Thứ Tư, 18 tháng 3, 2015

VỤ ÁN HỒ DUY HẢI: KHÔNG ĐỦ BẰNG CHỨNG, TÒA PHẢI TUYÊN VÔ TỘI

‪#‎sgb‬ “Không đủ bằng chứng tòa phải tuyên vô tội”. Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Trương Hòa Bình, chánh án TAND tối cao, tại hội nghị triển khai công tác TAND hai cấp của TAND TP.HCM ngày 27-1-2015.
Như vậy, qua loạt bài “Vụ án Hồ Duy Hải” đăng tải trên SGB ngày 17-3-2015, cho thấy những cáo buộc đối với Hồ Duy Hải là “không đủ bằng chứng”.
Ông Trương Hòa Bình khẳng định: “Để đảm bảo quyền suy đoán vô tội của bị can bị cáo, bản án được tuyên nhất định phải dựa vào những chứng cứ được nêu ra công khai tại tòa, nếu không đủ bằng chứng thì tòa tuyên vô tội”.
Theo ông Trương Hòa Bình, thẩm phán chủ tọa các phiên tòa có thể tham khảo ý kiến của những thẩm phán nhiều kinh nghiệm hơn trong tòa.
Nhưng khi xét xử thì hội đồng xét xử hoàn toàn độc lập trong việc tuyên án, tại phiên tòa phải phát huy hết quyền của bị can bị cáo, quyền của luật sư và các chủ thể tham gia tố tụng.
Cũng theo ông Bình, việc xét xử theo quá trình này trong thời gian qua có nhiều vụ án được tuyên không thỏa đáng và có thể gây thiệt thòi cho bị can, bị cáo.
Ông Bình cho rằng xu hướng sắp tới sẽ là sửa luật để quy trình tiến hành tố tụng tại tòa được đảm bảo công khai và đầy đủ đúng luật, đúng người, đúng tội, theo tinh thần thượng tôn pháp luật.
“Khi viện kiểm sát chuyển cáo trạng sang nhưng xét trên cơ sở cáo trạng và hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ thì tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại. Nếu kết quả điều tra lại chưa đáp ứng được yêu cầu xét xử thì tòa tiếp tục trả hồ sơ.
Sau khi tòa trả đến lần thứ 2 mà viện kiểm sát vẫn không đáp ứng đủ căn cứ kết tội thì tòa tiến hành thu thập chứng cứ độc lập.
Trong quá trình thu thập, nếu tòa xác minh không đủ căn cứ để kết tội bị cáo thì sẽ đề nghị viện kiểm sát rút cáo trạng, nếu viện kiểm sát không rút cáo trạng thì tòa sẽ xử. Trong quá trình xử, nếu đủ chứng cứ thì mới tuyên, không đủ bằng chứng thì tuyên vô tội” - ông Bình nhấn mạnh.
HY VỌNG CHÁNH TÒA TỐI CAO TRƯƠNG HÒA BÌNH LÀM ĐƯỢC CHÍNH ĐIỀU MÀ ÔNG CHỈ ĐẠO: KHÔNG ĐỦ BẰNG CHỨNG, TÒA PHẢI TUYÊN VÔ TỘI.
NT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét