Thứ Tư, 29 tháng 10, 2014

Doanh nhân "Thánh Gióng" với bằng thạc sỹ và tiến sỹ Ma: Hà Văn Thắm

Ông Hà Văn Thắm là ai?
Mai Anh (Tổng hợp)

(GDVN) - Trước khi là chủ tịch HDDQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), ông Hà Văn Thắm từng trải qua công tác quản lý tại Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Dương.
Được biết ngày 24/10/2014 Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm tạm giam 4 tháng đề điều tra hành vi "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".
Chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra thông báo về việc đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm để phục  vụ việc xử lý các vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm.
Vậy ông Hà Văn Thắm là ai?
Theo thông tin được Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Đại Dương công bố, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) từng kinh qua nhiều nhiệm vụ quan trọng và từng được phong tặng danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2009.
Cụ thể ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) được giới thiệu là người có bề dày kinh nghiệm trong quản lý, chiến lược kinh doanh tài chính, bất động sản. Ông Thắng từng tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Comlombia Common Wealth – Mỹ và bảo vệ Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại Học Công nghệ Paramount – Mỹ.
Thông tin giới thiệu lý lịch ông Hà Văn Thắm cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (ảnh chụp lại màn mình)
Ông Hà Văn Thắm đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" và "Cúp Thánh Gióng" năm 2009, nhận bằng khen và cúp "Vì sự nghiệp Văn hóa Doanh nhân Việt Nam" năm 2008 do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam trao tặng, là 1 trong 10 doanh nhân trẻ được vinh danh "Giải thưởng Sao Đỏ 2011"

Sự thực về bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ông Hà Văn Thắm

font-size:15px; (ĐSPL) – Cả hai "trường đại học" của Mỹ mà ông Hà Văn Thắm có bằng thạc sỹ và tiến sỹ trên thực tế đều không được chấp nhận và không có giá trị.

Theo thông tin công bố trên website chính thức của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ngân hàng Đại Dương) tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại trường đại học Columbia Commonwealth (Mỹ) và bảo vệ tiến sĩ quản trị kinh doanh tại trường Đại học Công nghệ Paramount (Mỹ). Tuy nhiên, bằng cấp này có được chứng nhận và thật sự có giá trị hay không?
Tin tức trên báo Giadinh.net cho biết, trường đại họp Columbia Commonwealth có tiền thân từ trường đại học Columbia Pacific (CPU). CPU không được công nhận ở bang California và ở Mỹ. Hơn nữa, trường đại học này còn bị toà án California ra lệnh đóng cửa vào năm 2000.
Sự thực về bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ông Hà Văn Thắm - Ảnh 1

Ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương.

Sau khi đóng cửa CPU ở California, ngôi trường được di dời đến bang Montana và đổi tên thành "Columbia Commonwealth University" (CCWU). Tuy nhiên, CCWU cũng không được công nhận ở Mỹ. Bang Texas (Mỹ) đã liệt kê cả CPU và CCWU là "gian lận và không đạt tiêu chuẩn", do đó bị cấm sử dụng theo các mục đích khác nhau theo luật Texas, luật Oregon. Việc sử dụng nó, vi phạm lệnh cấm này có thể dẫn đến hình phạt dân sự.
Trong khi đó, Trường Đại học Công nghệ Paramount (Paramount University of Technology, USA) cũng không phải là một đại học chính thống. Trên trang web của nó - university.paramount.edu cho biết, Paramount University of Technology cung cấp các chương trình học trực tuyến trong kinh doanh, Công nghệ thông tin và Kỹ thuật. Bạn được học trực tuyến mà không cần phải đến lớp, khóa học của nó được thực hiện 24/24h trong ngày, 7/7 ngày trong tuần.
Do vậy, cả hai "trường đại học" mà ông Hà Văn Thắm có bằng thạc sỹ và tiến sỹ trên thực tế đều không được chấp nhận và không có giá trị.
Như báo Đời sống và Pháp luật đã đưa tin trước đó, ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Ngân hàng Đại Dương - OceanBank) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Theo tin tức trong thông cáo được phát đi từ Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Ocean Bank đối với ông Hà Văn Thắm; đồng thời, ngày 23/10 HĐQT Ocean Bank đã thống nhất quyết định: miễn nhiệm chức danh của Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Hà Văn Thắm; bầu bà Nguyễn Minh Thu, thành viên HĐQT làm Chủ tịch HĐQT thay thế và giao bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng giám đốc làm Phó Tổng giám đốc phụ trách.
Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm của ông Hà Văn Thắm.
P.V (TỔNG HỢP)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét