Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2014

Thứ Năm, 30 tháng 1, 2014

Toàn văn bài phát biểu chúc mừng năm mới 2014 của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phóng viên Vỉa Hè (Danlambao) ghi lại - Năm 2014, bên cạnh những thuận lợi và thành tựu đã đạt được, dự báo tình hình thế giới cũng như trong nước sẽ còn tiếp tục khó khăn. Sự nghiệp xây dựng CNXH có thể còn kéo dài đến cuối thế kỷ này chưa biết ra sao. Nhưng với lòng quyết tâm, với sự giúp đỡ của Trung quốc, ta cùng "ba kiên trì" xây dựng. Mượn cách nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tôi muốn khẳng định với đồng bào rằng, Việt Nam có thể mất thêm vài hòn đảo, vài thành phố, và nhiều tỉnh miền tan hoang vì đói kém; vài chục triệu nữa bỏ ra nước ngoài, nhưng chúng ta nhất định sẽ thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn...

Cựu Tù nhân Lương tâm Trần Tử Thanh: CSVN thi hành chính sách tra tấn thầm lặng trong các tù cải tạo

Nguyễn Quốc Khải (Danlambao) - Vào ngày 16-1-2014 vừa qua, Dân biểu Christopher Smith cùng với BPSOS đã tổ chức một cuộc họp báo trong khuôn khổ của Chiến Dịch Vận Động Xóa Bỏ Chế Độ Tra Tấn Tù Nhân Tại Việt Nam. Mặc dù CSVN đã phê chuẩn Công Ước Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc (United Nations Convention Against Torture) vào 2013, nhưng việc đánh đập và tra tấn những người bất đồng chánh kiến, bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa và tù nhân vẫn tiếp tục. Ngoài ra CSVN còn dùng thủ đoạn dùng tù trị tù dùng tù xử tù một cách thâm độc như cô Đỗ Thị Minh Hạnh tố cáo. 

Thứ Tư, 29 tháng 1, 2014

Từ Sài Gòn - Hà Nội đến Washington DC - Geneva: Con đường Nhân Quyền

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Vào tháng 5 năm 2013 trong khi nhà nước Việt Nam đang vận động ráo riết để được trở thành thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, thì các bạn trẻ của VOICE, Dân Làm Báo, Truyền thông Chúa Cứu Thế, Con Đường Việt Nam và các blogger nòng cốt sau này của Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã cùng với tổ chức Freedom House soạn thảo Báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review - UPR) để gửi đến Hội Đồng Nhân quyền.

Thái Hà lại bị công an sách nhiễu

VRNs (27.01.2014) - Hà Nội - Vào khoảng 10g sáng nay gần 20 công an Quận Đống Đa và phường Quang Trung mặc sắc phục và thường phục kéo tới cổng nhà thờ Thái Hà gây náo loạn cả khu phố. Một số bà con giáo dân và lương dân gần đó không hiểu chuyện gì đang xảy ra.
Khi mọi người kéo tới thì mới biết là phía công an họ đang lập biên bản và tịch thu toàn bộ dàn giáo cũng như bảng pano chúc mừng năm mới của giáo xứ Thái Hà được treo ở phía cuối cổng nhà thờ.
Sau khi phía công an lập biên bản xong không có ai ký nhận. Họ đã tự động rút lui. Khu phố lại trở nên bình yên.
Đây là một hành động rất đê hèn của nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng với giáo xứ Thái Hà. Yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trao trả lại ngay cho giáo xứ Thái Hà toàn bộ số dàn giáo cũng như tấm pano đã bị tịch thu để bà con giáo dân đón tết được vui vẻ.
Panô chúc mừng năm mới của giáo xứ Thái Hà bị gỡ xuống
Panô chúc mừng năm mới của giáo xứ Thái Hà bị gỡ xuống

Thứ Ba, 28 tháng 1, 2014

Gia đình tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu kêu cứu!

VRNs (27.01.2014) – Sài Gòn – “Bây giờ, Diệu ở trong trại giam đã hết tiền nhưng cán bộ trại giam không cho gia đình gửi tiền vào cho Diệu, cả quần áo và thức ăn cũng không cho người nhà gửi vô cho Diệu, từ tháng 12.2013 cho đến nay. Đây là những vấn đề rất quan trọng nên tôi thiết nghĩ, hiện nay, sức khỏe của Diệu rất yếu. [Thêm vào đó] từ tháng 9.2012, Diệu bị bệnh thần kinh, tụt huyết áp, đau dạ dày. Tiền không được gửi vào, quần áo ấm cũng không được gửi vào trong khi thời tiết [ở Nghệ An] giá rét như thế này thì làm sao Diệu có thể kháng cự được.” Ông Hà, anh trai của tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu khẳng định với VRNs.
Anh Fx. Đặng Xuân Diệu trước khi bị bắt
Anh Fx. Đặng Xuân Diệu trước khi bị bắt
Ngày 13.01.2014, gia đình anh Diệu đi thăm anh nhưng cán bộ trại giam cho gia đình thăm nuôi cũng như không được tiếp tế những nhu yếu phẩm.

Phiên tòa phúc thẩm Luật sư Lê Quốc Quân sẽ diễn ra vào ngày 18.02.2014

VRNs (27.01.2014) -  Sài Gòn – Ngày 18.02.2014, lúc 8 giờ sáng, sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm của Luật sư Lê Quốc Quân. Tòa án Nhân dân Tối cao Hà Nội đã gửi giấy báo cho Luật sư Hà Huy Sơn, luật sư bào chữa cho Luật sư Quân.
Tòa án Nhân dân Tối cao Hà Nội gửi thông báo số 392/ 2014/ PT do thẩm phán Nguyễn Văn Sơn ký, vào ngày 22.01.2014, với nội dung: “Đúng 8 giờ 00 phút ngày 18.02.2014, tại phòng xét xử II – Trụ sở Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Lê Quốc Quân phạm tội “trốn thuế”.”
Ls. Lê Quốc Quân
Ls. Lê Quốc Quân
Vào ngày 21.01 vừa qua, gia đình Luật sư Quân đi thăm nuôi ông. Trong chuyến thăm nuôi này, ông Lê Quốc Quyết, em trai Ls Quân cho biết: “Sức khỏe của anh [Quân] tốt. Sau khi xử xong phiên tòa sơ thẩm, họ nhốt anh [Quân] trong căn phòng có tất cả 24 người, hơn một nửa là những người nghiện ngập. Anh Quân được đọc báo Nhân Dân và báo An Ninh, nhưng sách và Kinh Thánh thì họ vẫn không cho người nhà gửi vào.

Thứ Hai, 27 tháng 1, 2014

Tư lệnh Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đi tuần tra tại Biển Đông

Hải quân Trung Quốc tập trận trên Biển Đông cuối tháng 6/2010
Hải quân Trung Quốc tập trận trên Biển Đông cuối tháng 6/2010
© AFP/ Park Yeong-Dae
Trọng Nghĩa
Theo nguồn tin báo chí Trung Quốc, một đội gồm ba tàu chiến cỡ lớn của Hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc vừa hoàn tất một tuần lễ đi tuần tra tại hai vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Điểm được truyền thông Trung Quốc nêu bật là đích thân Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đã đi theo chỉ huy cuộc tuần tra, và đã lên thị sát từng hòn đảo, đá mà Trung Quốc chiếm đóng tại Biển Đông từ Hoàng Sa cho đến Trường Sa.
Đội tàu Trung Quốc bao gồm ba chiến hạm thuộc loại quan trọng của hải quân nước này : Tàu đổ bộ Trường Bạch Sơn (Changbaishan) và hai khu trục hạm Vũ Hán và Hải Khẩu. Trường Bạch Sơn là tàu đổ bộ lớn nhất hiện nay của Trung Quốc, được trang bị một hệ thống vũ khí tối tân. Tàu này chở theo một đại đội Thủy quân lục chiến và hai phi cơ trực thăng. Còn Vũ Hán và Hải Khẩu là hai khu trục hạm nhiều kinh nghiệm hải hành, từng được Bắc Kinh phái qua hoạt động chống hải tặc ở Vịnh Aden.

Xuất phát từ một quân cảng ở đảo Hải Nam hồi đầu tuần, tiểu hạm đội nói trên của Trung Quốc đã bắt đầu hai ngày tuần tra tại khu vực quần đảo Hoàng Sa - mà Trung Quốc đã dùng võ lực đánh chiếm từ tay Việt Nam vào năm 1974 - nối tiếp bằng ba ngày hoạt động ở vùng quần đảo Trường Sa.

Đáng chú ý là cuộc tuần tra này lại do chính Tư lệnh Hạm đội Nam Hải Tưởng Vĩ Liệt chỉ huy. Tại vùng Hoàng Sa, ngoài việc tuần tra, đội tàu này đã thực hiện một bài tập đổ bộ chiếm đảo.

Sau Hoàng Sa, tiểu hạm đội này đã xuống Trường Sa, vào theo báo chí Trung Quốc, ông Tưởng Vĩ Liệt đã lên từng hòn đảo hay bãi đá hiện do lực lượng Trung Quốc chiếm đóng để xem xét « tình hình sẵn sàng chiến đấu của đơn vị đồn trú ». Báo chí Trung Quốc đã loan tin rộng rãi về chuyến tuần tra và thị sát này. Tân Hoa Xã đặc biệt trích dẫn một chỉ huy đơn vị đồn trú trên một bãi đá nói về cuộc sống của họ.

Điều có thể được xem là nhức nhối đối với người Việt Nam là sự kiện bãi đá đó - tên quốc tế là Johnson South Reef hay Chigua Reef - mà Trung Quốc gọi là Xích Qua, chính là Đá Gạc Ma mà họ đã chiếm đóng sau khi đánh bật lực lượng Việt Nam vào năm 1988 trong một trận hải chiến khốc liệt.

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140126-tu-lenh-ham-doi-nam-hai-cua-trung-quoc-di-tuan-tra-tai-bien-dong

VN, TQ cam kết duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông

Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2014

Các Facebookers Sài Gòn đặt vòng hoa nhân ngày giỗ 74 tử sĩ Hoàng Sa

VRNs (26.01.2014) – Sài Gòn – Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc về Việt Nam là khẳng định của một thành viên ban tổ chức sự kiện đặt vòng hoa tại chân tượng đài thánh Trần Hưng Đạo nhân ngày giỗ lần thứ 40 vào 26, 27 tháng chạp hàng năm của 74 tử sĩ VNCH hy sinh bảo vệ Hoàng Sa. Sáng sớm hôm nay (26 tháng Chạp) vào lúc khoảng 5 giờ, một vòng hoa trang trọng cùng với ba nén hương to đã được thắp lên và đặt dưới chân tượng đài tướng Trần Hưng Đạo, bên bờ sông Bạch Đằng, Quận 1 Sài Gòn.

Thư ngỏ gửi các bạn tham dự Phiên họp Kiểm điểm định kỳ toàn cầu về nhân quyền ở Việt Nam diễn ra vào ngày 5/2/2014 tại Genève - Thụy sĩ

Ghi chú của DLB - Bài viết này tác giả gửi đến những cán bộ làm việc trong ngành ngoại giao của đảng và nhà nước sẽ tham dự UPR tại Geneva.

Đặng Xương Hùng - Tôi tên là Đặng Xương Hùng. Tôi từng là Vụ phó Bộ Ngoại giao Việt Nam, từng là Lãnh sự Việt Nam tại Genève- Thụy sĩ (2008-2012). Tháng 10/2013, tôi từ bỏ đảng cộng sản Việt Nam để bắt đầu cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Điều đầu tiên tôi xin bày tỏ cùng các bạn: tôi đứng lên chống lại đảng cộng sản Việt Nam, không có nghĩa là tôi chống lại các bạn. Tôi rất thông cảm với các bạn. Tôi đã cùng các bạn và tôi tin một ngày bạn cũng sẽ cùng tôi. Chúng ta-những người dân Việt Nam đều là nạn nhân của đảng cộng sản Việt Nam.

2014: Nhớ Mậu Thân 1968, Kẻ đồ tể & Nhân chứng sống

Vũ Thế Phan (Danlambao) - “Gần gũi anh Tường tròn ba chục năm mình chưa nghe ai trong nước nói xấu về anh, chỉ một vài ông hải ngoại, chẳng rõ vì sao cứ đeo lấy anh nói dai như đỉa, kẻ bảo anh cơ hội, người nói anh ác nhân, thật chẳng ra làm sao. Tiện đây nói luôn, tết Mậu Thân (1968) anh Tường ở lại căn cứ trên rừng, không về Huế. Người ta thu băng lời kêu gọi của anh cho phát loa trên xe chạy khắp thành phố, nên nhiều người tưởng anh về Huế thôi. Chuyện này còn cả tấn người đang sống làm chứng, ít nhất có Trần Vàng Sao, Nguyễn Khoa Điềm, Tô Nhuận Vĩ, ai không tin về Huế mà hỏi.”