Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2013

Nhà tù VN vi phạm nhân quyền nghiêm trọng


VRNs (10.08.2013) – Sài Gòn – “Tại khu k5 nhà tù Xuân Lộc, các nữ tù nhân lương tâm bị ngược đãi nghiệt ngã, khiến cô Đổ Thị Minh Hạnh phải công khai chủ xướng tuyên bố một cuộc tuyệt thực để phản đối. Hành động kiên cường của cô Hạnh  đã bị nhà tù trấn áp bằng cách hạn chế tối đa việc ăn uống, đau ốm không cho đi điều trị, bắt buộc lao động một cách vô cùng cực khổ”. Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đã cho biết như vậy trong văn thử kêu gọi khẩn thiết gởi đến các Tổ chức nhân quyền, tôn giáo và truyền thông.

Đoan Trang & lỗ hổng xấu xí của chế độ

Tâm 8x (Danlambao) - Mẹ nhà báo Đoan Trang, cụ Bùi Thị Thiện Căn, 73 tuổi vừa bị An ninh sách nhiễu. Cùng vào thời điểm đó, Nguyễn Văn Thạnh cũng đã phải “làm việc” với Công an về “giấy tờ tạm trú” nhưng nội dung lại không liên quan đến điều đó, mà lại liên quan đến vấn đề “an ninh quốc gia”... Sự sách nhiễu, đe dọa đó không khiến tôi cảm thấy ngạc nhiên, vì đây là cái giá mà nhiều nhà đấu tranh cho “quyền được sống trong một xã hội con người” phải đối mặt. Nó không làm ta quên được những “buổi làm việc” và chìa khóa tù đày với An ninh của Mẹ Nấm, Nguyễn Hoàng Vi, Phạm Lê Vương Các, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Chí Đức, Đinh Nguyên Kha, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Phương Uyên, Trần Thị Nga...

Cộng đồng tôn giáo dấn thân kêu gọi hủy NĐ 72


VRNs (10.08.2013) – Thừa Thiên Huế – “Đây là luận điệu thường thấy của nhà cầm quyền VN, một nhà cầm quyền độc tài toàn trị, ứng xử kiểu “xin-cho”, sẵn sàng chụp mũ cho những cá nhân hay tập thể hành động khác ý muốn của đảng, ngoài sự kiểm soát của đảng, phương hại quyền lực của đảng là vi phạm pháp luật VN. Cụ thể là họ đang lo sợ và tìm cách cấm cản việc các tôn giáo liên kết với nhau để lên tiếng về các vấn đề của quốc gia xã hội và đấu tranh cho các quyền con người và quyền công dân, nhất là quyền tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.”

Phỏng vấn Blogger Đinh tấn lực-Con lợn có béo Tấm lòng mới trung

Thứ trưởng bộ 4T Đỗ Quý Doãn - ảnh gúc trên net
Thứ trưởng bộ 4T Đỗ Quý Doãn - ảnh gúc trên net

. Ngọc Hà (lại càphê) phỏng vấn Đinh Tấn Lực
“Xe tải thì chở gì cũng được, ngoại trừ hàng hóa. Khi chở hàng hóa thì nó biến thành xe hàng chứ không phải xe tải nữa, và lúc đó nó phải tuân thủ các loại ‘luật’ bến cảng, bốc vác, lưu hành, mãi lộ, cơm tù, phong bao… và quan trọng nhất, tất nhiên phải là gậy giao thông” .- Đinh Tấn Lực

Mỹ bác tin (báo Đảng đăng): Ðại sứ Shear nói nhân quyền Việt Nam 'cải thiện đáng kể'-Kèm ảnh chụp Báo TP

Ðại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear
Ðại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear

LHQ sắp quyết định vụ Philippines kiện TQ về Biển Đông

Sách nhiễu không thành, an ninh hù dọa mẹ blogger Đoan Trang

CTV Danlambao - Như thông tin Dân Làm Báo đã đưa, hôm nay, ngày 09 tháng 08 năm 2013, một cán bộ xưng là Tuyết, thuộc Tổng cục An ninh đã đến nhà để “làm việc” với bà Bùi Thị Thiện Căn, 73 tuổi, là nhà giáo hưu trí, mẹ ruột của blogger Đoan Trang về việc blogger này đã kí tên và trao Tuyên bố 258 của Mạng lưới blogger Việt Nam cho đại diện Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) và nhiều tổ chức quốc tế khác như Freedom House, SEAPA, Human Rights Watch, ICJ, CPJ,..

Nhà cầm quyền tấn công mẹ của blogger


VRNs (10.08.2013) – Sài Gòn – Mấy ngày vừa qua, bà Bùi Thị Thiện Căn, mẹ của Blogger Đoan Trang bị công an gọi điện thoại sách nhiễu liên tục. An ninh thông báo với bà rằng, sẽ có một buổi “làm việc” với bà về việc Blogger Đoan Trang đã đại diện cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam, đến trao tuyên Bố 258 cho các Tổ chức Nhân quyền trên thế giới đặt trụ sở tại Thái Lan như: Ủy ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (OHCHR), Human Rights Watch, SEAPA, Freedom House, Forum-Asia… Được biết, năm nay bà Bùi Thị Thiện Căn 73 tuổi, một nhà giáo hưu trí. Hiện nay bà đang sống một mình trong một căn hộ của một chung cư.

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2013

Những phản ứng thông minh và dũng cảm của blogger Việt

000_Hkg8862100-305.jpg
Một người đàn ông sử dụng iPad kết nối internet tại một quán cà phê ở Hà Nội hôm 06/8/2013
AFP photo

Khi hai blogger Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào bị bắt ngay, lập tức chính quyền vận dụng luật 258 để tống giam hai người mà không đưa ra chi tiết sai phạm của họ cụ thể như thế nào. Họ là những nhà báo giỏi nhưng khi Internet tiến vào Việt Nam cả hai đều bỏ làm báo và viết blog, một hình thức thoát ly sự kềm kẹp của nền báo chí chính thống để viết những gì mà họ nghĩ là đáng viết.
Luật 258, cái còng cho bất cứ ai
Luật 258 trước đó cũng đã được áp dụng với một nhà báo khác là Phạm Chí Dũng. Ông Dũng bị bắt trong một tình trạng hoàn toàn bí mật. Việc bắt bớ ông tạo ra một màn sương mù dư luận và hàng chục nghi vấn bao trùm trên báo lề trái. Cho tới khi ông được thả người ta mới biết là ông đã vi phạm điều 258 và lý do ông mà được trả tự do vì cơ quan điều tra nhận thấy ông không vi phạm như cáo buộc trước khi bị bắt.

‘Tàu lạ’ làm hại ngư dân trên biển Đông

“Nó hút sạch những thứ dưới đáy biển, sau đó lên tàu sẽ được lọc, để lại cát, còn những thứ khác lại thải ra. Anh bảo như thế có con gì mà sống được. Gần 1 năm qua, nhiều ngư dân kêu trời vì không kiếm được hải sản, sản lượng tụt ghê gớm”

Duy Tuấn - Phi Long (Vietnamnet) - Chính quyền, biên phòng gọi đó là tàu lạ. Ngư dân Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thì ví đó như “con quái vật” làm hại ngư trường. 

Nguyễn Xuân Anh nói về nhà tù cộng sản


VRNs (09.08.2013) – Sài Gòn – Vào lúc 15 giờ ngày 07.08, tù nhân lương tâm chính trị Phêrô Nguyễn Xuân Anh, một trong 14 TNCG và TL vừa mới được mãn hạn tù tại trại giam Thanh Hóa và trở về nhà ở Nghệ An. Anh Xuân Anh tiếp tục bị 3 năm quản chế ở địa phương.
Anh Xuân Anh nhớ lại những ngày tháng ở trong tù. Anh Xuân Anh kể: “Tôi bị chuyển trại giam 3 lần. Ở trại giam của Bộ thì người ta đối xử có thể chấp nhận được. Rồi chuyển về trại giam ở [Nghi Kim] Nghệ An thì mọi điều kiện rất khó khăn, rất khổ và thiếu thốn đủ điều. Ở trại giam này, 7 – 8 anh em chúng tôi bị nhốt trong một cái buồng quá nhỏ và chật chội, chỉ có một cái lỗ thông hơi nhỏ xíu khoảng 30 – 40 phân, thì anh em chúng tôi không thể nào chịu nổi cứ như là muốn phát điên lên vì thời tiết nóng bức.

Đêm Lên Tiếng Yểm Trợ Tinh Thần Yêu Nước Đinh Nguyên Kha - Nguyễn Phương Uyên - Đinh Nhật Uy và Tuổi Trẻ Quốc Nội


THƯ MỜI

Tham dự Đêm Lên Tiếng Yểm Trợ Tinh Thần Yêu Nước
Đinh Nguyên Kha - Nguyễn Phương Uyên - Đinh Nhật Uy
và Tuổi Trẻ Quốc Nội

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2013

Trung Quốc lại nói tới chủ trương 'gác lại tranh chấp, cùng nhau khai thác Biển Ðông'

Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 19 tháng 6 năm 2013.
Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 19 tháng 6 năm 2013.

5 nhóm tôn giáo ra Tuyên bố chung tố cáo vi phạm nhân quyền ở Việt Nam

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng.Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng.

Thông tin, ổn định và sáng tạo

Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA

2013-08-07
Bộ TT&TT  tổ chức họp báo giới thiệu Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
Bộ TT&TT tổ chức họp báo giới thiệu Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
news.go.vn
Từ đầu Tháng Chín tới, việc sử dụng mạng lưới Internet tại Việt Nam sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn do Nghị định số 72 của Thủ tướng Chính phủ Hà Nội. So sánh với những gì đang xảy ra tại Trung Quốc, chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa đánh giá quyết định này là một sự dại dột về kinh tế và một sự nguy hại về an ninh.

Tuyên bố 258: Những viên đá đầu tiên để vươn tới quốc tế

Nhật Minh (Danlambao) - Đã có rất nhiều bản kiến nghị bản tuyên bố, kiến nghị được những nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam soạn thảo để yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thay đổi một số chính sách, thậm chí có những bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp. Điển hình như: Tuyên bố công dân tự do, kiến nghị của Hội đồng Giám Mục Việt Nam, kiến nghị 72... Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở môi trường trong nước và chỉ đưa đến các cơ quan có thẩm quyền của bộ máy lãnh đạo Việt Nam. Nhưng tuyên bố 258 của Mạng lưới blogger Việt Nam hoàn toàn ngược, nó được xem là những viên gạch đầu tiên cho việc đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam khi tuyên bố đó đến với các cơ quan nhân quyền quốc tế.

Thanh Niên Yêu Nước Nguyễn Xuân Anh Đã Trở Về Với Nhà Tù Lớn


TNCG (7/8/2013)- Nghệ An: Vào lúc 15:00 ngày 7/8/2013, Thanh Niên Yêu Nước Nguyễn Xuân Anh, một trong 14 Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành (TNCG & TL) đã mãn hạn tù. Như vậy, sau hai năm bị giam tù, anh đã được rời nhà tù nhỏ để trở về với nhà lớn cùng với hơn 90 triệu nhân dân Việt Nam.
Đúng ngày này hai năm về trước (7/8 2011-7/8/2013), anh đã bị Công an Việt Nam bắt cóc và kết án hai năm tù giam với tội danh gán ghép: “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” phạm vào điều điều 79 BLHSVN cùng với 13 TNCG & TL khác.

Thứ Tư, 7 tháng 8, 2013

Blogger Việt Nam đến Đại sứ quán Thụy Điển để trao Tuyên bố 258 - Công an tìm mọi cách bao vây, ngăn chận !!!

Dân Làm Báo - Theo dự trù, sáng nay, 9h30 thứ tư ngày 7/8/2013, một số anh chị em đại diện cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam sẽ đến gặp Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam để trao tận tay bản Tuyên bố 258. Tuy nhiên, hiện tại một số bạn đang bị an ninh tìm cách ngăn cản. Cụ thể là blogger Nguyễn Vũ Hiệp (FB Florencia Knightingale), người dự định sẽ đến văn phòng sứ quán sáng nay đã bị "quản thúc tại gia". Công an đã triệu tập anh để thẩm vấn và sau khi anh từ chối thì họ đã bắt giữ anh ở lại trong nhà.

Tình tiết mới trong phiên xử phúc thẩm hai sv yêu nước Phương Uyên – Nguyên Kha


VRNs (07.08.2013) – Sài Gòn – Anh Đinh Nhật Uy sẽ có mặt ở phiên tòa xử phúc thẩm các sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, để đòi lại toàn bộ tài sản của công ty do công an chiếm dụng từ gần một năm nay. Vào ngày 01.08, Thẩm phán Trương Thị Minh Thơ gửi công văn số 9234/2013/GTT cho Luật sư Nguyễn Văn Miếng với nội dung, Ls Nguyễn Văn Miếng là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Đinh Nhật Uy trong vụ án Đinh Nguyên Kha và đồng phạm, phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN”, có mặt vào lúc 7 giờ 30, ngày 16.08.2013, tại Tòa án nhân dân tối cao 116 Trương Định, phường 1, Tp Tân An, tỉnh Long An.

Ông thứ trưởng hàm hồ

(hình http://vanhoaviet.org.uk)

Lê Diễn Ðức
Nguyễn Thanh Sơn, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam, chủ nhiệm Ủy Ban Về Người Việt ở Nước ngoài, đã có những phát biểu rất hàm hồ về cuộc biểu tình của người Việt hải ngoại chống chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến công du Mỹ 24-26 tháng 7, 2013.
Trả lời TV Phố Bolsa, ông Nguyễn Thanh Sơn nói cộng đồng bà con hải ngoại đi biểu tình là vì “giữ lại trong mình lòng hận thù với đất nước, đi ngược lại lợi ích dân tộc”, có những người “chỉ vì đồng tiền, vì mưu cầu cuộc sống, muốn có một chút thu nhập thêm...” và kêu gọi mọi người hòa giải, đoàn kết vì một nước Việt Nam phát triển và thịnh vượng, “không có lý gì chống đối quan hệ Việt-Mỹ, bỏ đi tất cả để nhìn về về một đất nước Việt Nam được thế giới vị nể”.

Tin nóng từ Trại tù Xuyên Mộc: Tù nhân trại Xuyên Mộc tuyệt thực phản đối việc bị cùm

Tường An, thông tín viên RFA, Paris
2013-08-06
Công an trại giam thường xuyên kiểm tra ngăn chặn phạm nhân đi lao động mang vật cấm về trại.
Công an trại giam thường xuyên kiểm tra ngăn chặn phạm nhân đi lao động mang vật cấm về trại. (minh họa)
Source Bao Cong An
Sau vụ nổi loạn ở trại Xuân lộc, các tù nhân chính trị được chuyển từ trại Xuân Lộc sang trại Cẩm Mỹ, ở đây họ tiếp tục bị công an hành hung và gia đình bị đe doạ. Các tù nhân đã tuyệt thực để phản đối.
Cùm chân và biệt giam vì tuyệt thực?
Chị Nguyễn thị Ngụ vừa đi thăm chống là anh Phan Anh Tuấn về cho biết tình hình như sau :
« Tôi vào thăm thì nghe ông xã tôi nói là tại vì họ (quản giáo trại giam) tuyên bố là sẽ cùm 10 ngày nên mấy ông đó cùng nhau tuyệt thực ạ »

Việt Nam : Đón đại diện blogger chuyển Tuyên bố 258 ra quốc tế trở về

Hai blogger Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi từ Bangkok trở về được đón tiếp tại phi trường Tân Sơn Nhất, ngày 05/08/2013
Hai blogger Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi từ Bangkok trở về được đón tiếp tại phi trường Tân Sơn Nhất, ngày 05/08/2013
@danlambao

Trọng Thành
Hôm qua, 05/08/2013, sau chuyến đi mang « Tuyên bố 258 » gửi tới các tổ chức nhân quyền quốc tế tại Bangkok, hai blogger trẻ Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi đã trở về sân bay Tây Sơn Nhất. Rất đông blogger đã tới sân bay để đón mừng hai chị Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi, cùng với băng rôn mang logo biểu tượng cho phong trào phản đối điều 258 Bộ luật hình sự.

Thứ Ba, 6 tháng 8, 2013

Tuyệt thực, phương thức đấu tranh của tù nhân lương tâm

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok-2013-08-05

Gia đình blogger Điếu Cày cùng bạn bè căng biểu ngữ trước cổng Tổng cục 8 đòi trả tự do cho ông sáng ngày 26/07/2013.
Gia đình blogger Điếu Cày cùng bạn bè căng biểu ngữ trước cổng Tổng cục 8 đòi trả tự do cho ông sáng ngày 26/07/2013.
DR/donghoavang
Thông tin tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải- Điếu Cày ngưng tuyệt thực được chính thức công khai sau khi ông này phải áp dụng biện pháp đó đến ngày thứ 35 trong tù.
Cho đến lúc này không phải chỉ có trường hợp của tù nhân chính trị Nguyễn Văn Hải mà vừa qua vụ việc của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ cũng khiến dư luận hết sức chú ý.
Vì sao các tù nhân lương tâm ở Việt Nam phải đi đến biện pháp cuối cùng là tuyệt thực đó

Hiệu ứng tuyệt thực lan tỏa đến các tù nhân chính trị - tôn giáo

Thông tin từ Trại giam K5 Long Khánh - Xuân Lộc 

Trương Minh Đức (Danlambao) - Các nữ tù nhân Lương Tâm, Tôn giáo đã phản đối việc trại giam bắt đi lao động đạp điều, dán cá... Trong môi trường độc hại, nhiều Chị em bị bệnh không làm nổi nên phản ứng với cai tù bằng cách tuyên bố sẽ tuyệt thực nếu bị ép buộc. 

Gần một tuần qua quản giáo trại ngưng cho Chị Em lao động để điều tra nguyên nhân ai là người "sách động '' và ra yêu sách đòi tuyệt thực. Trong đó Công An trại giam cho rằng Đỗ Thị Minh Hạnh là người đã được "miễn lao động" mà còn đi lui tới để khuyến khích những người khác, như chị Trần Thị Thúy ra yêu sách sẽ tuyệt thực.

CA sách nhiễu đại diện blogger Việt Nam ngay khi vừa bước xuống sân bay


CTV Danlambao - Lúc 20h15 tối nay, 5/8/2013, hai cô gái trẻ Nguyễn Nữ Phương Dung và Nguyễn Thảo Chi đã bị an ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất tổ chức sách nhiễu và bắt giữ ngay sau khi vừa đáp chuyến bay trở về từ Thái Lan. Đây là hai blogger trẻ đại diện cho Mạng lưới Blogger Việt Nam đã tham gia vào một sự kiện lịch sử vào hôm 31/7 vừa qua: Giới Blogger Việt lần đầu tiên lên tiếng với quốc tế qua việc đến Văn phòng Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Nhân quyền tại Bangkok để trao bản tuyên bố 258.

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2013

Đại Họa mất nước đã gần kề hé lộ qua những Câu Đố buồn tố cáo nhà Cầm quyền bán nước

Đố buồn 1 : Ai Đã cấp giấy phép cho Trung Quốc xây xa lộ trên đất Việt Nam

Tại sao gạo Việt Nam rẻ như bèo?

024_1696566-305.jpg
Một xà lan chở gạo ở Vĩnh Long hôm 02/03/2013.
AFP
Giá gạo Việt Nam đã tách ra khỏi mặt bằng giá gạo thế giới và trở thành nguồn cung cấp rẻ nhất. Phát biểu của ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam được thông tấn xã Nhà nước và báo chí đưa tin hồi đầu tháng 7, thoạt nghe tưởng đâu gạo Việt Nam cạnh tranh tốt vì giá rẻ. Nhưng không phải vậy, phẩm chất gạo Việt Nam đã xuống thấp đến mức độ khách hàng chỉ chịu mua vì giá quá rẻ.

Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2013

Blogger Đinh Tấn Lực-"Côn Đồ Thăng Cấp"


Côn Đồ Thăng Cấp
Đinh Tấn Lực

Tướng, tướng nữa, côn đồ thăng cấp nữa,
Cho ruộng đồng lúa lép, thuế bay hơi,
Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng,
Thờ Mao Chủ tịch, thờ Sít-ta-lin bất diệt…”.
(Tố Phụ – tiên sư Tố Hữu)

Một người Mẹ Việt Nam trong thời bình:Bà Nguyễn Thị Kim Liên-Blogger Cùi Các


Khi thấy tấm ảnh này trên FB Be Map Lai nó mang lại cho tôi nhiều cảm xúc.

Nó có vẻ như là một bức ảnh trong thời kỳ chiến tranh mà một người phụ nữ đang ngóng tin về chồng và con trai. Nhưng không. Đây là một bức ảnh trong thời bình. Đó là hình ảnh của một người mẹ đứng trước cửa nhà, mắt hướng về một nơi xa xăm mà nghĩ về 2 người con trai của mình bị cáo buộc về tội danh liên quan tới "An ninh quốc qia".

Phó Chủ tịch Đà Nẵng nói về mại dâm

Ông Nguyễn Xuân Anh
Ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh vừa gây tranh cãi khi phát biểu rằng "hình như phải có dịch vụ mại dâm thì khách du lịch mới tới".

Mạng Infonet đưa tin ông Anh có phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm TP Đà Nẵng, tổ chức sáng 31/7.