Thứ Bảy, 21 tháng 6, 2014

Trung Quốc đưa 4 giàn khoan vào Biển Đông

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc gần giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Ðông, khoảng 210 km (130 dặm) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 14/5/2014. Trung Quốc cung cấp cho giàn khoan đầu một đoàn hộ tống gồm 80 tàu dân sự và tuần duyên đến địa điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc gần giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Ðông, khoảng 210 km (130 dặm) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 14/5/2014. Trung Quốc cung cấp cho giàn khoan đầu một đoàn hộ tống gồm 80 tàu dân sự và tuần duyên đến địa điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thứ Sáu, 20 tháng 6, 2014

Hà Nội: CA đàn áp, bắt giam nhiều người người biểu tình chống Trung Quốc

Ảnh: Facebook Mai Dũng 

CTV Danlambao - Hàng trăm công an đã được huy động nhằm đàn áp cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra vào chiều ngày 19/6/2014 tại Hà Nội. Ít nhất 7 người yêu nước đã bị bắt và đưa đi giam giữ tại trụ sở CA chỉ sau ít phút tiến hành cuộc biểu tình.

Thứ Năm, 19 tháng 6, 2014

Báo Trung Quốc: Việt Nam cần phải tôn trọng công hàm Phạm Văn Đồng: Ý kiến chuyên gia

 Lời dịch giả: Bài viết ngụy biện nguy hiểm này vừa được đăng trên trang China.org.cn hôm nay, trong tình hình Dương Khiết Trì đang ở VN. Chúng ta cần đọc để hiểu lập luận của China và tìm cách gỡ những vướng mắc để có thể đưa China ra tòa quốc tế một cách thành công.
Vũ Thị Phương Anh
Hà Nội phải thực hiện bổn phận pháp lý đã được nêu rõ trong trao đổi ngoại giao công nhận hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa là của China.
Một giàn khoan của China bắt đầu hoạt động khoan dầu bình thường trong vùng biển ngoài khơi quần đảo Tây Sa của China vào ngày 2 tháng 5 đã trở thành nạn nhân của hàng loạt vụ quấy rối từ các chiếc tàu của VN, mặc dù VN không hề có cơ sở nào cho phép thực hiện những hoạt động phá hoại và nguy hiểm của mình.

Chuyến thăm LS. Lê Quốc Quân ở trại giam An Điềm

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-06-18
Luật sư Lê Quốc Quân năm 2012 trước khi bị bắt và luật sư Lê Quốc Quân tại phiên phúc thẩm hôm 18/2/2014 tại Hà Nội.
Luật sư Lê Quốc Quân năm 2012 trước khi bị bắt và luật sư Lê Quốc Quân tại phiên phúc thẩm hôm 18/2/2014 tại Hà Nội.
RFA/AFP
Tù nhân lương tâm, luật sư Lê Quốc Quân hôm qua được gặp vợ, anh em và bạn bè đến thăm ông tại nhà tù mới là Trại giam An Điềm, ở huyện Thượng Đức, tỉnh Quảng Nam.
Anh Lê Quốc Quyết, em trai của luật sư Lê Quốc Quân cho biết về cuộc gặp ngày hôm qua như sau:
Hôm qua gia đình vào trại An Điềm, thứ nhất để xác minh xem anh Quân có phải bị giam ở trong đó không vì có thông tin anh chuyển trại. Thứ hai đăng ký thăm gặp theo định kỳ, vì chuyển trại đến chỗ mới hằng tháng vẫn được thăm gia đình một lần. Gia đình có ghé và họ cho thăm gặp một cách bình thường.

Thứ Tư, 18 tháng 6, 2014

Việt Nam đề xuất cán bộ quản lý cấp cao phải ‘yêu nước’


Dư luận về chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh
Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh
Files photos
Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, hôm nay đến Việt Nam tham gia phiên họp thứ bảy, Ủy ban Chỉ đạo Song Phương Việt Nam- Trung Quốc.
Phiên họp diễn ra trong lúc tình hình Biển Đông căng thẳng không có dấu hiệu giảm bớt khiến dư luận trong nước không mấy lạc quan về lần gặp này.
Phiên họp được chờ đợi?
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 5, cũng như tại cuộc họp báo quốc tế lần thứ tư hôm ngày 5 tháng 6 vừa qua, phía Việt Nam cho biết đã có hơn 30 cuộc điện đàm các cấp với phía Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ Ba, 17 tháng 6, 2014

Hóa giải công hàm Phạm Văn Đồng khó hay dễ?

Gia Minh, biên tập viên RFA
2014-06-16
Công hàm ông Phạm Văn Đồng gửi Trung Quốc
Công hàm ông Phạm Văn Đồng gửi Trung Quốc
RFA files
Sau khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tiến hành khoan thăm dò và di chuyển tại vùng biển mà Hà Nội cho là thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc đưa ra những văn bản từ thời Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa chứng minh Bắc Kinh có quyền hoạt động tại khu vực đó và chính Việt Nam đang cản trở phía Trung Quốc.
Hà Nội đã đưa ra những lập luận phản bác đối với một trong những văn bản đó là Công hàm của thủ tướng Phạm Văn Đồng hồi năm 1958. Tuy nhiên theo một số nhà trí thức Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài thì những lập luận phản bác của Việt Nam chưa đủ mạnh.

Thứ Hai, 16 tháng 6, 2014

7 dân biểu Victoria, Úc kêu gọi Nguyễn Tấn Dũng thả ngay Đỗ Thị Minh Hạnh

Nguyễn Quang Duy tường trình - Bẩy Dân Biểu tiểu bang Victoria Úc, Luke Donnellan, Don Nowderlla, Marsha Thomson, Hong Linh, Martin Pakula, Cersa Melhem, Marlene Kairouz cho phổ biến một lá thư gởi Thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng về trường hợp của Tù Nhân Lương Tâm Đỗ thị Minh Hạnh. Bẩy Dân Biểu cũng kêu gọi ông Dũng thả ngay 3 thành viên Khối 8406, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng.

Chủ Nhật, 15 tháng 6, 2014

Tàu chiến TQ cải trang thành tàu hải cảnh khiêu khích tàu VN

vietnam-ships-2-may-2014-305.jpg
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc (phải) sử dụng súng nước tấn công tàu kiểm ngư của Việt Nam trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông hôm 03 tháng 5 năm 2014.
AFP PHOTO
Theo tin từ báo chí Việt Nam, các phóng viên được gửi ra khu vực giàn khoan HD 981 ghi nhận một tàu hải cảnh của Trung Quốc mang số hiệu 13, thực ra là một tàu chiến giả dạng, đã có những hành động khiêu khích tàu cảnh sát biển Việt Nam khi bao vây và dùng loa công suất cao cáo buộc tàu Việt Nam xâm phạm vùng biển của Trung Quốc.
Tàu pháo số hiệu 13 đã tìm cách đe dọa tàu cảnh sát biển 4032 của Việt Nam và phóng viên trên tàu này ghi nhận tàu Trung quốc có trang bị 4 buồng pháo loại 76 ly.
Tàu cảnh sát biển Việt Nam đã tránh tối đa các va chạm cố ý của tàu Trung Quốc và đã rút ra khỏi khu vực giàn khoan 13 hải lý.

Tướng Brisset: "Trung Quốc sẽ chiếm Biển Đông nếu Việt Nam không lôi kéo được sự chú ý của thế giới"

Một tàu hải cảnh Trung Quốc gần giàn khoan, phía trái là cờ của lực lượng tuần duyên Việt Nam. Ảnh chụp ngày 14/05/2014.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc gần giàn khoan, phía trái là cờ của lực lượng tuần duyên Việt Nam. Ảnh chụp ngày 14/05/2014.
REUTERS/Nguyen Ha Minh
Thụy My
Hôm nay 14/06/2014 tại khu vực giàn khoan Hải Dương do Trung Quốc đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông, các tàu Trung Quốc đã dàn hàng ngang để ngăn cản các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam làm nhiệm vụ cũng như các tàu cá Việt Nam đang đánh bắt, sẵn sàng đâm va.

Từ đầu tháng Năm đến nay, tình hình vẫn luôn căng thẳng tại khu vực này, khiến mọi người đều lo sợ khả năng xảy ra chiến tranh trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tướng không quân Jean-Vincent Brisset, giám đốc nghiên cứu của Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược (IRIS) chuyên về an ninh châu Á và Trung Quốc, đã vui lòng trả lời RFI Việt ngữ về vấn đề này. 

Một người dân chết bất thường sau khi ở trụ sở công an

Bà Đoàn Thị Lý (vợ ông Toàn) kể lại sự việc với phóng viên.


Dân Việt - Trong khi công an cho gia đình biết nạn nhân bị chết do sốc thuốc (sốc ma túy) thì gia đình bức xúc cho rằng cái chết này có nhiều khuất tất, yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm sáng tỏ.