Thứ Sáu, 8 tháng 5, 2015

Nợ công 'gánh' thêm 10.000 tỉ đồng sau điều chỉnh tỷ giá

(TNO) Nợ công của Việt Nam vốn đang dần áp sát trần an toàn, nhưng lại tăng thêm 10.000 tỉ đồng sau cú điều chỉnh tỷ giá vào sáng sớm nay 7.5.

No-congTăng tỷ giá gây áp lực lớn lên nợ công - Ảnh: Ngọc Thắng 
Trước đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Vụ phó Vụ Kinh tế Dịch vụ (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cho biết, theo tính toán của cơ quan này nếu tỷ giá cứ tăng thêm 1% thì dư nợ nước ngoài sẽ tăng lên 10.000 tỉ đồng, đặt giữa bối cảnh phần lớn các khoản nợ nước ngoài của Việt Nam là bằng USD.
Nhận định về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc điều chỉnh tỷ giá luôn tính toán trên nhiều góc độ từ tác động đến xuất khẩu, vay nợ quốc gia, để nhập khẩu và ổn định vĩ mô… Vay nợ nước ngoài, theo bà Hồng, là một cấu phần của nợ công, hiện nay nợ công Chính phủ đang chỉ đạo phải kiểm soát. Mặc dù số nợ sẽ tăng lên sau khi điều chỉnh tỷ giá, nhưng bà Hồng khẳng định trong tổng nợ nước ngoài không chỉ có USD mà còn có các ngoại tệ khác như Yên Nhật, Euro (tỷ trọng nhỏ hơn).
“Điều chỉnh tác động tương đối lớn đối với nợ nước ngoài của Việt Nam. Khi điều chỉnh sẽ làm tăng gánh nợ nước ngoài”, bà Hồng nói và cho biết thêm, đặt trong bối cảnh hiện nay cũng như hỗ trợ xuất khẩu thì việc điều chỉnh là có lợi hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét