Thứ Tư, 1 tháng 8, 2012

Tin ngang ngược:Trung Quốc ngang nhiên xây nhà cho thuê ở Tam Sa


(Toquoc)-Trung Quốc tiếp tục gây hấn khi quyết định xây 83 căn hộ cho thuê với mức giá thấp ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Tờ Chinadaily ngày 30/7 đưa tin, đảo Vĩnh Hưng (tức đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) hiện tại có 38 hộ dân với 159 nhân khẩu ở trong những căn nhà gỗ không bền vững trước thời tiết khắc nghiệt. Do đó, các nhà chức trách đã quyết định thực hiện dự án xây dựng 83 căn hộ cho thuê tại đây. Dự án xây nhà mới có thể hoàn tất trong hai năm tới.
Theo bài báo này, một nhà máy xử lý nước mưa, bể chứa nước, hệ thống máy phát điện và cả một bệnh viện, siêu thị, ngân hàng, khách sạn, quán café cũng đang trong quá trình xây dựng ở đây.

Trung Quốc ngang nhiên thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Bài báo phản ánh cuộc sống và các hoạt động của người dân Trung Quốc đưa ra sinh sống trái phép trên đảo Phú Lâm. Hiện tại. Trần Vận Hoa, trưởng thôn Phú Lâm là nơi Bắc Kinh đặt trụ sở cái gọi là “thành phố Tam Sa” cho hay toàn thôn có 38 hộ dân với 159 nhân khẩu được đưa ra Hoàng Sa cư trú trái phép từ các địa phương Văn Xương, Quỳnh Hải và Vạn Ninh thuộc đảo Hải Nam.
Những người dân đảo Hải Nam được giới chức Trung Quốc vận động ra định cư trái phép trên đảo Phú Lâm sống trong các lều tạm. Trung Quốc dự kiến sẽ xây 83 phòng trọ giá rẻ để hỗ trợ những người dân này cư trú (trái phép) lâu dài trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Việt Nam
Trong khi đó giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin về vụ bầu cử trái phép bầu ra chính quyền của cái gọi là “thành phố Tam Sa” có hơn 1100 cử tri. Như vậy có thể thấy ngoài 159 người dân đang sinh sống trên quần đảo Hoàng Sa, có khoảng gần 1000 người thuộc các lực lượng quân đội, Ngư chính, Hải giám và hành chính đồn trú trái phép trên đảo Phú Lâm.
Cái gọi là “thành phố Tam Sa” cách đất liền Trung Quốc tới 350km là thành phố thứ 658 theo phân loại của Trung Quốc, dù có rất ít dân nhưng lại có đầy đủ 45 quan chức chính quyền để điều hành, có thị trưởng và bí thư thành ủy tên là Phù Tráng - phó tham mưu trưởng Quân khu tỉnh Hải Nam. Từ Tam Sa, Trung Quốc muốn quản lý hầu như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Trước các động thái gần đây của Trung Quốc khi "đơn phương" khẳng định quyền kiểm soát ở các vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc Biển Đông, thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb khẳng định, các hành động này là vi phạm luật pháp quốc tế. Ông còn cáo buộc Trung Quốc "đưa dân" và "lập đơn vị đồn trú" trên hòn đảo nằm trong khu vực tranh chấp lãnh thổ. Ông đã lên án Trung Quốc "từ chối" giải quyết vấn đề ở một diễn đàn đa phương.
Trước đó, thượng nghị sĩ John McCain đã mô tả quyết định triển khai quân đội của Trung Quốc ra hòn đảo trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông là "hành động khiêu khích không cần thiết".
Báo chí Nhật Bản mới đây cho biết Sách trắng Quốc phòng năm nay của nước này tố cáo Trung Quốc uy hiếp thế giới. Mạng tin Yomiuri của Nhật đã lên tiếng thúc giục Trung Quốc kiềm chế các hành động đơn phương và làm dịu căng thẳng trong khu vực.
Ngày 24/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị tuyên bố việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và triển khai các hoạt động đã vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và là vô giá trị.
Philippines sẽ nhận 12 tàu tuần tra mới của Nhật
Giữa lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines liên quan đến tranh chấp bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, Manila liên tiếp gia tăng sức mạnh quốc phòng đặc biệt là đầu tư cho lực lượng phòng vệ bờ biển và hải quân Philippines. Mới nhất, một nhà ngoại giao Nhật Bản tiết lộ Philippines đã bắt đầu các thủ tục hành chính để tiếp nhận 12 tàu tuần tra mới tinh từ xứ hoa Anh Đào. Những tàu này sẽ được bổ sung trang thiết bị hiện đại khi chuyển cho Philippines, dự kiến trong năm 2014.
Hiện chính quyền Tokyo “vẫn chưa xác định sẽ đóng loại tàu nào, và hình thức chuyển giao cho phía Philippines là theo diện viện trợ phát triển chính thức (ODA) hay tài trợ”.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trước đó đã nói Nhật Bản có thể bàn giao cho Philippines “10 tàu tuần tra dài khoảng 40m theo diện ODA và hai tàu lớn hơn theo diện tài trợ”./.
PV (Gt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét