Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Tù nhân lương tâm Mai Thị Dung bị bệnh nặng trong nhà tù.Ông Võ Văn Bửu, cựu tù nhân lương tâm và cũng là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo miền Tây Nam bộ (An Giang). Vợ ông Bửu là bà Mai Thị Dung (sinh năm 1969) hiện đang bị giam tại phân trại số 5, trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai). Bà Dung bị kết án 11 năm tù từ năm 2005, với tội danh "gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ". Thực chất của vụ án là bà Dung đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo của tín đồ PGHH.

Ngày hôm nay, 10/9/2013, ông Bửu đi thăm bà Dung, ông cho biết: bà Dung bị ngất xỉu nhiều lần trong vài ngày nay và tăng cân đột ngột (5 -6 kg), mức tăng cũng làm cho bác sỹ Lý (bác sỹ trại giam) cũng e ngại khi ông trao đổi với ông Bửu về sức khỏe bà Dung. Bác sỹ Lý đã đề nghị trại giam cho đi điều trị bên ngoài, nhưng quyền quyết định là Giám thị trưởng và Tổng cục Trại giam. Trong nhiều năm qua, bà Dung bị bệnh sỏi túi mật nhưng không được điều trị đúng bệnh viện chuyên khoa, sức khỏe bà rất yếu, khi đi đứng phải cần người giúp đỡ. Trại giam yêu cầu bà Dung ký giấy nhận tội để đổi lấy việc điều trị bệnh nhưng bà Dung từ chối.

Lần thăm gặp này, bà Dung nói với ông Bửu nếu từ đây đến cuối tháng (tháng 9) trại giam không đưa bà ra điều trị tại bệnh viện bên ngoài thì gia đình không cần thăm bà nữa, bà đã có cách tính. 

Chúng ta cùng quan tâm và đưa tin về trường hợp bà Dung cho công luận được biết, tùy vào hoàn cảnh của mỗi người, giúp cho bà Dung và gia đình. Quyền khám và điều trị của tù nhân đã được quy định trong Luật thi hành án phạt tù, nhưng tù nhân chính trị luôn bị phân biệt đối xử và bị tước đoạt các quyền lợi hợp pháp.

Nguyễn Bắc Truyển.
9/9/2013

Số điện thoại của ông Võ Văn Bửu: 0121 2825 106.

Xin tham khảo thêm bài phỏng vấn của RFA:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2-feml-pris-of-scie-01162013063302.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét