Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

Cần Thơ: 5 năm 6 tháng tù giam cho hai dân oan

VRNs (21.01.2014) – Cần Thơ - Sáng nay, dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt bị kết án 3 năm tù giam và dân oan Nguyễn Thị Tuyền 2 năm 6 tháng tù giam trong phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án Nhân dân huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ, với tội danh “gây rối trật tự công cộng” Điều 245 BLHS.

Dân oan Nguyễn Thị Tuyền và bà con dân oan Cần Thơ đi khiếu kiện ở Sài Gòn (chị Tuyền mặc áo trắng, quần đỏ đứng giữa)


Ông Trương Văn Thạnh, chồng của bà Nguyễn Thị Tuyền khẳng định: “Tinh thần của hai người rất vững vàng. Không chấp nhận bản án này và sẽ kháng cáo lên phúc thẩm.”
Mục sư Hùng, người tham dự phiên tòa cho biết: “Trước khi kết thúc phiên tòa, bà Tuyền nói rằng, bà “không biết chữ, không biết đọc cho nên bà không biết bà phạm tội.” Còn bà Nguyệt khẳng khái nói trước tòa, bà bị oan và nhất định bà không nhận tội. Bà Nguyệt nói là, bà đã mất hết niềm tin vào nhà nước này rồi. Bà Nguyệt biết rằng, phiên tòa xét xử này sẽ theo chỉ đạo, cho nên bà ấy không tin tưởng [vào công lý của tòa án VN]. Bà Nguyệt cương quyết không nhận tội bởi vì bà bị oan, bị mất đất nên bà đi đòi đất.”
Ông Thạnh, chồng bà Tuyền nhận xét: “Đây là phiên tòa bỏ túi. [Bào chữa của] luật sư cũng bị bỏ qua. Không cho các bà ấy kể chi tiết sự việc xảy ra như thế nào.”
Mục sư Hùng tường thuật diễn biến phiên tòa sáng nay: “Về phía bồi thẩm đoàn không có ý kiến gì, chỉ ngồi nghe. Viện Kiểm Sát (VKS) cố tình cáo buộc tội hai bà “gây rối trật tự công cộng” và “cản trở giao thông” ở UBND [từ ngày 20 - 22.08.2013].
Luật sư bào chữa không chấp nhận những lời cáo buộc của VKS, bởi vì nguyên nhân chính là [do nhà cầm quyền] không giải quyết khiếu nại đất đai của bà con suốt bao nhiều năm qua nên bà con rất bức xúc.”
Mục sư Hùng nói, “hôm nay, có hơn 200 bà con dân oan đến tham dự phiên tòa và đứng ở bên ngoài tòa án.”
Ông Phạm Văn Cờ, chồng của bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, cho hay: “Vào ngày 20-22.08.2013, bà con dân oan đến UBND huyện Cờ Đỏ yêu cầu gặp ông Chủ tịch huyện để [trình bày sự việc], nhưng ông Chủ tịch đã không tiếp bà con. Và họ nói vợ tôi là gây rối trật tự công cộng thì tại sao không bắt ngay lúc đó, mà phải đợi đến 10.09.2013 bắt cóc vợ tôi đi. Công an bắt người sai pháp luật [vì] không có lệnh. Ngày 10.09.2013, vợ tôi bị công an triệu tập lên Công an huyện Cờ Đỏ nhưng không thấy trở về nhà. Ba ngày sau, gia đình tôi nhận được thông báo vợ tôi đang bị tạm giam ở trại giam Long Tiền, Tp. Cần Thơ.”
Thế nhưng, báo Thanh Niên vào ngày 03.12.2013, viết rằng: “Từ ngày 20 – 22.8, Nguyệt và Tuyền mặc áo thun có viết nội dung khiếu kiện trên áo cùng một số người kéo đến UBND H.Cờ Đỏ căng băng rôn, chửi bới chính quyền, chặn xe ô tô không cho ra vào cổng UBND huyện rồi kéo đến phòng làm việc của Chủ tịch UBND H.Cờ Đỏ la hét, chửi bới, yêu sách… Ngày 30.8, cơ quan ANĐT ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyệt và Tuyền.”
Ông Thạnh, chồng bà Tuyền cho hay: “Sự thật là không có vì vợ tôi đi đòi lại đất để canh tác, kiếm sống nuôi con. Ngày 10.09.2013, công an bắt cóc vợ tôi giữa đường nên gia đình tôi không biết vợ tôi đi đâu. Vợ tôi bị bắt lúc 8 giờ sáng thì 3 giờ chiều [nhà cầm quyền] mới thông báo cho gia đình tôi hay.”
Ông Cờ, chồng bà Tuyền thổn thức: “Nỗi oan ức của tôi là suốt 38 năm nay bị mất đất, con tôi thất học và cơm không đủ ăn. Tôi yêu cầu [nhà cầm quyền] hãy trả lại tự do cho vợ tôi. Tôi rất mong những nhà nhân sĩ trí thức quan tâm và lên tiếng nói cho những người dân bị mất đất như chúng tôi, cũng như hàng vạn người dân VN.”
Ông Cờ, chồng bà Tuyền kể lại sự việc của gia đình ông: “Vào năm 1976 trong khi đang sinh sống và canh tác bình thường trên phần đất của chúng tôi thì bộ đội vào dùng vũ lực cưỡng chế chiếm đất của nông dân chúng tôi để thành lập nông trường Quyết Thắng. Họ mượn 3 năm để trồng lương thực nuôi quân nhưng sau 3 năm làm ăn không hiệu quả, họ [hủy dự án] nhưng họ đã giao đất cho ông Trần Ngọc Hoằng thay vì trả lại đất cho chúng tôi. Đến năm 1993, họ bồi thường cho gia đình tôi (20 giạ/ 1công/ 17 năm), chúng tôi thấy như thế là không thỏa đáng nên vợ chồng tôi đã đi khiếu kiện nhiều nơi.”
Như VRNs nhận định: “Thời gian gần đây, ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký văn bản cho phép các cơ quan nhà nước đơn phương chấm dứt giải quyết khiếu nại, không cần nêu lý do! Với văn bản này tất cả các cơ quan không được nhận đơn khiếu nại của công dân. Đó là cách mà nhà cầm quyền hành xử với công dân Việt Nam liên quan đến tài sản do mồ hôi nước mắt họ làm ra.”
Vào ngày 09.01.2014, Tòa án huyện Cờ Đỏ đã gửi giấy triệu tập cho chồng của bà Nguyệt và chồng của bà Tuyền đi tham dự phiên tòa sơ thẩm của hai bà.
PV. VRNs

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét