Thứ Năm, 5 tháng 3, 2015

Ngày 25.3.2015 xét xử sơ thẩm (lần 2) vụ công an Phú Yên giết người

Huỳnh Bá Hải (Danlambao) - Theo Facebook của Luật sư Võ An Đôn, Luật sư đã nhận "giấy triệu tập" đúng 07 giờ 30 phút ngày 25/3/2015 có mặt tại trụ sở Tòa án tỉnh Phú Yên để tham gia phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự 5 công an thành phố giết người. Nạn nhân trong vụ này là anh Ngô Thanh Kiều. Bức ảnh chụp đứa bé đầu chít khăn tang ôm hôn di ảnh của người cha quá cố tại tòa án làm thức tỉnh lương tâm nhân loại. Vụ án này đã khiến cho luật sư Võ An Đôn bị hành "lên bờ xuống ruộng". May có dư luận trong và ngoài nước lên tiếng thì ông chủ tịch nước Trương Tân Sang mới yêu cầu xử lý nghiêm vụ này.

Luật sư Võ An Đôn bị 3 ngành nội chính của Phú Yên là: công an - Viện kiểm sát- Tòa án đe dọa thu hồi thẻ hành nghề Luật sư. Khi Liên đoàn Luật sư VN kết hợp với đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên vào cuộc thì nhà cầm quyền tại Phú Yên mới chùng tay.

Lần này thì Tòa án cấp tỉnh thụ lý vụ án hình sự chứ không phải cấp huyện (là tòa án thành phố Tuy Hòa như trước đây. Cần nói thêm thành phố thuộc tỉnh như Nha Trang, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Huế, Vinh, Thái Nguyên... thì chỉ ngang hàng cấp huyện khác với 5 thành phố trực thuộc trung ương hiện nay: Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ thì cấp thành phố (trực thuộc trung ương) ngang hàng cấp tỉnh.

Trong "giấy triệu tập" thì thẩm phán ký tên chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Phi Đỗ. Cách dùng từ của Tòa án tỉnh cũng rất trịnh thượng coi thường Luật sư như ngang hàng một tội phạm là "bị triệu tập" chứ không phải là "thư mời" vì vai trò của Luật sư trong các phiên tòa được coi như ngang hàng với Viện Kiểm sát chứ không phải là thân phận tôi đòi của các bên tiến thực hành tố tụng như pháp luật Việt Nam hiện nay.


Về phía thân nhân bị hại người nhà Ngô Thanh Kiều thì cho hay gần đây Trưởng công an thành phố Tuy Hòa là ông Lê Đức Hoàn đã nhiều lần liên tục gọi điện thoại năn nỉ gia đình nạn nhân làm giấy bãi nại cho ông ta. Cần nói thêm là sau khi kiến nghị của Luật sư thì ông ta đã bị khởi tố. Bị can Lê Đức Hoàn (51 tuổi, nguyên thượng tá, phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Tuy Hòa) bị khởi tố tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ ba năm đến 12 năm tù. 

Cho đến thời điểm này thì phía công an thành phố Tuy Hòa quyên góp nội bộ và ngân sách tỉnh chỉ mới đền bù cho gia đình nạn nhân là 120 triệu đồng. Họ đền bù giống như trả góp khi thì 5 triệu khi thì 3 triệu đồng chả thấm béo gì chi phí gia đình nạn nhân đi kêu oan từ Bắc chí Nam từ các cơ quan thuộc nhà cầm quyền cho đến các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Khi chúng tôi liên lạc về thì người vợ của anh Ngô Thanh Kiều đang làm thuê ở tỉnh Đồng Nai, chị trăn trở không biết có tiền mua vé xe về dự phiên tòa của chồng tại Phú Yên hay không? Các cháu nhỏ cô đã gởi cho mẹ già chăm sóc, phần cô đi làm thuê khắp nơi kể cả qua Lào để kiếm tiền nuôi con và mẹ già, sau khi chồng của cô bị công an sát hại thìgánh nặng kinh tế luôn đè nặng lên vai của cô vợ xấu số.

Tin mới nhất là Luật sư Võ An Đôn mới nhận bào chữa miễn phí cho một trường hợp là nạn nhân bị công an Khánh Hòa giết chết. Phiên sơ thẩm thì tòa án tỉnh Khánh Hòa phạt công an giết cháu học sinh bằng mức án rất nhẹ nên gia đình kháng cáo và phiên phúc thẩm gia đình nạn nhân đã nhở luật sư Võ An Đôn bảo vệ quyền lợi cho họ tại tòa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét