Thứ Năm, 27 tháng 11, 2014

Dân Luận điểm tin thời sự Thứ năm ngày 27/11/2014

Chính trị - xã hội

Lại thêm 39 đồng bào tỵ nạn Việt Nam vừa đến Canada (Cali Today): Vào hồi 5 giờ chiều Thứ Ba 25 tháng 11, 2014 đã có thêm 39 đồng bào tỵ nạn Việt Nam đã được chính quyền Thái Lan cấp giấy xuất cảnh để rời đất nước tạm dung này và bay thẳng đến phi trường Vancouver, Canada, sau khi nộp số tiền phạt là $200 US dollars cho mỗi đầu người, và chịu 48 tiếng đồng hồ tù giam tượng trưng cho tội nhập cảnh "bất hợp pháp"!
Người thân đưa thi thể sản phụ đến bệnh viện gây áp lực (VnExpress): Cho rằng chị Duyên tử vong do y tá cho dùng sai thuốc, hàng trăm người dân đưa xác nạn nhân đến Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình yêu cầu làm rõ trách nhiệm.
vay_benh_vien.jpg

Hàng trăm người kéo đến Bệnh viện sản nhi Ninh Bình yêu cầu làm rõ cái chết bất thường của sản phụ. Ảnh: Lam Sơn.
90% người cai nghiện ma túy bị tái nghiện (Tuổi trẻ online): Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Thu Hà (Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy - PSD) cho biết ở VN có 90% người tái nghiện ma túy sau khi cai.
Lạm phát 3%: Nỗi lo đằng sau kỷ lục (Vietnamnet): Lạm phát có thể giảm chỉ bằng một nửa của 4 năm thấp nhất và bằng 1/5-1/6 so với năm đỉnh cao một thập kỷ qua. Tuy nhiên, chưa có gì đảm bảo rằng xu hướng này sẽ ổn định lâu dài.
Báo động gia tăng tội phạm buôn bán trẻ em (Dân trí): Cơ quan Phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC) cho biết, 1/3 số nạn nhân được phát hiện trong các vụ việc liên quan đến tội phạm buôn bán người là trẻ em
Các quan chức VN giàu khủng, còn quan chức nước ngoài thì sao... (Blog Mai Tú Ân): Lại nhìn ra bên ngoài một chút để thấy lại ta. Các Tổng thống Mỹ gần đây thôi như Tổng thống B.Clinton, G. Bush hay tổng thống Obama hiện nay đều là quyền hành tuyệt đỉnh, Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh quân đội... nhưng thực sự đều là những người nghèo so với chính người dân Mỹ, hay các doanh nghiệp Mỹ...
Việt Nam tăng 7,7% "người siêu giàu" (Tuổi trẻ online): Tốc độ tăng trưởng nhóm dân số siêu giàu nhanh nhất là ở các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á, trong đó nổi bật là Ấn Độ 9,5% - với 745 thành viên mới và Việt Nam 7,7%.
Tiếp tục tiêm miễn phí đợt hai văcxin sởi-rubella (VnExpress): Đợt này trẻ được tiêm chủ yếu là học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Theo các chuyên gia y tế, đây là nhóm dễ bị ảnh hưởng tâm lý và có thể xảy ra tình trạng phản ứng lo sợ tập thể.
Thái Nguyên đầu tư hơn 29.500 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới (Vietnamplus): Từ năm 2011 đến nay, tổng mức huy động các nguồn vốn phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đạt hơn 29.500 tỷ đồng.
Các tuyến bay Đà Nẵng-Trung Quốc ‘tê liệt’ (Một thế giới): Với 14 tuyến bay nối các địa điểm của Trung Quốc (TQ) như Thượng Hải, Tô Châu, Hàng Châu, Hong Kong… sau sự kiện tháng 5 trên biển Đông, gần như các tuyến bay đều tê liệt, khách TQ không còn đến Đà Nẵng nhiều...
Anh là chủ tịch, tôi cũng chủ tịch, sao tôi phải liên kết với anh? (Thời báo kinh tế SG): “Việt Nam không có văn hóa liên kết. Tư duy đơn vị hành chính cực mạnh khi lúc nào cũng chỉ nêu làng ta, huyện ta, tỉnh ta. Chúng ta hội nhập, đi theo kinh tế thị trường mà tư duy như thế không thay đổi được”.
Thưởng tới 10 triệu đồng cho người cung cấp thông tin tham nhũng (Vietnamplus): Ông Võ Thái Nguyên, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Quảng Ngãi cho biết tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức công bố mức thưởng từ 500 nghìn đến 10 triệu đồng cho người cung cấp thông tin về tham nhũng.
Dừng triển khai dự án du lịch ở núi Hải Vân (Tuổi trẻ online): UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có quyết định dừng thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine Huế trên núi Hải Vân.
Thủ tướng ban hành Kế hoạch hành động chống tài trợ khủng bố (Vietnamplus): Theo kế hoạch, các nội dung hành động sẽ triển khai như xác định các rủi ro, phát triển các chính sách và hợp tác trong nước; rửa tiền và tịch thu tài sản; tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí; áp dụng các biện pháp phòng ngừa cho khu vực tài chính và phi tài chính được chỉ định

Thế giới - đối ngoại

Trung Quốc chi 3 tỷ USD mua tên lửa tối tân của Nga (VnExpress): Bắc Kinh ký một hợp đồng trị giá hơn 3 tỷ USD với Moscow để trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên sở hữu hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph.
Chính quyền Hong Kong hoàn tất giải tán người biểu tình (RFA tiếng Việt): Chính quyền đặc khu Hong Kong đã hoàn tất kế hoạch dẹp bỏ tất cả những địa điểm từng bị lực lượng tranh đấu đòi dân chủ chiếm giữ trong 2 tháng vừa qua.
giai_tan_bieu_tinh.jpg
Thủ Tướng Thái Lan họp báo sau 6 tháng cầm quyền (RFA tiếng Việt): Theo lời Thủ Tướng Thái, ông nhận lãnh trách nhiệm điều hành đất nước vì muốn quốc gia ổn định chứ không phải vì quyền lợi cá nhân.
Nếu muốn hòa bình, NATO nên khai trừ Mỹ' (Pháp luật): Người phát ngôn Duma Quốc gia Nga, Sergey Naryshkin vừa lên tiếng cho rằng các nước thành viên NATO nên khai trừ Mỹ ra khỏi tổ chức này để “đưa tình hình an ninh châu Âu trở lại bình thường”.
Ukraine từ chối nhập than của Mỹ, chuyển hướng sang Việt Nam (Vietnamplus): Thứ trưởng thứ nhất Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine Yuriy Zyukov cho biết nước này không có kế hoạch nhập than của Mỹ vì giá thành cao. Thay vào đó, Kiev đang xem xét khả năng mua than của Việt Nam và Australia.
Tổng thống Nga chuẩn bị ký sắc lệnh “sẵn sàng thời chiến” (Một thế giới): Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Soigu đang đề xuất lên Tổng thống Nga dự thảo "sẵn sàng thời chiến" quy định tất cả các thống đốc Nga đều phải trải qua huấn luyện quân sự thường xuyên nhằm chủ động trong những tình huống xấu nhất.
Hội nghị Hạ sỹ quan Quân đội các nước ASEAN lần 4 năm 2014 (Vietnamplus): Quân đội Nhân dân Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Hạ sỹ quan Quân đội các nước ASEAN lần thứ tư (ASMAM-4) năm 2014 với chủ đề: “Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hạ sỹ quan và Quân nhân chuyên nghiệp trong hệ thống Lục quân các nước ASEAN, khả năng hợp tác trong tương lai.”
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm chính thức Belarus (Vietnamplus): Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Belarus theo lời mời của Tổng thống Alexander Lukashenko.

Phân tích - Bình luận

Con voi trong phòng (facebook Nguyễn Tuấn): Tôi nghĩ câu "một con voi nó đang ở trong phòng" chính là trả lời cho câu hỏi của nhà báo Kỳ Duyên. Thôi thì cứ nói thẳng ra: "Con voi" đó chính là cái chủ nghĩa làm nền tảng thế chế mà VN đang theo đuổi.
Chấn hưng dân trí: Làm cách nào để sự giả dối không truyền đến đời con cháu? (Blog Bauxite VN): “Chính các ông bà đã từng làm những vệ sĩ trung thành của cái hệ thống đầy khuyết tật này, và chúng tôi, lớp con cháu, phải hàn gắn lại những đống phế thải ấy, không biết đến bao giờ mới khắc phục được”.

Giáo dục

Nhiều học sinh Hà Nội bị bạo lực học đường (VnExpress): Kết quả nghiên cứu với 3.000 học sinh ở 30 trường THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội trong 6 tháng qua cho thấy, hơn 71% em đã bị bạo lực giới trong trường học, trong đó 19% bị bạo lực tình dục khi ở trường.
Nhiều học sinh nghĩ 'ma túy giúp tăng cường sức khỏe' (VnExpress): Có đến hơn một nửa số học sinh, sinh viên được hỏi cho rằng ma túy đá không có khả năng gây nghiện, thậm chí hơn 11% đồng ý ma túy giúp tăng cường sức khỏe.
Những lán trọ sơ sài đến khó tin (Vietnamnet): Trường Tiểu học và THCS Thuần Mang nằm trên địa phận xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Do nhà xa trường hàng chục cây số, hơn 20 học sinh người H' Mông ở cả 2 cấp học hiện trọ học tại khu lán nứa tại bãi đất trống phía sau khu giảng dạy.
lan_tro.jpg

Những học sinh người H' Mông trọ học tại Thuần Mang phải tự nấu nướng

Góc nhìn trẻ

‘Nghề’ đi học (VnExpress): Ngược lại, không có nghề để đi làm nhưng tôi thấy nhiều sinh viên lại rất giỏi nghề “đi học”. Dường như đi học mới là kỹ năng quan trọng nhất mà họ được rèn luyện trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều người trẻ còn coi đi học như một nghề nghiệp vẻ vang, và họ cứ ở lỳ tại “doanh nghiệp trường học” mà không chịu nhảy việc.
Khi tuổi trẻ lên tiếng. (Blog RFA ): Soạn sách giáo khoa dù là môn gì cũng dựa trên cách sắp xếp khoa học và kinh nghiệm tích lũy lâu năm trong lĩnh vực chuyên môn. Ở đây không có chỗ cho các ông khoe nhặng lên những kiến thức không phù hợp, cốt chứng tỏ rằng bài học càng khó thì học sinh càng giỏi.
Cụ ông Nhật tố học sinh Việt trộm ô bằng tiếng Việt (Một thế giới): “Bác Kitagawa ghét học sinh Việt Nam vì có người lấy cái ô của bác!”. Tờ giấy tố học sinh Việt trộm ô được dán trước nhà Kitagawa, một cụ ông tốt bụng người Nhật khiến dân mạng sôi sục.
trom_o.jpg
Đám đông, sự khác biệt và chính ta (Triết học đường phố): Chúng ta sống, chúng ta tuân thủ những luật lệ chung. Vì những lợi ích mà người khác mang lại, chúng ta biến thành những kẻ chạy theo số đông và nịnh nọt họ, làm vừa lòng họ dù rằng có thể những gì ta nói, những việc ta làm không hề đúng với những gì ta nghĩ.

Thể thao - Sức khoẻ - Môi trường

Lần đầu ghi hình 'quái vật đại dương' (Youtube): Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên ghi được hình ảnh một loài cá vảy chân, sinh vật hiếm được mệnh danh là quái vật dưới đại dương.

Khoa học kỹ thuật

Google cổ vũ trẻ em Việt Nam vẽ ước mơ (Tuổi trẻ online): Chương trình nhằm kêu gọi và cổ vũ các em thể hiện khả năng sáng tạo nghệ thuật với những ý tưởng Doodle độc đáo nhằm khuyến khích các em không ngừng mơ ước và theo đuổi ước mơ của mình.
google.jpg

Các tác phẩm Doodle của trẻ em từ các quốc gia khác được Google giới thiệu ngày 26-11 - Ảnh: T.Trực
Cấp phép dự án đầu tư 3 tỷ USD của Samsung tại Thái Nguyên (Vietnamplus): "Samsung cho biết công ty này có kế hoạch đầu tư lên tới 3 tỷ USD vào các mặt hàng thiết bị cầm tay ở Việt Nam như một phần chiến lược cắt giảm chi phí và vượt qua các đối thủ Trung Quốc."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét