Thứ Bảy, 17 tháng 11, 2012

Việt Nam: Nhân Quyền Là Trọng Tâm Trong Chuyến Thăm Của Liên Minh Châu Âu :Đặt Yêu Cầu Phóng Thích Các Nhà Bất Đồng Chính Kiến, Tôn Trọng Tự Do Tôn Giáo, Chấm Dứt Lao Động Cưỡng Bách


(New York) - Chủ Tịch Liên Minh Châu Âu Herman Van Rompuy nên công khai nên thúc đẩy Việt Nam thả tất cả các tù nhân chính trị và những người bị giam giữ, tôn trọng tự do tôn giáo, và bãi bỏ lao động cưỡng bức trong các trại cai nghiện trong chuyến thăm cũa ông từ 31 Tháng Mười đến 2 Tháng 11, năm 2012, Tổ Chức Theo Dỏi Nhân Quyền đả cho biết hôm nay.

Facebook Việt Nam: Nhà cầm quyền và công chúng

VRNs (17.11.2012) – Sài Gòn – Một nghiên cứu mới đây của WeAreSocial cho biết, số người dung mạng xã hội Facebook cuối tháng 10.2012 vừa qua đã đạt con số 8,5 triệu người, vượt mạng xã hội lớn nhất Việt Nam hiện nay là Zing chỉ mới đạt 8,2 triệu người dung.
Phản ứng của báo chí đảng
Trên trang báo điện tử www.giaoduc.net.vn, thuộc bản quyền của báo Giáo dục Việt Nam, lúc 07:07 am, ngày 16.11.2012 đã phổ biến bài “Cần phải chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam”, của độc giả Phạm Quốc Dũng,

Những tình tiết mới xung quanh vụ tiền polymer

2012-11-16
Tại phiên tiền xét xử những quan chức công ty có dính líu đến vụ bê bối tiền polymer ở Việt Nam, đang diễn ra tại tòa án ở thành phố Melbourne, Úc, một số thông tin mới về ông Lương Ngọc Anh đã được tiết lộ.

AFP photo
Một cựu nhân viên từ một trong hai công ty in tiền liên quan đến ngân hàng trung ương Úc rời tòa án, sau khi bị buộc tội hối lộ các quan chức châu Á để bảo đảm các hợp đồng in tiền của họ, tại Melbourne vào ngày 01 tháng 7 năm 2011.

Phương Uyên bị công an trại giam ép viết sai sự thật?


VRNs - "Nhắn: Mẹ ơi, con nhận được rồi. Mẹ đừng lo cho con. Giữ gìn sức khỏe chờ gặp mặt đừng thăm con nữa." Đó là những lời vỏn vẹn của nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên viết ở mục "người nhận" trên "Phiếu gửi quà" ngày 15/11/2012 do mẹ Nhung gửi vào.

Dân oan bị đánh đập khi đòi công lý

2012-11-15
Khi ra Hà Nội đòi công lý, dân oan Trần Ngọc Anh quê ở Bà Rịa-Vũng Tàu bị công an hành hung thô bạo, khiến phải nhập viện tại Đông Anh, Hà Nội.

Photo courtesy of ttxva.org
Nông dân Hà Nội biểu tình tại Mai Xuân Thưởng đòi lại đất đai bị chiếm đoạt hôm 19/6/2012

Tiếng kêu cứu của anh Đoàn Huy Chương

2012-11-15
Anh Đoàn Huy Chương, người hoạt động đấu tranh cho quyền lợi của công nhân tại Việt Nam và bị án tù 7 năm, đang bị cán bộ trại giam bức ép nhận tội.

Bị ép nhận tội

Tuy nhiên vì không tuân theo yêu cầu đó, khả năng anh Đoàn Huy Chương bị kỷ luật nặng trong trại là đều tất yếu. Một người từng ở chung tù với anh Đoàn Huy Chương và nay đã mãn án, ông Trương Minh Đức, cho biết thông tin mà bản thân ông này nhận được về tình trạng của anh Đoàn Huy Chương trong nhà tù qua cuộc nói
nh chụp anh  Đoàn Huy Chương tại SG ngày 15/05/08.
Hình chụp anh Đoàn Huy Chương tại SG ngày 15/05/08.
chuyện với biên tập viên Gia Minh sau đây.Trước hết ông Trương Minh Đức cho biết:
Cách đây ba ngày có một người quen trong trại giam K4, Xuân Lộc về đến báo cho biết anh Đoàn Huy Chương có nhắn gửi ra rằng tình hình của anh Đoàn Huy Chương hiện nay rất khó khăn bởi cán bộ trại giam đưa ra điều kiện cho anh Đoàn Huy Chương làm bản nhận tội nếu không họ sẽ đưa anh Đoàn Huy Chương xuống nhà cùm. Đó là cách làm rất quen thuộc đối với những người đấu tranh cho dân chủ mà bị giam tại trại giam Xuân Lộc như bản thân tôi từng biết đến.
Gia Minh: Người tù vừa mãn hạn đó có sẵn lòng cho biết tên hay không?
Ông Trương Minh Đức: Họ cho biết vì về còn phải buộc làm ăn sinh sống ở địa phương nên họ không cho biết tên tuổi rõ. Tôi biết tên nhưng họ nói cần phải bảo mật cho họ.

Thứ Sáu, 16 tháng 11, 2012

CA liên tục khủng bố gia đình Phạm Thanh Nghiên

CTV Danlambao - Trong những ngày vừa qua, gia đình Phạm Thanh Nghiên tại Hải Phòng liên tục bị CA sách nhiễu mỗi khi cô đi Hà Nội khám chữa bệnh. 

'Sông Tranh 2 vỡ, ai chịu trách nhiệm?'

  • In trang này
Huyện Bắc Trà My
Chính quyền huyện nói người dân địa phương đang hoảng loạn
Lãnh đạo chính quyền huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho BBC hay người dân địa phương đang "hoảng loạn" sau trận động đất gần nhất có độ lớn 4,7 độ Richter hôm thứ Năm.

VN vay 300 triệu đôla cho dự án bauxite

Tân Rai
Dự án Tân Rai muốn cung cấp bauxite chủ yếu cho Trung Quốc và đang đàm phán để bán cho Nhật
Việt Nam vừa ký thỏa thuận vốn vay cho dự án khai thác bauxite và sản xuất alumin ở Lâm Đồng chiều 14/11.
Khoản tín dụng tổng cộng 300 triệu đôla vay từ các ngân hàng nước ngoài bởi Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam Vinacomin được bảo lãnh bởi Bộ tài chính Việt Nam và Cơ quan bảo hiểm xuất khẩu và đầu tư Nhật Bản.
Citi Vietnam giữ vai trò là ngân hàng điều phối toàn bộ và là nhà thu xếp chính, với các ngân hàng khác như Mizuho Corporate Bank, Sumitomo Mitsui Trust Bank và Tokyo-Mitshubishi UFJ Bank.

Quảng Nam, Quảng Ngãi:Hàng nghìn người tháo chạy vì động đất

14h25 chiều 15/11, trận động đất cực mạnh kèm theo tiếng nổ lớn lan trong bán kính hơn 200 km khiến người dân ở nhiều địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi hoảng loạn tháo chạy khỏi cơ quan, nhà ở.
> Động đất ngày càng lớn ở thủy điện Sông Tranh 2

Trận động đất xảy ra trong lúc nhiều phường xã ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. "Tổ trưởng dân phố đang phát biểu khai mạc ngày hội thì từ lòng đất phát ra tiếng nổ đùng đùng, mặt đất chao đảo. Mọi người nháo nhào bỏ chạy khỏi nhà văn hóa", một người dân kể.
Động đất mạnh 4,7 độ Richter khiến người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi hoảng loạn bỏ chạy ra khỏi nhà. Ảnh: Trí Tín.
Động đất mạnh 4,7 độ richter khiến người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi hoảng loạn bỏ chạy ra khỏi nhà. Ảnh: Trí Tín.

Luật gia Lê Hiếu Đằng: Thay đổi thể chế để tránh một vị Nguyễn Tấn Dũng khác

Một cuộc biểu tình của người dân đi khiếu kiện tại Hà Nội.
Một cuộc biểu tình của người dân đi khiếu kiện tại Hà Nội.
Reuters
Thụy My
"Việt Nam chưa có «văn hóa từ chức» thể hiện lòng tự trọng của một vị lãnh đạo. Vấn đề ở chỗ «lỗi hệ thống». Nếu muốn không có một vị Nguyễn Tấn Dũng nữa thì phải thay đổi thể chế. Trong thế chế đó phải thực hiện được những quyền dân chủ của người dân, và xây dựng Nhà nước pháp quyền, xã hội dân sự, và nền kinh tế nhiều thành phần".

Thứ Năm, 15 tháng 11, 2012

Việt Khang: Bởi vì tôi là người Việt Nam


VRNs (15.11.2012) – Sài Gòn – 8 giờ sáng ngày 30.10.2012 tôi đến Tòa án Sài Gòn để tham dự phiên tòa xử hai nhạc sĩ yêu nước. Trong sân tòa dày đặc công an chìm nổi. Tôi ước lượng cũng phải đến 300-500 tên. Ngoài ra còn có xe chữa cháy, xe cứu thương và xe bít bùng đậu trong khu vực tòa. Thỉnh thoảng lại có môtô cảnh sát giao thông và 113 chạy vào sân tòa rồi lại chạy ra. Không khí sân tòa ngột ngạt và căng thẳng như sắp sửa xảy ra khủng bố.

Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

“Một, thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng, mình đã nặng trách nhiệm với đảng, mà nhẹ trách nhiệm với dân?
Hai, thủ tướng có tán thành là sẽ khởi đầu cho một sự tiến bộ của chính phủ, hướng tới một văn hóa từ chức, để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi hay không?”  

Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Quốc hội sáng 14-11-2012


“Nguyễn Thiện Thành là điệp viên công an csVN hay thanh niên yêu nước chống Cộng?” …

Thẻ Sinh Viên của Nguyễn Thiện ThànhWritten by  | November 13, 2012 | 0 |

Khi đọc bài Điệp Viên Công An Nguyễn Thiện Thành và Tuổi Trẻ Yêu Nước do tác giả “câu lạc bộ kháng chiến” viết mà dấu mặt, chúng tôi vốn biết Nguyễn Thiện Thành là ai, đang biết Nguyễn Thiện Thành ở đâu và làm gì nên cần lên tiếng công đạo để vạch mặt tên “phản gián csVN” dỡ trò hạ cấp, đăng trên cái ổ “Đảng làm Báo”, nhằm mục đích nói cho giới trẻ trong nước biết rằng: “Tuổi Trẻ Yêu Nước hiện có  điệp viên công an Nguyễn Thiện Thành Việt Cộng đang xâm nhập, sinh viên học sinh đừng gia nhập TTYN mà bị công an bắt đấy nhé”. Trước đó, cũng trên cái cái ổ “Đảng Làm Báo” để chuẩn bị cho sự tuyên truyền xám này, trong đó có đoạn viết: “Công An đã cài một sinh viên để làm tình báo, sinh viên nầy đã gia nhập tổ chức Tuổi Trẻ Yêu Nước vào khoảng tháng 2 năm 2012 để làm nhiệm vụ theo dõi, báo cáo về Bộ Công An những diễn biến của tổ chức nầy.” (Sic)

Đêm Nhân Quyền Cho Việt Nam

THÔNG BÁO: CÁC ĐOÀN THỂ TRẺ CÙNG TỔ CHỨC “ĐÊM NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM”

Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 64, các đoàn thể trẻ tại miền Nam California sẽ cùng nhau tổ chức “Đêm Nhân Quyền Cho Việt Nam” để góp tiếng nói cùng các nhà đấu tranh trong nước đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng và chấm dứt đàn áp quyền làm người của người dân Việt Nam.

Thứ Tư, 14 tháng 11, 2012

Việt Nam : Một đại biểu Quốc hội "khuyên" Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước Quốc hội, 22/10/2012
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước Quốc hội, 22/10/2012 REUTERS
Thụy My
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng mà vị thế đã yếu đi trong những tháng gần đây, đã là mục tiêu bị công kích chưa từng thấy hôm nay 14/11/2012 trước Quốc hội. Thậm chí đại biểu Dương Trung Quốc còn đề nghị ông nên từ chức.Vài tuần sau hội nghị Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó người đứng đầu chính phủ thoát được việc bị kỷ luật trong gang tấc, các đại biểu Quốc hội đã tấn công ông về tình hình kinh tế.

Mỹ tài trợ 124.000 đôla cho các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam


Thứ Ba, 13 tháng 11, 2012

Tin nóng: Bà Trần Ngọc Anh cấp cứu tại bệnh viện Đông Anh

  Hôm nay sau 3 ngày giam giữ tại trại giam thuộc xã Dục Tú - Đông Anh, bà Trần Ngọc Anh, dân oan Bà Rịa Vũng Tàu đã bị công an hành hung bấm huyệt ( nữ an ninh tên Minh chỉ đạo gần chục tên mặc thường phục ), và đem vứt về bệnh viện Đông Anh... Hiện tại rất đông bà con dân oan các tỉnh đang kéo về đây để thăm hỏi, động viên và chăm sóc cho bà Ngọc Anh...

Chị Nguyễn Thị Kim Liên, số điện thoại là 0918163267 thông báo: "Sáng nay hồi 11h ngày 13/11/2012, hơn một chục công an đến Đồng Dầu, chị Minh ở Bộ CA đến dụ dỗ dân: đưa về gặp ông Trần Đại Quang... dân oan không tin mà cho rằng chuyện đất đai không phải thẩm quyền của ông Trần Đại Quang giải quyết nên không chịu đi... Sau đó hơn một chục công an mặc thường phục đến trấn áp, bấm huyệt làm bà Trần Ngọc Anh bị ngất xỉu... sau đó lôi đi sang bệnh viện Đông Anh..."


Tin nóng : Công an Hà nội bắt cóc 21 dân oan, đánh đập.

 Tin từ chị Ngọc Anh ( Bà Rịa Vũng tàu ) nhắn tin từ nơi giam giữ bên Đông anh cho biết :
- " Họ bắt cóc cả thảy 21 người trong đêm, mang sang Dục Tú Đông anh. Có cả một nhà sư trong đó, một người đi ngang qua cũng bị chúng bắt bừa mang đi. Hai tên công an có tên là Tuấn và tùng. 
 Sang đó, có hai bà cứ đòi lao đầu vào tường tự tử, riêng chị Ngọc Anh bị chúng đánh dã man nhất. Mấy chị trong đó gồm cả nhà sư uống nước máy trong đó và bị đi ngoài"

Chị Ngọc Anh tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng.

RFI, RFA ĐƯA TIN VỀ MỘT CỤ BÀ THIỆT MẠNG KHI ĐI KHIẾU KIỆN Ở HÀ NỘI

Hà Nội: Một bà cụ khiếu kiện thiệt mạng khi bị công an xô đẩy 

Tú Anh

Các vụ trưng thu đất đai gây ra đụng độ giữa người dân và công an (Reuters)
Các vụ trưng thu đất đai gây ra đụng độ giữa người dân và công an (Reuters)

Một phụ nữ quê ở tỉnh Thanh Hóa lên Hà Nội biểu tình phản đối chính quyền lấy đất đã bị thiệt mạng khi công an đến giải tán. Vụ việc xảy ra tại vườn hoa Lý Tự Trọng vào sáng nay 12/11/2102. Theo tin từ các blog « lề dân », nạn nhân là bà Hà Thị Nhung, 76 tuổi, ở xóm 6, xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân, Tỉnh Thanh Hóa. RFI phỏng vấn cụ bà Lê Hiền Đức về sự kiện. 

Hình ảnh của cụ bà Hà Thị Nhung trước khi công an cướp xác

Lý Trinh Châu - Đây là sự thật đã diễn ra tại vườn hoa Lý Tự Trọng ở Hà Nội vào lúc 9giờ sáng nay, ngày 12 tháng Mười-một năm 2012. 

Thứ Hai, 12 tháng 11, 2012

Dân oan quận 2 kiến nghị chính quyền đối thoại

2012-11-11
Nhiều người dân tại ba phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục kiến nghị chính quyền đối thoại về quyết định cưỡng chế mà họ cho là trái pháp luật.
thu-thiem-200.jpg
Cô Nguyễn Thụy Trúc Ly trước căn nhà, số 23/16B, Trần Não, khu phố 1, phường Bình An, quận 2, đã bị công an và dân quân cưỡng chế hôm 31/07/2012.
Gia Minh hỏi chuyện ông Lê Văn Lung, một chủ hộ trong số hơn hai ngàn hộ nằm trong diện phải khiếu kiện bấy lâu nay tại khu vực đó. Trước hết ông này nêu ra một số điểm bất hợp lý của quyết định do chính quyền địa phương ban hành.
Ô. Lê Văn Lung: Thứ nhất là khu vực của chúng tôi không nằm trong qui hoạch 1/5000 của thủ tướng phê duyệt và cũng không nằm trong qui hoạch chi tiết 1/2000 của thành phố phê duyệt; như vậy chúng tôi không nằm trong diện bị thu hồi đất.
Thứ hai đến năm 2007, chính quyền địa phương của chúng tôi - tức bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch phường Bình An từng có công văn lên đảng ủy và chủ tịch ủy ban nhân dân quận yêu cầu trả lời rõ là khu phố của chúng tôi nằm trong qui hoạch vào thời điểm nào và bản đồ treo ở đâu để nhân dân chúng tôi biết để chấp hành. Nhưng ủy ban nhân dân quận 2 qua hai ba lần vẫn không trả lời. Điều đó cho thấy chính ủy ban nhân dân phường cũng không biết qui hoạch.
Bà con chúng tôi phản ứng nhiều và có đơn khiếu nại tố cáo nhiều lần.

20/11 này, thầy Định bước ra vành móng ngựa

Gió Lang Thang (Danlambao) - 20/11 này, thầy Định lên vành móng ngựa, bao thế hệ học trò thầy chắc co đứa biết, đứa không. Những đứa học trò trên dòng đời tha hương sinh sống. Những đứa học trò trên giảng đường ngây ngô nét mặt. Chắc vẫn có người biết. Ngày nhà giáo năm nay, cũng như năm trước, lần thứ hai rồi, thầy chẳng thể nhận được hoa.

Tẩy chay hàng Trung Quốc và... "Mày có tin tao đánh chết mẹ mày không?"

Nguyễn Hoàng Vi (Danlambao) - Số là hôm nay mới tậu được cái áo "Tẩy chay sản phẩm Trung Quốc" dự định buổi tối mát mẻ, đẹp trời ra khoe với mấy người bạn. 

Tin khẩn : dân oan Thanh hóa bị công an lôi ngã chết !

Các cộng tác viên vừa cho hay : tại vườn hoa Lý Tự Trong vào lúc 10 giờ 15 phút, mấy dân oan tới đó như mọi ngày để khiếu kiện đất đai, hôm nay một bà tên Nhung, 76 tuổi đến từ Thanh Hóa vừa căng biểu ngữ thì hai dân phòng và mấy công an ập tới lôi kéo, giằng biểu ngữ khiến bà Nhung ngã xuống đường, chết ngay sau đó.

  Công an đã đưa xác bà Nhung về bệnh viện Saint Paul, hiện dân oan kéo đến đó rất đông.
 Chúng tôi đã có băng ghi hình phỏng vấn về các dân oan đứng cùng bà  Nhung, đang xử lý để đăng tải. Các ảnh và clip tiếp theo đang được các CTV tại hiện trường gửi về, chúng tôi sẽ cập nhật liên tục 

Tin mới nhận lúc 11h50:

Bà Hà Thị Nhung, sinh năm 1937, địa chỉ thôn 6 xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa là người đã bị lôi kéo và chết sáng nay. Lúc 8h20 bà vẫn còn khỏe mạnh và bị công an dắt đi, vài phút sau bà bị ngất khi công an xô kéo thô bạo. Dân oan tại vườn hoa Lý Tự Trọng giữ lại yêu cầu lập biên bản nhưng bị công an xô đẩy và quyết liệt mang lên xe đưa đi, trên đường đến bệnh viện thì bà đã chết.

Công an đang đo đạc lập hiện trường giả lúc 11h40

Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2012

Trung Quốc xây nhà máy lọc nước biển tại Hoàng Sa


Cái gọi là thành phố Tam Sa được thành lập bất chấp sự phản đối của phía Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế. (Ảnh: Xinhua)

Chuyên án bỏ tù hèn hạ và ấu trĩ của an ninh dành cho những Người Yêu Nước

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Trong khi Nguyễn Phương UyênĐinh Nguyên Kha chưa được xét xử "công bằng" trước tòa án (dù rằng không còn ai tin có sự hiện hữu của "công bằng" ở những loại tòa bản án đã bỏ sẵn trong túi này), thì những phiên tòa và các bản án kết tội đã được dựng lên và tung ra bởi báo chí lề đảng. Những cái "tít" như Bộ mặt thật của tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” được giật lên với lời phán của các quan tòa phóng viên lề đảng. Bên cạnh đó là những trận ném đá tơi bời có kế hoạch bởi các độc giả cùng lề. Tất cả đều rập khuôn theo thông tin từ "chuyên án của an ninh" tạo dựng ra sau khi bắt cóc Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. 

Nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định bị bệnh nặng trong tù

Ông Đinh Đăng Định, bị tòa án sơ thẩm tỉnh Đắk Nông kết án 6 năm tù về tội  "Truyên truyền chống Nhà nước" (@TNCG)
Ông Đinh Đăng Định, bị tòa án sơ thẩm tỉnh Đắk Nông kết án 6 năm tù về tội "Truyên truyền chống Nhà nước" (@TNCG)
Trọng Thành
Phiên xử phúc thẩm nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định sẽ diễn ra vào ngày 20/11/2012, theo tin chúng tôi mới nhận được. Qua điện thoại, từ Đăk Nông, bà Định Thị Dinh, vợ của ông Đinh Đăng Định cho chúng tôi biết sức khỏe của ông Định rất kém.

Ông Đinh Đăng Định vừa phải vào trạm xá của nhà tù điều trị trong ba ngày. Bên cạnh chứng xuất huyết dạ dày, ông Định còn bị nhiều bệnh nặng khác. Cũng theo bà Đặng Thị Dinh, ông Định còn bị một số công an trại giam hành hạ.

SỰ THẬT VIỆC BẮT 2 EM SINH VIÊN PHƯƠNG UYÊN VÀ ĐINH KHA - TIẾNG NÓI TỪ NGƯỜI TRONG CUỘC

Thưa toàn thể các quý vị độc giả khắp nơi!

 Trong thời gian qua hẳn mọi người còn đang rất nóng trước sự kiện nhà cầm quyền bắt 2 em sinh viên và họp báo,  thông báo về nguyên nhân bắt giữ cũng như định đoạt tội danh một cách hết sức BẤT BÌNH THƯỜNG