Thứ Ba, 7 tháng 8, 2012

TV Hà Nội nói người biểu tình 'ăn tiền' nhưng không đưa ra bằng chứng

TV Hà Nội nói người biểu tình 'ăn tiền'
Cập nhật: 12:44 GMT - thứ hai, 6 tháng 8, 2012

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội vào ngày 5/8
Chính quyền có thái độ thù nghịch với những người biểu tình

Đã xuất hiện cáo buộc từ chính quyền rằng người biểu tình chống Trung Quốc ‘được trả tiền công’ sau cuộc biểu tình lần thứ tư hôm Chủ nhật ngày 5/8.
Đài phát thanh truyền hình Hà Nội (HTV) trong bản tin buổi trưa vào lúc 11h ngày 5/8 cho biết là ‘quần chúng nhân dân và lực lượng an ninh đã phát hiện và bắt quả tang một số đối tượng đang phát trả tiền công cho những người tham gia biểu tình’.
“Bộ mặt thật cái gọi là biểu tình yêu nước đã bị lộ tẩy,” phát thanh viên HTV đọc trên màn hình và hứa hẹn ‘sẽ phản ánh rõ nét’ chi tiết việc ‘biểu tình ăn tiền này’ trong bản tin thời sự buổi chiều cùng ngày vào lúc 18h30.
Cùng lúc đó, hai tờ báo lớn khác của thành phố Hà Nội là Hà Nội Mới và An ninh thủ đô đều đưa tin về cuộc ‘tụ tập đông người trái phép’ vào sáng ngày 5/8 theo hướng ca ngợi chính quyền đã ‘xử lý kiên quyết, kịp thời’ và được quần chúng nhân dân ‘đồng tình ủng hộ’.
Cả ba cơ quan báo chí này đều nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền thành phố Hà Nội và đã từng nhiều lần đồng loạt lên án các cuộc biểu tình chống Trung Quốc.
Trước đó cuộc tuần hành chống Trung Quốc vào sáng 5/8, lần thứ tư ở Hà Nội trong năm nay, đã bị chính quyền nhanh chóng dẹp tan sau khi cưỡng bức gần 30 người biểu tình lên xe buýt đưa về Trung tâm lưu trú Lộc Hà ở ngoại thành Hà Nội.

Không thấy bằng chứng


"Hành động của một số người này (biểu tình chống Trung Quốc) thực chất để tạo được cái gọi là tiếng vang trên các phương tiện truyền thông quốc tế cũng như đối với các thế lực phản động trong và ngoài nước."
Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội

Tuy nhiên bản tin sau đó Đài phát thanh truyền hình Hà Nội đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về chuyện ‘biểu tình ăn tiền’ như đã hứa hẹn trong bản tin chiều cùng ngày.
Thay vào đó, bản tin này tập trung công kích người biểu tình và kêu gọi người dân ‘tuyệt đối tin tưởng vào Đảng và Nhà nước’ và ‘không để bị kẻ xấu lợi dụng’.
Theo HTV thì cuộc biểu tình sáng 5/8 đã ‘gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, tiềm ẩn các yếu tố gây mất trật tự ổn định chính trị, tác động tiêu cực tới việc thực hiện đường lối chính sách của đảng và Nhà nước’.
HTV cho biết những người biểu tình bị bắt đi vì không chấp hành lệnh giải tán ‘sau khi đã được vận động giải thích’ về chủ trương của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển đảo.
Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của BBC trước đó, kỹ sư Lê Dũng, một người đi biểu tình sáng 5/8, cho biết khi ông ra Vườn hoa Lý Thái Tổ thì đã bị ‘xúm vào chĩa loa vào tận mặt yêu cầu giải tán vì khu này là khu vực cấm rồi sau đó lôi thẳng lên xe buýt’.
HTV cũng lưu ý là trong ‘tám băng rôn, khẩu hiệu’ mà lực lượng an ninh thu giữ đợt này có ‘kích cỡ lớn hơn nhiều’ và ‘đặc biệt xuất hiện nội dung chống phá Đảng và Nhà nước, bôi nhọ các lãnh đạo cấp cao’.
“Hành động của một số người này thực chất để tạo được cái gọi là tiếng vang trên các phương tiện truyền thông quốc tế cũng như đối với các thế lực phản động trong và ngoài nước,” bản tin của HTV cáo buộc.


HTV yêu cầu các ban ngành đoàn thể của Hà Nội tiếp tục phối hợp với công an ‘tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân’ và ‘quản lý’ những đối tượng đã tham gia biểu tình thường xuyên.
Hồi năm 2011, Đài phát thanh truyền hình Hà Nội đã từng bị kiện vì gọi những người biểu tình là ‘phần tử phản động’. Tuy nhiên vụ kiện này không đi đến đâu.

‘Lên án và nghiêm trị’
Các bản tin về cuộc ‘tụ tập đông người’ này trên báo Hà Nội Mới và An ninh thủ đô cũng có giọng điệu gần như y hệt với đài truyền hình.
Dưới tiêu đề ‘Kiên quyết xử lý các hành vi tụ tập trái phép, gây mất trật tự công cộng’, báo Hà Nội Mới yêu cầu ‘lên án và nghiêm trị’ những hành vi ‘nhân danh yêu nước để tụ tập gây rối’.
Tờ báo này cáo buộc những người đi biểu tình là ‘ngộ nhận tham gia biểu tình tự phát là thể hiện tinh thần yêu nước’’

"Tôi phẫn nộ và khinh bỉ những kẻ có thể nói lên những điều vu khống người khác."
Bà Đặng Bích Phượng, tức Phương Bích

“Trong khi đó số đối tượng chống đối trong và ngoài nước đang ráo riết lợi dụng vấn đề trên để tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước,” Hà Nội Mới viết.
Báo chí Nhà nước của Việt Nam đã nhiều lần cáo buộc những người biểu tình chống Trung Quốc là bị ‘thế lực thù địch kích động’ để tiến hành diễn tập cho ‘Mùa Xuân Ả Rập’ ở Việt Nam. Tuy nhiên rất hiếm khi họ đưa ra bằng chứng chứng minh cho cáo buộc của mình.
Còn báo An ninh thủ đô thì ca ngợi chính quyền Hà Nội đã ‘ngăn chặn kịp thời việc tụ tập, tuần hành gây mất an ninh trật tự’.
“Sự có mặt kịp thời và biện pháp xử lý kiên quyết của lực lượng chức năng đã khôi phục lại trật tự, mỹ quan trên nhiều tuyến phố của Thủ đô, được đại bộ phận người dân đồng tình, ủng hộ,” tờ báo này viết.
Bà Đặng Bích Phượng, tức Phương Bích, một trong những người biểu tình bị bắt vào ngày 5/8 và bị HTV và báo An ninh thủ đô nêu đích danh, đặt vấn đề với BBC rằng nếu HTV có hình ảnh người biểu tình nhận tiền thì tại sao công an không bắt quả tang tại trận, lập biên bản và bắt giữ ngay lập tức người đưa tiền.
Bà cũng nói rằng không ai lại đưa tiền ở nơi có hàng chục ống kính máy quay và máy chụp để bị bắt hình ảnh làm bằng chứng như thế cả.
Từng nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội và cũng nhiều lần bị báo chí Hà Nội chỉ trích, bà Phượng nói bà ‘phẫn nộ và khinh bỉ những kẻ có thể nói lên những điều vu khống người khác’.


Biểu tình phản đối Trung Quốc nay đã thành một sinh hoạt của người Hà Nội
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120806_hanoi_tv_protesters.shtml

2 nhận xét:

 1. Biểu tình viên ở Bờ Hồ hôm 05/08/2012 phản đối giặc Tàu22:04 7 tháng 8, 2012

  TRÒ BẨN CỦA THẰNG TRẦN GIA THÁI KHÔNG PHẢI LẦN ĐẦU
  Mọi người đều biết trong sự việc ở Giáo sứ Thái Hà. Trần Gia Thái đã từng bị giáo dân kiện đưa tin sai sự thật. Đây lại thêm bằng chứng tên bút nô này đã từng ngậm máu phun người theo blog Cầu Nhật Tân:

  Trưa ngày 19/10/2005, nông dân Phú Thượng bắt quả tang xe truyền hình lưu động của Đài truyền hình Hà Nội (HTV) mang biển kiểm soát 31A 9298 dựng hiện trường giả theo một kịch bản được chuẩn bị từ trước.
  Trong kịch bản này 5 người đàn ông rách rưới đập phá tường và biệt thự khu đô thị CIPUTRA dưới sự chỉ đạo của 1 đạo diễn rất lành nghề. Các phóng viên khác đang bu quanh bấm máy. Khi bắt giữ các đối tượng và tiến hành tách cung lấy lời khai tại chỗ. Đồng thời tiến hành khám xét phương tiện và dụng cụ vi phạm. Qua đấu tranh khai thác ban đầu, các đối tượng thừa nhận chúng là phóng viên chuyên mục Đô thị thuộc HTV và báo Lao động đang thực hiện dựng hiện trường giả, quay phim ghép vào một phóng sự vu cáo nông dân Phú Thượng (Tây Hồ) đập phá tài sản doanh nghiệp, vu cho dân khủng bố, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, gây tác động xấu đến chính trị, kinh tế, xã hội trên địa bàn thủ đô. Phóng sự này chúng dự định sẽ phát hình vào dịp 10/10 giải phóng thủ đô để gây tiếng vang dư luận, dọn đường đưa công an vào đàn áp nông dân. Hàng nghìn người dân của Phú Thượng và Xuân La đổ ra đồng vây chặt xe của HTV, giữ lũ phóng viên lưu manh và đòi xử chúng tại chỗ. Công an thành phố đã huy động một lực lượng hùng hậu an ninh, cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm vũ trang tận chân răng đe doạ tấn công đánh tháo những kẻ phạm tội. Những kẻ phạm tội đã cúi đầu ký vào biên bản vi phạm với bằng chứng thu tại hiện trường và ghi âm lời khai những mong nhận được sự khoan hồng độ lượng của nông dân. Trong vòng vây của nông dân, bọn chúng khóc như trẻ con. Đứa gọi cha, gọi mẹ. Đứa kêu tên vợ, tên chồng, tên con. Có tên trong số đó đã hoảng sợ và đái dầm dề ra quần, ra xe ô tô của đài HTV. Đặc biệt, phóng viên Thu Huyền của báo Lao Động đã khóc gọi tên bố mẹ, ngất đi trong sự hoảng sợ trước khí thế hừng hực của những người nông dân khốn cùng và phẫn uất.
  Người dân sau đó đã gửi tất cả các bản sao chứng cứ thu giữ tại hiện trường cho Tô Phán và Trần Gia Thái (tổng biên tập và tổng GĐ HTV) cảnh cáo các tên này về hành vi truyền thông đĩ điếm của chúng. Họ - những nông dân - quá hiểu hệ thống này nên chẳng buồn kiện tụng bởi cửa nào cũng là chúng nó cả.

  http://caunhattan.wordpress.com/2012/06/06/truyen-thong-luu-manh-va-nguoi-nong-dan-mat-dat/

  Trả lờiXóa
 2. Xin phép mượn tạm các ý của M 48 để nói đúng những điều tôi muốn nói:
  "Người Viêt Nam xuống đường biểu tình ở Hà Nội vừa qua để bão vệ tổ quốc đã nhận tiền của người nước ngoài để đi biểu tình!

  Hóa ra là vậy!
  Với người cộng sản thứ thiệt, yêu nước phải có ai đó trả tiền. Không có ai trả tiền là không có chuyện yêu nước! Vì thế cộng sản đã bán nước để có tiền! Có chức và rồi dùng chức kiếm tiền! Yêu nước mà không có tiền thì yêu nước để làm gì! Hóa ra người cộng sản là như thế!

  - Người đọc bản tin, cô xướng ngôn viên, tự biết mình nói láo!
  - Người viết bản tin càng biết rõ mình viết láo theo đơn đặt hàng của giám đốc đài truyền hình!
  - Giám đốc đài truyền hình cũng biết mình đã nói láo!
  - Ngài bộ trưởng của anh cả quỷnh được đặt vào ghế giám đốc đài truyền hình Hà Nội biết rõ rằng mình nói láo!
  - Mỗi người trong Quốc Hội của VN xã hội chủ nghĩa biết rõ rằng mình nói láo!
  -- Bộ chính trị đảng cộng sản, hơn ai hết, biết rõ rằng mình đã nói láo! Nói láo nhiều đến nổi không thể đếm hết được số lần đã nói láo là bao nhiêu... trăm, ngàn, hay chục ngàn lần? Không thể nào nhớ hết được!

  Cả hệ thống, từ trên xuống dưới đều biết mình nói láo! Biết láo mà vẫn phải nói láo! Hóa ra cộng sản là như thế!"

  Bổ túc với ý riêng của tôi:
  "Khi bà thủ tướng của nước Đức đến thăm Việt Nam, Madame Angela Merkel, đã khuyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam nên tôn trọng nhân quyền của người Việt Nam. Sau đó là đáp từ đầy hứa hẹn của đối tác của bà, Nguyễn Tấn Dũng. Bà yên lặng ngồi chú ý nghe và cười một cách hiền hậu!

  - Hơn ai hết bà biết Nguyễn Tấn Dũng đang nói láo, và sẽ còn tiếp tục nói láo!
  Bà Angela là bậc thầy của cộng sản Việt Nam! Bà là người từ Đông Đức, một viên chức cao cấp của cộng sản Đông Đức và bà là người đã có nhận định trứ danh: Cộng sản là dối trá!

  Trả lờiXóa