáng, giờ tàu điện ngầm ngừng chạy, nhưng cho đến lúc này (2g30) vẫn chưa có những chạm trán đáng tiếc xảy ra. Tụi này vừa nghe phong phanh phía chính quyền đồng ý tiếp xúc lãnh đạo giới sinh viên nhưng sớm lắm cũng đến Thứ Bảy mới gặp được. Nếu nguồn tin này chính xác thì cuộc biểu tình còn kéo dài ít nhất cho đến Thứ Bảy này.
#Elaine To 2h00' Hong Kong, Một chuỗi người được hình thành trên những đường lane của Lung Wo Rd để hỗ trợ giao thông.

#Juro Osawa - Một số người biểu tình đã nằm ngủ trước cổng EC office, lúc này là 2h00' sáng 10/3/2014 giờ Hong Kong

Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014

Đập tan chính sách tuyên truyền lừa gạt

VRNs (02.09.2014) – TDNL – Chế độ Cộng sản từng được xây dựng và đứng vững trên cái kiềng 3 chân: bạo hành, che giấu và lừa gạt (nói theo kiểu chơi chữ cho dễ nhớ là bạo lực, bít lấp và bịp lừa). Cái kiềng 3 chân này được rèn đúc nhờ lối giáo dục học đường nhồi sọ và giáo dục quần chúng tuyên truyền, được củng cố và bảo vệ bằng hệ thống công an kiểm soát, hàng ngũ trí thức giáo chức gia nô, mạng lưới truyền thông công cụ và bầy đàn dư luận viên đầy tớ. May thay, nhờ những phương tiện truyền thông hiện đại, nhất là internet với các mạng xã hội của nó, hai chân của cái kiềng là che giấu và lừa gạt đã phần nào bị bẻ gãy. Phần nào thôi, vì với những kẻ dù có học nhưng đã bị tẩy não, với những kẻ vì ít học nên ngây thơ khờ khạo, với những kẻ chỉ miệt mài chuyện kiếm cơm áo, tiền bạc và địa vị, thì trò che giấu và lường gạt của CS vẫn có hiệu quả. Thành ra cuộc chiến đấu của những công dân yêu sự thật và lẽ phải nhằm đập tan chính sách tuyên truyền láo khoét dối gian và giấu che bưng bít của CS vẫn phải tiếp tục lâu dài, với những bước tiến ngày càng dâng cao và mạnh mẽ.
 14100200

Thứ Tư, 1 tháng 10, 2014

Joshua Wong - thủ lãnh biểu tình Hong Kong là ai?

Danlambao - Thủ lãnh biểu tình của giới sinh viên học sinh Hong Kong là một thanh niên 17 tuổi, dáng người nhỏ nhắn với đôi mắt rắn rỏi đằng sau chiếc kính cận.

Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

Người Hong Kong tiếp tục biểu tình

Hàng vạn người Hong Kong ở lại qua đêm trên đường phố để tiếp tục biểu tình trong khi Trung Quốc nói đây là việc làm "bất hợp pháp".

Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

Joshua Wong và sự trỗi dậy của sinh viên Hong Kong


Vũ Đông Hà (Danlambao) - Năm 1989. Thiên An Môn. Joshua Wong chưa ra đời. 23 năm sau, 2012, người học sinh lúc ấy chỉ mới 16 tuổi, chưa biết lái xe, đã tạo nên cơn chấn động Thiên An Môn lần thứ hai khi anh dẫn đầu 120.000 sinh viên học sinh Hongkong xuống đường, chiếm đóng trụ sở văn phòng chính phủ để đòi huỷ bỏ đề án chương trình giáo dục áp đặt lên Hongkong mang đầy màu sắc cộng sản từ Bắc Kinh.

Xảy ra đụng độ với cảnh sát ở Hong Kong

Cảnh sát dùng hơi cay và xịt tiêu để giải tán những người biểu tình vì dân chủ bên ngoài tòa nhà chính của chính quyền tại Hong Kong sau một tuần căng thẳng gia tăng.
Sinh viên và các nhà hoạt động phản đối quyết định của chính phủ Trung Quốc về quy định trong cuộc bầu cử hoàn toàn dân chủ tại Hong Kong vào năm 2017.
Người đứng đầu cơ quan hành chính Hong Kong, ông Lương Chấn Anh nói cuộc biểu tình là bất hợp pháp và các cuộc bầu cử sẽ được tiến hành như dự tính.
Phóng viên BBC, Jiuliana Liu, cho biết tình hình tại chỗ là "vô cùng hỗn độn" và không có dấu hiệu gì là những người biểu tình đang giải tán khỏi đây.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/09/140928_hongkong_protest_crash?SThisFB

Tin đã đăngHàng ngàn người biểu tình tụ tập tại trung tâm tài chính ở Hong Kong. Đây là một phần trong chiến dịch dân sự bất tuân tại thành phố này.

Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Phong trào Chúng Tôi Muốn Biết rất cần thiết và trúng đích

Danlambao - Trở về sau 6 năm tù đày khắc nghiệt, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa khẳng định sẽ tiếp tục dấn thân vào con đường đấu tranh dân chủ cho Việt Nam. Một trong những hành động đầu tiên mà ông thực hiện đó chính là việc công khai ủng hộ và tham gia chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết do Mạng Lưới Blogger Việt Nam phát động.