Thứ Ba, 27 tháng 1, 2015

Từ "thông tin chính xác" của Thủ tướng đến "tư thế treo cổ" của Cục trưởng Đường sắt

 

- Cục trưởng treo cổ tự tử.
Cục trưởng tháo sợi dây lõi đồng bọc nhựa ra khỏi cổ.
Cục trưởng quăng sợi dây nhựa lõi đồng đâu đó trong văn phòng.
Cục trưởng... chết!

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Những thông tin của truyền thông lề đảng về cái chết của Cục trưởng Đường Sắt - Nguyễn Hữu Thắng là một minh chứng mới nhất cho cái gọi là "thông tin chính xác" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Cách thông tin này chẳng khác gì một sợi dây lõi đồng bọc nhựa treo cổ câu nói của ông Dũng.
Cái chết của một người treo cổ tự tử... bình thường
Những dấu tích của một người chết vì treo cổ: dấu vết của dây - vết bầm trên cổ; thanh quản bị bầm máu, khuôn mặt bị méo dạng, mắt lòi ra, dấu tích của sùi bọt mép. Hình ảnh tại hiện trường phải là hình ảnh của một người đang treo lơ lửng với những dấu hiệu trên. Hay hiếm hoi lắm là người chết đang nằm chết trên sàn nhà vì dây... đứt, nhưng sợi dây vẫn còn trên cổ.
Cái chết của Nguyễn Hữu Thắng qua thông tin "chính xác" của truyền thông lề đảng
1. "Quá trình khám nghiệm tử thi ông Nguyễn Hữu Thắng, cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam cho thấy trên cổ nạn nhân có vết hằn sây sát do dây để lại." 
Đây là thông tin từ Bệnh viện trung ương Quân đội 108. Thông tin này xác nhận chỉ dấu của người treo cổ chết. 
2. Trong khi trước đó, tại văn phòng của Nguyễn Hữu Thắng thì bộ phận công an thông tin: 

"Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an thu được một dây nhựa màu trắng bọc hai lõi đồng ở khu vực phòng làm việc của ông Thắng. Những dấu hiệu này cho thấy nhiều khả năng ông Thắng tự vẫn bằng cách thắt cổ." 
Phối hợp 2 dữ kiện thông tin này thì "phiên bản không thể khác được" về cách chết của ông cục trưởng như sau: 

- Cục trưởng treo cổ tự tử.
Cục trưởng tháo sợi dây lõi đồng bọc nhựa ra khỏi cổ.
Cục trưởng quăng sợi dây nhựa lõi đồng đâu đó trong văn phòng.
Cục trưởng... chết!
Phát biểu của ông Thủ tướng
Hôm 15.1.2015 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: "Phải đưa thông tin chính xác, kịp thời để định hướng. Trên mạng ai nói gì thì nói nhưng nếu có thông tin chính thống của Chính phủ thì người dân mới có lòng tin...".
Nối kết tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và thông tin về cái chết của Nguyễn Hữu Thắng chúng ta thử xem những yếu tố "chính xác", "kịp thời""định hướng" đã được thực hiện như thế nào bởi các bộ phận, nhân viên chính phủ của ông Dũng?
Kịp thời: Ngay sau khi phát hiện ông Thắng chết, cơ quan công an lẫn y tế đã kịp thời thông báo về cái chết của ông cục trưởng đường sắt. Lãnh đạo Bộ GTVT và Cục Đường sắt VN cũng kịp thời lập tức có mặt tại hiện trường. 
Định hướng: Từ thông tin của công an về sợi dây lõi đồng đến thông tin của bệnh viện về vết hằn sây sát do dây để lại trên cổ là cách định hướng dư luận về nguyên nhân của cái chết: tự tử.
Chính xác: Phải nói rằng các phóng viên lề đảng đã đi tin một cách "chính xác". Bởi vì họ đăng tin lại từ những gì nhận được. Đó là những thông tin từ công an và cán bộ y tế. Do đó, đặc tính "chính xác" trong truyền thông của ông Dũng và của đảng là: đảng, cán bộ, công an... nói sao thì đăng "chính xác" như vậy. 
Khác với truyền thông tự do, các phóng viên nước ta không được phép tiếp xúc để phỏng vấn nhân viên lao công làm vệ sinh văn phòng của ông Nguyễn Hữu Thắng đã phát hiện ông này chết trong phòng làm việc. Họ không thể đặt câu hỏi với công an có mặt tại hiện trưởng và nhân viên bệnh viện để tìm hiểu vì sao một người chết có dấu hiệu thắt cổ mà sợi dây thắt cổ lại không được tìm thấy ở trên cổ của người chết. Họ cũng không được phép phân tích, vạch ra những mâu thuẫn, vô lý từ những thông tin của giới chức năng. 
Tuy nhiên, dù có những hạn chế, việc đưa tin "chính xác" những thông báo từ cơ quan chức năng cũng đủ để cho người đọc thấy được sự thật đằng sau những định hướng kịp thời đầy giả dối.
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố: "Trên mạng ai nói gì thì nói nhưng nếu có thông tin chính thống của Chính phủ thì người dân mới có lòng tin..."
Thì đây là một cái... trên mạng nói:
"Dựa vào những dữ kiện do chính công an và bệnh viện đưa ra, dân tôi kết luận rằng: Cục trưởng Cục Đường Sắt Nguyễn Hữu Thắng đã bị giết chết và nhà cầm quyền đã đưa thông tin sai lạc để che giấu hành vi giết người và định hướng dư luận".
Người dân có lòng tin... ở ai? Tin ở kiểu thắt cổ của thông tin "chính thống" lề đảng, của thông tin "kịp thời, chính xác để ĐỊNH HƯỚNG" hay những phân tích của lề dân?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét