Thứ Bảy, 29 tháng 11, 2014

Dân Luận điểm tin thời sự Thứ bảy ngày 29/11/2014

Chính trị - xã hội

Thư kêu cứu khẩn cấp từ trại giam Xuyên Mộc của tù nhân Phan Ngọc Tuấn (Fb Con đường VN): Ngày 02/6/2014, tôi tuyệt thực phản đối việc họ cắt tiêu chuẩn gọi đt cho thân nhân hàng tháng của tôi từ tháng 02/2014 đến nay. Đến ngày 19/0, tôi bị xỉu, họ cấp cứu. Tổng cộng tôi tuyệt thực 8 ngày liên tục.
hình minh họa từ FB Con Đường Việt Nam

Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 8, khoá XIII (VnExpress): Chiều 28/11, sau 33 ngày làm việc, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIII đã thông qua 18 luật, 11 nghị quyết và cho ý kiến về 12 dự án luật khác. Trong đó có các điều khoản như: - Giam, giữ quá hạn một ngày có thể bị khởi tố(Tuổi trẻ online): Luật quy định để xảy ra việc quá hạn trong tạm giam, tạm giữ dù chỉ một ngày cũng có thể khởi tố vì hành vi giữ người trái phép. Quốc hội tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm theo ba mức (VnExpress): Nghị quyết 35 (sửa đổi) về việc lấy phiếu tín nhiệm vừa được Quốc hội thông qua với ba mức 'tín nhiệm cao', 'tín nhiệm' và 'tín nhiệm thấp'. Việc lấy phiếu sẽ được thực hiện một lần trong suốt nhiệm kỳ. - Từ năm 2018, học sinh bắt đầu sử dụng sách giáo khoa mới (VnExpress): Quốc hội thông qua nghị quyết đổi mới chương trình và sách giáo khoa (SGK). Từ năm 2018-2019, ngành giáo dục sẽ bắt đầu áp dụng SGK mới vào dạy học theo hình thức cuốn chiếu ở cả ba cấp học. - Quốc hội yêu cầu Bộ GTVT hoàn thành Quốc lộ 1A năm 2015 (Tuổi trẻ online): Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8. Theo đó, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo quyết liệt để dự án mở rộng Quốc lộ 1A hoàn thành vào cuối năm 2015.

Vụ phá cảnh quan Vịnh Hạ Long: Kỷ luật hàng loạt cán bộ (Pháp luật): công ty Minh Anh đã tự ý phá núi, mở đường và san đất đá ra vùng đệm di sản vịnh Hạ Long trên khu đất 30 ha (thuộc phường Hà Phong, TP Hạ Long) khi chưa hoàn thiện hồ sơ về chủ đầu tư, quy hoạch dự án và đất đai. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Mở đường phá cảnh quan Vịnh Hạ Long
200 người siêu giàu Việt khác gì người giàu thế giới? (Một thế giới): Phần lớn những người siêu giàu của Việt Nam là nhờ vào kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, cổ phiếu. Còn những tỷ phú trên thế giới họ giàu lên nhờ việc đầu tư vào khoa học công nghệ ở trong những ngành công nghiệp mới.
Trung Quốc ăn gạo Việt Nam nhiều nhất (Pháp luật): Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, thị trường lớn nhất của mặt hàng gạo tính đến nay vẫn là Trung Quốc với 31% thị phần.
Chợ Kim Biên sẽ không còn bán phụ gia thực phẩm (Tuổi trẻ online): Những hộ kinh doanh hóa chất có diện tích điểm kinh doanh quá hẹp, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường sẽ đượcchuyển đổi ngành nghề kinh doanh hoặc dời về trung tâm kinh doanh hóa chất.
Việt Nam là tâm điểm chú ý của giới đầu tư toàn cầu (Pháp luật), - Nhân công rẻ không còn là lợi thế (Pháp luật): Thủ tướng đề nghị WEF hỗ trợ và tổ chức các sự kiện của Việt Nam với sự tham dự của các chính khách và doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Giám đốc WEF nói “Hội nhập kinh tế càng sâu, sân chơi càng rộng thì cạnh tranh càng quyết liệt, do đó nâng cao năng lực cạnh tranh đã trở thành một yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết đối với cả nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay”

Thế giới - Đối ngoại

- Quan hệ giữa Nga và các nước lớn ngày càng căng thẳng: Nga - Đức đi vào ngõ cụt ngoại giao (VnExpress): Bà Angela Merkel cáo buộc Nga đang xem thường luật pháp quốc tế với "lối tư duy cũ kỹ" thiên về coi trọng tầm ảnh hưởng. "Sau những thảm kịch mà hai cuộc chiến tranh thế giới và Chiến tranh Lạnh mang lại, lối tư duy đó đang thách thức trật tự hòa bình ở châu Âu", -Nga tố Mỹ gây ra hai phần ba số xung đột quân sự trên thế giới (VnExpress): Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng Mỹ đã khởi động hai phần ba các cuộc xung đột quân sự trên toàn thế giới và những cuộc can thiệp của Mỹ không mang lại hòa bình hay dân chủ.
Chính quyền Thái Lan bắt đầu luận tội bà Yingluck (Tuổi trẻ online): Ngày 28-11, Quốc hội Thái Lan chính thức bắt đầu thủ tục luận tội để phế truất cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ngoài ra Thái Lan điều tra thêm 50 quan chức nghi nhận hối lộ (Tuổi trẻ online): Cảnh sát Thái Lan hiện đang điều tra thêm gần 50 quan chức sau khi tên của họ xuất hiện trong một danh sách chi tiền hối lộ của một doanh nhân ở miền nam.
Thái Lan ra luật cấm 'đẻ thuê' (BBC tiếng Việt): Nghị viện Thái Lan bỏ phiếu nhằm thông qua lệnh cấm mang thai hộ sau khi nhiều người bày tỏ bất bình trước nhiều vụ đẻ thuê thương mại diễn ra thiếu kiểm soát.
Bạo động tại TQ không giảm dù bị đàn áp (RFA tiếng Việt): 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ hiện sinh sống tại Tân Cương và phụ cận đang thổi bùng các cuộc bạo loạn chống lại chính quyền do Trung Quốc áp đặt lên họ. Hàng trăm người bị giết hàng ngàn người bị giam trong các trại tù khắc nghiệt không thể là nỗ lực nhằm giảm thiểu bạo lực do chính quyền muốn đưa ra. - 2 nhà tranh đấu nhân quyền TQ ra tòa về tội 'phá rối trật tự công cộng' (VOA tiếng Việt): Hai nhà tranh đấu nhân quyền Trung Quốc hôm nay bị đưa ra tòa xét xử về tội gọi là “phá rối trật tự công cộng”, trở thành những nhân vật bất đồng chính kiến mới nhất bị Bắc Kinh truy tố.
Đưa cừu đi biểu tình dưới chân tháp Eiffel (VnExpress): Nông dân Pháp hôm qua thả khoảng 250 con cừu tại khu vực trước tháp Eiffel để phản đối chính sách bảo vệ loài sói bởi chúng đang giết quá nhiều vật nuôi của họ.

Giá dầu hạ chóng mặt sau quyết định của OPEC (VnEconomy): Từ trước khi cuộc họp của OPEC diễn ra, giá dầu đã chịu áp lực giảm mạnh do thị trường đã lường trước về khả năng tổ chức này không cắt giảm sản lượng khai thác. Tuy vậy, sau khi OPEC công bố kết quả cuộc họp, giá dầu thậm chí còn giảm với tốc độ mạnh hơn nữa.

Giáo dục

Đắk Lắk: Bi kịch, cả trường đeo khẩu trang trong giờ học (Tin Tây Nguyên): Gần 300 hộ dân cùng học sinh, giáo viên Trường Tiểu học Thuần Mẫn ở thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk mấy năm qua chịu đựng tình trạng ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn nghiêm trọng từ mỏ đá của Cty TNHH Xây dựng – Thương mại và Dịch vụ Tân Thành Đạt. Giáo viên, học sinh phải đeo khẩu trang trong giờ học.

Giáo viên và học sinh phải mang khẩu trang trong giờ học vì ô nhiễm
Nhà trường được tự do chọn sách giáo khoa (Một thế giới): Quốc hội quyết định xã hội hóa công tác biên soạn sách giáo khoa, trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho thầy cô và học sinh.
Học sinh nữ mất an toàn ở nhà vệ sinh trường học (VnExpress): Khảo sát 30 trường phổ thông ở Hà Nội, nhà vệ sinh được học sinh nữ đánh giá là nơi mất an toàn nhất trong trường, dễ diễn ra những hành vi bạo lực giới tính.

Phân tích - Bình luận

Bức tranh lớn và bức tranh nhỏ (FB Nguyen Tuan): Nếu nhìn từ xa và nhìn chung, VN quả thật là một bức tranh ảm đạm. An ninh đất nước bị đe doạ bởi các tên diều hâu phương Bắc. Biển đảo bị xâm lấn hầu như hàng ngày. Tình hình phát triển kinh tế bị trì trệ, môi trường kinh doanh không được đánh giá cao, nợ nần chồng chất và có nguy cơ vỡ nợ.
Những góc nhìn khác về Cách Mạng Ô ở Hồng Kông: Góc học tập (Blog Đại Kỷ Nguyên): "Christy Chan, một học sinh trung học 17 tuổi, đã viết một bài phát biểu trong lớp học tiếng Anh: “Đây là lần thứ tư tôi đến đây để học tập. Tôi cảm thấy như mình có thể hỗ trợ họ, vừa có thể bày tỏ quan điểm vừa có thể học cùng lúc”.

Khoa học công nghệ

Cô gái Việt giành giải nhì công nghệ thông tin quốc tế (VnExpress): Kristin Nguyen, cô gái trẻ người gốc Việt, đã vượt qua 2.000 đối thủ đến từ 90 quốc gia, giành giải nhì một cuộc thi về công nghệ thông tin. (Kristin Nguyen (trái) với cúp giải nhì của Texata năm nay. Ảnh: Texata)

Kristin Nguyen (trái) với cúp giải nhì của Texata năm nay. Ảnh: Texata

Thể thao - Sức khoẻ - Môi trường

Núi lửa lớn nhất Nhật Bản 'thức giấc' (VnExpress): Hàng chục chuyến bay hôm qua bị gián đoạn khi ngọn núi lửa hoạt động lớn nhất của Nhật Bản phun trào, làm bốc lên những cột khói bụi cao 1.000 m và khiến đá bắn tung tóe khắp nơi.
Cảnh báo nguy cơ dịch hạch trước mùa đông (Một thế giới): Để phòng ngừa bệnh dịch hạch, đặc biệt là vào thời điểm mùa đông này, Cục y tế dự phòng đề nghị, người dân khi phát hiện chuột chết một cách bất thường, không rõ nguyên nhân phải thông báo cho y tế địa phương. Đồng thời tăng cường vệ sinh nhà cửa, thực hiện diệt chuột tại nơi cư trú.
Siêu bão tàn phá thành phố Úc (Tuổi trẻ online): Ngày 28-11, chính quyền Úc triển khai quân đội đến dọn dẹp Brisbane sau khi thành phố này bị một trận bão lớn vùi dập tơi tả, gây thiệt hại lên tới 85 triệu USD.

Siêu bão đánh rơi 1 chiếc trực thăng loại nhẹ
Thắng Philippines, Việt Nam đứng đầu bảng A (Tuổi trẻ online): Thắng Philippines, VN đứng đầu bảng A, giành quyền vào bán kết. Đối thủ của VN là đội nhì bảng B, nhiều khả năng sẽ là Singapore. VN sẽ đá trận bán kết lượt đi trên sân khách ngày 7-12 và lượt về trên sân nhà ngày 11-12.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét