Thứ Bảy, 17 tháng 12, 2011

TẤT CẢ VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA, KỆ CHA CON EM CHÚNG NÓVừa vào lớp 1, các cháu đã phải đi học thêm. Mà nói đúng hơn là học thêm từ hôm đầu hè. Lúc đó, các cô đâu đã biết cháu nảo cháu nào đâu mà bảo là do cô ép buộc. Chẳng qua là do bố mẹ muốn con mình vào lớp I phải hơn các bạn khác nên mới “nhờ” cô cho cháu học thêm trước. Vì tương lai con em chúng ta!

Tăng thêm tướng quân đội và công anThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa trao quyết định thăng quân hàm từ sĩ quan lên trung tướng, và đại tá lên thiếu tướng cho 58 cán bộ cao cấp trong ngành công an.
Lễ trao quyết định thăng cấp được tổ chức tại Hà Nội chiều thứ Sáu 16/12.
Lễ nhận quyết định thăng hàm Tướng CAND
Số lượng tướng trong ngành quân đội và công an ngày càng tăng
Hai thượng tướng vừa được Chủ tịch Trương Tấn Sang phong hàm hôm 6/12, Trần Đại Quang Bộ trưởng Bộ Công an và Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Đặng Văn Hiếu, đã chủ trì buổi lễ.


Quyết định công bố 7 sĩ quan công an cấp thiếu tướng được thăng cấp bậc hàm lên trung tướng; 51 sĩ quan từ cấp đại tá lên thiếu tướng.
Cùng với Bộ Công An, Bộ quốc phòng cũng tổ chức lễ bổ nhiệm thăng quân hàm cấp tướng năm 2011.

LÃNH ĐẠO & TRÁCH NHIỆM


Nguyễn Hưng Quốc Blog –  

Đã bàn đến quan hệ giữa lãnh đạo và quản lý, có lẽ chúng ta cũng nên bàn tiếp một khía cạnh khác: quan hệ giữa lãnh đạo và trách nhiệm.
Thường, nói đến lãnh đạo, người ta nghĩ ngay đến quyền lực. Đó chỉ là một khía cạnh. Và khía cạnh ấy trở thành tiêu chí để nhận diện bản lĩnh cũng như bản chất của các nhà lãnh đạo: Một số người xem quyền lực như cứu cánh và một số khác xem quyền lực chỉ là phương tiện. 

Khi im lặng là... USD


Hoàng Thanh Trúc (danlambao) - “Người ta nói, chống tham nhũng ở VN như quét dọn cầu thang, thay vì từ trên xuống, thì đảng cộng sản chỉ đạo quét từ dưới quét lên, tới giữa cầu thang thì dừng lại…” 

Các ông và ngư dân: Làm giàu và Bảo vệ đường ống dẫn khíKhỉ khô - Các ông ở đây là Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) và PetroVietnam. Các ông đều là những công ty ăn nên làm ra. Mỗi năm bỏ túi hàng tỷ đô la. Ngư dân là những người dân đánh cá nghèo khó, lấy sức mình chống chọi với thiên nhiên kiếm tiền nuôi gia đình, mong mỏi con cái học hành đến nơi đến chốn.


Video sư đội nón cối du côn, xuất chiêu ở Quảng Bình


http://www.youtube.com/watch?v=pZz39mpi2QQ


Đăng lại đầy đủ bài viết về "Cảm xúc Trường Sa" sau khi qua kiểm duyện của báo Tuổi Trẻ, bị cắt còn lại 473 từ và...mất bài thơ.

Để giữ gìn lương tri Tổ Quốc của Lâm Minh Trang
Lâm Minh Trang - một người bạn blog mình vô cùng quí mến.
Vừa rồi báo Tuổi trẻ tổ chức cuộc thi viết chủ đề "Cảm xúc Trường Sa" và chị Trang có tham gia gửi bài. Trong bài  viết này chị có dành một đoạn nói về cảm xúc khi đọc bài thơ Những huyết  cầu tổ quốc của mình trước 1800 học sinh trường chị. Bài viết 1246 từ, khi qua kiểm duyệt của báo, còn lại 473 từ, và bài thơ của mình thì bị cắt.

Xin phép chị Trang nhé, được đăng lại đầy đủ bài viết này! Cảm ơn chị!

Trung tá công an gạ tình bị kỷ luật về hưu non


Chu Thanh Ngọc (danlambao) -  Có ý kiến cho rằng vụ gạ tình ở Quảng Ninh sớm có kết luận là do hiệu ứng từ vụ gạ tình ở Bình Dương. Điều này có thể đúng. Khi hình ảnh cô Thanh Tuyền xuất hiện ở Hà Nội cùng bà mẹ chồng ôm di ảnh của anh Nhựt gây nên một hiệu ứng ngầm. Vì cần xoa dịu dư luận trong vụ gạ tình ở Bình Dương nên vụ gạ tình ở Quảng Ninh sớm đi vào hồi kết. Cô Thanh Tuyền cùng báo chí "lề đảng" và "lề sự thật" nhìn nhận rằng mặt tích cực của việc đi tìm công lý của cô Tuyền ít ra cũng có một hiệu quả tích cực. 

Trung Quốc: nước sông thành màu máu

TTO - Đầu tuần này, dòng sông Tiên Giang chảy qua thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam ở miền bắc Trung Quốc đã chuyển thành màu đỏ như máu.


Nước sông đỏ như màu máu - Ảnh: CNN

Gia đình blogger Điếu Cày: Yêu cầu trợ giúp


Gia đình blogger Điếu Cày: Yêu cầu trợ giúp


VRNs (14.12.2011) – Sài Gòn – Bà Dương Thị Tân, đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày vừa viết thư yêu cầu trợ giúp khẩn cấp cho blogger Điếu Cày. Lá thư này đã được gởi đến các Cơ quan ngoại giao tại Việt Nam và các Tổ chức nhân quyền quốc tế.


Dân biểu Cali Susan Davis lên tiếng bênh vực cho Paulus Lê Sơn và 14 thanh niên công giáo bị bắt giữ thô bạo

Trong buổi họp Hội đồng Đại biểu ngày 13-12-2011, Dân biểu Cali Susan Davis lên tiếng bênh vực cho Paulus Lê Sơn và 14  thanh niên công giáo bị bắt giữ thô bạo 


Congresswoman Susan Davis stands up for blogger Paulus Le Son and 14 arrested youth activists

Susan Davis

Taking the House Floor on December 13, 2011, Congresswoman Susan Davis (CA-53rd) addressed Congress on behalf of blogger Paulus Le Son and 14 other arrested youth activists.

Giá đất thuê tăng 10 lần, doanh nghiệp “choáng”

Theo các doanh nghiệp du lịch ở Bà Rịa-Vũng Tàu, với tiền thuê đất cao như vậy thì chắc chắn sản phẩm du lịch sẽ tăng giá.
Sáng 16-12, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức buổi tọa đàm giữa các doanh nghiệp (DN) làm du lịch trên địa bàn tỉnh và một số cơ quan chức năng để trao đổi về những khó khăn, kiến nghị của các DN lên UBND tỉnh trước giá thuê đất mới năm 2011. 

VN phát triển công nghệ quốc phòng

 Việt Nam đang tăng cường đầu tư quốc phòng

Sơn hấp thụ sóng radar dùng cho máy bay tàng hình và thỏi nhiên liệu tên lửa hỗn hợp là hai trong số các sản phẩm quốc phòng mới mà quân đội Việt Nam nói đã 'chế tạo thành công'.

Một bản tin trên báo Quân đội Nhân dân nói các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự vừa 'nghiên cứu chế tạo thành công loại sơn hấp thụ sóng radar'. Đây là "loại vật liệu đặc biệt dùng để sơn phủ lên bề mặt các mục tiêu quân sự nhằm bảo vệ mục tiêu trước sự phát hiện, định vị của radar đối phương". 

Cảnh phận rủi xui trúng ai thì ráng chịu! Không kể những vụ sai trái "nhỏ như con thỏ", kể cả những vụ to đùng mà người chịu trách nhiệm vẫn bình chân như vại.

Xui thì ráng chịu!

Ba thanh niên trong "kỳ án hiếp dâm" bên cạnh nữ lương y đã giúp họ kêu oan nhiều năm qua.

Mấy ngày qua có khá nhiều bài báo trong nước lên tiếng về việc Tòa Án Nhân dân tối cao ngày 7.12 đã bác đơn kháng nghị đòi lại công bằng của 3 chàng trai ở Hà Đông trong vụ án hiếp dâm gây xôn xao dư luận suốt thời gian dài.

Láng giềng gần: Choang –Việt? (Nhã Nam)


“...Khúc Hậu Đình Hoa vốn là khúc ca hoan lạc gắn liền với nàng kỹ nữ không biết cái hận mất nước mà chỉ lo vui say với địch thù. Ví như thế quả cũng không sai trong bối cảnh Việt Nam bị khinh rẻ ra mặt như thế...”
 MC Diễm Quỳnh đình đám sang Tàu vui vẻ

Bắt giữ 203 khẩu súng qua đường hàng không

(Nguoiduatin.vn) - Sáng nay 16/12, tại Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài, Đội thủ tục hành lý nhập khẩu đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ gần 203 khẩu súng hơi nhãn hiệu Cộng hoà Séc, Tây Ban Nha được mang theo hành lý xách tay chuyển vào Việt Nam qua đường hàng không. 


Các đối tượng gồm 8 người, trong đó có 2 gia đình là 2 bố con, là công dân Việt Nam định cư ở Hungari đi trên chuyến bay 541 xuất phát từ Nga về Hà Nội.Các đối tượng trên đã mang gần 203 khẩu súng hơi xuất xứ từ Cộng hoà Séc và Tây Ban Nha được tháo rời từng bộ phận và chia nhỏ giấu trong 28 vali cá nhân. Qua máy soi hàng hoá tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài, lực lượng làm thủ tục hàng hoá nhập khẩu Hải quan đã phát hiện số súng trên.

Một bí mật kinh hoàng về món ăn của đất nước đông dân nhất thế giới. +++++ Món ăn mì gạo vốn vô cùng phổ biến của Trung Quốc đang trở thành một mối đe dọa với chính họ và những nước láng giềng xung quanh.

Khiếp đảm với đặc sản 'ví da xào thịt' của Trung Quốc

Một bí mật kinh hoàng về món ăn là lạ, ngầy ngậy, dai dai của đất nước đông dân nhất thế giới.


Trung Quốc Đối Mặt Với Khủng Hoảng Quyền Cai Trị

Trong năm vừa qua giới lãnh đạo Trung Quốc đã phải đối mặt với sự bùng nổ của sự bất mãn của dân chúng về nhiều vấn đề -- từ ô nhiễm môi trường, tranh chấp lao động, cho tới nạn chiếm đoạt đất đai bừa bãi. Nhiều nhà phân tích cho rằng quốc gia có nền kinh tế lớn hàng thứ nhì thế giới này đang đứng ở bờ vực của một cuộc khủng hoảng về quyền cai trị.


Một người đại đại diện dân làng Ô Khảm đứng trên thang nói chuyện với dân làng trong khi một cuộc biểu tình đang diễn ra
Hình: AP
Một người đại đại diện dân làng Ô Khảm đứng trên thang nói chuyện với dân làng trong khi một cuộc biểu tình đang diễn ra 

Vụ cháy tháp đôi EVN: Công tác PCCC quá đơn giản, chỉ có một số bình xịt ở khu vực tầng hầm, còn các tầng trên đều không có. Thậm chí toàn bộ tòa nhà đều không có nước, không có hệ thống báo cháy...

Vụ cháy tháp đôi EVN:

Phòng cháy chữa cháy quá đơn giản

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại tòa tháp đôi EVN có thể do bất cẩn trong khi thực hiện hàn xì hoặc để thuốc lá bắn vào mút  xốp gây cháy.

Triển khai công tác chữa cháy ở tòa tháp đôi - Ảnh: NG.KHÁNH

Nhiều lính cứu hỏa không có mặt nạ phòng độc khi tham gia chữa cháy tòa tháp đôi -Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Batman" bị hành hung khi đến thăm luật sư mù đấu tranh bảo vệ nhân quyền đang bị quản thúc tại gia ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. +++++ Biểu tình ở làng Ô Khảm tiếp tục dù bị bao vây, chính quyền TQ buộc các lãnh đạo biểu tình ra đầu thú.

Diễn viên Christian Bale bị hành hung tại Trung Quốc

Diễn viên điện ảnh người Anh Christian Bale (DR)
Diễn viên điện ảnh người Anh Christian Bale (DR)

Miến Điện và Việt Nam đang xích lại gần nhau?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có chuyến thăm Miến Điện ngày 21/12, ngay sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước Tiểu vùng Mekong Mở rộng (GMS-4).

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay trong thông báo ngắn rằng chuyến thăm của ông Dũng và phu nhân được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Miến Điện Thein Sein.

Nghèo bền vững


Công  Nông - Thời buổi hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa như thế này, mà làm công dân nước nghèo như Việt Nam mình xem ra cũng không “hoành tráng” lắm bác nhỉ? 

- Ai bảo Việt Nam nghèo? Chú mày không biết chính phủ Anh vừa cắt viện trợ cho Việt Nam vì Việt Nam đã thoát nghèo đấy à? Thu nhập bình quân đầu người trên 1000 U- ét đê rồi nhé. Phải ưỡn ngực lên mà tự hào: từ nay chúng ta đã là công dân của một nước… trung bình! Nghe chửa?

Tiếng Việt trong sáng... Ai giữ cho ai?


Đặng Thái Minh - Bác Hồ gọi hội Hồng Thập Tự là hội Chữ Thập Đỏ thì lập tức hội ấy phải đổi tên, khắc con dấu khác. Hoàng Tùng bảo Bác muốn đổi “ba đảm nhiệm” thành “ba đảm đang” là lập tức “ba đảm nhiệm” biến mất; ấy là Hội Phụ Nữ chỉ nghe Hoàng Tùng truyền đạt loáng thoáng qua điện thoại thôi, không có giấy tờ gì xác nhận ý Bác là như thế. Nếu bây giờ Bác nói “thất bại vì ngại thành công”, liệu có ai dám tịch thu quyển sách ấy không?...

Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2011

Một nhà nước văn minh không tự cho mình cái quyền bỏ tù công dân khi chưa có quyết định của tòa án. Bùi Minh Hằng bị bắt và bị giam giữ trong hai năm tới mà không đi qua một tiến trình pháp lý nào. Bỗng chốc, người ta có cảm giác là đang sống trong những năm ’70, ’80 của thế kỷ trước khi quyền lực tuyệt đối của nhà nước luôn là sự đe dọa thường trực lên đời sống của công dân.

Những người quan tâm nên hệ thống pháp lý Việt Nam có lý do để lo ngại cho nó về trường hợp Bùi Thị Minh Hằng. Những người quan tâm đến tương lai của Việt Nam có lý do để bi quan về triển vọng của những thay đổi nền tảng về các ý niệm công lý và quyền lực nhà nước trong trường hợp này.

Tái hiện tin mật về xung đột Trung – Việt trong trận hải chiến Tây Sa năm 1974.

BTV: Lâu nay quý độc giả đã đọc qua các bài viết mô tả trận Hải chiến Hoàng Sa do những người lính Việt Nam Cộng hòa đã từng tham gia trận đánh này kể lại, hiếm khi có dịp đọc tài liệu từ phía Trung Quốc nói về trận chiến này. Dưới đây là trận Hải chiến Hoàng Sa đã được tái hiện qua ngòi bút của phía “bạn”, mô tả lại việc họ đã sử dụng vũ lực để cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam như thế nào. Bài viết này còn cho thấy, việc cưỡng chiếm Quần đảo Hoàng Sa đã được phía Trung Quốc tính toán và lên kế hoạch rất kỹ. Trận đánh này nằm trong kế hoạch chiến lược lớn hơn của Trung Quốc, không như ý kiến của một số người cho rằng, do phía VNCH không khéo xử sự, để bị rơi vào tình trạng khiêu khích, tạo cơ hội cho Trung Quốc “ra tay”, như bài viết của ông Nguyễn Hữu Hạnh: LỘ DIỆN KẺ ĐÁNH MẤT HOÀNG SA SAU 33 NĂM, mà nhiều người đã đọc qua.

Hữu nghị cũng phải có nguyên tắc và điều kiện của nó chứ! Đáng lẽ trước hết họ phải tỏ rõ thiện chí bằng một thành động thực tế, chí ít là ngừng ngay chiến dịch xâm lấn biển đảo của Việt Nam, tốt hơn là tuyên bố hủy bỏ lưỡi bò, tốt nhất là trả lại Hoàng Sa và phần Trường Sa mà họ vừa xâm chiếm của Việt Nam. Đó là điều kiện tiên quyết cho mối quan hệ hữu nghị lâu dài thực sự giữa hai nước. Họ không làm thế lại còn "chơi tay trên" khi đem một đài truyền hình cấp tỉnh (Quảng Tây) bắc cầu với đài tuyền hình trung ương Việt Nam. Liệu đã có bao nhiêu % dân Trung Quốc xem chương trình này hay chỉ có nhân dân Việt Nam là chính?

Cầu truyền hình hay diễn biến hòa bình?


clip_image001
Tối hôm qua mình kiên nhẫn ngỗi xem từ đầu đến cuối chương trinh giao lưu cầu truyền hình trực tuyến “Hữu nghị Việt-Trung – Láng giềng gần”. Biết nói thế nào nhỉ?

"Nếu ngân hàng vẫn nhận tiền gửi của người dân bằng ngoại tệ, bằng kim loại quý thì can cớ gì chỉ bảo hiểm tiền đồng mà không bảo hiểm các loại tiền khác?" Đây cũng là những nỗi suy tư, lo lắng của người dân. Bởi nếu quan điểm "18 ý kiến" được thông qua, thì thực tế sẽ phải chấp nhận một điều tréo ngoe, một nghịch lý là dù hệ thống ngân hàng chấp nhận cho dân gửi tài sản bằng ngoại tệ, bằng vàng, nhưng lại lắc đầu đối với trách nhiệm bảo hiểm loại tài sản này.

"Bánh mỳ Sài Gòn, một ngàn một ổ". Đây là lời rao mà có lẽ người Việt đã quá quen thuộc, dù là người Sài Gòn, hay Hà Nội, dù thành thị, hay nông thôn. Nhưng "một ngàn một ổ" là câu chuyện của 4 năm trước. Đến năm 2009, giá một ổ bánh đã tăng gấp đôi, lên 2 ngàn. Và bây giờ, là 3 ngàn. Như vậy là trong chỉ 4 năm, một ổ bánh mỳ đã tăng gấp 3, hoặc số tiền phải bỏ ra vẫn chỉ để mua một ổ bánh mỳ đã gấp 300% trong chỉ 4 năm.Trung Quốc đang đối mặt với thái độ ngoại giao ngày càng cứng rắn hơn của các nước láng giềng: 4 nước – Nepal, Myanmar, Hàn Quốc và Nhật Bản – cho phép phản kháng ở nhiều mức độ khác nhau đối với những gì được coi là thái độ gây chiến của TQ. ++ Một tay súng không rõ danh tính chiều qua đã bất ngờ nã súng vào khu Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Los Angeles, Mỹ.

Trung Quốc đối mặt với sự giận dữ của các nước láng giềng


Chuyến thăm Nepal và Myanmar bị hủy, Seoul và Tokyo thì cứng rắn
clip_image001

Nhật Bản tuyên bố 'đóng nguội' nhà máy hạt nhân Fukushima, chín tháng sau thảm họa động đất và sóng thần, tình trạng rò rỉ và nhiễm xạ vẫn tiếp tục xảy ra.

Nhật tuyên bố 'đóng nguội' Fukushima

Nhà máy Fukushima
Chín tháng sau thảm hoạ, các kỹ sư nói nhà máy trong tình trạng ồ̉n định

Một quan chức vỗ đùi đánh đét và thốt lên: "Chỗ đó đủ mặt bằng cho chục chung cư cao tầng quá ngon! Lãng phí, lãng phí quá!" khi nhìn thấy bãi cỏ xanh mướt của một thành phố nước ngoài trên truyền hình. Phúc đức cho dân xứ đó không được ông cai trị . Kinh nghiệm từ thiên nhiên cho biết một khi con báo đã nhắm con nai nào thì con nai đó khó lòng thoát!?

"Bồng bế nhau lên nó ở non"?

Putin đã chịu “nhún” trước người biểu tình?

Thủ tướng Putin

(VnMedia) - Thủ tướng Vladimir Putin hôm qua (15/12) đã lên tiếng bảo vệ kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia đang bị chỉ trích gần đây nhưng đồng thời cũng cam kết sẽ mở rộng tự do trên chính trường nước Nga nếu được bầu làm tổng thống vào tháng 3 tới.

Giọt nước mắt của lề phải


Đoan Trang - Không có họ, ai là người đưa những thông tin đầu tiên về đại dự án bauxite 2009 ở Tây Nguyên ra công luận? Không có họ, ai đưa những phát ngôn “đỉnh cao trí tuệ” trong chính trường Việt Nam lên mặt báo? Ai ghi lại những câu nói “bất hủ”, phản ánh trình độ (ít nhất là khả năng tư duy logic, khả năng diễn đạt) đáng báo động của một bộ phận không nhỏ quan chức nước nhà? Không có họ, ai phản ánh về những vụ dân thường chết trong đồn công an một cách bí hiểm? Cho dù nhiều sự việc đau lòng như thế có thể chẳng đi về đâu, nhưng ít nhất, cũng nhờ có họ mà chuyện đã được đưa ra công luận...

Viet Toon, chúng tôi muốn khơi lên ngọn lửa


Nguyen Thai Hoc Organization
Hoàng Vi Kha - Nguyễn Bảo Tư giới thiệu


Nguyễn Bảo Tư - Đối với trẻ em Việt Nam, truyện tranh từ nhiều thập kỷ đã là món ăn tinh thần. Thế nhưng cho đến nay, truyện tranh Việt vẫn còn rất non trẻ và không được quan tâm đúng mức. Kết quả là trẻ em Việt Nam, trong cũng như ngoài nước, ít có những cuốn truyện tranh Việt hấp dẫn, và thế là các em phải tìm đọc truyện tranh của nước ngoài.

Ối ông Trần Bình Minh ôi!….

Nguyễn Quang Lập - Cái này thì đến đứa con nít còn biết, sao Trần Bình Minh không biết nhỉ? Ông biết chứ, người rắp tâm làm chính trị từ tuổi 25 sao mà không biết. Có điều ông theo chủ thuyết Mackeno, kệ mẹ, cái gì trên bảo thì ta làm, vấn đề là cái ghế chứ không phải là Tổ quốc...

Những cán bộ đảng viên đã lưu manh hoá


Người Hải Phòng (bạn đọc danlambao) Chúng tôi xin kể câu chuyện: Năm 1995 khi còn làm giám đốc chi nhánh công ty Vật tư Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh ông Hoàng Ngọc Anh mua máy nông nghiệp của Trung quốc về kinh doanh bắt đầu có dấu hiệu thua lỗ. Một mặt hắn ra sức huênh hoang làm ăn có lãi, dối lừa những cán bộ quan liêu yếu kém như ông Đỗ Gia Phách phó chủ tịch thành phố.

Luật “rừng” không dành cho người “lạ”


Người Hà Nội (danlambao) Ở Việt Nam – xã hội chủ nghĩa “ưu việt” hơn vạn lần “tư bản giãy chết” thì luật dường như sinh ra chỉ dành cho nhân dân thấp cổ bé họng, còn những ông tư bản “đỏ’ hay những người “nước lạ” tức là người “lạ” thì không có khái niệm luật pháp tồn tại. Người dân gọi những thứ đó là “luật rừng”. Cũng đúng thôi vì nó sinh ra do những ông quan cách mạng chuyên “nằm trong rừng”, có bằng cử nhân “luật”, triết học Mác – Lê trong rừng… xây dựng nên.

Nửa đêm, Vinaconex "đào hào" ép siêu thị Việt Long di dời

Chỉ sau một đêm, sáng ra, nhân viên của Việt Long bàng hoàng thấy: Những đống đất chất cao đã được đặt chềnh ềnh ngay trước cửa ra vào, cổng chính và cổng sau của siêu thị, gây khó khăn đi lại cho khách hàng tới thăm quan và mua sắm.
(GDVN) - Hợp đồng ký kết tới năm 2014 nhưng bắt đầu từ tháng 8/2011, siêu thị điện máy Việt Long (bên thuê) đã bị Vinaconex (bên cho thuê) cưỡng ép di dời.

Vì sao giới trẻ Việt Nam thích du học Mỹ?

Hòa Ái, phóng viên RFA 

2011-12-15 Ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam đến Mỹ để học tập. Đây có thể được xem như một trào lưu của giới trẻ Việt Nam. 


AFP photo

Một sinh viên Việt Nam (P) tìm hiểu thông tin về du học qua một tư vấn viên từ Washington State University tại Hội chợ Giáo dục Hoa Kỳ tại Hà Nội vào ngày 08 Tháng 4 năm 2011.

Học sinh lớp 5, lớp 7 vẫn mù chữ

Không có học sinh mù chữ
dù vẫn đến lớp mỗi ngày mới là chuyện lạ
tại Việt Nam hiện nay. (Hình: Internet)
Hậu quả 'bệnh thành tích giáo dục' ở Việt Nam

ÐỒNG THÁP (NV) - Một số thầy cô giáo trường tiểu học An Bình B ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Ðồng Tháp gây chấn động dư luận khi tiết lộ tin đang dạy nhiều học sinh... không biết chữ.

Ðây là vụ “lùm sùm” thứ hai sau vụ một học sinh lớp 7 được khám phá tại Qui Nhơn: vẫn đến lớp đều đặn mà không biết đọc và không biết viết.

Thế hệ thứ 5

Máu xanh và nhạc đỏ (2)
Andreas Lorenz
Ba Cơ – TTXVA chuyển ngữ


Năm 2012 lại sẽ có thêm một Đại hội Đảng nữa, lần thứ 18 trong lịch sử của ĐCS. Đến lúc đấy, một phần lớn lãnh đạo cấp cao sẽ được thay thế. Người đàn ông có lẽ sẽ là người nắm quyền lực của Trung Quốc là một cán bộ mà bạn bè gọi là “cực kỳ tham vọng”: Tập Cận Bình, người mà chúng ta đã gặp trong Sảnh Thượng Hải, hiện giờ là Phó Chủ tịch nước và là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. 

Sự ích kỷ của làng báo

Quê Choa


Nhà báo Hoàng Khương, đứng giữa nhận giải thưởng báo chí 2010

Video Cháy lớn tại tòa tháp đôi Tập đoàn Điện lực VN, nhiều công nhân vẫn mắc kẹt

Video Cháy lớn tại tòa tháp đôi 

(Petrotimes) - Khoảng 16h15 ngày 15/12, tòa nhà của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang thi công (ở số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Tây Hồ, Hà Nội) đột nhiên bốc cháy dữ dội.
Hiến pháp và một sự ngộ nhận về dân chủLê Anh Hùng
“Không phải nguồn gốc của quyền lực, mà chính sự
hạn chế quyền lực mới ngăn nó khỏi trở nên độc đoán.”
(Friedrich Hayek, The Road to Serfdom
Nxb Routledge, London, 1944, trang 53)

Thứ Năm, 15 tháng 12, 2011

Biển Đông : Philippines giao nhiệm vụ tuần tra cho chiến hạm mới

Chiến hạm Gregorio del Pilar
có nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông (Reuters)
Trọng Nghĩa


Vào hôm nay, 14/12/2011, Tổng thống Benigno Aqunio đã chứng kiến lễ trao nhiệm vụ cho chiếc khu trục hạm BRP Gregorio del Pilar. Với trọng tải 3.390 tấn, đây là chiến hạm thuộc loại tối tân và mạnh nhất của Philippines, cho dù đó chỉ là một chiếc tàu cũ của lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ, được mua lại và tân trang.


Hậu quả dễ thấy nhất của việc thiếu vai trò phản biện trong xã hội là những chính sách sai lệch và không phù hợp với đại đa số tầng lớp nhân dân. Điển hình là những điều luật không phù hợp ra đời đi ngược lại Hiến pháp; hoặc vụ thua lỗ gần 90 tỷ đồng của tập đoàn Vinashin; hay việc ô nhiễm hóa chất ở khu khai thác bauxite Tân Rai. Nhìn chung, thiếu phản biện ngăn cản sự đi lên của một đất nước vì những cái bất cập không được phản bác. Phản biện là một hình thức góp phần hoàn thiện xã hội và không hề xa lạ với các nước dân chủ. Tuy nhiên, văn hóa phản biện chưa được đánh giá và thực hiện đúng mức tại Việt Nam. Không có phản biện sẽ dẫn đến việc độc tài, toàn trị. Chỉ áp đặt mà không nghe ý kiến phản bác thì xã hội khó phát triển.

Phản biện là một hình thức góp phần hoàn thiện xã hội và không hề xa lạ với các nước dân chủ. Tuy nhiên, văn hóa phản biện chưa được đánh giá và thực hiện đúng mức tại Việt Nam. Quỳnh Chi tường trình trong phần sau

RFA file
Người dân oan khiếu nại đất đai tố cáo tham nhũng.

Gia đình blogger Điếu Cày: "Thưa quý vị, hiện nay gia đình chúng tôi đang trong tình trạng tuyệt vọng vì lo lắng cho sự an nguy của thân nhân mình. Vậy nay tôi viết thư này, nhân ngày Quốc tế về Nhân quyền 10/12 và mong ước nhận được sự trợ giúp khẩn cấp từ phía quý vị, để những người Việt Nam dám đấu tranh vì quyền con người không bị lãng quên."

Gia đình blogger Điếu Cày: Yêu cầu trợ giúp


Bà Trần Thị Bạc Lớn kêu cứu cho chồng : “Chồng tôi có tội gì mà mấy ông bắt giam 08 tháng nay, bây giờ đưa ra tòa xét xử mà lại không cho mẹ con tôi đi. Không được vô trong tham dự, mẹ con tôi đứng ở ngoài hành lang nghe cũng được. Luật nào mà cấm vợ, con không được tham dự phiên tòa xét xử chồng, cha của chúng tôi?”...

Bà Trần Thị Bạc Lớn kêu cứu cho chồng - ông Nguyễn Văn Lía, lãnh đạo PGHH Truyền Thống


Ống Nguyễn Văn Lía (bên trái) ông Trần Hoài Ân, mặc áo trắng, bên phải, ngồi ngoài cùng . 

 
Ông Nguyễn Văn Lía
---------------------

PHẬT GIÁO HÒA HẢO NĂM ĐẠO THỨ 72

ĐƠN KÊU CỨU

Kính gởi:
-Liên Hiệp Quốc, Tổng Thống Hiệp Chủng Hoa Kỳ
và các nước yêu chuộng tự do trên thế giới.
-Chủ Tịch Thượng, Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ.
-Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ.
-Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
-Các Cơ Quan Truyền Thông Thế Giới.
-Ban Trị Sự Giáo hội PGHH Trung Ương hải ngoại
để tường và nhờ chuyển đạt.