Chủ Nhật, 5 tháng 8, 2012

5.8.2012: TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP BIỂU TÌNH CHỐNG TQ TỪ HÀ NỘI

Ảnh tư liệu
ABS: 7h15′: Trời Thủ đô mát mẻ, nhưng nắng sớm, sẽ nóng dần cùng không khí chính trị trên phố. Quanh Sứ quán Trung Quốc, như những tuần trước, cũng có vài tốp cảnh sát cơ động, nhưng vận đồ cảnh sát trật tự, không có vũ khí trang bị, bắc ghế ngồi góc vườn hoa Lenin. 2 xe công an gắn loa phóng thanh. Nhiều rào chắn được chuẩn bị.
Nhà hát lớn TP và Bờ Hồ chỉ có vài cảnh sát giao thông. 2 xe bus nằm chình ình trước mặt tượng đài Lý Thái Tổ lúc 7h, 7h30′ thì di chuyển qua phố Lê Lai kế bên (Hình: CTV BN). Trước xe có dán biển "Xe về gara". Gara nào vậy? Hỏa Lò hay Trại Lộc Hà?

*Cụ bà Lê Hiền Đức "dạt vòm" từ tờ mờ sáng thứ Bảy, đã có mặt tại khu vực hò hẹn từ lúc 08h00:

Hôm nay ngày 5 tháng 8 là Ngày truyền thống Hải quân nhân dân Việt Nam (5.8.1964 - 5.8.2012). Kỷ niệm 48 năm Ngày truyền thống Hải quân đúng lúc nhà cầm quyền Bắc Kinh xua 23.000 tàu, với nửa triệu lính tráng và ngư dân ra Biển Đông để uy hiếp các nước trong vùng, vơ vét hải sản. 

8h30′ - Một xe truyền hình của chỉ huy an ninh đậu trước KS Phú Gia.08h42: Những người biểu tình tập trung rất đông tại chân tượng đài Lý Thái tổ và hè đường đối diện. Tuy nhiên, lực lượng an ninh khá cứng rắn khiến cho mọi người vẫn khá tản mát. Sáng sớm nay, anh Vũ Quốc Ngữ bị một lực lượng khoảng gần 10 người chặn không cho đi khỏi nhà. Cách đây ít phút (08h40), anh Lê Dũng và hai người khác đã bị đưa lên xe bus, đưa đi đâu chưa rõ
Trên xe bus. Ảnh: Lê Dũng
Công an phường Kim Liên cũng đã ra tận Bờ Hồ để đưa anh Lã Việt Dũng về phường, hiện đang trên đường về Kim Liên. 
Hình ảnh công an phường Kim Liên áp giải Lã Dũng về phường.
Hai ông bà Khánh Trâm cũng đã bị đưa đi đâu không rõ, khi đôi vợ chồng già đang dắt tay nhau đi dạo Bờ Hồ.


08h50: Mọi người quyết định đi dạo quanh Bờ Hồ. Xe trờ tới đòi bắt đưa cụ bà Lê Hiền Đức lên xe đưa đi. Hiện bà con đang đấu tranh không cho bắt cụ đưa đi. Không khí rất náo động.

08h52: An ninh Hà Nội đã bắt cụ Lê Hiền Đức lên xe đưa đi.  Cụ được đưa đi trên một xe riêng, đưa đi đâu hiện chưa rõ. 08h55: Xe an ninh vừa bắt đi chừng 15 người và chạy nhanh ra khỏi khu vực Bờ Hồ.
Xe đưa Lê Dũng và hai người khác đã đến Gia Lâm.

Trong số 14 người bị bắt lên xe đưa về trại Lộc Hà, có các blogger Phương Bích và Nguyễn Tường Thụy.  Hình ảnh đầu tiên từ Trại Lộc Hà:VTV2 đang có chương trình Nghĩ mở nói thẳng đang nói về báo lá cải. Ông Dương Xuân Nam (cựu TBT báo Tiền Phong) nói về các trang mạng xã hội: Basam, Quê Choa và các trang khác. http://www1.vtc.com.vn/live/10/VTV2.html   

Kênh VTV2 trong mục NGHĨ MỞ NÓI THẲNG. Khách mời là nhà báo Dương Xuân Nam nguyên Tổng biên tập báo Tiền phong và nhà báo Thu Trang p/v báo Phụ nữ TP HCM . Chủ đề của chuyên mục là "Báo lá cải và tin lá cải trên các báo hiện nay". Trước câu hỏi: Có phải báo chí hiện nay là phải có CƯỚP ,GIẾT ,HIẾP , ĐỜI TƯ NGHỆ SĨ… thì mới đáp ứng thị hiếu độc giả, báo bán mới chạy? Nhà báo Dương Xuân Nam cho rằng những tin tức đó chỉ đáp ứng thị hiếu của 1 bộ phận rất nhỏ những người hiếu kỳ, đại đa số người đọc quan tâm đến những vấn đề liên quan đến chính trị như nạn tham nhũng, tình hình biển đông, TQ mời thầu khai thác dầu khí trong thềm lục địa VN, Tàu cá TQ tràn ngập biển đông, khai thác boxit Tây Nguyên , cưỡng chế đất đai, ở Tiên Lãng , Văn giang…ví dụ như trang mạng Boxit hay hay 1 số blog như quê choa, Cu Vinh , Xuân Diện… chẳng hề đăng tin cướp giết ,hiếp mà vẫn có hàng triệu người truy cập


09h05: HÀ NỘI BẮT ĐẦU BIỂU TÌNH. Tiếng hô vang dội một góc hồ Gươm.  Dường như sự trấn áp không làm ai chùn bước, và nhiều người bị bắt đi không làm ai sợ hãi. Và mọi sự cố gắng của mọi người đã được đền công. 09h10: Xe chở Lê Dũng đã tới trại Lộc Hà quen thuộc. Lã Dũng đang ngồi uống trà tại phường Kim Liên. Nguyễn Tường Thụy và Phương Bích vẫn trên xe, đang đi qua cầu Chương Dương. 09h12:  Đoàn biểu tình hăm hở đi ngang đền Ngọc Sơn, nhưng công an dồn đến quyết liệt đưa khoảng 10 người lên xe bus. Mặc dù vậy, khoảng 200 người còn lại vẫn tiếp tục tuần hành.
Những người bị bắt: Chí Đức, cô giáo Dương Thị Xuân, Nhà giáo-CCB Nguyễn Anh Dũng, bác Hùng, NXB Giáo dục, thanh niên, anh Đào Lê Tiến Sỹ và một số thanh niên, trên 1 xe bus 12 người.09h28: Có tin Nguyễn Lân Thắng hiện đang ở đồn Hoàn Kiếm. Trong số người bị bắt lên xe có: Chị Trần Thị Nga (Hà Nam), Lê Anh Hùng...Chị Trần Thị Nga (hiện đang mang bầu) bị bắt lên xe rồi đưa đi, trong khi bé Phú con chị vẫn ở bên dưới đường. Hiện bé Phú lạc mẹ khóc ầm ĩ, đã được bạn biểu tình đưa về nhà. Khi áp giải người biểu tình lên xe bus, lực lượng an ninh đã khiêng anh Dũng lên xe giống như đã từng khiêng anh Nguyễn Chí Đức ngày 17.7 năm ngoái. Một nhân viên an ninh đã ra nói với những người kia: Đừng khiêng như thế. 

09h30: Mỗi người mỗi ngả. An ninh đã dẹp xong cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội.
HẾT.

Nguồn :NXD

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét