Thứ Bảy, 16 tháng 2, 2013

Nông thôn-Thành thị cách biệt quá lớn

Cuối năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tự hào về việc thu nhập bình quân đầu người năm 2012 của Việt Nam đã gần chạm mức 1.600 USD. Tuy vậy Thủ tướng đã không đề cập đến khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn thành thị đang gia tăng đến mức báo động.

AFP
Còn ai khổ hơn người nông dân

Khoảng cách giàu, nghèo vẫn còn rất lớn

Phong trào Dân Chủ và con đường nào cho Việt Nam (Phần 2)Mike Nguyễn (Danlambao) - Mỗi người chúng ta phải làm gì? phải hành động như thế nào cho đúng với lương tâm, cho đúng với suy nghĩ của chính mình? Chúng ta có dám can đảm và anh hùng

CPJ: Việt Nam, một trong 5 nước bỏ tù nhiều ký giả nhất thế giới

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia cầm tù nhiều ký giả nhất trên thế giới bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria, và Ethiopia. Đó là đánh giá của Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) trong phúc trình thường niên về tình hình tự do báo chí toàn cầu vừa công bố hôm 14/2.

Bấm vào nghe tường trình và phỏng vấn
Báo cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế có trụ sở ở New York, Hoa Kỳ, nhan đề 'Các cuộc tấn công báo chí' nói rằng năm 2012 là năm có nhiều nhà báo thiệt mạng nhất, với 70 ký giả bị sát hại. Năm qua cũng như có số ký giả bị cầm tù cao kỷ lục là 232 người.

Theo CPJ, các nhà báo bị bỏ tù tại Việt Nam chủ yếu vì bị cáo buộc tội 'chống phá nhà nước', một trong những tội danh mà Việt Nam thường dùng để trấn áp những tiếng nói chỉ trích chính phủ.

Ca sĩ Lâm Thúy Vân phản đối lệnh cấm Asia DVD 71


Trà Mi (VOA) - Thực đơn Tết của mỗi gia đình trong không khí vui tươi những ngày đầu xuân chắc

Bà Trần Thị Hài bị chuyển trại giam

Hải Huỳnh (Danlambao) - Ông Đỗ Thành Huấn, chồng bà Trần Thị Hài cho hay: Hiện nay công an tỉnh Bình Dương đã chuyển bà Hài về trại giam An Phước 2. Trại giam này thuộc huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Bà Hài đã bị chuyển ra lao động. Công việc hàng ngày của bà Hài là dọn quét các bồn hoa trong khu vực trại giam này. Trại giam này áp dụng chế độ thăm nuôi mỗi tháng được 1 lần gặp và gởi quà.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định hệ thống chính trị của chúng ta “không dám nói lên sự thật”

“Sự thật sẽ giải thoát anh em” (Lời Kinh Thánh)

Trần Mạnh Hảo (Danlambao) Trên báo Sài Gòn giải phóng online ngày 13-02-2013, trong bài: “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Vũ khí của chúng ta là dám nói lên sự thật” (1) có đoạn viết như sau: “Khi nghe bà Phan Thị Tươi giới thiệu chồng mình - ông Hoàng Thái Lai, đã nghỉ hưu nhiều năm nay, hiện là Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường Thảo Điền (quận 2), Chủ tịch nước hỏi: “Đồng chí có gửi gắm gì không?”“Tôi mong mỗi cán bộ lãnh đạo hãy làm đúng những gì đã nói”. “Đúng, làm đúng những gì đã nói đang là thách thức rất lớn đối với chúng ta hiện nay - Chủ tịch nước chia sẻ.

Thứ Sáu, 15 tháng 2, 2013

Kỷ vật Mậu Thân

Thiện Giao (Người Việt) - Âm nhạc, và những tài liệu sót lại từ biến cố Mậu Thân 1968 sẽ là nguồn lưu giữ lâu dài nhất, chính xác nhất, những chứng tích liên quan đến vụ thảm sát Mậu Thân tại Huế. 
Xem thêm:http://xuongduong.blogspot.com/2013/02/45-nam-sau-mau-than-mau-van-chua-kho.html

45 năm sau Mậu Thân - Máu vẫn chưa khô trên thành phố Huế

Phạm Trần (Danlambao) - Từ bao nhiêu năm qua, người dân ở Huế đã cố quên đi nỗi đau buồn khi mỗi dịp Xuân về, nhưng năm nay thì bà Lê Phong Lan thay vì đem đến cho họ món quà Tết thì bà lại cố tình lấy dao cắt vào thớ thịt của mỗi người bằng bộ phim “Mậu Thân 1968” để nhắc cho dân Cố Đô biết rằng máu vẫn chưa khô trên thành phố Huế...

Bùi Thị Minh Hằng nhận diện công an chìm đầu năm Quý Tỵ

Bùi Thị Minh Hằng
NHỮNG SỰ "CHĂM LO" CỦA NHÀ CẦM QUYỀN
DÀNH CHO MINH HẰNG TRONG DỊP TẾT QUÝ TỴ 2013
 
2 KẺ NÀY VÀ CHIẾC XE CHÚNG THEO VỚI THÁI ĐỘ KHỦNG BỐ - ĐE DOẠ SUỐT TỪ ĐÊM MÙNG 1 TẾT  

Support our Global Campaign: "We Are All Vietnamese Bloggers!" - Xin ủng hộ chiến dịch “Tất cả chúng ta đều là bloggers người Việt!”

FIDH - International Federation for Human Rights * VCHR - Vietnam Committee on Human Rights: Support our Campaign:We Are All Vietnamese Bloggers! We need your signature on Thunderclap.

Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế tố cáo Việt Nam khống chế Internet

Anh Vũ (RFI) - Hôm nay, 13/02/2013, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế (FIDH) phối hợp với Ủy ban bảo vệ quyền làm người Việt Nam đã ra báo cáo lên án chính quyền Hà Nội gia tăng trấn áp các Blogger dưới cái cớ “xâm phạm an ninh quốc gia”, đồng thời kêu gọi chính phủ Việt Nam tôn trọng quyền tự do ngôn luận, trả tự do cho những người viết blog, nhà báo tự do đang bị cầm tù vì đã bày tỏ chính kiến cá nhân. 

Thứ Năm, 14 tháng 2, 2013

Ngày phán xét (Cộng sản Việt Nam)sẽ đến


Thân tặng Hatka, Nguyễn Thị Thanh Bình, Trịnh Kim Tiến và các bạn trẻ Việt Nam.

Tuổi 20 (Danlambao) Bao năm rồi không còn nhớ, nhưng quê hương tôi cứ mỗi độ xuân về thì cụ đồ râu tóc bạc phơ ngồi viết câu đối đỏ bên đường nay đã vắng bóng, thay vào đó người ta trơ trẽn, đem ra treo đầy đường, vẽ đầy phố những khẩu hiệu tuyên truyền mà chẳng ai thèm để ý: “Mừng Xuân, mừng đảng quang vinh.” Những năm trước họ còn kệch cỡm vô học đến độ dám để cả đảng đứng trên mùa xuân của đất trời, dân tộc. Năm nay, những đỉnh cao sở thú học làm người đôi chút đã biết đưa xuân lên hàng đầu, nhưng cũng chỉ đến đó thôi, trình độ văn hoá bổ túc công nông cả mà.

Bên Thắng Cuộc: Một cuốn sách hay (1)

Tôi có cuốn Bên Thắng Cuộc của Huy Đức đã khá lâu nhưng mấy ngày vừa rồi mới có thì giờ để đọc. Ấn tượng chung: Thích.

Nhật Bản và Mỹ coi Bắc Kinh và Bình Nhưỡng là kẻ thù

Thời điểm Mỹ sử dụng vũ lực để lật đổ chế độ không mong muốn, lá chắn hạt nhân là yếu tố chính cho sự sống còn của Triều Tiên. Biện pháp trừng phạt quốc tế hiện hành với Triều Tiên không có tác dụng.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân tiếp theo của Triều Tiên đã gây ra những cuộc tranh cãi. Một mặt, thế giới không thể không có hành động đáp trả việc Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
Mặt khác, việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt, cũng như tăng cường các hoạt động quân sự trong khu vực như triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ-Nhật Bản trong khu vực châu Á - không thể làm cho khu vực này trở nên an toàn hơn.

Triều Tiên thử hạt nhân, TQ bối rối

Triều Tiên vừa thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba thành công
Triều Tiên vừa thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba thành công
Thứ tư, 13/02/2013, 07:17 (GMT+7)
Vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên đẩy đồng minh Trung Quốc vào tình thế khó xử, một nhà phân tích tại Trung Quốc nhận xét.

Hôm 12/2, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử hạt nhân lần thứ ba thành công, tại một địa điểm ngầm trong lòng đất ở phía bắc đất nước, gần biên giới với Trung Quốc.
Theo thông báo của Triều Tiên, việc sử dụng thiết bị thu nhỏ nói trên là một bước tiến đến gần hơn với việc lắp dặt được một đầu đạn và tên lửa đạn đạo. Triều Tiên được cho là có đủ plutonium để sản xuất từ 4 đến 8 đầu đạn.

Thứ Tư, 13 tháng 2, 2013

Việt Nam lún sâu lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc

HÀ NỘI (NV) - Việt Nam ngày càng lún sâu vào vòng lệ thuộc Trung Quốc về mặt kinh tế.

Một số phụ nữ cố gắng đẩy một chiếc xe chở đầy các thùng trái cây nhập cảng từ Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Nhiều hình ảnh Dân chụp được:Trung Quốc rầm rộ triển khai quân, chuẩn bị chiến tranh?

TPO- Xe tăng, pháo binh rầm rộ di chuyển dọc tuyến đường chính của tỉnh ven biển Phúc Kiến làm dấy lên nhiều suy đoán rằng quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh, truyền hình NTD cho hay.
Xe tăng và pháo binh di chuyển rầm rộ trên đường ở Phúc Kiến. Ảnh do người dân chụp trong khoảng 3-2 đến 6-2
Xe tăng và pháo binh di chuyển rầm rộ trên đường ở Phúc Kiến. Ảnh do người dân chụp trong khoảng 3-2 đến 6-2.

Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI tuyên bố từ chức

Ðức Giáo Hoàng Benedicto XVI nói tuổi tác cao, không còn thích hợp với các yêu cầu của chức vụ.

Hoa Kỳ không có kế hoạch trở lại Vịnh Cam Ranh?

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, trong một buổi họp báo tại Ngũ Giác Đài.
Hồi giữa năm ngoái, chuyến thăm căn cứ cũ của Mỹ tại Vịnh Cam Ranh trong chuyến công du Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lúc đó là Leon Panetta đã làm dấy lên phỏng đoán rằng Washington có thể cân nhắc trở lại vùng biển được coi là mang tính chiến lược này.

Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2013

Nhật sắp công bố bằng chứng Trung Quốc khóa radar

Thứ Bảy, 09/02/2013 19:05
(NLĐO) – Ngày 9-2, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin Nhật Bản có thể tiết lộ tài liệu mới chứng minh một tàu hải quân Trung Quốc chỉ đạo khóa radar điều khiển hỏa lực ngắm vào một tàu khu trục Nhật Bản ở gần quần đảo tranh chấp biển Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Blogger Điếu Cày bị giam tại khu K3, trại Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

VRNs (09.02.2013) - Bà Rịa, Vũng Tàu - Sáng hôm qua, 08.02.2013, sau hơn hai ngày vất vả tìm kiếm và đấu lý, cuối cùng công an, quản giáo trại giam Xuyên Mộc đã thừa nhận blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải đang bị giam tại khu K3, trại Xuyên Mộc, thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.