Thứ Bảy, 15 tháng 3, 2014

Bị công an thẩm vấn vì tưởng niệm trận Gạc Ma

Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Bá Đăng ở huyện Nam Sách, Hải Dương bị công an bắt đi thẩm vấn trong hai ngày 13 và 14 tháng 3 vì ông này có ý định tổ chức cuộc tưởng niệm 64 chiến sĩ Việt Nam hy sinh tại đảo Gạc ma hồi ngày 14 tháng 3 năm 1988.
Sau khi được về nhà, vào lúc 8:40 phút tối ngày 14 tháng 3, ông Nguyễn Bá Đăng cho RFA biết:
Suốt hai hôm qua họ luôn tra vấn tôi- cả ngày và cả đêm qua và ngày hôm nay. Họ cho là tôi tổ chức biểu tình, xuống đường ngày 14 tháng 3. Và họ đưa ra  hơn chục bài viết của tôi và muốn biết về nội dung hơn chục bài viết đó.

Cựu Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Bá Đăng bị an ninh Bắt giữ trái phép


(Ông Nguyễn Bá Đăng (trái) và ông Vi Đức Hồi (phải) trong đám tang cụ Hoàng Minh Chính)

Nguyễn Trung Tôn (Danlambao) - Trưa qua vào lúc khoảng 12h/13/3/2014 Lực lương công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương gồm 4 xe không rõ bao nhiêu người, đã ập vào gia đình anh Nguyễn Bá Đăng, một cựu tù nhân lương tâm mới ra tù năm 2013. Lực lượng này đã dùng số đông ép anh Đăng lên xe giải về đồn công an huyện Nam Sách mà không hề có một lệnh bắt hay giấy tờ gì.

Thứ Sáu, 14 tháng 3, 2014

Blogger Tạ Phong Tần bị đánh trong phòng giam

VRNs (14.03.2014) – Sài Gòn - ”Từ trại giam Thanh Hóa, chị Tần gọi điện thoại về cho tôi, chị nói là, chị đang bị bệnh và ho rất nhiều. Có một số tù nhân mới vào ở chung phòng chị Tần, họ sỉ nhục chị Tần, nếu chị Tần chống cự lại thì sẽ bị họ đánh. Họ [có hành vi phỉ báng lên] di ảnh của mẹ [bà Đặng Thị Kim Liêng]. Chị Tần đã làm đơn khiếu nại. Chị Tần nói, nếu tháng sau chị Tần không điện thoại về nhà [tức là] tụi nó đánh chị”. Cô Tạ Minh Tú, em gái Blogger Tạ Phong Tần cho VRNs hay.
Cô Tú phẫn uất: “Tôi buồn với chế độ này. Người đã khuất rồi mà không để yên. Thử hỏi nếu không có người chống lưng tù nhân thì tù 1403140001nhân nào dám hành sự như thế?”
Blogger Thanh Nghien tức giận: “… Không có điều gì đáng ghê tởm và đáng khinh bỉ hơn là xúc phạm tới người đã khuất. Nhất đó lại là một người mẹ vĩ đại. Đây là trò của bọn cai tù. Tôi đã từng ở đây nên tôi biết. Thường thì những người tù rất nể và sợ những Tù Nhân Lương Tâm.”

Kẻ thù Internet: Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đặt Blogger vào tầm ngắm

Chính phủ Việt Nam không chấp nhận tranh luận chính trị trực tuyến. Các blogger và giới bất đồng chính kiến online​ đang bị đàn áp khốc liệt vì dám chất vấn tính hợp pháp của chính phủ hay các chính sách trong nước. Cơ quan chức năng đã triển khai một lực lượng tấn công về tư pháp, hành chính và công nghệ nhằm kiểm soát thông tin online, dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). Bên cạnh các quan chức và hệ thống tư pháp riêng không ngần ngại áp dụng tùy tiện Điều 88 và 79 của bộ luật hình sự nhắm vào những người đưa tin độc lập, Bộ TT&TT tiến hành chính sách kiểm duyệt internet của riêng mình – cụ thể hơn bao giờ hết và với một lực lượng áp đảo.
Sơ đồ tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Sơ đồ tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)

Tội ác của Trung Quốc trong trận chiến Gạc Ma

gac-ma-305.jpg
Tàu HQ 604 của Việt Nam trước trận chiến Gạc Ma.
File photo
Mỗi năm vào ngày 14 tháng 3 các chiến sĩ trong trận hải chiến Gạc Ma lại ngậm ngùi nhớ về những phút giây bị tàu Trung Quốc tấn công và cách hành xử vô nhân đạo của họ đối với bộ đội Việt Nam. Hai mươi sáu năm sau, những giờ phút kinh hoàng đó vẫn đọng lại trong nhiều người tuy với suy nghĩ khác nhau nhưng cái chung vẫn là sự dã man của lính Trung Quốc.

Thứ Năm, 13 tháng 3, 2014

Trước ngày tưởng niệm trận chiến Gạc Ma

000_Hkg9376013-600.jpg
Những người biểu tình chống Trung Quốc cầm bức chân dung người lính hải quân Ngụy Văn Thà trước tượng vua Lý Công Uẩn ở Hà Nội hôm 19/1/2014.
AFP photo

Gần đến ngày 14 tháng 3, tưởng niệm ngày quân Trung Quốc tấn công và giết chết 64 binh sĩ của Việt Nam đang giữ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, hơn 70 nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước đã đưa lên mạng Tuyên bố Tưởng niệm các Chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc, Tự do cho người dân.
Tuyên bố đưa ra 6 điểm về quyền được tưởng nhớ những người đã bỏ mình vì đất nước và kêu gọi mọi người tham gia ký tên.

Công an huyện Yên Thành sách nhiễu cựu TNLT Chu Mạnh Sơn

VRNs (12.03.2014) – Nghệ An – Cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn, một trong 14 Thanh Niên Công giáo và Tin lành sống ở Nghệ An, vừa mãn hạn tù hồi 03.02.2014, nhưng đã bị công an huyện Yên Thành, Nghệ An hạch sách, đe dọa và đánh đập.

Tàu cá Việt Nam lại bị tấn công ở Hoàng Sa

_MG_0291-305.jpg
Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi
RFA photo
 Các tàu cá Việt Nam đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa liên tục bị tàu Trung Quốc tấn công kể từ đầu năm 2014.
Chiếc tàu cá mang biển số KH90746-TS do ông Phan Quang làm chủ, khởi hành từ Ninh Hòa, Khánh Hòa đến ngư trường vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VN để câu cá nhám hôm 5/2.
Ra khơi chuyến đầu tiên trong ngày mùng 6 Tết Giáp Ngọ, 8 người trên tàu hy vọng cho chuyến đi 1 tháng đầy ắp cá khi trở về. Thế nhưng, đánh bắt chưa lâu thì tàu gặp phải gió mạnh cấp 7-8 nên phải chạy vào lánh gió ở bãi cạn Bông Bay, thuộc chủ quyền của VN. Ông Phan Quang kể lại:

Thứ Tư, 12 tháng 3, 2014

Vài suy nghĩ khi Trung Quốc đầu tư nghìn tỷ vào tỉnh Nam Định

rgb(221, 221, 221); border-top-style: solid; border-top-width: 3px; margin: 0px 0px 15px; padding: 10px 0px;"> Hoàng Mai Ngày 11.3.2014, báo điện tử Đất Việt, đăng bài “Trung Quốc đầu tư nghìn tỷ vào tỉnh Nam định, thêm lo?” (1). Ngay đoạn mở đầu, bài báo cho biết:
“TTXVN đưa tin, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Tập đoàn Dệt may YULUN Giang Tô (Trung Quốc) xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm với tổng vốn đầu tư 68 triệu USD (tương đương hơn 1.400 tỷ đồng) tại khu công nghiệp Bảo Minh (huyện Vụ Bản).
Bản đồ vị trí tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Giới trẻ Ukraina bác bỏ tuyên bố về chia rẽ sắc tộc

Một cô gái sơn hàng chữ "Putin ông có thể giết chúng tôi nhưng không thể lấy đi tự do" trên Quảng trường Độc lập ở Kyiv, ngày 8 tháng 3, 2014
Một cô gái sơn hàng chữ "Putin ông có thể giết chúng tôi nhưng không thể lấy đi tự do" trên Quảng trường Độc lập ở Kyiv, ngày 8 tháng 3, 2014

Thứ Ba, 11 tháng 3, 2014

Xúc động bức ảnh cháu bé hôn di ảnh người cha chết do nhục hình

Xúc động bức ảnh cháu bé hôn di ảnh người cha chết do nhục hình
Thắt lòng trước khoảnh khắc xúc động tại phiên tòa sáng nay (10/3). (Ảnh: NLĐO)

Tuyên bố Tưởng niệm các Chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, Tự do cho người dân

40 năm ngày Trung Cộng đánh chiếm Hoàng Sa (19/1/1974), 35 năm ngày Trung Quốc xâm lược biên giới Việt Nam (17/2/1979) với biết bao chiến sĩ và đồng bào ngã xuống. Máu xương và anh linh những người con đất Việt vẫn còn đấy...

Chủ Nhật, 9 tháng 3, 2014

Nhật - Việt bàn thảo an ninh

Cập nhật: 10:36 GMT - chủ nhật, 9 tháng 3, 2014

Ông Sang gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Indonesia hồi tháng 10/2013
Đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Sang tới Nhật Bản
Việt Nam chính thức xác nhận Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ 16 đến 19 tháng Ba.
Trước đó, phía Nhật Bản cho biết ông Sang sẽ hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.
"Ông Sang cũng sẽ phát biểu tại Nghị viện và gặp Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko," Bộ Ngoại giao ở Tokyo cho biết.

Công An Đồng Tháp dùng “thông báo” gởi cho LS Trần Thu Nam để làm cản trở?

Trương Minh Đức (Danlambao) - Theo tin từ luật sư Trần Thu Nam - Văn phòng luật sư Tín Việt (Hà Nội): “công an huyện Lấp Vò không đồng ý cấp giấy tham gia vụ án cho LS Trần Thu Nam với lý do, bà Bùi Thị Minh Hằng không đồng ý cho gia đình đứng ra mời luật sư”.