Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Dân Luận điểm tin thời sự Thứ năm 13/11/2014

Chính trị - Xã hội

Lá thư của vợ Anh Ba Sàm gửi các độc giả và quốc tế (Dân Luận): "Tôi xin kính đề nghị các độc giả của trang mạng Anh Ba Sàm, đề nghị các cơ quan Chính phủ và Quốc hội Mỹ, các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng và gây sức ép đòi hỏi chính quyền Việt Nam:
  1. Trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho chồng tôi, nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Hữu Vinh tức blogger Anh Ba Sàm, và cộng sự của ông là Nguyễn Thị Minh Thúy;
  2. Hủy bỏ Điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam về “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”;
  3. Tôn trọng quyền tự do thông tin và báo chí của người dân Việt Nam. Hủy bỏ ngay lập tức Nghị định số 72/2013/ND-CP về “Quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet” và các văn bản luật tương tự có mục đích hạn chế quyền tự do thông tin và báo chí ở Việt Nam."
Mục sư Nguyễn Hồng Quang báo tin: Công an tiếp tục tấn công và bắt người (Theo facebook Đinh Hữu Thoại): Công an cùng cùng một số người phụ nữ ăn mặc hở hang phá cổng xông vào bên trong nhà nguyện. Bên ngoài có rất nhiều người lạ mặt quay phim, chụp hình lại. Sau đó công an còn bắt đi 9 người của hội Thánh.
vung_ang.jpg

Vụ bạo loạn ở Vũng Áng làm 4 công nhân Trung Quốc tử vong
Đánh chết học sinh, công an xã hầu tòa (Pháp Luật tpHCM): Một em học sinh lớp 9 bị người khác ném chai thủy tinh vào đầu, chủ động đi giải hòa lại bị công an xã bắt, đánh đập, dẫn đến cái chết tức tưởi, thương tâm…
Án oan: Chữ ký giả lọt lưới như thế nào? (VietnamNet): Từ trường hợp oan sai đó, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Vì sao những giấy tờ được làm giả một cách hết sức thủ công lại có thể dễ dàng qua mắt được cơ quan giám định? Còn thiếu câu hỏi nữa, đó là trách nhiệm của cơ quan giám định ra sao khi tạo ra những vụ án oan. Rất nhiều blogger bị bắt giữ với những kết luận giám định mơ hồ rằng đã "xâm phạm lợi ích của nhà nước", mà không hề chỉ ra được họ đã xâm phạm thế nào? Tổn thất ra sao?
Phát hiện cả đống thẻ SV, bằng đại học trong tiệm cầm đồ (Tiền Phong): Hệ thống tiệm cầm đồ đang tạo ra tệ nạn vì chúng cho phép giới trẻ vay quá dễ dàng để cờ bạc và ma túy...
kiem_tra_thu_giu_tang_vat1_txpg.jpg.jpg
Độ tuổi gọi nhập ngũ nào là phù hợp? (QĐND) và Đề nghị miễn nghĩa vụ cho thanh niên nghèo, đã có vợ con (Tuổi Trẻ): Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định độ tuổi gọi công dân nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi nên hằng năm tỷ lệ công dân có trình độ đại học trở lên được gọi nhập ngũ vào quân đội thấp. Mặt khác, số công dân được ưu tiên tạm hoãn gọi nhập ngũ để học đại học, sau khi tốt nghiệp phần lớn đã hết độ tuổi gọi nhập ngũ. Vì vậy, dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi đối với công dân học chương trình đào tạo đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ.
Tạm ứng hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở (QĐND): Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục nghiên cứu và thực hiện cải cách thủ tục hành chính về ưu đãi người có công; thực hiện chế độ ưu đãi về giáo dục với người có công và con của người có công.
Dự thảo nghị định kinh doanh bia: Người tiêu dùng gánh thêm 2.000 tỉ đồng/năm? (Một thế giới): Dự thảo Nghị định kinh doanh bia vừa được Bộ Công thương lấy ý kiến đã quy định các sản phẩm bia trong nước hoặc nhập khẩu phải dán tem trên bao bì, và theo tính toán của Hiệp hội Bia - Rượu - NGK Việt Nam thì mỗi năm người tiêu dùng sẽ phải gánh thêm 2.000 tỉ đồng tiền tem dán.

Thế giới - đối ngoại

oto.jpg
Nhà lập pháp 18 tuổi: Tôi trẻ và muốn giúp đỡ cộng đồng (Luật Khoa): "… Đã từ rất lâu nay, người bang West Virginia bị đè nặng bởi nạn thất nghiệp, kinh tế trì trệ, và một chính quyền không bao giờ chịu lắng nghe các nhu cầu của công dân mình.
Khi tôi quyết định tranh cử, tôi ra quyết định như vậy bởi lẽ tôi tin chắc rằng tiếng nói của thế hệ tôi, góc nhìn trẻ trung và các sáng kiến đột phá của thế hệ tôi, có thể góp phần giải quyết một số trong những vấn đề khó khăn nhất của bang ta.
Đêm nay ở West Virginia, lịch sử chọn lựa tôi, và mặc dù tôi tự hào về tất cả những gì chúng ta đã cùng nhau đạt được, nhưng mối quan tâm duy nhất của tôi là tương lai của bang này. Từ khi bắt đầu chiến dịch [tranh cử], tôi đã gặp gỡ và lắng nghe tâm tư của mọi người, và với tư cách đại diện của các bạn, tôi sẽ làm việc không mệt mỏi, sẽ đấu tranh vì mỗi người và vì tất cả mọi người."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét