Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2011

Mô Hình Chính Trị Cộng Sản Không Thể Tự Đổi Mới.

Nguyễn Quang Duy

Có áp bức có đấu tranh. Phương cách đấu tranh chống áp bức tùy thuộc vào mô hình chính trị. Tại các quốc gia dân chủ người dân sử dụng lá phiếu chọn ra cá nhân hay tổ chức có khả năng thu hẹp bất công xã hội. Nhờ thế xã hội được ổn định và phát triển.

Người cộng sản lấy đấu tranh giai cấp làm phương tiện cướp chính quyền. Khi đã cầm quyền họ lại hình thành một giai cấp thống trị và một hệ thống chính trị độc tài. Người dân mất hết tự do, xã hội không dân chủ, bất công giữa giai cấp thống trị và người bị trị ngày một lan rộng. Để xóa bỏ chỉ còn phương cách là đứng lên giành lại chính quyền.

Chính Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Liên Sô Mikhail Gorbachyov đã phải thú nhận “Các đảng cộng sản quá cũ không còn khả năng tự đổi mới, chỉ có xóa bỏ, giải thể, xây dựng tổ chức mới, dân chủ, đi với thời đại”. Đầu thập niên 1990, chế độ cộng Sản Đông Âu và Liên Sô nhanh chóng bị giải thể. Ở mỗi quốc gia cách mạng diễn tiến và chấm dứt một cách khác nhau. Tại Lỗ Ma Ní (Romanie), Nicolae Ceau escu ra lệnh đàn áp cách mạng nên đã bị tử hình.

Từ đó đến nay nhiều dân tộc bị cai trị bởi các tập đòan quân phiệt hay cá nhân độc tài cũng lần lượt đứng lên giành lại tự do. Tuần qua chúng ta chứng kiến hình ảnh Gaddafi bị lôi ra từ ống cống, bị bắn chết, bị kéo lê trên đường và cuối cùng bị đặt nằm trong lò sát sinh. Thời đại hiện nay là thời đại của tự do dân chủ. Số phận của vài chế độ độc tài còn sót lại hiện đang tính theo ngày. Cái chết của Gaddafi không biết có ảnh hưởng đến phương cách hành xử của nhà cầm quyền cộng sản hay không ?

Từ chuyện tàu Trung cộng cắt cáp tàu Bình Minh, nhiều diễn biến dồn dập xẩy ra đưa đảng Cộng sản Việt Nam vào thế bị động. Có ai trong chúng ta tiên đóan được 12 cuộc biểu tình đã liên tục xảy ra giữa trung tâm Hà Nội, nhiều cuộc biểu tình đã xẩy ra tại Sài Gòn, Bà Rịa… và cho đến nay những người tham dự biểu tình chưa ai bị bắt, bị khép tội. Có phải vì đảng Cộng sản đang lọt vào một thế suy yếu nhất và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào ?

Rồi đến chuyện Nguyễn Phú Trọng ký kết với Tàu nhiều thỏa ứơc đi ngược với quyền lợi dân tộc, trong đó có việc “… triển khai thí điểm tuần tra chung biên giới đất liền, tiếp tục tổ chức tuần tra chung giữa hải quân hai nước trong Vịnh Bắc Bộ…” Bên cạnh hằng triệu “công nhân” Tàu đang hiện diện trên lãnh thổ Việt Nam, nay Giải Phóng Quân Trung cộng đã có quyền ra vào biên giới và lãnh hải Việt Nam, như đảng Cộng sản đang sửa sọan đàn áp cách mạng Việt Nam. Đúng như lời nhận xét của Mikhail Gorbachyov, đảng cộng sản Việt Nam đã quá cũ đã lộ hẳn bản chất bán nước không còn khả năng tự đổi mới.

Mới cách đây vài tháng nhà cầm quyền cộng sản còn huyênh hoang thành quả kinh tế, hôm nay lại phải tuyên bố “đổi mới” lần thứ hai. Bài viết này xin được chia sẻ thêm vài suy nghĩ về cải cách vi mô, về mô hình và tình hình chính trị tại Việt Nam .

Thủ Dũng Công Bố Tái Cơ Cấu Nền Kinh Tế

Tuần qua trước Quốc hội Thủ Dũng cho biết sẽ tái cơ cấu nền kinh tế, đặt trọng tâm vào cải cách 3 khu vực: đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống tài chính. Thủ Dũng cho biết “Chính phủ cũng sẽ có phương án sắp xếp kiện toàn các doanh nghiệp thua lỗ…” Thua lỗ mà ông Dũng nhắc đến đơn thuần qua sổ sách kết tóan, đây chỉ thấy bề nổi của vấn đề. Doanh nghiệp quốc doanh do đựơc bao cấp và ban phát độc quyền nên cả giá bán cho người tiêu thụ và giá thành sản phẩm đều không đo lường đựơc thua lỗ thực mà xã hội phải gánh chịu.

Trước đây Viettel nắm độc quyền điện thọai quốc tế nên đã quy định một giá rất cao đánh vào người tiêu thụ. Người ngòai nước gọi về Việt Nam giá rẻ hơn rất nhiều so với việc người trong nứơc gọi ra. Số người trong nước sử dụng dịch vụ viễn thông quốc tế ít nên không tạo điều kiện Viettel tối đa khả năng họat động và lợi tức. Gần đây công ty này đã phải cạnh tranh với một số công ty viễn thông khác giúp giảm giá thành mang lợi ích cho người tiêu thụ. Viettel cũng được bảo hộ về tiền vốn, về cơ sở vật chất, về thuế má … nên sổ sách kế tóan không phản ảnh đúng thực giá. Thế nên thua lỗ hay lợi nhuận kết tóan công ty không phản ảnh đúng công ích công ty này mang lại cho xã hội. Cạnh tranh còn tạo phục vụ tốt hơn, mặt hàng đa dạng hơn, do đó nâng cao cả đời sống vật chất lẫn tinh thần tòan xã hội, tất cả phải được tính vào công ích xã hội.

Cho đến nay giá điện thọai giữa Việt Nam gọi đi và các quốc gia khác gọi về vẫn còn khác biệt. Điều này cho thấy vẫn còn nhiều cơ hội để Việt Nam cải cách khu vực viễn thông. . Nguyên tắc của kinh tế tự do là nhà nước không làm kinh doanh không cạnh tranh với tư nhânTrong trường hợp các công ty viễn thông quốc doanh tốt nhất là nhà nước cổ phần hóa và chỉ giữ vai trò giám sát xây dựng một môi trường cạnh tranh lành mạnh. Cải cách vi mô chính là tạo ra môi trường để các công ty Việt Nam đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đầu tư vào khu vực phục vụ khác, như y tế hay giáo dục thì ngược lại thường không thể thu hút vốn từ tư nhân. Để tối đa công ích ngòai việc trực tiếp đầu tư, chính quyền có bổn phận thi hành những chính sách khuyến khích tư nhân đầu tư vào các khu vực này. Người viết xin nhấn mạnh bốn chữ đầu tư và bổn phận vì trong các khu vực nói trên con số “thua lỗ” không phản ảnh được công ích lâu dài của xã hội. Điều chỉnh sai sót lại chính là vai trò của chính phủ.

Nói tóm lại vai trò của nhà nước không phải là làm kinh doanh cạnh tranh với tư nhân mà nhà nước là để điều chỉnh thất bại của thị trường tự do nơi vắng bóng tư nhân nhưng mang lại công ích cho xã hội. Cải cách vi mô trong ngành y tế và giáo dục là vận hành đầu tư tính trên hiệu quả và hữu hiệu của vốn đầu tư vào các khu vực nói trên. Tại nứơc Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đầu tư cho y tế và giáo dục lại thiếu hụt một cách trầm trọng. Cải cách vi mô cũng là để hoạch định lại nguồn vốn đầu tư từ các khu vực khác mang sang hai khu vực nói trên để tối ưu công ích xã hội.

Nói tóm lại cải cách vi mô phải được xem là nỗ lực để một doanh nghiệp, một khu vực hay một nền kinh tế họat động hữu hiệu hơn, hiệu quả hơn, có khả năng cạnh tranh hơn, tạo thêm công ích xã hội.

Bài Học Từ Miến Điện và Lào

Cuối tháng 9/2011, tổng thống Miến Điện Thein Sein tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận xây đập Myitsone với Trung cộng. Tổng thống Thein Sein cho rằng công trình xây dựng đập Myitsone gây thiệt hại cho môi trường và đời sống của các sắc tộc bản địa (Kachin và Shan) và làm cạn kiệt nguồn nước sông Irrawaddy khiến vùng hạ lưu bị nhiễm mặn. Tổng thống Thein Sein cũng tố cáo doanh nhân Trung cộng hối lộ chính quyền địa phương Kachin để thu về những hợp đồng bất lợi cho Miến Điện.

Cùng lúc Chính phủ Lào đã chính thức từ chối dự án xây một cây cầu nối liền thành phố Nan (Thái Lan) với tỉnh Oudomxay (Tây Bắc Lào) vốn đầu tư do Trung Cộng cho vay. Khi phía Trung cộng yêu cầu Lào cho định cư vĩnh viễn công nhân Tàu, chính phủ Lào nhận ra vay mượn như thế là hiểm họa lâu dài cho dân tộc vì thế đã từ chối việc vay mượn.

Không biết Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Việt Nam có học được điều gì từ giới lãnh đạo Lào và Miến Điện hay không ? Chỉ thấy tại nước Cộng Hòa Xã Hội Việt Nam các đầu tư công đều là các chủ trương của “Đảng”. Tổ Chức này lại luôn làm ngơ trước các rủi ro và hiểm họa cho xã hội cho dân tộc Việt Nam .

Cắt giảm đầu tư công chưa thấy, ngày 10/10/2011, Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Đinh La Thăng loan báo Tập đoàn Cơ khí Đường sắt Trung Quốc (CREC) sẽ khởi công xây dựng tuyến tàu điện trên cao trị giá trên 550 triệu Mỹ Kim tại Hà Nội. Theo Tân Hoa Xã khoản tiền đầu tư này là do chính phủ Trung cộng cho vay. Các điều kiện cho vay vẫn là bí mật của “Đảng”. Có ngừơi cho rằng tuyên bố dự án chính là món quà Phú Trọng mang sang triều cống “Thiên Triều”.

Đến nay có hằng triệu Hoa kiều sang Việt Nam sinh sống. Họ có mặt từ Nam Quan đến Mũi Cà Mau, từ Tây Nguyên xuống đến đồng bằng. Họ lập các khu vực riêng trên đất nước Việt Nam . Họ sẽ còn tiếp tục di dân sang Việt Nam . Họ là đội quân thứ 5 để bảo vệ thành trì cộng sản cuối cùng. Sự gia tăng số người Hoa sang Việt Nam sinh sống chính là chủ trương, là viễn kiến là chiến lược của Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Việt Nam.

Thủ Dũng Đòi Tiền cho cải cách đầu tư công

Song song với việc loan báo cải cách kinh tế, Thủ Dũng đề nghị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sớm phê chuẩn và giải ngân khỏan tiền lên đến 350 triệu Mỹ Kim Ngân hàng Thế giới vừa cho vay. Khoản tiền này Thủ Dũng sẽ dùng vào việc cải cách đầu tư công. Thủ Dũng làm sai nay thấy tiền lại vòi vĩnh dùng tiền đi vay để sửa sai. Đương nhiên Trương Tấn Sang sẽ chi tiền, rồi con cháu chúng ta sẽ trả nợ, còn cải cách đầu tư công thì không biết đi về đâu.

Tấn Sang Múa Kinh Tế Vĩ Mô

Bà con ta bàn rằng Tấn Sang là đối thủ của Tấn Dũng. Lợi Dụng cơ hội Tấn Dũng đang thất thế Tấn Sang đến với bà con “cử tri” múa vài chiêu kinh tế. Tấn Sang hứa hẹn chính phủ sẽ ổn định lạm phát và sẽ cho tăng lương. Người viết xin phân tích hai yếu nói trên để dễ dàng so sánh giữa Tấn Sang và Tấn Dũng.

Ngân sách để tăng lương công chức đến từ đâu ? Thuế thì thất thu, vay mựơn thì không có, thôi lại tiếp tục in tiền. Tiền càng in thì lạm phát càng tăng. Cứ quanh quẩn trong vòng in tiền, tăng lương, tăng giá, rồi in tiền, tăng lương, tăng giá, rồi lại in tiền, tăng lương, tăng giá, … cho đến lúc phải đổi tiền. Bà con ta nhiều lần trắng tay từ trò chơi đổi tiền của đảng Cộng sản Việt Nam.

Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội vừa đồng ý tăng lương tối thiểu hằng tháng của công chức lên mức 1,05 triệu đồng, thay cho 830.000 đồng hiện tại. Như thế là tăng khỏang 26 phần trăm. Như đã trình bày bên trên lạm phát sẽ còn tiếp tục. Lạm phát gia tăng thì khả năng mua cũng giảm và như vậy đời sống sẽ còn tiếp tục khó khăn. Muốn tăng lương công chức mà không tạo ra lạm phát cần phải tiến hành cải cách vi mô trong khu vực hành chánh để khu vực này họat động hiệu quả hơn, hữu hiệu hơn và nhất là giảm thiểu tham nhũng lạm quyền.

Đối với tư nhân, tiền lương là chi phí lao động. Vì thế tăng lương là tăng chi phí lao động, dẫn đến tăng giá thành sản phẩm và kết quả là tăng giá cả hàng hóa. Cũng vẫn thế tăng lương, tăng giá, rồi tăng lương, tăng giá, rồi lại tăng lương, tăng giá… Thế mới rõ trình độ quản lý kinh tế của Tấn Sang cũng chẳng hơn gì trình độ quản lý kinh tế của Tấn Dũng.

Nói tóm lại tăng lương muốn tránh lạm phát phải tăng năng xuất lao động. Tăng năng xuất lao động chính là cốt lõi của phát triển. Trong một bài khác người viết sẽ trình bày đến bạn đọc đề tài này.

Mô Hình Chính Trị Cộng Sản

Mô Hình Chính Trị Cộng Sản xây đựng theo một cấu trúc từ trên xuống dưới như sau: Bộ Chính Trị, Trung Ương Đảng, Các Tổ Chức Đảng, Đảng Bộ, Chi Bộ Đảng và thấp nhất là đảng viên. Trên lý thuyết cơ cấu này họat động từ dưới lên trên. Ý kiến sẽ được thâu nhận từ bên dưới để bên trên đúc kết và đề ra chính sách. Các đảng viên sẽ chọn lựa người lãnh đạo chi bộ, đảng bộ và trung ương. Trung ương sẽ chọn các thành viên đưa vào Bộ Chính Trị. Phương cách này được gọi là dân chủ tập trung.

Trên thực tế cộng sản luôn là một tổ chức độc tài “Đảng” trị. “Đảng” trở thành một danh từ riêng diễn tả “chúng nó” vài cá nhân nắm quyền lực chính trị. Nhóm này ban hành những nghị quyết những chỉ thị đưa xuống bên dưới và cấp dưới phải tuân theo. Bí thư các cấp dưới thường được thu xếp từ các cấp cao hơn. Bộ chính trị thu xếp để đưa người vào Trung Ương và Bộ Chính Trị khóa sau. Phương cách này được gọi là tập trung dân chủ.

Một báo cáo đánh đi từ tòa Đại Sứ (đựơc Wikileaks tiết lộ) cho biết Hoa Kỳ đánh giá Bộ Chính Trị đối xử với Trung Ương Đảng như người lớn đối xử với một đám trẻ con. Họ nói không sai vì các ông Nguyễn Tấn Dũng, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Văn Chi, … đã mang con cái vào Trung ương qua đường tắc. Con Nguyễn Tấn dung lại chỉ mới vừa gia nhập đảng vài năm. Nhưng do xuất thân từ giai cấp thống trị nên đã được thu xếp để tiếp nối Tấn Dũng cầm quyền. Hồ Đức Việt đã không làm tròn vai trò thu xếp nhân sự, không làm vừa ý các nhân vật nói trên nên đã bị đá ra khỏi Bộ Chính Trị lần này.

Trong mô hình nói trên đảng viên phải trung thành với “Đảng”, với chỉ thị và nhiệm vụ “Đảng” giao, tuân theo kỷ luật của “Đảng” và giữ gìn sự thống nhất của “Đảng”. Nghĩa là tuân theo những nghị quyết và chỉ thị từ trên ban xuống. Đảng viên đơn thuần có nhiệm vụ phát tán các thông điệp gởi đi từ Bộ Chính Trị và phải tuyên truyền để tạo ra một môi trường rộng khắp lôi kéo những thành phần ngòai đảng phải tuân theo các nghị quyết và chỉ thị từ Bộ Chính Trị ban ra. Chính vì thiếu dân chủ nên càng ngày các tín hiệu đưa ra từ Bộ Chính Trị càng thiếu thực tiễn và càng xa cách quần chúng nhân dân. Tạo ra cảnh trên bảo dưới không nghe, đảng bảo dân không nghe.

Vì thiếu minh bạch, quyền lực và quyền lợi được tập trung trong tay một ít người. Hệ thống “tập trung dân chủ” tạo ra việc mua bán các chức vụ và vai trò trong đảng. Tệ hại nhất là Trung cộng chi tiền để đưa người của Trung cộng vào các vai vế trong đảng. Nói rõ hơn tất cả các thành viên Bộ chính Trị đều ít nhiều phải có sự đồng ý thậm chí phải do đảng Cộng sản Trung Hoa đưa ra. Trước Đại Hội lần thứ 10 Hồ cẩm Đào đã sang Việt Nam và ngay sau đó có tin Hồ chọn Nông Đức Mạnh làm Tổng Bí thư thêm một nhiệm kỳ. Nguyễn phú Trọng vừa già, vừa lú, vừa ít phiếu nhưng lại được Trung cộng chọn làm Tổng bí thư lần này.

Nằm trong Mô Hình Chính Trị Cộng Sản còn có Mặt Trận Tổ Quốc, Hội, Đòan và nhiều đòan thể ngọai vi. Các Tổ chức nói trên đều là những cánh tay nối dài của “Đảng”. Các tổ chức này được hình thành không ngòai mục đích kiểm sóat khối quần chúng nhân dân và tuyên tryền sâu rộng các Nghị Quyết và chỉ Thị của Bộ Chính trị.

Trong lần đổi mới trước đây, Ông Trần Xuân Bách đã thấy rõ sự lỗi thời của hệ thống chính trị cộng sản nên đã đề nghị việc cải cách kinh tế cần tiến hành song song với cải tổ chính trị. Kết quả ông đã bị đẩy ra khỏi guồng máy lỗi thời nói trên và dân tộc Việt Nam vẫn chưa có một chút tự do dân chủ.

Hai Đảng Cộng Sản Việt – Trung Tuy Hai Là Một

Phương cách tổ chức và vận hành của hai đảng Cộng sản Việt - Trung không mấy khác biệt. Trong một thời gian dài cả hai đảng đơn thuần chỉ là những chi bộ của Quốc Tế Cộng Sản. Sự khác biệt có chăng Việt Nam là một nước nhỏ Trung Hoa là nước lớn. Thế nhưng càng ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy lãnh đạo của hai đảng Cộng sản Việt Trung đang muốn xáp nhập hai đảng làm một. Chả thế khi gặp Đới Bỉnh Quốc vào tháng 9/2011, Nguyễn Phú Trọng cho biết: "Hai Đảng và Chính phủ có chung lý tưởng, có lợi ích chung, vận mệnh gắn liền với nhau, không có lý do gì không cố gắng thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp". Để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, ngày 12/10/2011, Nguyễn Phú Trọng sang Tàu và ký 6 thỏa thuận với đảng Cộng sản Trung Hoa. Nhiều điểm trong 6 thỏa thuận vô cùng bất lợi cho dân tộc Việt Nam.

Được Đài Á Châu Tự Do phỏng vấn Luật sư Lê Trần Luật cho biết: “Về pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật quốc tế thì giữa Tổng Bí Thư tức là người đứng đầu của một đảng phái mà ký kết với một người đứng đầu của một đảng phái khác, hoặc là ký kết với một nguyên thủ quốc gia của một đảng phái khác, thì nó hoàn toàn không có giá trị. Ông Nguyễn Phú Trọng chỉ đơn thuần là người đứng đầu của một tổ chức, một đảng phái, và một tổ chức hoặc một đảng phái không thể nhân danh nhà nước Việt Nam, trừ khi ông Trương Tấn Sang là chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam mới nhân danh nước CHXHCN Việt Nam để ký các hiệp ước, các hòa ước quốc tế thì khi đó nó mới có giá trị.”

Điều cần nhớ là cả Tấn Sang lẫn Phú Trọng đều đại diện cho đảng Cộng sản và công việc làm của họ thường do quyết định chung và phân công của Bộ Chính trị. Tuy nhiên việc Nguyễn Phú Trọng làm cho thấy việc chồng chéo giữa đảng và nhà nước mỗi ngày một lộ liễu hơn và bất lợi hơn cho dân tộc Việt Nam. Nó nêu rõ lợi ích của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam càng ngày càng đối nghịch với lợi ích đất nước dân tộc Việt Nam. Tất cả đều do hệ thống chính trị cộng sản đã quá lỗi thời và không thể sửa đổi.

Diễn Biến Hòa Bình

Để truyền lệnh từ trên xuống dưới, một mặt đảng Cộng sản xây dựng một guồng máy tuyên truyền trắng nói ra đen, có ít nói ra nhiều, … định hứơng “Tòan Đảng, Tòan Quân, Tòan Dân” tập trung vào các mục tiêu mà thiểu số cầm quyền đề ra. Mặt khác người cộng sản tìm mọi cách triệt tiêu mọi suy nghĩ khác biệt và cầm tù tư tưởng của người dân. Khi bộ máy nói trên còn họat động thì cơ hội để đảng Cộng sản tồn tại còn cao. Đảng Cộng sản có thể thay đổi bề ngoài như người ta thay áo thay quần nhưng bản chất độc tài vẫn tiếp tục tồn tại từ bên trong. Ngày nay trình độ của người dân đã cao hơn, nhiều sự thật lịch sử được phơi bày, mạng lưới tòan cầu nhanh chóng thông tin đến quảng đại quần chúng.

Sự thất bại của mạng lưới tuyên truyền cộng sản đã đựơc thú nhận qua Dự Thảo Báo Cáo Đại Hội Đảng lần thứ 11 như sau: “Công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn chưa làm sáng tỏ được một số vấn đề về Đảng cầm quyền, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Tính chiến đấu, tính thuyết phục, hiệu quả của công tác tư tưởng còn hạn chế; thiếu sắc bén trong đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn ‘diễn biến hòa bình’”. Dự thảo đã xác nhận rằng đại đa số các đảng viên đều đã mất hẳn niềm tin và đang tìm kiếm các tư tưởng các phương cách điều hành quốc gia khác để thay thế cả guồng máy lỗi thời đang cản trở sự thăng tiến của dân tộc.

Nhận rõ sự thất bại của Mô Hình Chính Trị trước Đại Hội Đảng Cộng Sản Trương Tấn Sang đã phải tự thú như sau: “… diễn biến hòa bình được coi là biện pháp hữu hiệu hàng đầu, đã từng góp phần trực tiếp làm sụp đổ Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu những năm trước đây và đang tìm mọi cách tiếp tục hòng làm lung lay dẫn tới sụp đổ các nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa hiện nay… Đây là cuộc đấu tranh không có chiến tuyến, không có khói lửa, súng đạn, song rất quyết liệt, tinh vi và ngày càng phức tạp. Kẻ thù âm mưu chống phá ngầm từ bên trong, từ bên trên, kết hợp tạo sự chuyển hóa cả bên trong và bên trên với bạo loạn, lật đổ khi có thời cơ để xóa bỏ Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa.”

Ông Sang vẫn thường xuyên nhắc đến 4 từ “Diễn Biến Hòa Bình”, trích dẫn vừa qua ông còn nhấn mạnh đến “…chống phá ngầm từ bên trong, từ bên trên, kết hợp tạo sự chuyển hóa cả bên trong và bên trên…” Gần đây có dư luận cho rằng Tấn Sang sẽ trở thành “Boris Yeltsin” của Việt Nam. Không rõ vì sợ mô hình chính trị nói trên bị sụp đổ, hay vì Tấn Sang đã hiểu rõ sự việc từ bên trong và muốn chuyển một tín hiệu đến mọi người ông chính là người mong muốn “Diễn Biến Hòa Bình từ bên trên”. Điều khá rõ là ông Sang chỉ nói nhưng chưa thấy làm điều gì cụ thể.

Việc ông Sang đi Ấn Độ, đi Nhật, đi Tân Gia Ba, đi Mã Lai Á, đi Phi Luật Tân để tìm thế liên kết các nước trong vùng tạo sức mạnh chính trị là một việc làm đúng trong vai trò của ông. Nhưng việc làm này chưa đủ vì chính yếu là ông phải dựa vào dân tộc. Được Đài BBC phỏng vấn ông Nguyễn Đình Lộc, cựu Bộ trưởng Tư pháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Trưởng Ban Sọan Thảo Hiến Pháp 1992, cho biết “trình độ của nhân dân và yêu cầu của nhân dân cũng ngày càng rõ hơn họ đang đòi có dân chủ thực sự.”

Ông Sang đang nhận trách nhiệm sọan thảo một Hiến Pháp mới cho Việt Nam. Đây chính là cơ hội để ông Sang chứng minh đang đứng về phía người dân. Cương vị Chủ tịch nhà nước ông có quyền ra lệnh thả hết các tù nhân chính trị, kế đến là chính thức trả lại tự do chính trị, tự do ngôn luận và các quyền tự do khác cho người dân. Các việc làm nói trên là căn bản tối thiểu để mọi người ngồi lại thảo luận một Hiến Pháp Dân Chủ cho Việt Nam. Có làm được như vậy thì ông mới đáng được xem là “Boris Yeltsin” của Việt Nam. Nếu không ông Sang cũng chỉ là một con sâu trong đàn sâu cộng sản, sớm muộn gì người dân cũng sẽ đứng lên để giành lại tự do.

Đến đây ta cần tự hỏi Hệ Thống Chính trị Cộng sản đã lỗi thời mục nát đến thế, nhưng tại sao người dân vẫn chưa đứng lên để giành lại chính quyền ? Bài tới người viết sẽ chia sẻ cùng bạn đọc làm sao để đẩy mạnh tiến trình dân chủ hóa Việt Nam. Bài viết sẽ được trình bày trong buổi giới thiệu sách “Thắp Một Ngọn Nến Cho Thái Hà” của Linh Mục Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh sẽ được tổ chức bắt đầu vào lúc 2 giờ chiều vào ngày Thứ Bảy 05-11-2011 tại Kensington Community Recreation Centre (Ngay góc đuờng Kensington Road và Altona Street Melway 42 J3). Xin trân trọng kính mời bạn đọc cư ngụ tại Melbourne cùng tham dự.


Melbourne, Úc Đại Lợi
27/10/2011Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2011

Exxon Mobil tìm thấy mỏ dầu mới ở thềm lục địa Việt Nam, Bắc Kinh sẽ phản ứng ?
Vị trí mỏ dầu khí ( đánh dấu bàng chấm đen)
mới được phát hiện.
DR
Vào hôm nay, 27/10/2011, tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon xác nhận đã tìm được dầu khí tại một vùng ở Biển Đông, trên thềm lục địa ở miền Trung Việt Nam. Thông tin được loan báo vào lúc Trung Quốc liên tiếp đe đọa những ai hợp tác với Việt Nam trong các đề án ngoài Biển Đông mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của họ. Giới quan sát đang tự hỏi là Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao ?


Khu vực có dầu khí thuộc một lô ngoài khơi Đà Nẵng, mà phía Việt Nam đã trao cho Exxon quyền thăm dò và khai thác. Theo hãng tin Anh Reuters, trong một bản thông cáo công bố vào hôm nay, Tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil cho biết là mũi khoan thứ hai mà họ thực hiện ngoài khơi Đà Nẵng vào tháng 8/2011 đã giúp phát hiện ra dầu khí. Công việc khoan dò do Công ty Thăm dò và Khai thác ExxonMobil Việt Nam, (bộ phận của tập đoàn Mỹ tại Việt Nam) tiến hành.

Philippines phản ứng mạnh trước đe dọa của báo chí Trung Quốc
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario 
trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 8/7/11.
Reuters
"Vô trách nhiệm một cách thô thiển" : Đây là nhận định của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario về bài viết trên tờ Hoàn cầu Thời báo Trung Quốc (Global Times) ngày 25/10/2011. Theo báo chí Philippines, lãnh đạo ngành ngoại giao nước này đã bình luận như trên về lời hăm dọa rằng Việt Nam và Philippines “phải chuẩn bị tinh thần để nghe tiếng đại pháo” của Trung Quốc.

Trả lời nhật báo Philippine Daily Inquirer bằng văn bản, ông del Rosario xác định : “Giọng điệu đó vang lên như một tuyên bố hiếu chiến và vô trách nhiêm một cách thô thiển…”.

Học viên Pháp Luân Công ở Việt Nam kêu cứu


Các học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam đang kêu cứu trước chiến dịch đàn áp mới của chính quyền với nhiều vụ bắt bớ, đánh đập tùy tiện của lực lượng công quyền, đặc biệt là trong hai ngày 6 và 9 tháng 10. Sự việc xảy ra sau khi hàng chục người theo Pháp Luân Công tọa thiền trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Sài Gòn phản đối vụ xét xử hai ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành vì đã phát thanh chương trình nói về Pháp Luân Công sang Trung Quốc. Bốn người trẻ đang thực tập Pháp Luân Công trong nước tham gia chương trình Tạp chí Thanh Niên hôm nay kể về những sự can nhiễu họ đang gặp phải với mong muốn kêu gọi sự quan tâm của công luận quốc tế giúp cải thiện tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.


Trà Mi - VOA


Học viên Pháp Luân Công tọa thiền trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Sài Gòn, ngày 16/10/2011


Mời quý vị và các bạn gặp gỡ chị Lan, ở Bình Tân, Sài Gòn, anh Quách Chí Tiệp, quê ở Hòa Bình, Trung ở Vũng Tàu, và Hùng từ quận 4, Sài Gòn.

Lan: Chủ nhật hằng tuần, tụi em vẫn tập công ở công viên Lê Văn Tám. Ngày 9/10, công an tới đông lắm. Họ xịt nước giải tán. Thấy bạn Hùng đang ngồi thiền không đứng dậy được bị họ dùng bạo lực lôi lên xe tải, em lấy điện thoại ra chụp hình. Họ giật lấy điện thoại của em, nắm cổ, vặn tay em rồi đưa lên xe về phường. Họ ghi biên bản phạt hành chính về tội không mang giấy chứng minh nhân dân, và bắt khai là tập với ai, ai đứng đầu tổ chức các buổi tập. Họ chửi bới dữ lắm. Cuối cùng họ đưa em về công an phường Bình Trị Đông, đuổi em xuống xe, bảo qua ghế đá bên đường ngồi. Em hỏi lại rằng em có làm gì sai mà từ sáng tới giờ họ bắt, không cho ăn uống, lấy chìa khóa xe lẫn điện thoại, bây giờ em làm sao đi về? Bức xúc quá, em ngồi tọa thiền ngay đó luôn. Họ nắm tóc em, nhấc em lên, và lôi đi khoảng 10 mét rồi quăng qua bên đường.

Trà Mi: Ngoài lý do ‘không mang giấy chứng minh nhân dân’, họ có giải thích nguyên do nào khác khiến chị bị bắt giữ và bị những hành động mạnh tay như thế?

Lan: Em có hỏi, họ bảo Pháp Luân Công bị cấm ở đây và lần này họ đuổi luôn, không cho tập nữa. Em xin văn bản cấm. Công an phường Đa Kao bảo không có và nói rằng họ làm sai như vậy, có tức thì đi thưa đi.

Trà Mi: Trường hợp của Trung thế nào?

Trung: Ngày 6/10, tôi cùng một số bạn đồng tu ra tọa thiền đối diện lãnh sự quán Trung Quốc. Chừng 1 tiếng, có rất nhiều công an đến khiêng chúng tôi lên xe đưa về nhiều nơi. Tôi bị đưa về công an phường 6, quận 3, Võ Văn Tần. Có mười mấy người cùng bị đưa về đây với tôi. Họ tra hỏi, nhưng tôi không nói gì cả, chỉ ngồi tịnh tọa thiền. Ông công an Võ Hồng Diệp liên tục bắt kiến bỏ vào người tôi. Ông ấy bóp huyệt ngay xương ức của tôi và liên tục bẻ tay tôi. Tôi không chịu cởi bỏ chiếc áo có ghi dòng chữ Pháp Luân Đại Pháp, họ cùng nhau bẻ tay tôi, lột áo tôi ra. Tôi chống cự, một người còn tát vào mặt tôi. Ông Diệp lấy tay và chân tôi đập mạnh xuống bàn đá. Tôi bỏ đói tôi ở đó hơn 13 tiếng đồng hồ. Có một người mang ly nước nhỏ tới, một ông cán bộ quát lên: “Dẹp ngay. Không cho nó ăn uống. Nó tu luyện không cần ăn uống gì.” Đến chiều có ông dân quân vào bảo em đi về đi. Em thấy vậy không đúng vì em không phạm tội gì, họ bắt về đánh đập, tra tấn, rồi thả, mà không có một biên bản nào. Em không đồng ý về. Họ túm em khiêng ra trước cổng. Em chạy vào lại. Lát sau có mấy người công an đi nhậu về. Họ đá vào ba sườn em, lấy chân giẫm mạnh vào hai bàn tay em. Họ lấy dép để lên mặt và nhổ nước bọt vào mặt em. Ông đánh em tên Phước. Mấy người ngăn cản thì ông ấy bảo ‘Yên tâm đi, nó không biết tôi là ai đâu.’ Một người khác tên là Lộc.

Trà Mi: Trong suốt 13 giờ bị giam giữ ở đồn công an và bị đối xử tệ hại như vậy, bạn có thắc mắc bạn vi phạm điều gì mà bị đối xử như vậy không và được trả lời thế nào?

Trung: Em có hỏi. Họ nói do tụi em tụ tập đông, mất trật tự. Em nói ‘Chúng tôi chỉ ngồi tĩnh tọa, không làm gì mất trật tự. Chính mấy anh vi phạm Hiến pháp về quyền tự do tín ngưỡng.’ Họ bảo luật nào và bảo chỉ ra điều nào, khoản nào.

Trà Mi: Anh bị đối xử một cách mất nhân quyền ngay trong đồn công an và không được giải đáp thắc mắc thỏa đáng. Không có người nào thẩm quyền cao hơn can thiệp cho anh?

Trung: Có một ông tự xưng là trưởng công an phường. Em có nói với ông ấy rằng cấp dưới của ông ấy làm không đúng. Ông ta phủ nhận là không nhìn thấy gì cả.

Trà Mi: Bạn có dự định sẽ khiếu nại thế nào không?

Trung: Giờ em không làm đơn tố cáo nữa. Đây không phải lần đầu. Bây giờ em chỉ gửi thỉnh nguyện kêu cứu.

Trà Mi: Bạn cũng không có nhân chứng nào có thể bênh vực cho mình?

Trung: Có hai người đến trụ sở công an cớ mất đồ. Em bị đánh ngay trước mặt hai người đó. Em la lên cho họ nghe rằng công an đánh dân. Công an liền đưa hai người đó qua phòng khác làm việc.

Trà Mi: Bây giờ xin hỏi thăm trường hợp của hai người bạn còn lại.

Hùng: Ngày 9/10 em đang ngồi thiền ở công viên Lê Văn Tám bị hai anh quản lý đô thị khiêng lên xe. Họ thay phiên đá vào lưng và mông em. Về công an phường Đa Kao, có một công an đánh vào yết hầu làm em nói không được, nhưng em vẫn cố gắng nói ‘Chân-Thiện-Nhẫn là tốt.” Thượng tá Tùy tát vào mặt em mấy cái, cấm em ngồi thiền, và kêu bảo vệ canh cấm không cho em ngủ. Sau đó, họ giải em về công an quận 4. Vừa vào cửa, mấy người công an ở đây tát vào mặt em và nói tại sao em lại tụ tập. Họ bắt em phải ghi vào biên bản cam kết không tụ tập ở công viên nữa. Em không ghi, họ tát mấy cái vào mặt em, đánh đầu em.

Trà Mi: Bạn có hỏi vì sao cùng nhau ngồi thiền tập Pháp Luân Công bị cấm không?

Hùng: Hôm 6/10 em đã nói với ho: ‘Pháp Luân Công pháp luật không cấm, tại sao lại bắt em ghi như vậy?’ Một người công an trả lời: ‘Tao là luật, luật là của tao. Tao muốn ban hành thì ban hành.’

Trà Mi: Hùng bị giam giữ bao lâu và kết cục mọi chuyện thế nào? Khi họ thả bạn ra, có biên bản không?

Hùng: Không có biên bản gì hết. Ngày 6/10, em bị bắt từ 8 giờ đến 3 giờ sáng hôm sau. Ngày 9/10, em bị bắt từ 8 giờ đến 4 giờ chiều.

Trà Mi: Trong hai lần bạn đều bị họ dùng võ lực, mạnh tay mạnh chân đánh đập?

Hùng: Dạ.

Trà Mi: Bây giờ xin hỏi thăm anh Tiệp. Trường hợp của anh thế nào?

Tiệp: Chúng tôi vẫn thường tập công tại công viên Lê Văn Tám. Khoảng 8 giờ sáng 9/10, công an tới yêu cầu giải tán và đưa tôi về phường. Họ tra hỏi tên tuổi, địa chỉ. Nhưng tôi cảm thấy việc họ làm không đúng nên không nói gì cả. Một công an mặc thường phục đánh vào mặt tôi, đè tôi xuống lăn vân tay hai lần. Họ còn nhục mạ và đánh vào mặt tôi nữa. Đến 15 giờ ngày 10/9 tôi mới được thả về. Lý do họ đưa ra là vì tôi không có giấy tờ tùy thân.

Trà Mi: Các anh chị cho biết các trường hợp này diễn ra trong ngày 6 và 9/10. Trong thời gian tu luyện Pháp Luân Công trước đó, các anh chị có gặp khó khăn nào tương tự như thế không?

Trung, Lan, Hùng, Tiệp: Có.

Trà Mi: Những cuộc sách nhiễu trước đó mức độ thế nào?

Lan: Lúc nào lên đó họ cũng nói là Pháp Luân Công bị cấm ở Việt Nam. Khi mình hỏi văn bản cấm thì họ không trả lời được. Mấy lần tập trước cũng bị họ giải tán, nhưng không lớn bằng lần này. Phải tôn trọng chúng tôi vì chúng tôi tập môn này theo ‘Chân-Thiện-Nhẫn’. Chúng tôi tha thiết mong chính quyền Việt Nam nới lỏng việc này và giúp điều kiện cho chúng tôi được tập luyện ngoài công viên như những môn tập khác. Tôi là Phó Giám đốc Hành chính Nhân sự của một công ty mà họ bôi nhọ danh dự tôi như vậy. Cho nên, tôi muốn nói lên vấn đề này để chính quyền xem lại cách đối xử với dân, phải tôn trọng dân một chút. Chứ còn họ làm vậy, tôi không biết nói sao. Mình là dân thường, không biết phải tính thế nào.

Trà Mi: Các bạn theo tập bộ môn mà các bạn cho là bổ ích cho bản thân và cũng góp phần tích cực về vấn đề đạo đức con người trong xã hội, nhưng gặp những khó khăn từ phía chính quyền như thế, suy nghĩ của các bạn thế nào? Là một người trẻ tại Việt Nam theo Pháp Luân Công, Trung có suy nghĩ gì?

Trung: Trước đây em đã bị chính quyền ở Vũng Tàu can nhiễu nhiều lắm. Ngày 7/1/2010, em có giới thiệu môn này cho 2 Việt kiều Mỹ tập. Họ có ra biển tập, cũng bị công an phường bắt với lý do là ‘tà giáo’, phạt mỗi người 1 ngàn đô và trục xuất về Mỹ. Em và một bạn khác cũng bị phạt cả chục triệu. Em có làm đĩa hướng dẫn làm bài tập tặng cho người ta miễn phí. Công an tới nhà lục soát, tịch thu, và phạt tiền. Gần đây nhất em cũng bị phạt 1 chục triệu và công an Vũng Tàu đang giữ xe máy và điện thoại của em.

Trà Mi: Theo tập một môn không được chính quyền hoan nghênh, nếu như không nói là bị chính quyền tạo mọi áp lực để ép mình phải từ bỏ, gặp nhiều khó khăn như vậy có khiến các bạn nản lòng không?

Tiệp: Không. Pháp Luân Đại Pháp là một môn khí công tâm linh. Bên Trung Quốc đàn áp như thế mà các đồng tu còn tập được và còn cho nhiều người biết lợi ích của môn này như thế. Cho nên, tụi em bị như thế cũng không là gì cả. Tập môn này em biết được những điều hay, điều tốt, chân lý thì không gì cản trở được lòng tin của tụi em.

Trà Mi: Ý kiến những người bạn khác? Theo tập một bộ môn dẫu là có ích lợi nhưng gặp quá nhiều khó khăn như bị sách nhiễu, bị đánh đập, bị phạt hành chính. Có được lợi gì chăng hay chỉ chuốt vạ vào thân? Nếu có ai đặt câu hỏi đó thì các học viên Pháp Luân Công trẻ tuổi tại Việt Nam trả lời thế nào?

Trung: Em tập môn này đạt được nhiều lợi ích, cho nên cảm thấy những khó khăn đó không là gì. Trước đây, em từng làm ở vũ trường, hay tụ tập ăn nhậu, đánh bài, đánh lộn. Nhưng từ khi biết được Pháp Luân Công, em hiểu được nhiều chân lý rất hay và biết tu luyện. Khi em tập luyện, con người em đã chuyển biến, bỏ thuốc, bỏ rượu dễ dàng và tâm tính cũng thay đổi tốt lên. Em thấy rất có lợi nên giới thiệu cho nhiều người cùng biết. Dù bị nhiều can nhiễu, nhưng thấy những người mình giới thiệu tập gặt hái được lợi ích, em cảm thấy rất vui, rất xứng đáng.

Trà Mi: Bất chấp những khó khăn, các bạn vẫn khẳng định ý chí theo đuổi Pháp Luân Công. Thông điệp các bạn muốn chia sẻ với giới hữu trách và những người chưa hiểu biết về môn này là gì?

Lan: Môn tập này tốt cho sức khỏe. Tụi em làm cực khổ dùng đồng lương của mình in ấn sách, đĩa cho người ta miễn phí để mọi người tập có lợi cho sức khỏe và không tranh đấu với nhau. Thực hành được ‘Chân-Thiện-Nhẫn’ thì gia đình rất hạnh phúc, dạy dỗ con cái nên người, tốt cho xã hội. Vì chính quyền Việt Nam chưa hiểu về môn này, chứ trên 100 nước trên thế giới đã tập rồi. Chỉ có Trung Quốc và Việt Nam mới thế này thôi. Cho nên, em kêu gọi nhân quyền để làm sao ngăn chặn sự bức hại với Pháp Luân Công ở Trung Quốc và sự can nhiễu ở Việt Nam mà hôm nay ở Việt Nam đang leo thang lên thành bức hại rồi chứ không còn can nhiễu như trước nữa. Tụi em tu luyện hòa ái, từ bi. Tập môn này thì mọi người biết thương nhau hơn.

Tiệp: Pháp Luân Công hướng con người về bản tính lương thiện, giá trị tốt đẹp của con người. Tôi không nghĩ đó là cái sai. Có thể mai mốt đây, một ngày nào đó, chính quyền sẽ hiểu ra và không còn lo sợ nữa. Mong rằng chúng tôi không còn bị chính quyền sách nhiễu và cấm đoán nữa.

Trà Mi: Lý do họ đưa ra trong những vụ bắt giữ là vì đây là ‘tà giáo’ chưa được nhà nước công nhận, cho phép. Các bạn có nghĩ đến chuyện đăng ký xin phép hoạt động để được hợp pháp hơn không?

Lan: Vì môn tập Pháp Luân Công không phải là một đạo, chỉ là một môn tu luyện giữa đời thường thôi. Ai muốn bước vào tu luyện thì tu chứ không phải thành lập tổ chức.

Trà Mi: Vừa rồi là những lời kêu cứu và nguyện vọng khẩn thiết của các học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam trước những khó khăn họ đang gặp phải với chính quyền. Xin mời quý thính giả chia sẻ ý kiến về đề tài này trong chuyên mục Tạp chí Thanh Niên trên trang voatiengviet.com. Tạp chí Thanh Niên nằm trong phần ‘Chuyên mục đặc biệt’ giữa trang chính. Xin quý vị bấm 2 lần vào mũi tên bên phải của 3 khung hình ở giữa trang. Tạp chí Thanh Niên hẹn mang đến quý vị và các bạn một câu chuyện mới vào giờ này, tuần sau.

Hai nhà hoạt động được trao Giải Nhân quyền Việt Nam 2011


Trà MiHình: Cù Huy Hà Vũ
Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ
Giải thưởng thường niên của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại bang California, Hoa Kỳ, năm nay được trao cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ và nhà tranh đấu vì quyền lợi công nhân Đỗ Thị Minh Hạnh.

Lễ trao giải sẽ diễn ra đúng vào ngày Quốc tế Nhân Quyền 10/12 năm nay tại thành phố Melbourne, Australia.Ông Đoàn Việt Trung, Trưởng Ban Tổ chức lễ trao giải, phát biểu với VOA Việt Ngữ:

“Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh đã được chọn. Hai người này rất xứng đáng. Họ đã chứng tỏ lòng đấu tranh kiên trì và can đảm. Cô Hạnh ngay đến bây giờ trong khi đang bị giam trong tù, vẫn khẳng định lý tưởng của mình, mong muốn Việt Nam dân chủ, tự do, người lao động không bị luật lệ của nhà nước gò bó. Còn luật sư Vũ được nhiều người biết đến qua các bài viết rất sắc bén. Giải thường dành cho họ là món quà nhỏ tượng trưng để nói với họ và người thân của họ là người Việt không quên những hy sinh của họ, và vinh danh họ rất trân trọng.”MLNQVN
Nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh, 
tranh đấu vì quyền lợi công nhân
Tháng tư năm nay, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án 7 năm tù về tội 'tuyên truyền chống phá nhà nước' vì những bài viết cổ võ cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Tháng hai năm ngoái, cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị tuyên án 7 năm tù giam về tội 'phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân', theo điều 89 Bộ luật Hình sự Việt Nam, sau khi cô tham gia rải truyền đơn kêu gọi dân chủ và kêu gọi công nhân xí nghiệp giày Vĩnh Phong ở Trà Vinh tranh đấu đòi cải thiện lương bổng và quyền lợi người lao động.

Giải Nhân quyền Việt Nam được thành lập từ năm 2002 nhằm vinh danh những nhân vật đấu tranh bất bạo động, cổ xúy cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam và thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ của cộng đồng người Việt hải ngoại đối với các nỗ lực kêu gọi nhân quyền cho người Việt Nam trong nước.


Thứ Năm, 27 tháng 10, 2011

Chiến dịch 'Phải Lên Tiếng' ủng hộ các thanh niên Công giáo bị bắt ở VN


Một chiến dịch do giới trẻ ở hải ngoại khởi xướng hầu ủng hộ các thanh niên Công giáo bị bắt tại Việt Nam đang thu hút sự tham gia của giới trẻ người Việt sinh sống tại nhiều nơi trên thế giới. Chiến dịch ‘Phải Lên Tiếng’ kêu gọi viết thư bày tỏ tinh thần đoàn kết với 15 nhà hoạt động trẻ mà nhiều người trong số này bị cáo buộc là âm mưu ‘lật đổ chính quyền nhân dân’sau khi họ tham gia các hoạt động xã hội như phản đối dự án bauxite, tham gia biểu tình chống Trung Quốc, kêu gọi trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ. 
Các bức thư gửi tới địa chỉ phailentieng@lenduong.net và được chuyển đến thân nhân những người bị bắt. Tạp chí Thanh Niên hôm nay có cuộc trao đổi với 3 bạn trẻ tham gia chiến dịch viết thư từ Australia, Singapore, và Việt Nam.

Trà Mi - VOA

Hình: http://phailentieng.lenduong.net/

Chương: Em là Chương ở Sài Gòn.

Phan: Em là Đặng Thế Phan hiện đang ở Singapore, 27 tuổi.

Don: Em tên Don, ở Sydney, Australia.

Trà Mi: Về chiến dịch “Phải Lên Tiếng”, làm thế nào các bạn biết được chiến dịch này? Các bạn biết gì về những người mà các bạn đang ký tên ủng hộ?

Chương: Em có trao đổi với Ban tổ chức trên một diễn đàn trên mạng. Chiến dịch này rất tuyệt vời. Em có ấn tượng với ý tưởng viết thư chia sẻ cảm nghĩ với các nạn nhân sinh viên đang bị bắt. Những lá thư là những tình cảm gửi đến các bạn, tạo ra ảnh hưởng lớn trên cộng đồng mạng và đối với những người đấu tranh cho công lý, hòa bình tại Việt Nam.

Phan: Các bạn trong chiến dịch ‘Phải Lên Tiếng’ đã gặp nhau tại Manila trong đại hội 6 của Mạng lưới Tuổi trẻ Việt Nam Lên đường. Sau đại hội, mọi người ngồi lại bàn với nhau trên mạng, bắt đầu chiến dịch.

Don: Tại đại hội, tụi em có dịp gặp gỡ nhiều bạn trẻ trong nước. Từ đó, em rất muốn giúp đỡ xã hội Việt Nam, muốn các bạn trong nước có cơ hội như mình ở nước ngoài.

Trà Mi: Trước khi ký tên tham gia ủng hộ chiến dịch, các bạn biết gì về các bạn trẻ đang bị bắt? Các bạn có tìm hiểu về họ không, bằng cách nào?

Phan: Tuy không quen biết với các bạn đang bị bắt, nhưng mình rất khâm phục các bạn. Các bạn đã dám đứng lên chia sẻ sự bất mãn trong xã hội Việt Nam, nói lên sự thiếu công bằng trong xã hội, dám đứng lên chia sẻ lý tưởng, ước mơ, và đòi hỏi những thay đổi cho xã hội. Họ không phải đòi hỏi cho quyền lợi cá nhân, mà đã đại diện cho hàng chục triệu người Việt trong nước.

Trà Mi: Bạn cho rằng những người này dám dấn thân hy sinh vì lợi ích chung. Tuy nhiên, một số người bị bắt đã bị cáo buộc là theo đảng Việt Tân, có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Nếu những cáo buộc đó đúng, các bạn có còn ủng hộ họ nữa không?

Chương: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã áp đặt tội cho họ. Đây hoàn toàn là sự chụp mũ. Công dân không được đảng cho phép thực hành những quyền căn bản của con người. Các tội danh họ đưa ra là một sự phi lý trong xã hội này. Chúng ta không thể không ủng hộ các bạn trẻ này, vì những điều họ làm dựa trên pháp lý về quyền con người. Chúng ta phải đấu tranh ủng hộ họ bằng mọi cách.

Trà Mi: Chương cho rằng những cáo buộc của chính quyền là phi lý. Bạn có thể giải thích thêm những căn cứ, cơ sở nào khiến anh nghĩ đây là một sự chụp mũ?

Chương: Tất cả những người bị bắt đều không nhận được giấy triệu tập, giấy mời, hay lệnh bắt giữ. Họ đều bị bắt trong tình huống bất ngờ.

Phan: Các bạn đó xuất phát từ lòng yêu nước, họ muốn thay đổi xã hội. Với lý tưởng đó, không lý do gì mà mình không ủng hộ họ.

Trà Mi: Bạn nhận xét những người này có lòng yêu nước, nhưng nếu vì yêu nước mà họ có những hoạt động muốn ‘lật đổ chính quyền’, là điều trái pháp luật tại Việt Nam. Như vậy có chấp nhận được hay không?

Phan: Chúng ta đã thấy tại Bắc Phi và Trung Đông, hiện giờ các chính quyền phải theo lời yêu cầu của nhân dân, vì một chính quyền không có dân ủng hộ là một chính quyền không chính đáng.

Trà Mi: Ý bạn là hành động ‘lật đổ chính quyền’ đúng hay sai còn phải xét đến lợi ích chung của đất nước.

Phan: Có những lý do khiến dân phải nói lên sự bất mãn, đòi hỏi những thay đổi trong xã hội. Nếu chính quyền Hà Nội không nhận thấy sai lầm, sự bất mãn và bất công trong xã hội, vẫn tiếp tục con đường họ đã đi mà không nghe dân, thì dân đứng lên là điều chấp nhận được, nhưng theo cách ôn hòa, nghĩa là đấu tranh bất bạo động.

Trà Mi: Chương ở Việt Nam, bạn nhận xét thế nào về tình hình xã hội hiện nay? Trước trường hợp những người đang bị bắt, bạn có suy nghĩ thế nào?

Chương: Những người đấu tranh khác như anh Ba Saigon, anh Điếu Cày, luật sư Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung.., họ đều là những nhà đấu tranh dân chủ bất bạo động. Cách họ đấu tranh rất văn minh, nhưng cuối cùng nhà cầm quyền cũng chụp cho cái mũ ‘lật đổ chính quyền’. Những người đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam đều bị chung một tội đó.

Trà Mi: Các hoạt động đó, bên ủng hộ như các bạn thì cho là vì dân chủ, vì sự tiến bộ của xã hội, của đất nước. Nhưng nhà nước lại cho là ‘chống phá’, ‘gây rối’, ‘gây nguy hại an ninh quốc gia’, ‘lật đổ chính quyền’, ‘phản động’… Người trẻ định nghĩa thế nào là những hoạt động vì lợi ích chung và những hoạt động nào là có hại cho đất nước?

Don: Hoạt động của các thanh niên Công giáo trong nước rất hay, vì lợi ích chung. Nhiều người trong nước không biết về các vấn đề ngay tại Việt Nam, chẳng như vấn đề Hoàng Sa-Trường Sa. Họ đã giúp nhiều người hiểu biết về vấn đề này, cũng như giúp cho các bạn ngoài nước hiểu nhiều hơn về tình hình tại Việt Nam. Điều đó rất hay.

Phan: Những việc làm có lợi cho đất nước là họ chia sẻ những thông tin, những tiêu cực họ nhìn thấy, để đòi hỏi sự thay đổi tiến bộ.

Chương: Hành động đúng đắn cần làm bây giờ là người trẻ Việt Nam cần phải lên tiếng vì lợi ích của chúng ta và của nhân dân nói chung. Đất nước này là của nhân dân, và người dân phải được quyền lên tiếng đòi lại những quyền lợi bị mất. Ở nước Việt Nam này, khi chúng ta lên tiếng vì sự thật, vì công lý, thì bị đảng cộng sản cho là phản động. Định nghĩa ‘phản động’ của nhà nước cộng sản Việt Nam rất lớn. Những hoạt động của các bạn đó có thể đúng đối với nhân dân, nhưng lại sai đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Mong nhà nước nhận ra được những điều sai quấy họ đang làm và thả các thanh niên Công giáo đang bị bắt cóc.

Trà Mi: Don và Phan, khi tham gia chiến dịch ‘Phải Lên Tiếng’ các bạn muốn gửi gắm thông điệp gì tới những người bắt giữ, tức chính quyền Việt Nam, những người đang bị bắt giữ, và công luận?

Phan: Chính quyền có thể bắt tù những người đó, nhưng không thể bắt tù tinh thần tranh đấu cho nhân dân Việt Nam. Chiến dịch ‘Phải Lên Tiếng’ muốn khuyến khích người trẻ Việt trên khắp thế giới về tinh thần này. Các bạn trẻ ở nước ngoài luôn vận động sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, giới hoạt động nhân quyền và tự do tôn giáo.

Don: Mình muốn góp phần thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam và giúp những người trong nước không được nói, không thể nói.

Trà Mi: Chiến dịch ‘Phải Lên Tiếng’ kéo dài trong 3 tháng, cao điểm là 10/12, nhân Ngày Nhân Quyền Quốc tế. Ngoài các bức thư ủng hộ 15 nhà hoạt động trẻ bị giam cầm ở Việt Nam, các bạn trẻ ở hải ngoại còn khởi xướng nhiều sinh hoạt vận động sự quan tâm của công luận quốc tế về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Chi tiết của các chiến dịch này có trên trang: http://phailentieng.lenduong.net

Để xem lại các câu chuyện hằng tuần trên Tạp chí Thanh Niên và bình luận với độc giả khắp nơi, mời quý vị truy cập vào chuyên mục Tạp chí Thanh Niên trên trang voatiengviet.com. Tạp chí Thanh Niên nằm trong phần ‘Chuyên mục đặc biệt’ giữa trang chính. Xin quý vị bấm 2 lần vào mũi tên bên phải của 3 khung hình ở giữa trang. Tạp chí Thanh Niên sẽ trở lại cùng quý vị và các bạn vào giờ này, tuần sau.