Thứ Bảy, 30 tháng 11, 2013

Châu Văn Thi -Tường trình từ Sài Gòn: Đình chỉ vụ án "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" đối với Đinh Nguyên Kha

Châu Văn Thi (Danlambao) - Trong lần thăm gặp Đinh Nguyên Kha ngày 29/11/2013, gia đình bà Kim Liên đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra vụ án: "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" của cơ quan an ninh điều tra tỉnh Long An do chính Đinh Nguyên Kha đưa.

Đinh Nguyên Kha: Sự thật đã chứng minh tôi vô tội!

“Tôi không phải khủng bố, sự thật đã chứng minh tôi vô tội” - Đinh Nguyên Kha 

Đinh Nhật Uy - Chiều hôm trước, mẹ Liên lại phải làm công việc quen thuộc là xin giấy thăm nuôi tại CA Tỉnh Long An. Nhưng lần này, phía An Ninh nói rằng không cần phải xin giấy tờ gì nữa. Gia đình cứ đến trại giam và làm thủ tục gặp mặt, gửi quà. Mẹ thắc mắc thì được giải thích rằng: “Án khủng bố của Kha đã đình chỉ điều tra. Bây giờ Kha chỉ thụ án theo điều 88 BLHS. Khi thăm nuôi, không cần phải xin giấy ở đây nữa”. Mẹ mừng thầm.

Thứ Sáu, 29 tháng 11, 2013

'Quốc hội có tội với tổ quốc và nhân dân'

Giáo sư Tương Lai gọi những bước chân đến viếng tướng Giáp là "bước đi chậm rãi của lịch sử"

Quốc hội VN thông qua hiến pháp sửa đổi với tỷ lệ 'tán thành' cao kỷ lục

CTV Danlambao - Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, sáng nay, 28/11/2013, quốc hội VN với toàn đảng viên CS đã bỏ phiếu 'tán thành' việc thông qua bản hiến pháp sửa đổi.  Kết quả này cũng đã chính thức hạ màn vở kịch sửa đổi hiến pháp thông qua các vai diễn tại quốc hội. Con số cao ngất ngưởng lên đến 99,6% đại biểu bỏ phiếu tán thành là một kỷ lục chỉ có ở những chế độ độc tài. 

Thứ Năm, 28 tháng 11, 2013

TRÍ THỨC SÀI GÒN KIẾN NGHỊ TỔ CHỨC HỘI ĐỒNG THÚC ĐẨY NHÂN QUYỀN


KIẾN NGHỊ TỔ CHỨC HỘI ĐỒNG THÚC ĐẨY NHÂN QUYỀN

Các nhà hoạt động nữ công khai thành lập hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam

Châu Văn Thi (Danlambao) - Tối ngày 26/11/2013 trên mạng xã hội Facebook của các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền đồng loạt đưa lên thông tin chúc mừng về việc thành lập tổ chức dân sự "Phụ nữ nhân quyền Việt Nam", tên tiếng Anh là Vietnamese Woman For Human Rights.

Ngày mai 28-11-2013 Quốc Hội tự thú trước dân

Phạm Đình Trọng (Danlambao) - Từ lâu người dân Việt Nam đã thừa biết Quốc hội này là của ai. Nhưng hàng ngày cả hệ thống truyền thông đông đảo với công suất cực lớn của Nhà nước Cộng sản Việt Nam, những quan chức của Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam, những ông bà nghị sĩ của Quốc hội Việt Nam vẫn rổn rảng, vẫn véo von, vẫn ào ạt, cấp tập, xối xả rằng Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhân Dân, Quốc hội thể hiện ý chí và nguyện vọng của Nhân Dân. Thực chất có đúng như vậy không, ngày mai, thứ năm, 28.11.2013, Quốc hội sẽ phải tự thú trước Nhân Dân, trước lịch sử khi những ông nghị, bà nghị biểu quyết quyết định số phận bản Hiến pháp năm 2013.

Thứ Tư, 27 tháng 11, 2013

Nguyễn Tường Thụy: BẢN YÊU CẦU ĐIỀU TRA VÀ KHỞI TỐ VỤ ÁN

Nếu biết tôn trọng pháp luật, không coi dân như cỏ rác, có lòng tự trọng và tự tin thì hãy giải quyết đơn thư, trả lời công dân theo luật định.

Xin đốt nén hương lòng cho Tù nhân Chính trị Bùi Đăng Thủy vừa qua đời ở trại giam Xuân Lộc

Nguyễn Thu Trâm, 8406 (Danlambao) - Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ tù nhân chính trịNguyễn Văn Trại qua đời vào ngày 11 tháng 7 năm 2011 tại nhà tù Z30A Xuân Lộc Đồng Nai, vừa khi bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai cho xuất viện vào 5 giờ chiều ngày 10 tháng 07 năm 2011 do các thầy thuốc từ chối chữa trị, vì bệnh nan y không thể chữa trị được. Trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, người tù Nguyễn Văn Trại đã bày tỏ nguyện vọng được về nhà để chờ chết bên cạnh gia đình, vợ con để được gia đình lo hậu sự... nhưng nguyện vọng cuối cùng này cũng bị từ chối. Trước cơn hấp hối, Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Trại bị Công An trại giam đưa trở lại nhà Tù Z30A, Xuân Lộc - Đồng Nai để ông phải chết phải chôn tại đó, trong một nhà tù. Ông đã qua đời trong oan nghiệt vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Hai ngày 11/07/2011 tại nhà giam. Gia đình thân nhân xin được đưa thi hài ông về an táng tại quê nhà, nhưng Ban Giám Thị Trại từ chối, với lý do “Ông Nguyễn Văn Trại là một tù nhân chính trị, chứ không phải là người”.

Thứ Ba, 26 tháng 11, 2013

Đóng tiền thay nghĩa vụ: Chỉ có con nhà nghèo nhập ngũ?

Thế Kha (NLĐ) - Theo Trung tướng Trần Đình Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, khi sửa Luật Nghĩa vụ quân sự sẽ tính tới việc cho phép đóng một khoản tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nhằm bảo đảm sự công bằng giữa những người đủ tiêu chuẩn.

Công an lại dùng roi điện cưỡng chế đất ở Bắc Giang

DSC06973-305.jpg
Một vụ cưỡng chế đất ở Bắc Giang trước đây, ảnh minh họa.
Courtesy bacgiang.gov.vn

Sáng thứ Sáu ngày 22/11, hàng chục công an đã dùng roi điện và máy ủi đến trấn áp sáu hộ dân sống lâu đời trên một khu đất ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, mà chính quyền địa phương muốn giải tỏa nhưng không đền bù thỏa đáng. Tranh cãi thưa kiện hơn hai năm từ địa phương lên tỉnh rồi từ tỉnh xuống thị trấn mà không nơi nào chịu giải quyết cho dân.

Đàn áp dân

Đó là khu đất Ba Cống ở huyện Việt Yên, giáp ranh thị trấn Lếnh, nơi có 6 hộ gia đình sinh sống đời này qua đời khác, điển hình như cụ ông Đỗ Văn Tuyển và ông Bùi Huy Đại, 56 tuổi:

Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2013

Sáng kiến thành lập Ủy ban kiện các chủ thủy điện xả lũ bừa bãi


Bài 4 Dân chủ bắt đầu bằng việc kiện tụng

Trên thế giới, không nước nào có nhiều chuyện kiện tụng như nước Mỹ, và nước Mỹ cũng là nước có nền dân chủ lâu đời, vững chắc, ổn định hàng đầu trên thế giới. Không chỉ ở Mỹ, mà hầu như ở các nước càng dân chủ, càng văn minh thì chuyện kiện tụng càng sôi động và nó trở nên một điều bình thường không thể thiếu trong cuộc sống. Có mối liên hệ gì giữa chuyện kiện tụng và nền dân chủ?