Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2013

Video LM Đinh Hữu Thoại trả lời Đài VOA-RSF lên án vụ hành hung các blogger tham gia Dã ngoại Nhân quyền

Blogger Hoàng Vi (trái) và các nhà hoạt động trẻ thảo luận về bản Tuyên ngôn Nhân quyền tại một công viên ở Sài Gòn. (Ảnh: Dan Lam Bao).
Blogger Hoàng Vi (trái) và các nhà hoạt động trẻ thảo luận về bản Tuyên ngôn Nhân quyền tại một công viên ở Sài Gòn. (Ảnh: Dan Lam Bao).

Thư của Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) gửi Bộ trưởng công an Trần Đại Quang

"Để bảo vệ cho quyền tự do phát biểu và tụ họp ôn hòa, và để bảo đảm là có sự trách nhiệm cho những vi phạm nhân quyền đã xảy ra vào ngày 5 và 6 tháng 5 năm 2013, Ân Xá Quốc Tế đề nghị là chính phủ của ngài: Ngay lập tức tổ chức điều tra độc lập, vô tư và có hiệu quả về những vụ này, và bảo đảm là những người có trách nhiệm vi phạm nhân quyền, đặc biệt trong việc sử dụng vũ lực không cần thiết và ngược đãi những người tranh đấu ôn hòa, phải được đem ra trước công lý..." - Isabelle Arradon (Amnesty International)

Tổng giám đốc RFA phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày nhân quyền VN

ll305.jpg
Bà Libby Liu, tổng giám đốc đài Á Châu Tự Do có bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày nhân quyền Việt Nam 11/5 được tổ chức ở Washington DC hôm 9 tháng 5 năm 2013.
Photo: RFA
Bà Libby Liu, tổng giám đốc đài Á Châu Tự Do có bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày nhân quyền Việt Nam 11/5 được tổ chức ở Washington DC hôm 9 tháng 5 năm 2013:
Trước hết, xin cảm ơn Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân đã tổ chức sự kiện ngày hôm nay và cũng xin cảm ơn cộng đồng Việt Nam ở đây cũng như trên toàn nước Mỹ.
Tôi rất vinh dự được có mặt tại đây, tham dự ngày nhân quyền Việt Nam. Nhưng tôi cũng rất buồn trước tình hình nhân quyền tại Việt Nam vào lúc này.
Một nhóm các phóng viên và nhân viên của đài Á Châu Tự do vừa mới trở về từ Việt Nam. Họ đã gặp và trao đổi với nhiều người về những vi phạm quyền tự do trên nhiều mặt mà người Việt Nam đang phải đối mặt hàng ngày, từ quyền sở hữu đất đai, tự do tôn giáo đến nạn buôn người và nô lệ.

Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2013

Người ăn mày Tự Do


"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". - Trích bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của Hoa Kỳ.

Thông báo chính thức về phiên tòa của 2 sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha

CTV Danlambao - Hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha sẽ ra tòa vào ngày 16/5/2013 với cáo buộc 'tuyên truyền chống phá nhà nước'. Địa điểm diễn ra phiên tòa sơ thẩm là trụ sở Tòa án tỉnh Long An, 116 Trương Định, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Thứ Năm, 9 tháng 5, 2013

TQ Xâm lược không tiếng súng


Trung Quốc đưa hơn 30 tàu cá lớn cùng nhiều tàu hải giám xuống quần đảo Trường Sa (tháng 5, 2013)
Trung Quốc đưa hơn 30 tàu cá lớn cùng nhiều tàu hải giám xuống quần đảo Trường Sa (tháng 5, 2013)
RFA
Trung Quốc lại một lại một lần nữa tìm cách bẻ gãy sự hợp lực của ASEAN qua chuyến công du của Ngoại trưởng Vương Nghị nhưng xem ra không thành công. Con bài tiếp theo nhằm khống chế các nước đang tranh chấp trong khu vực có phải là cuộc chiến lấn biển bằng tàu dân sự, bằng giàn khoan khổng lồ và các khảo sát mang tên khoa học trong vùng biển hoàn toàn  không phải của họ?
Vừa đánh trống vừa ăn cướp
Chuyến công du đầu tiên của ông Vương Nghị sau khi nhậm chức Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc đã làm các nước hiếm hoi còn nằm trong khối cộng sản bỡ ngỡ khi ông này không ghé Việt Nam như thường lệ mà lại dừng chân tại Thái Lan nhằm đưa một thông điệp cho nước này rằng mối quan hệ Trung - Thái là kho báu và cần được nuôi dưỡng bởi hai quốc gia.

CA Tiếp tục trả thù dã ngoại nhân quyền: Anh Châu Văn Thi bị CA vây bắt


CTV Danlambao - Lúc 08h sáng nay, 09/05/2013, anh Châu Văn Thi (Facebook Yêu Nước Việt) bất ngờ bị công an mật vụ chặn bắt tại khu vực ngã tư đường 3 tháng 2 - Lê Hồng Phong, khi đang trên đường đến bệnh viện để làm tiểu phẫu cho vết thương ở chân.

Tin tức mới nhất cho biết, hiện nay Châu Văn Thi đang bị giam giữ trái phép tại trụ sở CA phường 10, quận 10, địa chỉ:  số 621 đường Lê Hồng Phong, quận 10. Điện thoại: 08 3927 1384

Ls. Nguyễn Văn Đài: Cô Hoàng Vi có thể kiện lên HĐNQLHQ


VRNs (08.05.2013) – Sài Gòn – “Ngoài việc khởi kiện những người đã vi phạm nghiêm trọng đến sức khỏe và danh dự nhân phẩm cô Vi, thì cô Hoàng Vi và những người thân trong gia đình có thể làm đơn gửi lên Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc (HĐNQLHQ), bởi vì cuối năm nay hoặc đầu năm tới VN sẽ đến phiên điều trần về tình trạng Nhân quyền của [đất nước] trước HĐNQLHQ. Và theo quy định của HĐNQLHQ mọi tổ chức, cá nhân của Quốc gia điều trần về Nhân quyền có quyền gửi đơn khiếu nại và kèm theo bằng chứng trực tiếp gửi đến HĐNQLHQ. Đây là một cơ hội tốt nhất để cho cả thế giới biết về tình trạng vi phạm nhân quyền của chính quyền VN đối với công dân của mình.” Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết.

Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Phạm Chí Dũng đánh giá về tai họa: Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Phạm Chí Dũng-Gửi cho BBC từ Sài Gòn
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình
Chỉ trong chưa đầy hai năm từ khi trở thành lãnh đạo đầu bảng của Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình đã dính líu trực tiếp về trách nhiệm đối với ít nhất hàng trăm ngàn doanh nghiệp phải giải thể và phá sản cùng tình trạng thất nghiệp lan tràn không thể thống kê ở Việt Nam.

Cận cảnh 32 tàu TQ ngang ngược xâm phạm Trường Sa của Việt Nam

Thời báo Hoàn cầu đưa tin, 22 tàu cá Trung Quốc ngày 6/5 xuất phát từ tỉnh Hải Nam tiến ra quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trước đó đã có 10 tàu ở khu vực Trường Sa.

Nguồn tin cho biết, đội tàu của Trung Quốc kéo ra quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) đều là tàu đánh cá cỡ lớn, trên 100 tấn và sẽ hoạt động ở vùng biển này trong khoảng 40 ngày.
Các tàu cá đều được trang bị đầy đủ các thiết bị thông tin liên lạc và dưới sự chỉ huy chung.

Các ngư dân Trung Quốc đứng trên tàu cá chuẩn bị tiến ra ngư trường quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam . Ảnh: Global Times

Thông báo của Chúng Ta- Công dân Tự Do về việc tiếp tục công khai phổ biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.(Kèm bản dịch Anh ngữ)


Những buổi dã ngoại tại Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang vào ngày 5 tháng 5 năm 2013 vừa qua đã chỉ ra thực tế: Nhiều người vẫn "chưa hiểu" thế nào là Quyền con người và việc thể hiện Quyền Làm Người tại Việt Nam dù ở hình thức đơn giản nhất thông qua một cuộc Dã ngoại cũng đã phải đối diện với muôn ngàn khó khăn, trong đó, có cả máu và nước mắt.

Blogger Tạ Phong Tần đã bị chuyển ra giam ở Miền Bắc

VRNs (07.05.2013) – Sài Gòn – Ông T vừa đi thăm vợ ở trại K5, Xuân Lộc, Đồng Nai về cho biết: “Cô Tạ Phong Tần đã bị chuyển trại giam, đưa ra Miền Bắc”.

Vợ ông T là một dân oan, sau thời gian dài đi kiện các quan chức địa phương cướp đất và tham nhũng đã bị bắt đi tù. Khi vào trại giam, vợ ông T quen với blogger Tạ Phong Tần.

Ông hỏi vợ rằng cô Tần bị chuyển đi chổ nào, một viên công an đang đứng canh ở chổ thăm nuôi cho biết: “Đưa ra ngoài Cao Bằng – Lạng Sơn rồi”, nhưng cụ thể là trại giam nào thì người công an này không cho biết.

Văn phòng Công Lý & Hòa Bình lên tiếng bảo vệ gia đình Nguyễn Hoàng Vi

Danlambao - Ngay trong sáng ngày 7/5/2013, linh mục Đinh Hữu Thoại - trưởng Văn phòng Công lý & Hòa bình thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã gửi đi công văn 'Tố giác tội phạm và phản kháng hành vi của công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và tài sản công dân' đối với gia đình blogger Nguyễn Hoàng Vi. 

Thứ Ba, 7 tháng 5, 2013

Lao động Trung Quốc vẫn phá phách tại Việt Nam

Thiết Sơn (Sống Mới) - Số lượng công nhân Trung Quốc không được kiểm soát lên tới hàng ngàn, kết bè nhóm, gây lộn, quấy rối người dân xung quanh các công trường thuộc Khu Kinh tế (KKT) Nghi Sơn (Thanh Hóa), KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Human Rights picnic follow up report: bloggers in Saigon violently beaten

Saigon Vi and group 050513Human Rights picnic, Follow up report: Several bloggers in Saigon were arrested, some violently beaten by public security forces in Saigon, including Vu Sy Hoang, Vu Quoc Anh, Nguyen Hoang Vi and her family. 
Blogger Hanh Nhan (Vu Sy Hoang) was arrested at 9:30 am (May 5th), got questioned until 9 pm, when he was released.
Saigon Hanh Nhan Hoang Vi
Bloggers Vu Sy Hoang and Hoang Vi (Source: Dan Lam Bao)

KHẮC KHOẢI QUYỀN CON NGƯỜI-PHẠM ĐÌNH TRỌNG

Hình minh họa

Sáng chủ nhật 5.5.5013, tôi rất muốn phone rủ vài ông bạn già cùng đến điểm hẹn Quyền Con Người nhưng gọi nhau trên sóng điện rồi lại lọt vào tai công an thêm rắc rối nên hơn bảy giờ sáng, tôi lặng lẽ ra khỏi nhà.

Đòn thù cho dã ngoại nhân quyền

huynhngocchenhblog-305.jpg
Các bạn trẻ phân phát tài liệu về quyền con người cho mọi người tham dự buổi dã ngoại hôm 05/5/2013 tại Sài Gòn
Photo courtesy of huynhngocchenhblog
Tình trạng bị bắt bớ và đàn áp đã xảy ra với những người tham gia buổi dã ngoại nhân quyền ở Sài gòn. Những nạn nhân này đã trải qua nhiều khốn khó, cụ thể các sự việc này gồm có những gì ?

Xịt nước, bắt bớ

Trong số những người bị công an Việt Nam bắt giữ tại công viên 30 tháng Tư vào ngày 5 tháng này, có blogger Hoàng Vi. Chúng tôi tiếp xúc qua điện thoại và được chị ấy cho biết như sau:
“Hôm qua, như thông báo thì đúng 8 giờ 30’ tôi bắt đầu cuộc dã ngoại chia sẻ về nhân quyền. Gặp rất nhiều bạn bè trong công viên, họ đã cùng tham gia với chúng tôi.

Khẩn: Gia đình Nguyễn Hoàng Vi bị CA đánh Hội đồng đổ máu

Nguyễn Thảo Chi (em gái Hoàng Vi) bị CA đánh gãy rất nhiều răng, máu chảy ướt cả áo khi cùng gia đình đi đòi lại tài sản bị CA cướp đoạt

CTV Danlambao - Chiều nay, 6/5/2013, Nguyễn Hoàng Vi cùng gia đình, bạn bè đã bị CA đánh đập tàn bạo khi đi đòi tại sản tại CA phường Phú Thạnh. Đây là hành vi trả thù của công an sau khi Hoàng Vi đã công khai phân phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và tham gia buổi dã ngoại trao đổi quyền con người vào sáng hôm qua, 5/5, tại Sài Gòn.

Mẹ ruột Hoàng Vi bị công an đâm điếu thuốc đang cháy vào mặt khiến bà ngất xỉu. Em gái của cô bị đánh gãy răng, máu chảy ướt hết áo. Hoàng Vi và bạn Châu Văn Thi cũng bị CA đánh trọng thương khắp người...

Thứ Hai, 6 tháng 5, 2013

Bởi vì tôi khao khát Tự Do - Ca khúc gửi tặng Buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người (Chủ Nhật 5.5.2013)

Thơ: Nguyễn Đắc Kiên - Phổ nhạc: Nguyệt Ánh

Danlambao - Ca sỹ Nguyệt Ánh vừa gửi đến bạn đọc Danlambao sáng tác mới nhất của cô, ca khúc “Bởi vì tôi khao khát Tự Do”, phổ thơ Nguyễn Đắc Kiên. Bài hát được trình bày qua chính giọng hát của Nguyệt Ánh kèm theo lời nhắn gửi:

“Đây là ca khúc được viết để tặng tất cả những Chiến Sĩ Tự Do, đặc biệt là các bạn trẻ đang hẹn nhau tham gia Buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người - Chủ Nhật 5.5.2013”.

Video: Toàn cảnh buổi dã ngoại trao đổi quyền con người tại Hà Nội

Quyền Con người ở Việt Nam không được Tôn trọng,
Cam kết nhà nước VN đối với Quốc Tế, trong nước Luật pháp Hiến pháp có ghi nhưng không được thì hành
Công dân không được Bảo vệ bị ngăn chặn đánh đập bắt giữ trái phép 
Tệ nạn Tham nhũng lan tràn, Đấu tranh tố cáo không ai giải quyết


Bất chấp những chiêu trò ngăn chặn, phá hoại của CA Hà Nội, buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người vẫn được diễn ra tại công viên Nghĩa Đô sáng nay, 5/5/2013. Video do bạn đọcDanlambao gửi đến.

Tin khẩn về tình trạng tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương!

Kính thưa tất cả các tổ chức nhân quyền cùng quý vị trong và ngoài nước; những người yêu chuộng tự do. 

Theo tin tôi vừa nhận được. Sáng nay ngày 5-5-2013. Cháu Nguyễn Trung Đức con trai của tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương vào K4 trại 5 Yên Định Thanh hóa thăm mẹ. Cháu cho biết hiện tại chị Hồ Thị Bích Khương đang bị biệt giam. Cán bộ trại giam cho cháu biết chị Hồ Thị Bích Khương vi phạm kỷ luật của trại giam, đang trong thời gian bị kỷ luật, theo quy đình thì không được phép thăm nuôi. 

Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2013

Gia đình Nguyễn Hoàng Vi và bạn bè kiên quyết đòi lại tài sản bị công an cướp

VRNs (05.05.2013) – Phường Phú Thạnh – Hiện nay, lúc 22g00 blogger An Đổ Nguyễn (Hoàng Vi) cùng với mẹ, các em, con trai và bạn bè đang có mặt tại trụ sở công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú (236 Lê Niệm, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, 08-38657968) kiên quyết đòi lại tài sản đã bị công an cướp trong khi bắt giữ cô từ công viên trước Dinh Độc Lập từ khoảng 10g đến 20g30.
Những tài sản công an đã cướp của Nguyễn Hoàng Vi gồm 1 Ipad, 1 điện thoại di động, 1 thẻ nhớ 2GB và bóp đựng tiền bên trong có 600.000 đồng.

Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đại diện cho vùng Ottawa (Canada) lên tiếng ủng hộ buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người

Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải

Danlambao - Rạng sáng ngày 5/5/2013, tức chỉ vài tiếng trước giờ G, Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đã chính thức lên tiếng ủng hộ tuổi trẻ Việt Nam tham gia buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người diễn ra tại 3 Thành Phố Sài Gòn, Hà Nội và Nha Trang.

Trong bức thư gửi đến Danlambao, vị Thượng nghị sĩ đại diện cho vùng Ottawa (Canada) cho biết: dù ở xa, nhưng bản thân ông rất ‘thèm gặp’ và muốn tham gia buổi dã ngoại để nói chuyện cùng tuổi trẻ Việt Nam. Qua thư, ông gửi gắm niềm hy vọng:

“Thật vận mệnh đất nước còn có hồi phục hưng lại từ những con người can trường như các bạn. Chúng tôi kính phục sự quả cảm, lòng can trường của các bạn cho dù các bạn có khiêm nhường từ chối”