Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2012

Lối thoát duy nhất: phải kháng cự

André Menras Hồ Cương Quyết
Nguyên Ngọc dịch
Lại một công hàm ngoại giao, lại những tiết lộ muộn mằn của các nhà chức trách cấp cao thú nhận với công dân về những sự kiện liên quan đến toàn dân và sự sống còn của quốc gia, khi sự đã rồi? Những thất bại liên tiếp lặp lại của một chính sách ngoan cố, qua nhiều biểu hiện, đã chứng tỏ là phản quốc! Mọi sự cho thấy cứ như Bắc Kinh trong chính sách của họ, chuyển từ món gặm nhấm sang lối xe lăn nghiền nát, đã  có tay trong của họ trong ruột Việt Nam, ở cấp cao nhất của ĐCSVN, đặng có thể, như bọn mật thám trong một cuộc thẩm vấn, chơi trò hết mềm lại rắn, giả bộ bất bình để càng dễ nhét liều thuốc đắng vào họng nạn nhân và kiềm chế những người phẫn nộ.Tôi vừa đọc được trên một trang web ý kiến của độc giả, thoạt trông có vẻ chẳng có gì quan trọng, nhưng đặt trong ngữ cảnh này không khiến tôi ngạc nhiên. Ý kiến ấy như sau:

Nhanh lên! không còn kịp nữa*

2012-12-07
Bài viết mang tựa đề: "Tình thế quá hiểm nghèo, tự đảng lo không nỗi đâu" của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh đang được cư dân mạng hào hứng chia sẻ. Mặc Lâm có thêm chi tiết về bài viết thuyết phục này.

AFP PHOTO
Tàu khu trục Thanh Đảo thuộc Hải quân Trung Quốc tại một cảng ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, ngày 27 tháng 02 năm 2012.

“ĐÃ CÓ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LO”: MỘT MỆNH ĐỀ SAI TRÁI TOÀN DIỆN

Đào Tiến Thi
Vấn đề này cũng đã có nhiều người đề cập nhưng tôi thấy vẫn cần phải nói thêm nhiều điều, vì nó hết sức sai trái. Vì nếu vẫn tiếp tục được vận dụng thì hậu quả hết sức tai hại.

Không rõ cau khẩu hiệu này xuất hiện từ ngày tháng năm nào nhưng chắc chắn chỉ mới gần đây, khi lực lượng chức năng phải trấn áp những cuộc biểu tình chống sự xâm lược của nhà nước Trung Hoa Cộng sản (Trung Cộng). Trước đó ít năm, từ thời đói ăn bước sang thời kỳ đổi mới, một khẩu khẩu hiệu mọi người lấy làm phương châm nằm lòng là "Hãy tự cứu mình". Nghĩa là ngay trong việc kiếm miếng ăn hằng ngày, Đảng và

Viện sĩ Hoàng Xuân Phú:Quyền biểu tình của công dân

Hà Nội và Sài Gòn đều có lời kêu gọi biểu tình (hoặc mít tinh) phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc vào sáng chủ nhật 9/12/2012. Blog NTT xin giới thiệu lại bài viết của Giáo sư Hoàng Xuân Phú khẳng định quyền biểu tình của công dân với mục đích cung cấp cho bạn đọc những kiến thức, phương pháp lý luận để vững tin rằng việc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược là hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp hiện hành. Là một nhà khoa học về lĩnh vực tự nhiên, Giáo sư Hoàng Xuân Phú có những bài viết rất sắc sảo về các vấn đề pháp luật.

Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2012

Trung Quốc yêu cầu Việt Nam ngưng thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Giàn khoan dầu Bạch Hổ ngoài khơi bờ biển Vũng Tàu,

Biểu tình chống Trung Quốc vào Chủ nhật 09/12

Người Việt kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc vào Chủ nhật 09/12

2012-12-06
Lại có kêu gọi biểu tình tại Hà Nội vào ngày chủ nhật 09 tháng 12 tới đây. Mục đích chống những hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông đối với Việt Nam

AFP
Giới trẻ Hà Nội trong một lần biểu tình chống Trung Quốc.

THÔNG BÁO MÍT TINH PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG GÂY HẤN


THÔNG BÁO

VỀ VIỆC TỔ CHỨC MÍT TINH PHẢN ĐỐI NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN

NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY CỦA NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC

Trong những ngày gần đây, nhân dân Thành phố cũng như nhân dân cả nước rất phẫn nộ trước những hành động gây hấn, khiêu khích trắng trợn của nhà cầm quyền Trung Quốc :  cho thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa, trong đó có cả huyện Hoàng Sa thuộc Thành phố Đà Nẵng, và huyện Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam; cho in hình lưỡi bò phi pháp lên hộ chiếu; đe dọa chận bắt, kiểm soát các tàu bè trên Biển Đông, trong đó có cả vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam; và mới nhất là ngày 30 tháng 11 năm 2012, trắng trợn cho các tàu cá mà thực chất là các tàu hải giám có vũ trang làm đứt cáp tàu Bình Minh 2 của ta.

Thứ Năm, 6 tháng 12, 2012

Thêm nhiều vụ tàu cá Trung Quốc cướp tài sản ngư dân


"Là một người cả đời bám biển, tôi thấy chưa bao giờ miếng ăn của ngư dân nước ta bị đe dọa, cướp phá trắng trợn như lúc này!" * Thời gian gần đây, tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng biển nước ta rất nhiều. Có lúc ngư dân Trung Quốc vào cách đảo Lý Sơn chỉ khoảng 100 hải lý để khai thác. * Thời gian gần đây, tàu hành nghề mành chụp mực của ngư dân Trung Quốc xuất hiện rất dày ở vùng biển khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, kéo vào tận vùng biển phía Nam nước ta. Mỗi tối, tàu của ngư dân Trung Quốc chong dàn đèn sáng khủng khiếp, ánh sáng mỗi tàu lan đến 10-15 hải lý, chụp sạch mực trong một vùng rộng lớn. Bởi vậy, tàu của ngư dân Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa ở gần đó không còn mực làm mồi để câu cá bò gù nữa...

Nhà cầm quyền Hà nội đang bưng bít thông tin về tàu dầu khí bị Trung quốc bắn chìm ?

  Trên mạng xã hội đang loan tin về vụ việc chấn động Thế giới : Trung quốc đăng báo về vụ bắn chìm tàu thăm dò dầu khí Việt nam. Nhiều ảnh được phát tán trên facebook một cách nhanh chóng và các bình luận gây cháy nghẽn mạng từ 8 giờ sáng nay.
   Những ảnh chụp liên tiếp được đăng trên báo Trung quốc được cộng đồng mạng lao vào chia xẻ và dịch từ tiếng Trung quốc để làm rõ :


Việt Nam bị mất hơn 10 hạng trên danh sách các nước tham nhũng

Bản đồ của tổ chức Minh bạch Quốc tế (www.transparence.org)
Bản đồ của tổ chức Minh bạch Quốc tế (www.transparence.org)
Trọng Nghĩa
Vào hôm nay, 05/12/2012, tổ chức chống tham nhũng có uy tín trên thế giới là Transparency International – Minh bạch Quốc tế - trụ sở tại Đức, đã công bố bản Chỉ số Tham nhũng CPI thường niên, xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về mức độ tham nhũng được ghi nhận. Trong danh sách năm 2012 này, Việt Nam chỉ xếp thứ 123 tụt hơn 10 hạng so với năm ngoái.

Ngư dân Việt Nam lo sợ nhưng vẫn ra khơi

2012-12-05
Trung Quốc ban hành lệnh mới trong đó cho phép cảnh sát biển tỉnh Hải Nam được phép kiểm tra và bắt giữ tàu thuyền nước ngoài đi vào vùng biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

AFP
Ngư dân Ly Sơn chuẩn bị ra khơi
Mục tiêu chính của lệnh này được cho biết nhắm vào ngư dân Việt Nam. Tuy nhiên, phiá ngư dân Việt vẫn khẳng định sẽ ra khơi.

LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC NGÀY 9/12/2012


Địa điểm tập kết: trước cửa Nhà Hát Lớn - Hà Nội. 
Bắt đầu lúc 9h.
Tuần hành đến Đại Sứ quán Trung Quốc - số 46 đường Hoàng Diệu.


♥ Đề nghị đồng bào chia sẻ lời kêu gọi này vì Tổ quốc ♥

Thứ Tư, 5 tháng 12, 2012

Tình trạng hiện nay của bà Hồ Thị Bích Khương trong tù

2012-12-04
Tù nhân Hồ thị Bích Khương, một dân oan khiếu kiện trở thành một người công khai đấu tranh chống lại những bất công, tham nhũng tại Việt Nam, vừa được thân nhân đi thăm nuôi về sau khi một số tù mãn hạn cho biết vừa qua bà bị đánh đập nặng nề trong trại giam.

RFA file
Bà Bích Khương trong phiên sơ thẩm hôm 29/12/2011.
Bà Hồ thị Lan: Đi thăm từ hôm thứ bảy đến tối chủ nhật mới về.
Gia Minh: Khi đến trại bà có được gặp bà Hồ thị Bích Khương không? Những thông tin mà người ta cho bà biết trước đó có đúng như thực tế chứng kiến không?

Bản lên tiếng của Đảng Vì Dân Việt Nam

Bản lên tiếng của Đảng Vì Dân Việt Nam
v/v: Đối thoại với nhà nước CHXHCNVN (NNVN)
Nhằm trả lời thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là từ một số thân hữu và cơ quan truyền thông, VPLL Đảng Vì Dân Việt Nam trân trọng trình bày quan điểm và ý kiến của tổ chức về một số điều trọng yếu đã được nêu lên, như sau:
1.     Đảng Vì Dân Việt Nam chủ trương dân chủ hóa Việt Nam bằng con đường Tổng Tuyển Cử Tự Do, với sự giám sát của các cơ quan nhân quyền quốc tế. Trong tiến trình vận động, đối thoại đa phương được xem là nỗ lực cần thiết để tạo sự cảm thông, tin tưởng cho việc hợp tác nhằm tìm kiếm điều kiện tháo gỡ các bế tắc chính trị của Việt Nam.

Thứ Ba, 4 tháng 12, 2012

Tường thuật thánh lễ an táng cha Stêphanô Chân Tín

Đăng bởi cheoreo lúc 


VRNs (04.12.2012) - Sài Gòn - Sáng nay, lúc 06:00, ngày 04.12.2012, thánh lễ an táng cha Stêphanô đã được cử hành tại Đền Đức Mẹ HCG Sàigòn.
Thánh lễ do cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT chủ tế và chia sẻ Lời Chúa. Cùng dâng thánh lễ có cha Gioan.B Huỳnh Công Minh, Tổng đại diện Tổng giáo phận Sàigòn, cha Giuse Ngô Sĩ Đình, Giám tỉnh dòng Đaminh, hơn 100 linh mục

Báo đảng sửa tin TQ 'cắt cáp' tàu Bình Minh 02


CTV Danlambao - Sau vài tiếng đồng hồ, bản tin của PetroTimes và báo chí nhà nước về việc TQ 'cắt cáp' tàu Bình Minh 02 đã bị chỉnh sửa một cách đáng ngờ. Việc sửa tin cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam dường như đang cố gắng làm nhẹ mức độ nghiêm trọng của sự kiện trên, giữa lúc một tướng Tàu là Sài Thiệu Lương đang thăm và làm việc tại VN.

Bản cáo trạng của nhà nước CSVN dùng để xét xử các Thanh niên Công Giáo và Tin Lành

Thanh Niên Công Giáo
DienDanCTM
Công Bố Bản Cáo Trạng Vụ Án "Bỏ Túi", Xét Xử Các Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành của Viện Kiểm Sát Nhà Nước cộng sản Việt Nam
BBT: Mới đây, chúng tôi vừa nhận được Bản Cáo Trạng (BCT) từ các thân nhân của các Thanh niên Công Giáo và Tin Lành yêu nước (TNCG/TL/YN). Chúng tôi xin được loan tải rộng rải BCT xét xử những người yêu nước. Đây là vụ án chính trị lớn liên quan đến những cáo buộc những người yêu nước là phạm tội. Trong khi đó, chính nhà nước này đã và đang rất phản động trong việc nhượng, bán đất biển của Việt Nam cho Trung Quốc. Chính họ lại là những kẻ tội đồ của dân tộc và quê hương Việt Nam.

Trung Quốc lại táo tợn xâm phạm, cắt cáp tàu Bình Minh 02

CTV Danlambao - Ngày 30/11/2012, blog AnhBaSam và các trang mạng xã hội loan tin về việc tàu Trung Quốc táo tợn xâm nhập vùng biển Việt Nam, tiếp tục thủ đoạn uy hiếp, cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02.

Thứ Hai, 3 tháng 12, 2012

Nguyễn Phú Trọng: CT Hồ Chí Minh 'dày công vun đắp' quan hệ Việt-Trung

Bảng Đỏ (Danlambao) - Báo Điện tử Đảng Cộng Sản đưa tin hôm 2/12, ông TBT Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã tổ chức tiếp đón Lý Kiến Quốc, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc sang Việt Nam.

Buổi gặp gỡ diễn ra tại Trụ sở Trung ương Đảng, sau khi Lý Kiến Quốc cùng đoàn đại biểu gặp gỡ bà Tòng Thị Phóng.

Đại Đức Thích Thanh Hoằng-Trụ trì chùa Sơn Đồng tự thiêu

2012-12-02
Truyền thông trong nước hôm nay loan tin về vụ tự thiêu của Đại Đức Thích Thanh Hoằng, trụ trì Chùa Sơn Đồng tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình hồi ngày 28 tháng 11 vừa qua.

Photo courtesy of Thư Viện Hoa Sen
Một ngôi chùa cổ ở tỉnh Thái Bình. (Ảnh có tính minh họa).

Nguyễn Chí Đức -Ý tưởng về CLB Huynh Đệ Lầm Đường Lạc Lối

Nguyễn Chí Đức - “...Nếu ai có nhu cầu cần giúp đỡ, chia sẻ những kinh nghiệm làm sao ra khỏi ĐCSVN không bị hụt hẫng, bị gia đình - thân hữu ở cơ quan (ví dụ: quân đội, công an, tuyên giáo) xa lánh thì hãy nhanh chóng liên lạc với tôi. Nói một cách khác chúng ta “bắt sóng” để tìm đến nhau, cùng sinh hoạt trong một mái ấm CLB “Bạn giúp Bạn” nhằm vượt qua những trắc trở trong cuộc sống phải đối mặt sau khi ra khỏi ĐCSVN và sự dằn vặt về tư tưởng bấy lâu nay hay những biểu hiện khó khăn khác...” 

Kính gửi Ban Biên Tập các trang blog, website giúp đỡ nhân dân lầm than!

Gia đình các thanh niên Công giáo kêu gọi dư luận quan tâm

2012-12-02
Gia đình một số thanh niên Công giáo bị bắt vừa viết chung một bản lên tiếng về phiên tòa mà họ cho là sắp diễn ra.

RFA
Cảnh công an hốt thân nhân các thanh niên công giáo lên xe bus.


Huỳnh Kính, chánh tòa Đức Phổ:Tôi đang cầm cái máy chém mà anh Chung … Tụi anh mà còn theo Vua Hùng, tôi sẽ cho tụi anh mút chỉ.

Phải chăng huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) có tư tưởng ly khai?

NGUYỄN TƯỜNG THỤY
Một người đàn ông trước đây đã nhiều lần gọi điện cho tôi xưng là Đinh Hùng Chung ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) hẹn khi nào ra Hà Nội sẽ đến thăm tôi.
Lần này ông ra Hà Nội. Tôi nghe điện thoại, thấy giọng quen của những lần gọi điện trước. Tôi đồng ý tiếp ông ở nhà.

Chủ Nhật, 2 tháng 12, 2012

Hộ chiếu bá quyền Trung Quốc : Quả pháo khai chiến của Tập Cận BìnhDân biểu Philippines Walden Bello (trái) tham gia hoạt động biểu tình phản đối hộ chiếu mới có hình lưỡi bò trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Makati, Manila ngày 29/11/2012.
Dân biểu Philippines Walden Bello (trái) tham gia hoạt động biểu tình phản đối hộ chiếu mới có hình lưỡi bò trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Makati, Manila ngày 29/11/2012. REUTERS/Romeo Ranoco
Tú Anh
Hộ chiếu mới của Trung Quốc với 10 triệu bản, được lưu hành từ tháng 5/2012 nhưng tính chất « bá quyền » mới được truyền thông quốc tế phát hiện vào ngày 22/11/2012. 

Hầu hết vùng biển Đông Nam Á nằm trong bản đồ « lưỡi bò », hai bang của Ấn Độ và danh lam thắng cảnh của Đài Loan cũng thuộc về Trung Quốc. Phản ứng mạnh của quốc tế đặt Bắc Kinh vào thế cô lập.

Chủ quyền mất dần, nhục cũng thành quen

Việc in chìm tấm bản đồ hình “lưỡi bò” trên hộ chiếu mới của nhà cầm quyền Trung Quốc chỉ là một diễn biến tiếp theo sau hàng loạt hành động trước đó của Bắc Kinh nhằm hợp pháp hóa bản đồ phi pháp này.
Trong lúc nhà cầm quyền Việt Nam cấm dân chúng biểu tình chống Trung Quốc thì người dân Philippines được biểu tình phản đối ‘hộ chiếu lưỡi bò’. (Hình: Dondi Tawatao/Getty Images)

"Trung Quốc có thể châm ngòi xung đột Biển Đông"


(VnMedia) - Kế hoạch của Trung Quốc về việc cho phép lực lượng cảnh sát xông lên lục soát và truy đuổi tàu thuyền “đi lại bất hợp pháp” trong khu vực mà nước này coi là lãnh hải của họ ở Biển Đông có thể châm ngòi cho các cuộc xung đột hải quân và làm ảnh hưởng đến nền kinh tế trong khu vực. Đây là lời cảnh báo vừa được Tổng thư ký Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – ông Surin Pitsuwan đưa ra ngày hôm qua (30/11).

Cha Stêphanô Chân Tín vừa qua đời lúc 16:15, ngày 01.12.2012

VRNs (01.12.2012) - Sài Gòn - Cha Chân Tín vừa qua đời lúc 16:15, ngày 01.12.2012, tại Nhà hưu dưỡng - Tỉnh DCCT VN, số 38 Kỳ Đồng, Sài Gòn.
Sau đây là thông tin chính thức từ Văn phòng Tỉnh DCCT VN, VRNs xin kính chuyển đến quý vị độc giả gần xa. Kính xin quý vị cầu nguyện cho cha Chân Tín và loan tin cho những người cần biết.
--------- 

CHA STÊPHANÔ NGUYỄN TÍN (CHÂN TÍN), DCCT

Sinh ngày 15.11.1920, tại làng Vạn Xuân, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế
Ngày 02.08.1944: Khấn lần đầu trong DCCT
Ngày 06.06.1949: Lãnh sứ vụ Linh mục
được gọi về nhà Cha lúc 16g15 ngày 01 tháng 12 năm 2012, hoàn tất hành trình 92 năm ở trần gian, 68 năm tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, 63 năm thi hành sứ vụ Linh mục.