Thứ Tư, 12 tháng 11, 2014

Dân Luận điểm tin thời sự ngày Thứ tư 12/11/2014

Chính trị - Xã hội

Ai dám nhập tiến sĩ “giấy” của Việt Nam? (Lao động): Việt Nam thừa hàng đống bằng cấp, nhưng thiếu giáo sư, tiến sĩ (thực) một cách trầm trọng. Giáo sư, tiến sĩ đáp ứng nhu cầu trong nước chưa đủ. Có đâu mà xuất khẩu.
Cán bộ nhận được 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp có thể bị thôi chức ngay (CAND online): Những cán bộ có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp cần kịp thời xem xét, nếu xét thấy không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì cho từ chức hoặc cho thôi giữ chức vụ để bố trí công tác khác, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác.
Chây ì để móc túi (Thanh niên online): Sau 9 lần xăng giảm giá, người tiêu dùng ngày càng trở nên phẫn nộ khi giá cước vận tải, giá hàng hóa tiêu dùng cố tình dùng dằng hoặc chỉ giảm tượng trưng.
gia_sua_gia_xang_dgww.jpg.jpg
​Tai nạn lao động cướp sinh mạng 700 người mỗi năm (Tuổi trẻ online): Đó chỉ là con số chỉ tính riêng trong khu vực tham gia bảo hiểm xã hội, được Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh - xã hội công bố trước Quốc hội sáng nay 12-11.
Ai quản 1 triệu tỉ đồng của dân? (Pháp luật): Một tình trạng lâu nay rất nhiều cử tri phản ánh, rất nhiều chuyên gia phản ánh đó là Nhà nước cạnh tranh với khu vực tư nhân. Chức năng của khu vực kinh tế nhà nước là vốn mồi, đi vào những lĩnh vực mà tư nhân không đầu tư.
Quản lý giá bất lực? (Tiền phong): Khi giá xăng dầu tăng, các mặt hàng liên quan trực tiếp và gián tiếp đều rục rịch tăng theo. Tuy nhiên, khi giá xăng dầu nhiều lần giảm, doanh nghiệp không muốn hạ giá nhiều mặt hàng thiết yếu, dù Bộ Tài chính đã lên tiếng.
Điếu Cày Đến Washington DC (Việt Thức):
  1. Trong cuộc tiếp xúc và gặp gỡ đồng hương với nghi thức chào cờ và mặc niệm lúc khai mạc, anh Điếu Cày chấp nhận hòa hợp cùng mọi người Việt Quốc Gia hiện diện nghiêm chỉnh đúng lên nghênh chào;
  2. Trước khi phát biểu, anh sẽ nhận một món quà chào mừng từ một đại diện đồng hương là lá cờ biểu tượng cho Tự Do của người Việt tỵ nạn cộng sản.
Nếu hai yêu cầu này được đáp ứng thuận lợi thì Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia sẳn sàng tiến tới các việc làm kế tiếp trong thời gian anh Điếu Cày có mặt tại Hoa Thịnh Đốn."
Công an đứng sau vụ hành hung Tổng Lãnh sự Pháp (Người Việt): Trong thông báo cảnh báo về sự kiện vừa kể, ông Benjamin Ismail, người phụ trách khu vực châu Á –Thái Bình Dương của RSF, nhận định, những hành vi bạo lực như vậy là không thể chấp nhận được. RSF khẳng định, Công an Việt Nam có liên quan đến vụ này. RSF yêu cầu Việt Nam cần chấm dứt ngay lập tức việc quấy nhiễu, hăm dọa, dùng vũ lực đối với các blogger và thân nhân của họ.
Nhạc sỹ Trần Vũ Anh Bình sẽ được thả trước thời hạn? (Dòng Chúa Cứu Thế): Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho VRNs biết, do áp lực của phía bộ ngoại giao Hoa Kỳ, nhà cầm quyền sẽ thả tù nhân lương tâm Trần Vũ Anh Bình – là một nhạc sỹ, cùng vụ án với Nhạc sỹ Việt Khang – trước thời hạn, có thể là đầu năm 2015.
Phong tướng – Tranh giành cái danh hay mở đường tệ nạn? (VNTB): Trước việc phong hàm một cách ồ ạt, thực trạng ngành vũ trang Việt Nam đang thật sự “loạn tướng” khi mà số lượng sĩ quan mang hàm tướng quá nhiều. Cấp bậc quân hàm càng cao, chức vụ càng cao, đương nhiên là chế độ bổng lộc cũng theo đó mà tăng lên. Trong khi quyền lực và trách nhiệm thì vẫn như cũ – vì biên chế và phạm vi quyền lực phụ thuộc ở vị trí trách nhiệm (chức vụ) chứ không phải ở quân hàm.
Thư gửi quận ủy Quận 5: Tại sao tôi ký thư ngỏ 61 (Bauxite Việt Nam): Hôm qua bà Trần Thị Anh Vũ Phó Bí thư Quận 5 có mời tôi làm việc về Thư ngỏ 61. Cùng làm việc có các ban của QU Q5 khoảng 6 người, có cả Chủ nhiệm CLB Tù chính trị. Buổi làm việc xoay quanh 2 nội dung chính: yêu cầu đổi mới thể chế chính trị và quan hệ VN-TQ.
Đăng status "phản động", thanh niên ở TP.HCM bị dân mạng 'hỏi thăm' (Một Thế Giới): Anh Trịnh Thành Đức bị "cư dân mạng" đe dọa đánh vì đăng status "phản động" trên Facebook.
Cán bộ chỉ cần làm đúng luật là dân đã mừng (Tuổi trẻ online): Đây là lời của nhiều người dân mà đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) dẫn lại trong buổi thảo luận tổ chiều 11-11 về dự án Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm phòng lao (Tuổi trẻ online): Ngày 11-11, gia đình chị Mai Thị Linh (26 tuổi, trú thôn 4B, xã Nga Trường, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã gửi đơn yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của con trai chị sau khi tiêm phòng lao.
Đam mê của tôi không được khuyến khích ở VN' (BBC tiếng Việt) và vấn đề Chất xám người Việt phục vụ nước ngoài (RFA): Ở Việt Nam rào cản về hành chính rất lớn, hơn nữa cũng không quan tâm đến khoa học- kỹ thuật. Kampuchia khác với Việt Nam; tức anh làm được một công trình khoa học thì được chính phủ, Nhà nước hoan nghênh và công nhận là nhà khoa học. Ví dụ khi tôi nâng cấp, cải tiến xe bọc thép xong họ công nhận tôi là nhà khoa học quân sự. Ở Việt Nam các nhà khoa học không làm được công trình nào cả, còn người làm thì bị gán cho tên ‘Hai Lúa’ như tôi. Quan điểm khác nhau nên mình thấy chỗ nào phù hợp mình đến. Khoa học không có biên giới, chỗ nào chính sách phù hợp với mình, điều kiện tốt với mình thì mình đến đó chế tạo.Biết đâu 5,7, 10 năm nữa tôi thành công và Việt Nam cần thì tôi bán về Việt Nam. Làm khoa học rất hay: ‘tổ quốc không biên giới’.
Vẫn khởi công đường cánh cung dù 100 hộ dân mất nhà (Tuổi trẻ online): Ông Đỗ Mạnh Hải - chủ tịch UBND quận Long Biên - khẳng định quận vẫn khởi công tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê tả ngạn sông Hồng vào tháng 12-2014 dù đang có hàng chục hộ dân phản đối.
Gần 200 cảnh sát vây bắt cát tặc: Công an huyện bất ngờ (VTC News): Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, kế hoạch vây bắt này được Bộ Công an tiến hành một cách bí mật, ngay cả Công an huyện Phúc Thọ cũng không được thông báo trước. Sau khi cuộc vây bắt thành công, Công an huyện Phúc Thọ mới được thông báo để phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ liên quan.

Thế giới - đối ngoại

Hôm nay, Mỹ-Trung công bố thỏa thuận tránh xung đột quân sự (Một thế giới): Nhằm tránh nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc, hai bên đang dự tính sẽ công bố nhiều thỏa thuận quân sự.
xung-dot-quan-su-hinh-anh_ypjr.jpg
Biển Đông là điểm nóng tại hội nghị ASEAN (Tuổi trẻ online): Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc cho biết tranh chấp trên biển Đông sẽ là chủ đề nóng nhất tại hội nghị ASEAN. Dự thảo tuyên bố chung của hội nghị bị rò rỉ ra bên ngoài cho biết ASEAN kêu gọi kiềm chế trên biển Đông và thúc đẩy quá trình thành lập bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).
Thailand: Beautiful and Bitterly Divided Richard Bernstein NOVEMBER 20, 2014 ISSUE(The New York Book Review): Bài phân tích khá sâu sắc về tình hình Thái lan. Nếu có thể dịch cho độc giả thì rất tốt.
VOICE hiến tặng 7 phòng học mới cho Philippines (Người Việt): “Ormoc chịu thiệt hại nặng thứ nhì, chỉ kém Tacloban, nhưng không được các tổ chức quốc tế trợ giúp tương xứng,” Luật Sư Trịnh Hội giải thích. “Lý do là vì Ormoc không chịu thiệt hại nhân mạng, trong khi Tacloban có đến hơn 6,000 người chết.” Đây là một trong những lý do VOICE quyết định đến với Ormoc.
voice.jpg

Luật Sư Trịnh Hội (giữa) và bà hiệu trưởng Christina Heidi Garcellano của trường tiểu học
Guadalupe trong ngày khai trương các phòng học mới. (Hình: Thiện Giao/Người Việt)
Bắc Kinh kiểm duyệt số liệu của Sứ quán Mỹ về ô nhiễm (RFI): Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho một nhà cung cấp nổi tiếng về các ứng dụng điện thoại thông minh phải gỡ bỏ các dữ liệu về ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh do đại sứ quán Hoa Kỳ cung cấp.

Triết học - lịch sử

“Chấn hưng dân trí”: Xin hãy bắt đầu từ cùng nhau suy nghĩ! (Bauxite Việt Nam / Dân Luận): Sự thật là đã 4 thập niên đất nước độc lập trong thế giới văn minh hiện đại ngày nay rồi, nhưng đến nay nhìn chung người dân nước ta vẫn chỉ là “dân” với nghĩa đen của từ này, nghĩa là vẫn chưa giành được bao nhiêu cho mình tư thế và tâm thức người công dân. Tôi nói là chưa giành được, với tinh thần: Trong mọi quốc gia độc lập, người dân ở đâu cũng phải thông qua hiểu biết và đấu tranh của mình để giành lấy các quyền và xác lập cho mình tâm thức của công dân, những thứ này chẳng bao giờ được cho không ở bất kỳ đâu trên thế gian này, kể cả ở những nước phát triển nhất – quy luật muôn đời mà.

Giáo dục

Phản đối thu tiền 20/11, phụ huynh tố lãnh đạo trường THPT Mê Linh (Giáo dục Việt Nam): Kể cả khi những món quà được trao, lời chúc được gửi đi, thì người gửi liệu đã thực sự xuất phát từ “tâm” hay chưa, còn người nhận liệu có thấy hạnh phúc?

Thể thao - sức khỏe - môi trường

Chưa bổ sung cáp treo vào hang Sơn Đoòng thời điểm hiện nay (Một thế giới): UNESCO đã yêu cầu tỉnh Quảng Bình chậm nhất tới tháng 2/2015 phải có giải trình và hồ sơ thiết kế dự án gửi tới UNECSO để sớm có kết quả thẩm định.
kham-pha-ben-trong-hang-dong-ky-vyekwb_xrtg.jpg
New York Times xếp Sơn Đoòng vào Top những điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh (Dân Trí): Hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình mới được tờ New York Times của Mỹ xếp vị trí số 8 trên 52 địa danh ấn tượng nhất trong năm 2014.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét