Thứ Bảy, 13 tháng 9, 2014

Cải cách hay đấu tố? (thư HCM gởi Nga xin ý kiến về CCRĐ)

Bảo Giang (Danlambao) - "...Sau 60 năm tạm yên nghỉ, nay những hình ảnh cuộc đấu tố năm xưa lại được nhà nước đem ra trưng bày, triển lãm. Chẳng ai tin đó là hảo ý, trái lại nó còn là một cuộc phỉ báng thô bỉ đến vong linh những người đã chết. Phía dân sự cho là thế. Tuy nhiên, phần nhà nước họ cũng có 'lý lẽ' của họ. Tuy họ không mang cái văn bản "Địa chủ ác ghê" ra trưng bày, nhưng mọi đoàn đảng viên đã được đảng và nhà nước CS nhắc nhở một cách kín đáo và tích cực rằng: CS chỉ có một con đường duy nhất để tồn tại là gian dối và tạo ra gian dối theo đúng tinh thần của bản văn mà HCM đã vạch ra. Đi ngược lại đường lối này là tự sát, là tự hủy diệt..."

Triển lãm ‘cải cách ruộng đất’ chính thức ‘dẹp tiệm’

Thông báo đóng cửa Triển lãm Cải cách ruộng đất. Ảnh chụp lúc 10h ngày 12.9.2014. Ảnh: Xuân Diện

Bạn đọc Danlambao - Cuộc triển lãm ‘cải cách ruộng đất’ đã chính thức bị đóng cửa vô thời hạn trước làn sóng phản ứng dữ dội của dư luận, đỉnh điểm là cuộc ‘vây hãm’ của hàng trăm nông dân Dương Nội trưa hôm 11/9/2014.

Thứ Sáu, 12 tháng 9, 2014

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa - người tù bất khuất trở về trong chiến thắng

Danlambao - Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa - người bị chế độ CS kết án nặng nhất trong đợt trấn áp hồi năm 2008 sẽ ra tù vào ngày 11/9/2014, sau khi mãn hạn bản án 6 năm tù giam.

Thứ Năm, 11 tháng 9, 2014

Đặng Chí Hùng đến bến Tự DoCập nhật: Ngay khi đặt chân đến Canada, Đặng Chí Hùng gửi lời cảm ơn các cá nhân, tổ chức đã hỗ trợ anh đến được bến bờ tự do, như Lao Động Việt, Radio Đáp Lời Sông Núi, Ân xá Quốc tế, HRW, RSF... 

'Đặc biệt là những độc giả trên Danlambao và các website khác đã quan tâm, lo lắng trong lúc tôi bị cầm tù. Đó là điều tôi rất hạnh phúc. Một lần nữa, cám ơn tất cả mọi người đã yêu thương và coi tôi như một người thân trong gia đình', Đặng Chí Hùng cho biết.

Cuộc triển lãm những oan hồn


Dân Làm Báo - Thêm một lần nữa đảng thiên tài Cộng sản chọn cách vớt vát ánh hào quang đen tối của quá khứ bằng việc tổ chức cuộc triển lãm “Cải cách ruộng đất 1946 -1957” vào ngày 8/09/2014 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 1 Tràng Tiền, 25 Tông Đản, Hà Nội. Một lần nữa hệ thống truyền thông lề đảng được huy động để ca ngợi những “thành tựu” mà công cuộc cải cách ruộng đất mang lại những hệ lụy long trời lỡ đất cho hơn 175 nghìn oan hồn người dân Việt và tang thương cả triệu con cháu của họ sau đó.

Thứ Tư, 10 tháng 9, 2014

Triển lãm hay cuộc đấu tố mới? Triển lãm CCRĐ: Khoét thêm vết thương để bao che tội ác? – Phần I

Tôi sinh ra sau khi cuộc “Cải cách ruộng đất” (CCRĐ) được thực hiện xong. Khi tôi có chút hiểu biết thì những sự kiện đã xảy ra trước đó cả chục năm vẫn hàng ngày, hàng giờ được nhắc lại như một nỗi kinh hoàng. Nỗi kinh hoàng đó không phải là bom rơi, đạn lạc, người chết  hay lũ lụt… mà nó hiển hiện và tồn tại trong từng công việc, từng cách nghĩ, việc làm của người dân Việt Nam đã chịu ảnh hưởng từ “cuộc cách mạng long trời lở đất” trước đó được gọi là CCRĐ.

ccrdat

Tự triển lãm ảnh Cuộc cải cách ruộng đất tại miền bắc 1949-1956


Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam là chương trình nhằm xóa bỏ văn hóa phong kiến, tiêu diệt các thành phần bị xem là "bóc lột", "phản quốc" (theo Pháp, chống lại đất nước), "phản động" (chống lại chính quyền) như địa chủ, Việt gian, cường hào, các đảng đối lập... được Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thực hiện vào những năm 1953–1956. Cải cách ruộng đất tịch thu tài sản, đất đai của những người này và chia cho bần nông, cố nông; đồng thời tiến hành đấu tố và xử tội họ. 

Thứ Ba, 9 tháng 9, 2014

Báo động: Nhà báo Trương Minh Đức bị mật vụ CS đánh đập tàn bạo

CTV Danlambao - Lúc 14 giờ chiều nay, 8/9/2014, nhà báo tự do Trương Minh Đức đã bị hàng chục tên công an cộng sản chặn đường đánh đập hết sức dã man tại khu vực số 63 Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thứ Hai, 8 tháng 9, 2014

No-U FC và thông điệp Chúng Tôi Muốn Biết

Thứ Hai, ngày 08 tháng 9 năm 2014 - by MLBVN0
No-U FC - "Hôm nay No-U FC ra sân với tinh thần ủng hộ Mạng lưới Blogger Việt Nam bằng khẩu hiệuCHÚNG TÔI MUỐN BIẾT...

- Chúng tôi muốn biết lãnh đạo Đảng và nhà nước có định giữ biển đảo Việt Nam không?

- Chúng tôi muốn biết tại sao biểu tình chống Trung Quốc xâm lược lại bị đánh đập bỏ tù?

- Chúng tôi muốn biết quân đội NHÂN DÂN Việt Nam đặt Đảng hay đất nước lên trên hết?"

Chủ Nhật, 7 tháng 9, 2014

"ĐÈN CÙ LÀ TIẾNG KÊU ĐAU" CỦA TÔI (Trần Đĩnh)

Trần Đĩnh  -  BBC

Tác giả sách phát hành ở hải ngoại, Trần Đĩnh, chia sẻ vì sao viết cuốn sách với nhiều chi tiết 'thâm cung bí sử' về Đảng.

Những ngày gần đây, dư luận đang chú ý một cuốn sách, được in tại Mỹ, của tác giả Trần Đĩnh, viết về chính trị nội bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cuốn sách Bấm Đèn Cù, được công bố dịp này ở hải ngoại là một 'lời kêu đau' của người viết, theo nhà văn Trần Đĩnh, tác giả cuốn tự truyện vốn đề cập nhiều chi tiết được cho là 'thâm cung bí sử' về Đảng Cộng sản Việt Nam và các 'góc khuất' trong đời tư của cố Chủ tịch Việt Nam, ông Hồ Chí Minh.

Ở văn phòng mới dọn đến của Tổng bí thư mùa thu 1949. Hàng đầu toàn ngồi xổm, từ trái qua, vợ Hà Xuân Trường, Lê Ðạt, Hồ Chí Minh. Ngoài cùng bên phải là Trường Chinh, áo blu dông Mỹ trắng. Hàng sau đứng đầu bên trái là Hà Xuân Trường, thư ký tòa soạn báo - (hình do tác giả Trần Đĩnh cung cấp)

Báo Canada: Xây căn cứ trái phép tại Gạc Ma, TQ đe dọa Việt Nam, Mỹ

Việc Trung Quốc xây trái phép một hòn đảo nhân tạo tại bãi đá Gạc Ma (thuộc chủ quyền của Việt Nam), đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của Việt Nam, Đài Loan và quân đội Mỹ tại châu Á
Theo tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review của Cananda, Trung Quốc đang tiến hành xây dựng một hòn đảo nhân tạo tại bãi đá Gạc Ma, một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), với chiều dài 5.000 m và rộng 400 m. 
Kanwa nhấn mạnh hành động xây một hòn đảo nhân tạo tại Gạc Ma sẽ không chỉ giúp Trung Quốc củng cố các yêu sách chủ quyền trên Biển Đông mà còn hỗ trợ đắc lực cho Bắc Kinh giám sát mọi động thái của lực lượng Hải quân Mỹ làm nhiệm vụ trong khu vực. Theo đó, quân đội Trung Quốc sẽ biến hòn đảo nhân tạo này thành một trạm radar hoặc trung tâm nghe lén cũng như căn cứ hoạt động cho Hải quân nước này. 
Hòn đảo nhân tạo Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên bãi đá Gạc Ma thuộc chủ quyền Việt Nam.
Tạp chí Canada cho biết, Trung Quốc hiện đang xây một đường băng dài 2.000 m trên bãi đá Gạc Ma nhằm hỗ trợ cho các chiến đấu cơ tối tân của Không quân nước này như Su-30, J-11 và J-10 triển khai ra Biển Đông. 
Ngoài ra, hòn đảo nhân tạo trên bãi đá Gạc Ma còn giúp Bắc Kinh tổ chức các cuộc không kích trên eo biển Malacca, đe dọa tới an ninh của Việt Nam và các quốc gia tuyên bố chủ quyền tại khu vực này. Do bãi đá Gạc Ma cũng chỉ cách Ba Bình, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, khoảng 72 km, Đài Loan cũng sẽ không thoát khỏi tầm ngắm tấn công của Trung Quốc. 
Kanwa cho biết kể từ hồi tháng Hai năm nay, Trung Quốc đã liên tục cử các đội xây dựng tới nhiều bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, khu vực mà cả Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei cùng tuyên bố chủ quyền. 
Một số nguồn tin cho hay 6 bãi đá gồm Gạc Ma, Gaven, Châu Viên, Chữ Thập, Tư Nghĩa và Én Đất đã được Trung Quốc chuyển đổi thành các hòn đảo nhỏ. 
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tạp chí Kanwa Information Center (Trung tâm Thông tin Kanwa), được xuất bản lần đầu tiên tại Toronto vào năm 1993. Tạp chí này có ấn phẩm tiếng Trung "Kanwa Defense Review" và ấn phẩm tiếng Anh "Kanwa Asian Defence".